Trải nghiệm Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: cả làm việc hay giải trí đều đáp ứng tốt
MinhTriND
3 thángBình luận: 73
Trải nghiệm Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: cả làm việc hay giải trí đều đáp ứng tốt
Là 1 người đang sử dụng máy tính bảng để thay thế cho laptop, những trải nghiệm của mình đối với Samsung Galaxy Tab S8 Ultra thật sự khá ấn tượng, đặc biệt là ở khâu xử lý công việc. Ngoài ra, trải nghiệm quá xuất sắc ở màn hình cũng như hiệu năng mang lại khả năng giải trí mà mình khó có thể tìm được ở những chiếc máy khác từ trước tới nay. Mình đã sử dụng chiếc Galaxy Tab S8 Ultra này được gần 1 tháng nay, và giờ mình sẽ kể lại 1 ngày điển hình của mình với máy và những trải nghiệm của từng tác vụ sẽ như thế nào.Làm việc hiệu quả nhờ Dex và các tính năng hỗ trợ thông minh


trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-4.jpg

Một ngày làm việc của mình thường bắt đầu bằng việc lướt Twitter để tìm kiếm tin tức cũng như thực hiện bài viết. Trong khi làm việc thì mình hay mở 2 cửa số cùng lúc, 1 bên để soạn văn bản, còn 1 bên là nguồn thông tin tham khảo. Với Dex Mode, việc này dễ dàng và dễ kiểm soát hơn rất nhiều nếu so với tác vụ mở 2 cửa số cùng lúc đối với các thiết bị Android thông thường.

Quảng cáo


Ngoài ra, mình còn có thể mở thêm các ứng dụng khác, để nó nằm sẵn trên màn hình, điều chỉnh kích cỡ hoặc độ mờ của nó để luôn sẵn sàng phục vụ mình khi cần thiết. Đối với S8 Ultra thì Dex Mode có 1 yếu tố mà có lẽ anh em hay làm việc với các tài liệu, văn bản sẽ thích đó là có thể mở nhiều cửa sổ của cùng 1 app, điều mà không phải máy nào cũng có.

trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-1.jpg

Với bàn phím Book Cover Keyboard được tặng kèm trong đợt đầu bán máy thì khả năng đáp ứng công việc của máy lại trở nên tối ưu hơn nữa. Samsung Dex giúp cho cảm giác mình cầm 1 chiếc máy tính bảng Android ra ngoài làm việc mỗi ngày tự tin hơn, vì đa phần công việc của mình đều có thể giải quyết được nhờ chiếc máy này mà không phải lo lắng về các khó khăn khi chạy nhiều cửa số cùng lúc.

Ngoài ra, với bộ đôi ống kính góc siêu rộng Ultra Wide 120 độ và 3 Mic giảm ồn nên chất lượng gọi video dành cho các buổi họp hay học tập online cũng tối ưu hơn.

Về phần mềm, Samsung trang bị cho các máy thuộc Hệ sinh thái Galaxy tính năng Thao tác liền mạch, giúp cho việc giao tiếp và chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị này trở nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn, mình chức năng Chia sẻ nhanh (Quick share) giúp chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị Galaxy Phone - Tablet rất nhanh.

trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-6.jpg

Ngoài ra, tính năng Thao tác tiếp nối còn giúp mở các ứng dụng đang mở trên điện thoại trên máy tính bảng, sao chép trên điện thoại rồi dán trên máy tính bảng. Trong quá trình trải nghiệm, mình sử dụng song song Galaxy Tab S8 Ultra với 1 chiếc S22 Ultra nên đã dùng thử và cảm thấy mọi thứ đều rất mượt mà, nhanh chóng.

Hiệu năng được đảm bảo cho cả công việc lẫn chơi game nhờ Snapdragon 8 Gen 1


trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-7.jpg

Quảng cáoYếu tố quan trọng nhất giúp cho Samsung Dex hoạt động hiệu quả chính là trang bị phần cứng bên trong Samsung Galaxy Tab S8 Ultra. Cụ thể, máy có vi xử lý Snapdragon 8 Gen 1, tuỳ chọn RAM tối thiểu là 8GB và tối đa lên tới 16GB.

