Trải nghiệm thực tế Deebot X2 OMNI có ngon không?

26/11/2023 3:36Phản hồi: 16
Trải nghiệm thực tế Deebot X2 OMNI có ngon không?
Đây là chủ đề đánh giá về trải nghiệm thực tế, có sao nói vậy của mình dành cho Deebot X2 OMNI của Ecovacs. Dù X2 OMNI vẫn có một chút khiếm khuyết, nhưng mình cho rằng đây vẫn là một con robot cực kì ngon bởi rất nhiều yếu tố. Không dài dòng nữa, mời anh em vô thẳng vấn đề luôn nha.Đầu tiên là nói về hình dạng khác biệt của nó so với hầu hết các robot khác trên thị trường. Lý do mà nhiều hãng không muốn làm robot hình vuông là vì hình dáng này sẽ khiến robot kém linh hoạt hơn trong không gian chật chội và phức tạp, khả năng quay đầu của nó cũng vì thế mà khó khăn hơn. Bên cạnh đó, robot hình vuông cũng đôi khi khiến robot va chạm mạnh vào đồ nội thất khiến cả hai bị hỏng hóc.

Thế nhưng Ecovacs đã giải quyết tốt vấn đề bằng cách tối ưu thiết kế tổng thể của X2 Omni và nâng cấp cho nó rất nhiều cảm biến và thuật toán mới để nó thông minh hơn. X2 Omni có bề ngang hẹp hơn 4cm so với các robot hình tròn khác nên nó dễ luồn lách qua những góc hẹp và phức tạp. Bên cạnh đó, X2 Omni có tới hơn 40 loại cảm biến khác nhau, nhiều hơn 25% so với đời trước, đồng thời cũng được sử dụng thuật toán dành riêng cho nó. Vì thế giờ đây, các nhược điểm của một con robot hình vuông đã được giải quyết một cách triệt để. Trong quá trình sử dụng, mình thấy X2 Omni vẫn cực kì linh hoạt và không hề kém gì so với một con robot hình tròn.
[​IMG]

Nhờ vậy, nhược điểm của một robot vuông không chỉ được giải quyết trên X2 Omni, mà nó còn có thể tận dụng những ưu điểm của hình dáng độc đáo này. Đầu tiên là nó làm sạch góc cạnh tốt hơn đáng kể. Ở phần góc tường, Ecovacs nói rằng nó làm sạch hơn robot dạng tròn thông thường tới 99.7%. Mình thì không quá quan tâm về con số, nhưng hiển nhiên là nó phải dọn góc tường tốt hơn những robot khác. Nhờ vào hình dáng này mà hãng đã tự tin loại bỏ bớt đi một chổi cạnh. Trải nghiệm sử dụng của mình cho thấy việc chỉ hoạt động bằng 1 chổi cạnh hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng làm sạch của X2 Omni.


Cũng nhờ vào hình dạng chữ D, chổi hút chính của nó cũng được đặt gần mép cạnh trên của robot hơn. Ở vị trí này thì có vô cùng nhiều lợi ích. Đầu tiên là nó gần mép nên sẽ hút sạch ở các phần gần tường nhà hơn. Lợi ích tiếp theo là khi được đặt lên sát mép, do đó chổi hút trên X2 Omni không bị vướng bánh xe nên giờ đã dài hơn, lên tới 20cm để mạng lại khả năng làm sạch mạnh mẽ hơn.
x2-choichinh.jpeg

Bên cạnh việc được trang bị thêm rất nhiều cảm biến để nâng cao giác quan “cảm nhận môi trường”, X2 OMNI có một điểm khác biệt rất nhiều so với những robot flagship hãng khác, đó là cục u LiDAR trên đầu robot giờ đã được tích hợp vào bên trong robot để giúp nó mỏng hơn.

