Trải nghiệm thực tế tab Sets của Windows 10: cách bạn mở cửa sổ Win sẽ thay đổi nhiều từ nay
Duy Luân
2 nămBình luận: 150
Trải nghiệm thực tế tab Sets của Windows 10: cách bạn mở cửa sổ Win sẽ thay đổi nhiều từ nay
Sets là nỗ lực lớn nhất của Microsoft từ nhiều chục năm nay liên quan đến việc chạy đa nhiệm của Windows, và nó không chỉ là một thay đổi về giao diện hay một tiện ích như chức năng Timeline mới. Sets là một thứ lớn hơn, một cách chạy đa nhiệm sử dụng tab với một ý niệm hoàn toàn mới và chưa có hệ điều hành nào khác làm được như Sets.


Cái hay của Sets đó là nó tận dụng Tab - một khái niệm "đa nhiệm" đã vô cùng quen thuộc với gần như mọi người dùng máy tính vì Tab đã xuất hiện trong trình duyệt từ rất lâu. Chúng ta đã dùng tab để duyệt nhiều trang web song song nhau, thậm chí Firefox - một trong những trình duyệt tiên phong đưa Tab trở nên phổ biến - còn cho phép nhóm các tab có liên quan lại gần nhau. Thao tác sắp xếp các tab có liên quan, ví dụ mình vừa viết bài Tinh tế vừa phải tham khảo tài liệu thì gom lại cho gần để dễ chuyển qua lại, cũng là thứ đã được người dùng xài từ nhiều năm nay.

win95sdibrowse.png

Trong khi đó, khi nói về phần mềm, chúng ta vẫn dùng cửa sổ để quản lý từng app riêng biệt. Mỗi app có một cửa sổ riêng, và từ Windows 95 tới nay gần như không có gì thay đổi về cách dùng này. Ngay cả macOS hay giao diện desktop của Linux cũng đi theo con đường tương tự, có chăng là khác một chút về cách bố trí nút và thiết kế mà thôi.

Việc chạy từng app trong một cửa sổ riêng không phải là vấn đề khi bạn chỉ xài 1-2 app cùng lúc, nhưng nếu bạn cần mở nhiều trang tài liệu hay chạy nhiều cửa sổ phần mềm song song thì rắc rối bắt đầu xảy ra. Các cửa sổ nằm rải rác lung tung, đè lên nhau, ngay cả khi bạn đã sở hữu một màn hình lớn thì việc cửa sổ chồng lên nhau cũng là chuyện hết sức bình thường. Khi đó bạn buộc phải dùng các công cụ đa nhiệm như Alt + Tab, Timeline (Task View ngày xưa) hay thậm chí là task bar (thanh nằm dưới cùng màn hình) để chuyển tới app mà bạn cần. Điều này vô cùng phiền khi bạn có chừng 5 cửa sổ trở lên, và nó khiến hiệu suất công việc của bạn bị giảm đi, tăng độ bực mình trong thao tác sử dụng máy tính.


da_nhiem_cua_so.jpg

Và rồi Microsoft nghĩ tới Sets. Sets ngon không phải vì bạn có thể mở được nhiều cửa sổ hơn trước, chúng ta đã phải làm việc với quá nhiều cửa sổ rồi. Sets ngon vì nó giảm bớt số lượng cửa sổ! Bạn có thể nhóm những ứng dụng có liên quan với nhau lại để giảm số cửa sổ mở trên màn hình, khi cần chuyển qua lại cũng dễ và nhanh hơn do các tên app nằm gần nhau, dễ thấy, không bị phân tán như task bar.

Ví dụ thế này: mình đang viết 1 bài báo cáo, mình cần phải tra cứu thông tin trên Internet đồng thời phải chat với bạn bè mình qua Skype và mở tài liệu từ Google Drive. Những thứ này đều đang phục vụ cho cùng 1 mục đích là viết báo cáo, vậy nên mình dùng Sets để gom chúng lại. Nhờ vậy mà mình có thể đổi giữa các tab rất nhanh, ít bị rối hơn so với việc mò kiếm cửa sổ.

