Trải nghiệm tính năng chụp ảnh của iPhone 5
starnt
10 nămBình luận: 341
20121104_084319.JPG

Có lẽ iPhone hiện đang là thiết bị chụp hình phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hàng triệu chiếc iPhone 5 được bán sạch trong vòng vài ngày cũng có thể nói lên một điều gì đó. Cho dù trải nghiệm này thế nào thì người ta mua iPhone cũng vì nó là iPhone chứ không phải cân nhắc nó như là một thiết bị chụp hình J.

Tôi cầm chiếc iPhone 5 trong khoảng hơn 1 tuần, chụp ngoài 500 kiểu và kết quả là một cảm giác buồn vui lẫn lộn. Vui là vì với tư cách là một máy ảnh tự động hoàn toàn, nó làm rất tốt nhiệm vụ được giao, lấy nét nhanh chất lượng hình khá tốt, các hiệu ứng hay và sử dụng được. Buồn là vì nó không cho phép người dùng can thiệp vào các thông số chụp khiến cho không chủ động và không thực hiện tốt được ở một số bối cảnh sáng phức tạp. Tôi sẽ nói rõ hơn ngay sau đây

IMG_0128.JPG
Chân cầu Phú Mỹ. 1/1642s ISO 50

Thế cầm nắm:
Nhìn chung là thế cầm thoải mái với 1 chiếc điện thoại chụp hình; tuy nhiên ống kính máy ảnh nằm hơi sát rìa nên một vài trường hợp tôi đã chụp cả … ngón tay, cho dù cũng có lưu ý, điều này tạo ra không ít lóng ngóng, cần thực hành đủ lâu để làm quen với nó.

Quảng cáoIMG_0512.JPG

Chất lượng hình:
Với kích thước cảm biến bắt sáng 1/3 inch có nghĩa là còn nhỏ hơn chút xíu với cảm quang của những chiếc máy ảnh compact bình dân (1/2.7) chất lượng hình tuyệt đối của iPhone 5 có thể nói là tương đương các máy ảnh KTS nhỏ gọn phổ thông: hình đẹp, đủ sáng và đúng màu ở bối cảnh ánh sáng thuận và không quá tương phản (tuy cảm nhận chủ quan của tôi là hơi thiên vàng). Không hề có phép nhiệm màu nào giúp cho iPhone chụp đẹp hơn bởi kích thước vật lý của tấm bắt sáng. So với Nokia Pureview 808 thì iPhone 5 đứng ở đằng sau khá xa, nhưng 808 phải “trả giá” bằng kiểu dáng quá mập mạp để chứa camera khủng.

IMG_0184.JPG
Nhà thờ Đức Bà - 1/1290s ISO 50

Ống kính luôn mở ở khẩu độ f/2.4. iPhone 5 có xu hướng chọn ISO thấp (để cho ảnh sạch ít nhiễu) nhưng vì vậy lại làm cho tốc độ chụp xuống thấp, nguy cơ tiềm tàng rung tay và nhòe do chủ thể chuyển động, điều này rất rõ ràng ở những bối cảnh thiếu sáng, và kể cả không thiếu lắm thì cũng không ngoại lệ. Với lý do này, iPhone 5 hoàn hảo trong việc chụp ngoài trời và bối cảnh tĩnh khi thiếu sáng (bao gồm cả tự sướng), hình sẽ mịn màng bởi iso thấp nhưng đừng hi vọng quá nhiều nếu chụp sinh hoạt, vận động trong nhà bởi máy sẽ không tăng tốc để bắt chuyển động đâu.

IMG_0215.JPG
Đấu súng - 1/30s ISO 50

Lấy nét và nhận diện khuôn mặt
Tốc độ lấy nét rất nhanh và nhìn chung là đúng nét, tuy nhiên cũng có một tỷ lệ kha khá là .. trật nét, nếu so sánh với các máy compact phổ thông thì tốc độ này là khá ấn tượng, đặc biệt là khả năng chụp liên tiếp nhanh. Bấm liên tục như vãi đạn thế nào cũng có hình đẹp – và thực tế là như vậy, mỗi bối cảnh tôi bấm liên tiếp khá nhiều tấm, và không phải băn khoăn luyến tiếc bị lỡ khoảnh khắc.
Người dùng chủ động trong việc chọn và khóa điểm lấy nét, chỉ việc bấm giữ một điểm trên màn hình, tuy nhiên nếu máy nhận ra có một khuôn mặt nằm khác với điểm lấy nét thì nó sẽ khá nhanh nhảu chọn khuôn mặt, và vì vậy ai đó muốn thực hiện “ý đồ nghệ thuật” thì cũng chưa chắc đã làm được bởi sự thông minh của iPhone 5.