Đây là con chip sử dụng nền tảng Armv9 mới nhất từ Arm với nhân mạnh nhất là Cortex X2 3.0GHz. Ngoài ra, trong tổng cộng 8 nhân xử lý của Snapdragon 8 Gen 1 còn có 3 nhân Cortex A710 2.5Ghz và 4 nhân Cortex A510 1.8GHz cho các tác vụ khác. Kết hợp lại, chúng ta có một con chip mạnh hơn tới 20% và sử dụng điện hiệu quả hơn 30% so với năm ngoái. Còn về nhân GPU, Snapdragon 8 Gen 1 sử dụng nhân Adreno cho hiệu năng cao hơn 30% và hiệu quả hơn 25% so với Snapdragon 888.

Thông thường, các máy Android khó lòng tránh khỏi hiện tượng bị giật lag khi mở nhiều ứng dụng nặng cùng lúc. Thế nhưng trong suốt thời gian dùng Galaxy Tab S8 Ultra, mọi thứ vẫn ổn đối với mình. Ở Dex, mình mở khá nhiều app cùng lúc để làm việc đan xen với giải trí, đôi khi lên tới hàng chục ứng dụng nhưng máy vẫn đáp ứng tốt. Khi liên tục thực hiện các tác vụ nặng kiểu này, đôi khi bạn sẽ thấy máy có dấu hiệu quá tải chẳng hạn như gõ văn bản mà chữ nó không hiện ra ngay mà có độ trễ. Nhưng việc này chỉ xảy ra trong tích tắc, không kéo dài tới mức gây khó chịu.

trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-2.jpg

Xử lý hình ảnh cũng là 1 phần của công việc. Mình có thể quản lý, chép hình ảnh thông qua ứng dụng được cài sẵn trên máy. Quá trình này diễn ra tương đối nhanh chóng và mượt mà. Import, chỉnh sửa ảnh bằng Lightroom cũng không phải là vấn đề quá khó, ngay khi những bức ảnh của mình xử lý là ảnh RAW với dung lượng không phải nhỏ.

Thông thường sau giờ cơm trưa thì mấy anh em ở công ty mình hay rủ nhau bắn PUBG Mobile và nó như 1 truyền thống vậy. Mình tận dụng Galaxy Tab S8 Ultra để xem thử khả năng chơi game như thế nào thì sau khi chơi liên tục 45 phút ở chế độ thiết lập đồ hoạ tối ưu độ mượt, nhiệt độ máy ổn, không gặp tình trạng bị lag hay giảm độ sáng màn hình đột ngột.

Quảng cáoNhu cầu học tập, phát thảo cho ý tưởng mới được hỗ trợ tối đa nhờ S Pen


trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-9.jpg

Thông thường tầm khoảng đầu giờ chiều, lúc mọi người còn đang nghỉ trưa thì mình sẽ dành ra khoảng 1 tiếng để học ngoại ngữ. Với cây bút S Pen được gắn ngay sau thân máy thì mình có thể nhanh chóng sử dụng để ghi chú. Với độ trễ 2.8ms thì cảm giác viết bằng bút trên màn hình của Galaxy Tab S8 Ultra thật sự rất thích. Ngoài ra, khi có dự định, ý tưởng gì cho nội dung sẽ thực hiện trong tương lai, cây bút S Pen cũng sẵn sàng để đáp ứng.

Giải trí thực sự quá ngon với khả năng hiển thị và âm thanh xuất sắc


Màn hình 14,6 inch lớn với tấm nền Super AMOLED, độ phân giải 2960 x 1848 và tốc độ làm tươi 120Hz là các thông số giúp cho trải nghiệm về mặt thị giác trên thiết bị gần như không có điểm nào để chê trách cả. Màn hình OLED của Tab S8 Ultra là thứ khiến mình phải mở ngay Netflix, tắt đèn trong phòng và ngồi xem 1 bộ phim mỗi buổi chiều tối khi mình đi làm về.

trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-8.jpg

Kết quả là mọi thứ hoàn hảo, không hề bị blooming như trên các dòng máy dùng màn hình miniLED ở mấy cảnh tối và hệ thống loa ngoài của máy cũng có chất lượng rất tốt. Tỷ lệ màn hình 16:10 gây khó khăn khi dùng máy ở chiều dọc, nhưng nhu cầu đó cũng ít khi mình dùng Tab S8 Ultra, và khi xem phim thì tỷ lệ này lại có vẻ ok hơn vì 2 cái dải đen trên dưới cũng sẽ ít hơn.