Thêm một ví dụ: mình đang code lập trình của mình, mình cần coi sự thay đổi của file do code tạo ra đồng thời cần chat với mấy người khác trong công ty, vậy là mình gom app code + Skype + File Explorer vào làm chung 1 Set.

code_lam_viec.jpg

Đó mới là cách mà Sets giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, và nếu bạn đang làm 2 việc cùng lúc, bạn có thể nhóm thành 2 cửa sổ Sets, mỗi cái để lên 1/2 màn hình cũng được. Tuy nhiên mình không chắc đây là cách hay 😁

Một điểm tốt của Sets đó là nó không chỉ chạy với app Windows 10, nó hoạt động được với tất cả mọi ứng dụng bạn cài vào Windows miễn là app không tùy biến lại cửa sổ chạy. Ví dụ, mình down thử Microsoft Office 2016 về thì không cách gì nhét nó vào Sets được, buộc phải chạy riêng. Những app bên thứ ba khác như Sublime, Skype... thì bình thường. Mình hơi ngạc nhiên khi Office không chạy được với Sets, chắc sẽ đợi Microsoft update trong thời gian tới mới được.

Sets tốt hơn so với các app bên thứ ba bởi vì nó là tính năng có sẵn của Windows, bạn không phải mua, không phải cài và không lo về chuyện tương thích hay độ ổn định. Hiện mình chỉ mới chạy bản beta thôi mà nó đã khá mượt, không có lỗi gì cả. Bản chính thức sẽ tốt hơn nữa.

Nói chung là Sets ngon, có nhiều tiềm năng để phát triển. Anh em nào đã trải nghiệm Sets rồi thì cho mình biết ý kiến nhé.
cover_home_Sets_Winodws_10.gif
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 năm
Đọc dòng đầu tiên gặp ngay đoạn "từ nhiều chục năm nay"... Google Translate chăng?
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 năm
@Black Mamba Nghe nó khác thường thì mình nói thôi. Đọc bao nhiêu là sách báo chẳng thấy ai diễn đạt một cách thô thiển như vậy hết. Thường người ta sẽ nói "từ hàng chục năm (thập kỷ) nay". Câu ở trên kiểu như dịch word by word từ vế "over the past couple of decades" 😃
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 năm
@TWINNA Sai nha bạn, chữ "hàng" ở đây là số nhiều rồi. "Hàng tá trứng hỏng bị người ta vứt đi mỗi ngày", ý bạn ở đây chỉ có ≥12 quả trứng thôi à 😁
Misha9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@zzvilzz Đã chục rồi còn nhiều nữa, từ trước đến giờ chưa nghe từ "nhiều chục năm nay" bao giờ cả.
bucom2486
TÍCH CỰC
2 năm
@zzvilzz Các bạn đã ai dùng phần mềm Tidy tabs chưa? Nếu dùng phần mềm này rồi thì Sets của win cũng chả đáng để mong chờ nữa. Cái tuyệt của Tidy tabs là khi mở full cửa sổ thì nó sẽ tự động ẩn để đỡ chiếm diện tích màn hình, có thể tự động group đối với từng loại file, black list không chạy đối với những phần mềm đã có sẵn tab như chrome...... Tuyệt vời!
tyller end
TÍCH CỰC
2 năm
đù, ad luân béo làm dev python ah :v ngưỡng mộ :p
Juztapose
ĐẠI BÀNG
2 năm
@firestork python is easy without math. with math involved, thing will come like this. and this aren't even it's final form yet #tensorflowintensifies
Capture.PNG
same code from https://github.com/openai/improved-gan/blob/master/mnist_svhn_cifar10/nn.py line.132, spot the differences
@Duy Luân Đang tính học thêm Java đây. Làm Data quanh quẩn toàn python với R, đang muốn tìm hiểu cái mới. Không biết Luân biết về dùng java cho data ko
jino
TÍCH CỰC
2 năm
@vicktorbui Syntax của Java cũng dễ đọc. Với db thì driver cho Java rất nhiều. Nếu thấy thích thì em học đi. Ngày xưa, Thinking in Java hay Java How to program (Deitel) là ngon lành kinh điển 😃
@vicktorbui MÌnh không xài nhiều 😁 có dùng Scala chút chút. Chủ yêu Python, vì mấy cái lib hỗ trợ nhiều
PolyThemer
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có 1 điều ad đã bỏ qua là có thể mở nhiều cửa sổ File Explorer bằng cách nhấn Ctrl + T
@PolyThemer Nhấn và giữ Ctrl + T 😁
DarthTyr
TÍCH CỰC
2 năm
Windows đã có một cái "Sets" từ rất lâu rồi. Nó là cái Taskbar đấy.
DarthTyr
TÍCH CỰC
2 năm
@PolyThemer Bạn muốn thử trải nghiệm "đa nhiệm bên trong đa nhiệm", "tab bên trong tab" thì có thể làm được ngay với trình duyệt Vivaldi nhé. Ý tưởng tốt, triển khai cũng không tệ nhưng tính sử dụng thực tế thì cực kỳ hãn hữu, chỉ một số trường hợp nhất định là phát huy tác dụng, còn lại thì chỉ tăng thêm độ rối. 😃
nta139
CAO CẤP
2 năm
@Duy Luân chuyển đổi qua lại giữa các tab trong Sets bằng phím tắt nào? nếu dùng Ctrl+Tab thì gặp trúng ứng ứng cũng sử dụng tổ hợp phím này thì.... phải dùng chuột đổi chuyển tab à?
Taskbar thì phím Alt+Tab (Windows+Tab) là không bao giờ bị chặn.