Quảng cáo


IMG_0228.JPG
Nhậu - 1/20s ISO 160

Tự động và chỉ tự động
Hầu hết các máy ảnh của điện thoại sử dụng hệ điều hành khác (Android, window phone, symbian) đều cho phép người dùng can thiệp vào một số thông số như ISO, Bù sáng (EV), Cân bằng trắng (WB) … để đối phó với những tình huống ánh sáng phức tạp như chụp ngược sáng, vận động thiếu sáng, nhưng iphone thì “thúc thủ”. Trong thử nghiệm chụp ngược sáng tôi xoay xở đủ kiểu, nào là nhận diện khuôn mặt, chọn điểm đo sáng, chụp HDR, đánh flash mà khuôn mặt chủ thể vẫn tối hù

IMG_0194.JPG
Flash on - 1/829s ISO 50

Tính năng đặc biệt khác
Panorama:
Sử dụng rất đơn giản và cho hình đẹp, tôi so sánh thử với Galaxy và Galaxy Camera thì tính năng này ở Samsung chưa bằng kể cả thao tác và chất lượng hình.

IMG_0503.JPG

Quảng cáo


Thảo Cầm Viên - 1/1004s ISO 100

HDR:
iPhone 5 chụp 2 tấm liên tiếp nhanh với 2 mức phơi sáng và xử lý để ra một tấm hình có dãy tương phản rộng hơn, chức năng này ở iPhone 5 hoạt động tốt và mang lại cho tôi sự hài lòng.

IMG_0509.JPG
Với tính năng HDR - 1/218s ISO 50

Một vài điểm cần lưu ý:

Flash
Cũng như nhiều chiếc smartphone camera khác, Flash của iPhone 5 rất yếu và nằm sát với ống kính nên gần như không chiếu sáng được bao nhiêu nếu bối cảnh quá tối và mắt đỏ gần như là không tránh khỏi, cố gắng tránh những bối cảnh rất thiếu sáng, đặc biệt có đối tượng chụp là con người.

IMG_0333.JPG
Rung và mắt đỏ - 1/16s ISO 800

Lóe tím (purple haze)
Không phải là duy nhất ở iPhone 5 nhưng nó ồn ào là vì a) quá nhiều người dùng iPhone 5, b) các máy khác cũng bị quầng sáng nếu gặp trường hợp tương tự, nhưng ít tím hơn nên không lộ bằng, c) Các đời iPhone trước bị nhẹ hơn,
Lỗi này hơi khó chịu, nhưng cũng phải sống chung với lũ; có nghĩa là nếu thấy lóe tím xuất hiện khi bố cục ảnh thì nên di chuyển và xoay góc máy để triệt tiêu, hoặc tập “yêu” nó chứ đừng chửi rủa làm gì.

IMG_0500.JPG

Kết luận:
Với các bạn thích vọc, thích điều chỉnh các thông số máy ảnh để đạt kết quả tốt hơn, thì ngoài việc sở hữu chiếc điện thoại này ta nên “dằn túi” thêm một chiếc máy ảnh thực sự khác, bới có thể iPhone 5 sẽ khiến bạn đôi lúc phải vò đầu bứt tai vì không dạy dỗ nổi J

Các bạn không quan tâm lắm tới kỹ thuật thì nên vui bởi iPhone 5 có thể coi là một chiếc camera thông minh, xử lý rất tốt trong hầu hết các bối cảnh chụp thông thường, giơ lên là chụp và có hình đẹp (trong đa số trường hợp). Tuy nhiên cũng cần biết “gót chân Achilles” của nó để tránh mà thôi.