x2-chuigam02.jpeg

Nhiều anh em nói robot chui gầm không được thì ta tự lấy chổi quét dưới gầm. Nhưng trong phòng làm việc mình thì phần gầm tủ này vừa thấp, không gian lại chật hẹp, đứng 1 mình đã cực thì làm sao mà vác cây chổi khum khum cúi xuống để quét vô được. Khu vực này cả năm nay mình chưa đụng tới, tới lúc con X2 chui vô rồi chui ra bám đầy bụi lên mặt là anh em hiểu nó đóng dơ nhiều cỡ nào rồi.

x2-chuitui.jpeg

Bề dày của con robot này chỉ là 95mm, mỏng hơn khá nhiều so với những đối thủ khác trong tầm giá, và nhờ vậy nó cũng dễ chui vào những nơi có gầm thấp như tủ, kệ,… Dọn dẹp sạch những phần bụi đóng bên dưới tủ kệ sẽ phần nào khiến không khí trong nhà anh em sạch sẽ hơn, và những người có hệ hô hấp nhạy cảm, dễ bệnh như mình vô cùng thích điều này.

Quảng cáo
Cảm biến LiDAR trên X2 OMNI nằm ở phần cạnh trái robot, về lý thuyết là bị thu hẹp tầm quét so với những cảm biến LiDAR đặt phía trên như thông thường. Thế nhưng để bù đắp lại cho thiếu sót này thì đây là loại LiDAR thể rắn với cấu hình rất mạnh mẽ. Nó có tầm hoạt quét lên tới 10 mét, bền hơn, ổn định hơn, và đặt biệt là tần số lấy mẫu của nó lên tới 20.000Hz, tức nhiều hơn gấp từ 3 tới 10 lần những cảm biến LiDAR thông thường.

x2-lidar.jpeg

Trong hầu hết trường hợp sử dụng, mình nhận thấy cụm cảm biến này dù bị khuyết góc quét nhưng vẫn đủ mạnh mẽ khiến cho robot di chuyển rất hợp lý và thông minh. Nói cách khác là sự thay đổi này của X2 OMNI hầu như không ảnh hưởng tới yếu tố di chuyển thông minh của robot. Dù vậy, mình nói “hầu như” là vì trong một số trường hợp, X2 OMNI bị đơ ra và di chuyển có phần loạn xạ.

x2-chui.jpeg

Việc di chuyển loạn xạ này mình tin rằng đến từ lỗi của phần mềm, vì sau mỗi bản cập nhật, mình thấy tình trạng này ngày càng được khắc phục, dẫu vẫn còn tồn đọng đôi khi. Nhưng anh em đừng quên rằng X2 OMNI sử dụng thuật toán khác hoàn toàn so với tất cả những con Deebot khác của Ecovacs, nên việc gặp trục trặc về mặt phần mềm là điều hoàn toàn dễ hiểu và mình sẽ thông cảm cho X2 OMNI, mong chờ những bản cập nhật sẽ đến thường xuyên hơn để nó ngày càng ngon hơn. Mình coi X2 OMNI với rất nhiều nâng cấp về mặt cảm biến là một viên ngọc thô, và nó cần được mà dũa để ngon hơn chứ khó mà đòi hỏi nó ngon ngay được.

Quảng cáo


Nói về robot thì phải nói về khả năng dọn dẹp. Với lực hút 8000Pa thì mình hoàn toàn không có bất kì điều gì phàn nàn về khả năng hút của X2 OMNI. Nó rất mạnh và bất kể là bụi nhỏ hay hạt to, nó đều cân được. Mình sử dụng X2 trên sàn gạch và thấy nó làm việc rất hiệu quả. Mình cũng đã sử dụng cho nó lau trên sàn gỗ thì vẫn nhận được kết quả là hài lòng.

x2-goctuong.jpeg
x2-goctuong-2.jpeg
Hình này mình cắt từ video ra để anh em thấy nó hút phần góc tường sát và sạch đến cỡ nào. Mình rải thuốc lá và góc và X2 đi lướt qua một lần là hút được hết ngay. Dù vậy, mình hơi tiếc vì giẻ lau của X2 không có chức năng tự vươn ra để dí sát vào cạnh tường giống như đối thủ bên hãng khác. Phải chi có tính năng đó là hổ mọc thêm cánh luôn.