Thực tế, thì chuyển đổi qua lại giữa 2-3 cửa sổ là nhiều nhất; và taskbar làm rất tốt việc này.
@DarthTyr Sets như tên gọi là tập hợp các Tasks liên quan cho công việc đang làm, sau này vài bữa hay cả tuần sau bạn muốn quay trở lại Sets làm việc đó thì nó recover lại ngay. Có lẽ sau này nó sẽ được ghi nhận 1 bộ Sets trong Timeline làm việc để dễ dàng recover.
Nghe phê đấy mà chờ tận cuối năm mới chính thức, chưa dùng được với office thì cũng chưa vội cài bản insider.
Vude1988
TÍCH CỰC
2 năm
Rất hay đó .....
hiện giờ tính năng sets có hỗ trợ trình duyệt khác ngoài edge ko mod?
Vrtta
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân Vậy có phím tắt chuyển nhanh giữa các tab trong set không Luân?
@Vrtta Mình nghĩ là có mà chưa mò ra 😁 tại bữa giờ không để ý thử vụ phím tắt, để mình mò thử
Vrtta
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân Thêm 1 điều nữa là gộp chung vậy không chiếu 2 tab trên 2 màn hình được. Nên nếu làm việc 1 lúc 2 tasks thì nên tạo 2 desktops tốt hơn.
mannavod
TÍCH CỰC
2 năm
@Vrtta Ctrl + Windows + Tab
Tuyệt, cái này hay quá, dùng tiện hơn rất nhiều.
Toàn thêm thắt mấy cái vớ vẩn
Bao nhiêu năm phát triển mà hiệu ứng nghèo nàn, hình nền động thì không
Vô vàn setting rối rắm lôi thôi
Hiệu năng thua hồi win 7,8
@Tiếndark 3 cái hiệu ứng đó thì nhằm nhò gì Phải chi như android
Tiếndark
TÍCH CỰC
2 năm
@demonntl android thời 5 trở về trc thì có, bạn thấy android stock từ 6.0 trở đi còn màu mè nữa ko
Tiếndark
TÍCH CỰC
2 năm
@demonntl cái này thuộc về ngôn ngữ và xu hướng thiết kế r, bạn ưa màu mè thì cứ xài bên thứ 3, ng ta ko vì thiểu số như bạn mà quay về ngôn ngữ thiết kế cũ
Misha9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@demonntl Nếu thích hình nền động thì cài thêm apps không thì quay lại dùng Windows Vista hoặc 7 cũng đc.
Vẫn cảm thấy chưa thấy thuyết phục cho lắm với Sets 😁 để giải quyết vấn đề quá nhiều cửa sổ và nhóm các ứng dụng có liên quan lại với nhau thì macOS với Linux đã giải quyết bằng multidesktop từ lâu :D việc chuyển đổi qua lại giữa các desktop vô cùng đơn giản và Windows 10 cũng đã bắt đầu làm multidesktop, nhưng rồi lại chèn thêm sets. Dường như cách giải quyết cho 1 vấn đề nó trở nên quá nhiều và rối rắm. Đấy là còn chưa kể đến cái vấn đề như 1 ứng dụng nhiều tab xong lại chèn thêm tab cho các ứng dụng khác vào sẽ dẫn đến rối và khó quản lý hơn so với taskmanager/timeline. Tất nhiên về lý thuyết là vầy đến lúc trải nghiệm thật có khi lại khác ;)
DarthTyr
TÍCH CỰC
2 năm
@hieunguyen7120 Bạn nói rất đúng. Bản thân cơ chế multi desktop hiện nay của Win 10, với taskbar, alt-tab, win-tab... đã là một tầng quản lý đa nhiệm khá ổn rồi. Giờ lại đẻ thêm một tầng nữa nằm bên dưới nó, chưa chắc đã giúp quản lý hiệu quả hơn, mà trước mắt sẽ làm nhiều người quên mất cái tầng bên trên.
Cơ mà nếu trò vớ vẩn này thực sự là để dành cho tablet mode thì cũng không có gì khó hiểu. Ngay cả bây giờ khi bật tablet mode thì desktop và multi desktop cũng bị vô hiệu hóa mà =]]