Vì là OLED nên nếu xung quanh tối thui thì bạn cũng không thể nhìn thấy 2 cái dải đen đó. Rõ ràng, OLED giúp mang đến màu đen tuyệt đối và cho khả năng tương phản cực kỳ tốt.

trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-3.jpg

Điều này giúp cho trải nghiệm xem phim trong không gian tối cực kỳ đắm chìm và lúc bấy giờ chiếc Galaxy Tab S8 Ultra chẳng khác gì một rạp phim thu nhỏ. Chính vì yếu tố này mà mình dường như đã hình thành 1 thói quen cứ mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, mình đều mở một bộ phim nào đó để xem, thư giãn và thưởng thức buổi tối sau 1 ngày làm việc vất vả.

Nhắc đến buổi đêm thì thi thoảng khi đã tắt đèn chuẩn bị ngủ thì mình sẽ gặp một vài tin tức, công việc cần xử lý gấp. Lúc này, mình có thể nhanh chóng mở máy lên, chế độ Dark Mode của máy với màu đen hiển thị sâu không khiến cho mình bị khó chịu mắt khi làm việc, ngoài ra, bàn phím đi kèm với đèn nền đủ ổn cũng giúp cho mình có thể làm việc trong đêm một cách thoải mái.

Có lẽ bên cạnh dùng máy để đáp ứng nhu cầu công việc thì xem phim và xem các nội dung giải trí khác là tác vụ mình thực hiện nhiều nhất với Galaxy Tab S8 Ultra bởi nếu sở hữu máy mà không tận dụng tối đa màn hình với hệ thống âm thanh quá tốt của nó thì thật sự lãng phí.

trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-12.jpg

Màn hình với tần số quét cao 120 Hz giúp cho trải nghiệm vuốt, cuộn trang đối với các tác vụ thông thường trở nên mượt mà và thích mắt hơn. Bên cạnh đó, đối với các tựa game có hỗ trợ tần số quét cao, việc chơi game sẽ thú vị và khả năng giành chiến thắng của bạn cũng nhiều hơn.

Với kích thước màn hình kích thước lên tới 14,6 inch, đây là con máy tính bảng to nhất mà mình được sử dụng qua. Vấn đề không phải là ở màn hình to mà là ở việc các cạnh viền của nó rất mỏng, theo như thông số kỹ thuật thì chỉ là 6,3mm.

Viền màn hình mỏng, đều ở các cạnh sẽ tạo cảm hứng cho bạn rất nhiều mỗi khi nhìn nó. Sự xuất hiện của cái notch dành cho camera trước cũng không phải là vấn đề lớn bởi nó không quá to. Bên cạnh các cạnh viền được làm đều và mỏng ra thì độ dày của máy cũng ấn tượng không kém, chỉ 5,5 mm. Các thông số này giúp cho Galaxy Tab S8 Ultra trở nên rất sexy khi các bạn cầm và sử dụng nó thực tế.

Trong chuỗi Galaxy Tab S8 được ra mắt vừa qua thì S8 Ultra là chiếc có màn hình lớn nhất. Trong khi đó, Tab S8 sẽ có màn hình 11" độ phân giải 2560 x 1600, tỉ lệ 16:10 và sử dụng tấm nền LTPS TFT 120Hz. Tab S8+ sẽ là 12.4" 2800 x 1752, cũng là tỉ lệ 16:10 nhưng sử dụng tấm nền SuperAMOLED 120Hz.

Thời lượng pin đáp ứng nhu cầu cho cả 1 ngày


trai-nghiem-Samsung-Galaxy-Tab-S8-Ultra-tinhte-11.jpg

Pin dung lượng lên tới 11200mAh giúp đảm bảo nhu cầu sử dụng trong ít nhất 1 ngày đối với mình. Theo ghi nhận trung bình thì máy có thời gian on screen được khoảng 4 tiếng rưỡi với các tác vụ hỗn hợp, từ làm việc tới xem phim. Nhìn chung thì con số này tương đối ổn đối với mình và nhờ có sạc nhanh 45W nên quá trình dùng máy cũng liền mạch hơn nếu máy sắp hết pin mà công việc vẫn còn cần phải xử lý. Thử nhiệm cho thấy chỉ tốn khoảng nửa tiếng là sạc được hơn 40% pin của máy và sạc đầy chỉ tốt gần 1 tiếng rưỡi.