Rõ ràng việc sở hữu hình vuông khiến mình cảm nhận được sự sạch sẽ rõ rệt ở khu vực góc và cạnh tường. Trước đây thì mỗi vài tháng thì những khu vực này sẽ dần hiện rõ sự làm việc kém hiệu quả của robot hình tròn. Anh em sẽ nhận thấy vết bụi đóng có phần cứng đầu hơn ở góc tường so với mặt sàn bình thường. Nhưng khi sử dụng X2 OMNI thì mình cảm nhận được phần góc tường được làm sạch hơn đáng kể.

x2-omni-2.jpeg

Một điểm mà ít ai nói là tiếng hút của X2 OMNI rất êm. Nó không ồn và gào như những con robot khác mình từng dùng. Tiếng của X2 OMNI có khu vực treble khá cao, kêu đều và liên tục, nên mình không thấy khó chịu và ồn ào trong khi đang làm việc hay giải trí. Âm thanh là cái ít ai nói tới nhưng mà giá trị lắm nha. Tin mình đi, tiếng của X2 OMNI nghe hay lắm. Anh em nghe thử trong clip nha, đó là tiếng của lực hút tối đa đó anh em.

Mình chuyển từ dòng T10 lên X2 OMNI, và mình nhận thấy việc có tự giặt giẻ và sấy giẻ là một yếu tố vô cùng quan trọng mà lẽ ra mình nên nhận ra sớm hơn. Giẻ sau khi giặt và sấy không còn bị hiện tượng bốc mùi nữa, cảm thấy rất sạch sẽ và tin tường. Mình rất ngại việc giặt giẻ, vì ở những con robot khác giẻ bị dơ và hôi, ngán lắm. Trên con này thì khả năng giặt giẻ và xử lý mùi của nó vô cùng tốt. (giẻ)

x2-gielau.jpeg

Hộc nước sạch của trạm X2 OMNI theo mình để ý thì giặt được khoảng 5-7 lần, tuỳ vào cài đặt và diện tích mặt sàn của anh em. Như vậy thì tầm khoảng 1 tuần mình mới cần phải thay nước. Khi hết nước thì nó tự động nhắc mình chứ không cần phải kiểm tra bằng cơm như trước đây xài con T10 nữa.

DSCF0149.jpeg

Điểm tiếp theo mà mình ấn tượng của X2 OMNI là khả năng vượt địa hình. Như review xe vậy ha. X2 OMNI khi gặp phần gỡ giữa các phòng thì mình thấy nó rất hung hăng, tự động nâng bánh xe lên, lùi nhẹ lại để lấy trớn và lao lên gờ một cách tàn bạo. Mình phải dùng những tính từ mạnh như vậy vì thực sự là cái cách mà nó leo gờ khiến mình rất phấn khích, đôi lúc có chút lo sợ vì nó lực quá, mình sợ nó bị hỏng hóc 😁

leo-go-x2.jpeg

Hồi trước mình xài con T10, có mấy phần gờ nó rớt xuống xong là không leo lên được, giờ con X2 OMNI này thì vô tư luôn. Tình trạng robot bị kẹt gờ, phải đến tận nơi nâng giúp nó lên là thứ trước đây mình gặp rất nhiều, nhưng giờ không còn nữa. Nó vừa tiết kiệm thời gian và công sức, vừa giúp anh em tự tin đi ra đường mà robot ở nhà sẽ không gặp rắc rối gì.

x2-omni.jpeg

Điểm cuối cùng mà mình muốn nói trong clip này là ngoại hình. Thật sự X2 OMNI có một phần ngoại hình theo mình là vô cùng hiện đại, tinh tế, và phù hợp cho rất nhiều không gian nội thất. Màu đen nhám của nó rất quyến rũ, tuy nhiên anh em lưu ý là bề mặt này hơi dễ trầy nhé. Phần nút nguồn làm kiểu 3 chấu, với đèn LED tín hiệu xanh nhìn đẹp dã man.