@DarthTyr ah đấy quên hẳn cái tablet mode. Căn bản dùng windows 10 cho mỗi máy thùng 😁 Bác nói mới để ý khả năg cái này là cho tablet mode là nhiều hơn :D
Apple_nguyen
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hieunguyen7120 Mình cũng ko thấy hấp dẫn bởi cái này.
Người dùng chỉ cần tab cho Explorer thôi là đủ rồi.
fedora_
ĐẠI BÀNG
2 năm
Em thấy dùng python để dev datawarehouse sướng hơn mấy ngôn ngữ khác... 😁
felixduong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ngon!
nthkmf
TÍCH CỰC
2 năm
Thời gian sẽ trả lời. Chẳng mấy ai sài đâu. Thiệt ^^
Sao cái explorer.exe nó mờ mờ đc thế kia?
Tiếndark
TÍCH CỰC
2 năm
@king_of_mar1311 lên bản insider 17666, bật sets lên là có, ngoài ra đã có dark mode cho file explore luôn r, tuy chưa đẹp lắm
Thấy tính năng này vẫn vô dụng với mình, muốn chuyển qua lại các app nhanh thì mình dùng Alt + Tab, nếu dùng chuột thì chỉ việc click vào icon dưới taskbar. Gộp chung kiểu này thấy rối hơn, nhiều lúc bấm nhầm nút close trên tab thì lại đóng luôn cả ứng dụng. Chưa kể nếu mở trình duyệt nhiều tabs thì lại rối nữa.
@#JK Đồng ý. Cái này cho Tablet sẽ có lý hơn.
@Darklord.Py Win đang càng ngày càng touchable
dd_pro
ĐẠI BÀNG
2 năm
rất tiện. cơ mà vẫn xài win 7 😔:(:(
Vẫn còn hơi dở ở chỗ: dưới thanh Taskbar không được gom lại 1 nhóm nên ở trên thì gọn mà bên dưới vẫn lộn xộn
Lucqh94
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhtuan1066 Thật chịu với tư duy của bác
@anhtuan1066 Có cái ở trên rồi xài cái dưới chi bác 😆
@Duy Luân Ý mình là nhìn cho nó gọn thôi. Mở 1 hồi làm 1 đống dưới Taskbar sẽ khiến cho cải tiến trên còn vài hạt sạn. Tính năng này mình xài mấy ngày nay rồi, nói chung là hài lòng
Tiếndark
TÍCH CỰC
2 năm
@anhtuan1066 bạn mở 1 đống tab trên 1 cửa sổ thì dưới thanh taskbar cũng chỉ hiển thị 1 task thôi. cái này kiểu là tab là con của task và task là con của desktop, hiểu như tgees này sẽ thấy tab hữu dụng
dslkhodau
TÍCH CỰC
2 năm
Nói quá, windows 10 có nhiều màn hình từ lâu rồi đó, muốn bao nhiêu thì mở rồi nhét cái nào chung vô 1 màn hình.
Có tiện nhưng nói thật là gió to quá
anhtkl
TÍCH CỰC
2 năm
Trên M.E, khi mình mở nhiều tab cùng lúc, bấm qua bấm lại 1 hồi, nếu thao tác nhanh quá sẽ có 1 tab nhảy ra ngoài thành 1 cửa sổ mới, rất bực mình. Mà thường xuyên phải lv nhiều tab trên Edge nên tình trạng này gây ức chế kinh khủng.
Hao Kiet
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhtkl Mình đã dùng thử được hơn 1 tuần và cũng bị như bạn nói khi bấm nhanh thì một tab sẽ tách ra thành cửa sổ mới.
Thứ hai là mình làm việc trên công ty khi về nhà mở lại sets cũ trong timeline thì ứng dụng bị lỗi
@anhtkl Sets đưa ra nhắm vào nhóm xài màn hình cảm ứng Mic xác định từ ngày ra win 8 là cảm ứng và di động là tương lai của hãng. Hồi đó win 8 ra mắt quá ồ ạt các thay đổi ko dựa trên người dùng nên thất bại. Với win 10 hãng lắng nghe hơn và các tính năng giới thiệu dần dần để cho người dùng quen dần với bản Win cảm ứng. Có lẽ sang năm khi máy tính bảng cảm ứng bùng nổ thì giá trị thật sự của Sets mới thấy rõ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019