Nhìn chung, Samsung Galaxy Tab S8 Ultra đối với mình không đơn thuần chỉ là 1 chiếc máy tính bảng Android thông thường. Với những gì có thể làm được, nó đáp ứng được nhu cầu xử lý công việc của mình một cách nhanh chóng mà không gặp quá nhiều trở ngại. Màn hình lớn không những tạo không gian thoải mái làm việc mà còn giúp việc giải trí trở nên tuyệt vời hơn.
73 bình luận
Hèn gì cháy hàng, đỉnh của đỉnh ạ
hvt2.0
TÍCH CỰC
3 tháng
@MID217 Vâng cháy hàng 🔥 năm nào chả cháy bác ơi. Ko riêng gì mẫu này. Dòng tab A còn cháy nữa huống gì siêu cấp tab S đỉnh cao pro plus này được. Trên sàn đấu smp thì ss 20 21 22 đều bùng nổ đơn đặt hàng...
devilbs
TÍCH CỰC
3 tháng
@hvt2.0 2 bạn đi làm lâu chưa? chim lợn cũng không nên làm quá, phản tác dụng
Cũng có tai thỏ nho nhỏ nha. HIHI
@Lovetech36 nó làm viền màn mỏng đi 1 nửa đấy bác ạ nhìn cũng k ảnh hưởng lắm
tinh tế hết người sao cứ cho con vẹt ít kién thức này review sp nhỉ
@SieuBanana Mình thấy bạn ấy review tốt mà, bớt khẩu nghiệp
xem phim trên con này thì xin lỗi ipad tuổi
@Lai Tuấn Quang Thế tội nghiệp bạn thật. Mình coi phim toàn ra rạp xem starium còn ở nhà xem màn oled 4k netflix chứ k dẫm tới mức cầm cái tab s8 ghẻ coi phim lậu trên phimmoi như samfan 😔
@luanduynhat Mình cũng thấy mình tội nghiệp, một năm mình đi coi rạp 3-4 lần à, không có nhu cầu. Netflix mình cũng không đăng ký, không có nhu cầu coi phim. TV mình cũng ko mua, cũng không có nhu cầu nốt. Mình sống như người nghèo khổ gị đó.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@luanduynhat Thượng đẳng nhỉ
ps5 remote
nếu so em này với surface pro 8 thì sao nhỉ?
@Anh Tuấn - Quy Nhơn để xài như tablet, thì con này hơn nha
@Anh Tuấn - Quy Nhơn Sao so sánh 2 con đc bro. Quan trọng ông cần công việc như thế nào thôi. Tab S8 không chạy win đc như surface va surface không chạy app cảm ứng được như android
@phuc_minh_duong Surface là laptop ôm thêm chức năng máy tính bảng, còn Tab 8 là tính bảng giải trí ôm thêm chức năng laptop.
Nhu cầu của bạn như thế nào mới quan trọng chứ không có con nào hoàn toàn tốt hơn.
phamithai
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Anh Tuấn - Quy Nhơn mua cho công việc là chính thì surface pro, mua giải trí là chính thì s8
@Duy Luân tớ đang dùng surface pro 8 nói chung là nó đáp ứng được công việc nhưng có 1 tội là pin chỉ trụ được 6 đến 7 giờ (màng sáng 55%, tầng số 120hz; dùng tác vụ văn phòng, web, nghe tí nhạc trong lúc làm bằng tai nghe).
Mình thì coi tin và lâu lâu chơi game chút ... máy mỏng ... game ko nóng máy chắc tại máy lạnh 22 độ C 😜😜😜
20220404_223324.jpg
Cái viền phê vãi.chê mỗi cái tai chó ,tai mèo dù nó có bé thật. E này mà xem phim,đánh chứng,coin thì đỉnh luôn.
Viền mỏng đẹp thật, tiếc là gen 8 hơi yếu
@Huynh3ric vãi 8 gen 1 trên con này dùng phê vãi luôn bác ạ
Ko có M1 thì vứt, ko cần bàn luận thêm
@hqm_thunderlion rồi sao , k thích thì thôi mua ipad mà dùng đi bạn
@hqm_thunderlion Ai vứt tui xí lụm đầu tiên nha
@luanduynhat K hiểu ông nói gì
Mình cần làm excel chạy vài hàm cơ bản nhưng mà ipad m1 cũng ko đáp ứng được, đang buồn, excel trên android chắc cũng thế, app mobile nó vẫn có độ cùi nhất định
rubbysun
TÍCH CỰC
3 tháng
@hunggh Chạy excel vài hàm cơ bản như sumifs, vlookup thì bạn nên xài office trên win luôn, đừng trông mong vào ios hay androi
@hunggh Làm con surface chạy bao ngon …hàng microsoft chạy win mãi đỉnh cho vp
Máy này có nối ra màn hình ngoài được không ad ơi?
Mình test thấy phản hồi cũng nhanh, màn đẹp. Quá to dài làm tab, dùng như Laptop Ok. Tốc độ Ok, cảm giác có vẻ sẽ chậm hơn Ipad M1 1 xíu xíu nhưng không đáng kể, phải dùng app nặng mới thấy rõ được khác biệt.
norimo
TÍCH CỰC
3 tháng
Lần đầu tiên thấy 1 sản phẩm không có nhược điểm. Đỉnh cao của nhân loại.
@norimo Dạ, đây là bài trãi nghiệm cá nhân. Nếu bạn muốn đọc về nhược điểm thì trên Tinhte còn nhiều bài review khác có nhắc đến nhược điểm bạn có thể tham khảo
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Giải trí thì không bàn thêm nhưng mà làm việc thấy tốt thì cũng nể Mod. Dùng office cho máy tính bảng mà làm việc thì chả khác cực hình. Không hiểu sao về thông số cấu hình thì hơn hẳn con Mac Air 2014 mà cái Office thì một trời một vực.
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kenseven123 Đọc kỹ đi bạn nhé, không ép cái gì hết cả. Tất cả tính năng cần khai thác chỉ gói gọn Office và XEM bản vẽ AutoCad, không có design, tính toán gì hết. Lý thuyết là có app là làm được đấy, tính chán rồi mới bỏ tiền ra mua, nhưng mà thực tế nó không được như tính đâu. Chưa trải nghiệm thì viết chữ nhỏ thôi viết HOA làm gì.
@h0an94nh Thật ra các ông ý cứ nghĩ excel mấy nghìn dòng bla bla, đơn giản mình chỉ cần mở 1 lúc tối đã 3 cái excel hay thôi thì 2 cái cũng dc copy paste cái này qua cái kia là ngon. Cơ mà có làm được đâu 😁
nhqdat
TÍCH CỰC
3 tháng
@h0an94nh Thừa nhận là nền IOS và android vẫn chưa đủ để làm việc thay máy tính. Nhưng nó không đến nổi vô dụng như bạn nghĩ.
- Không mở đc nhiều file office cùng word-word excel-excel… cùng một lúc để copy từ file này sang file khác được.
⇒ bạn dùng app office của microsoft thì mở nhiều bản cùng 1 lúc được. Còn copy nội dung và edit thì do giới hạn của app phải mua bản quyền office 365 mới cho phép edit file được.