x2-omni-5.jpeg

Trên trạm sạch cũng được tô điểm bằng một viền giả kim loại bóng để tạo điểm nhấn. Phần viền này khi đang sạc cho robot sẽ có một dải đèn LED xanh dương sáng lên, nhìn hay ho lắm. Mình nghĩ rằng ngoại hình của robot giờ cũng là thứ khiến anh em chọn mua hay không, vì một con robot dù xịn thế nào nhưng không đủ đẹp để tôn vinh nội thất trong nhà anh em thì cũng khiến chúng ta ngại xuống tiền lắm.

omni.png

Nói một tí về khả năng điều khiển của X2 bằng app điện thoại. Vì là dòng cao cấp nhất nên tính năng trong ứng dụng của nó cũng nhiều hơn so với các dòng tầm trung. Giao diện của X2 cũng được ưu ái trau chuốt hơn so với giao diện điều khiển của con T10 trước đây mình dùng.

x2-app-2.jpeg

Khi tạo bản đồ thì X2 OMNI cũng sử dụng AI để nhận dạng phòng và tự đặt tên, tự phân loại phòng cho mình luôn. Nó không chính xác lắm, cỡ được 60%, nhưng cũng rất ấn tượng. Mình không thể nói hết về tính năng của ứng dụng điện thoại trong video này, nhưng với X2 OMNI thì anh em sẽ có vô cùng nhiều thứ để mò mẫm, tinh chỉnh và can thiệp vào.

x2-ai.jpeg

Trên đây là những chia sẻ của mình sau khi sử dụng Deebot X2 OMNI của Ecovacs. Gần cuối năm rồi, dịp mua sắm đến, nếu anh em đang tính mua một con robot hút bụi lau nhà để giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn thì hi vọng video của mình sẽ là một cái gì đó đủ tốt để anh em tham khảo. Chúc anh em vui vẻ.
16 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mrzigzag
ĐẠI BÀNG
3 tháng
thấy tren group tinhte lập cho ecovacs thấy mấy người vào comment con X2 này có mấy lỗi phần mềm vs lau không sạch bằng X1
@mrzigzag Mình thấy vẫn sạch. Mà nếu muốn khắc phụ cái đó thì bạn mua chổi lông là đc
Anh em nào dùng con này rồi, cho mình xin vài thông tin về vấn đế lỗi của con này nào. Cũng đang muốn tìm hiểu
@tranquan1988 Mình dùng k thấy lỗi nha. Lâu lâu nó đi hơi cà chớn xíu mà update lên thì đã giảm hiện tượng đó rùi
pekuon
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Các bác cho em hỏi X2 với X1 có báo hết nước ở bình nước ko ạ?
@pekuon có ấy bác. mà nó báo hơi stupid "Bình nước sạch gặp trục trặc"
Cười vô mặt
@khanhvlxd Chuẩn hâhhha
@khanhvlxd thì rõ là nó trục trặc mà =))
Rachels
TÍCH CỰC
3 tháng
Một con máy nhồi nhét quá nhiều tính năng...không đáng với số tiền bỏ ra...
@Rachels Đáng nha. Vì có những thứ bạn mua 10 con rẻ hơn thì nó cũng k làm đc
X2 omni đang gặp rất nhiều vấn đề về phần mềm, các bạn nên cân nhắc kĩ trước khi mua
@Silvercross1610 Nó ổn hơn hồi mới ra nhiều rồi kkk
vandongvt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
cái này vớ vẩn nha "Hộc nước sạch của trạm X2 OMNI theo mình để ý thì giặt được khoảng 5-7 lần, tuỳ vào cài đặt và diện tích mặt sàn của anh em. Như vậy thì tầm khoảng 1 tuần mình mới cần phải thay nước"
@vandongvt Nói vớ vẩn thì phải nói luôn vớ vẩn điểm nào để biết nha bạn
vandongvt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Lê Phú Khương Robot mình lau 2 lần fai thay nc, Mình để 10 phút giặt giẻ 1 lần. Nó chạy 2 lần là hết bình nc. Vs lại để nc lâu là thúi quắc.
@vandongvt ý b đang nói đến cái nước thải ra đó hả

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019