- Copy nội dung từ file nọ sang file kia không được kể cả dùng Dex Mode. Gần đây thì không biết đã đc chưa nhưng trước đây thì không được.
⇒ Trừ phi bạn dùng office của MS bản free thì mới bị tình trạng này, chứ làm sao mà không cho copy & paste được.

- Ribbon thiếu công cụ vô cùng với bản for Tablet.
⇒ chắc chắn là thiếu, bởi vì ngay cả office cho Windows và Mac OS cũng đã khác nhau rồi, chứ nói gì trên android hay IOS.

- Hay vỡ format do người dùng soạn. Ví dụ mình nhét biểu đồ excel vào bảng tổng hợp kết quả trên Laptop, mở ra sửa tiếp bằng Tablet thì không còn giữ đc thiết lập cũ. Sau đó quay lại Laptop làm việc thì nó đã đè lên do tính năng AutoSave và mình phải làm lại.
⇒ vấn đề này là do app trên nền tảng khác nhau sẽ không tương thích với nhau hoàn toàn. Vấn đề này hoàn toàn từ Microsoft, ngay cả Office cho windows phiên bản 2016 và 2010 cũng đã không tương thích hoàn toàn với nhau về format, thỉnh thoảng mở vẫn bị lỗi nếu dùng phiên bản này mở file tạo bởi phiên bản kia.

Cơ bản thì mình đã chấm dứt hoàn toàn làm việc bằng Office trên Tablet và dùng máy cũ Macbook Air đời 2014 của vợ thì quả là một sự khác biệt to lớn.
Dùng máy window thì khác biệt khi dùng office còn lớn hơn đấy chứ! 😃
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nhqdat Cảm ơn bạn tích cực trả lời. Mình bỏ ra gần 20 củ nên mình cũng dành gần 6 tháng chịu khó dùng với rất nhiều cách có cả như bạn nói. Mình xài Office 365 bản quyền nên càng ko có chuyện version 20xx gì đó đâu.
Mấy cái gesture êm quá!
Mấy cái tấm hình đặt tay gõ gõ như thật 😆
hy vọng ra tab S9 thì quả chip mới đc khỏe hơn chip trên đt 😃
Bài seed này được bao nhiêu?
@luanduynhat 2000 USD
@luanduynhat Mod này đang chạy cho ss... 😁😁
image.jpg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019