341 bình luận
oichaooi
TÍCH CỰC
10 năm
Vui là vì với tư cách là một máy ảnh tự động hoàn toàn, nó làm rất tốt nhiệm vụ được giao, lấy nét nhanh chất lượng hình khá tốt, các hiệu ứng hay và sử dụng được.
mình thêm vô là chất ảnh có độ trung thực cao nữa nhé😃
nemo1810
ĐẠI BÀNG
10 năm
@oichaooi Phản đối nhé, độ trung thực không cao vì mình thử rồi nhìn trên ảnh đẹp hơn là cảnh được chụp thật @@. Vì thế rất nhiều bạn thích dùng iphone để tự sướng ;;)
Xemdidong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@oichaooi Sản phẩm này mình đánh giá là rất ok https://xemdidong.com/reviews/iphone-5/
Mình thích cách viết này
rất khách quan
ko như mấy mod ifan thì đọc ko ngửi đc
thanks!
@trieuvantu ghê đây. bác này đọc bài mod samfan và đọc comment của samfan chưa?
@trieuvantu Bố quái gì thấy cm thiếu não quá thì tui chỉ nói thế thôi. Rảnh k có việc gì làm thì viết vài bài bổ ích đi. Cmt ảo vãi
@thiensu_email xem lại đi
óc bã đậu
@Thịnh Apple tt làm gì có mod sàm phân 😁
Ngon
mà bức cuối màu tím đẹp "kinh" hồn luôn, khỏi pts..ảo ảo..like..
Vẫn ko hấp dẫn mình được:rolleyes: Mong chờ N4 từng ngày😁
@tonynguyen00 Khi nào trên tay r cho cái cảm nhận của trùm Android nha =]]
RIM
CAO CẤP
10 năm
Thích cái tấm "Nhậu" của bác! Còn không quan tâm đến iPhone 5 lắm đơn giản bởi em nó quá đắt ở thời điểm này 😃
@RIM Chuẩn k cần chỉnh lun
@RIM
zochaoway
ĐẠI BÀNG
10 năm
Vậy nếu so sánh với 4s thì ntn nhỉ?
Mình vẫn thích 4s đang dùng vì thấy kiểu dáng cân đối hơn ip5
@devil Đúng rồi. Tuy nói màn hình của 4S và 5 cùng độ phân giải nhưng nhìn vào thì ip5 trong hơn rất nhiều. Ở nhà có con 4S nhìn bây giờ chán quá cho thằng e xài r. A devil nói chuẩn lắm
kerropi1787
ĐẠI BÀNG
10 năm
@tranhai251 Nói chung là phải dùng mới biết đc, m đã so sánh máy m vs 4s của đứa bạn cùng chụp ban đêm đã thấy sự khác biệt rồi chứ chưa nói đủ sáng. M cũng từ 4s lên thấy nó vượt trội hơn nhiều, tất nhiên ngoài những lỗi cơ bản ai cũng biết.
@tranhai251 ko hề nhé bạn. có thử có biết.
new.bie
ĐẠI BÀNG
10 năm
@zochaoway bác ơi cầm tận tay mới cảm đc vị đẹp của nó bác à.hồi hôm ông trưởng quầy em tậu về cũng dòm qua,hơi nhẹ nhưng vẫn thích tay lắm 😃
Ip 5 chụp ảnh vẫn tốt😁
Cái ảnh Nhậu là chuẩn nhất ! :eek:
namttn
TÍCH CỰC
10 năm
Có gì đó ko bình thường. Hì 😁
View attachment 769965
Nhậu - 1/20s ISO 160
uiobject
ĐẠI BÀNG
10 năm
@namttn Khéo chừng bị kiện :D
ptd_0211
ĐẠI BÀNG
10 năm
@namttn Người mẫu rất bình thường.. Chỉ có người chụp là không bình thường thôi.. Mà mình thì lại thích cái không bình thường của người chụp..Hehe
mrbimboss
ĐẠI BÀNG
10 năm
@namttn hehe rất là ngon hehe
@namttn
Quan_ymvn
ĐẠI BÀNG
10 năm
Thích mỗi bức " Nhậu" của bác......[​IMG]
baque01
TÍCH CỰC
10 năm
@linkchibi Nói nhỏ thôi ông kia
@baque01 Không thì sao
baque01
TÍCH CỰC
10 năm
@hsdhnh Cái đù...
@baque01 Cái đé...
Những bức khác đều xâdu ngoại trừ tấm "Nhậu". 😁

Sent from my GT-P7300 using Tinhte.vn
pegasus3390
ĐẠI BÀNG
10 năm
"Người nổi tiếng" thường bị soi nhiều hơn là đúng rùi 😁
An Phuc
ĐẠI BÀNG
10 năm
Thương thì củ ấu cũng tròn ....
mong có thêm nhiều bài đánh giá camera của smartphone nữa
phần đánh giá này thiếu cái camera trước hihi nhưng vẫn rất cám ơn bác starnt rất nhiều
Đẹp thường 😁
Reivew phải vậy chứ, rất khách quan, trong bài bạn có ghi là "So với Nokia Pureview 808 thì iPhone 5 đứng ở đằng sau khá xa", mình rất thích, xưa giờ chỉ có bài này là ghi như vậy, còn mấy bài trước thì ghi là iphone luôn luôn hơn...., iphone bằng..., iphone vượt trội hơn...., cái gì iphone cũng hơn. Bài của bạn rất hay và trung thực khong như mấy bài khác của ifan, cố gắng nói dở thành hay, nói nhăng cuội để đánh bóng.
@hieuvpm đã nói tự tìm, bạn muốn thì cứ tìm, ko ai cản. vậy bạn nghĩ mọi người nói suông sao??? Ví dụ như cái màu tím, mình nhớ có 1 bài ghi là máy nào cũng bị ánh sáng tím hết chứ ko chỉ iphone 5. nếu ko tin thì bạn cứ lục mấy cái bài mà lúc iphone 5 lúc mới ra. bấy nhiêu đó cũng đủ là mấy bài đó viết để chống chế thôi. mình cũng ko muốn đôi co.
hieuvpm
ĐẠI BÀNG
10 năm
@angle_squall hô hô, mình nói chuyện hết sức lịch sự, rõ ràng, chịu trách nhiệm với lời mình nói, không trốn tránh vấn đề, sai sẵn sàng nhận và sửa, không như ai kia!

Và từ đầu tới giờ, mình không hề phát ngôn bất cứ 1 từ nào gọi là "ủng hộ" hay "tung hô" Apple, chỉ có 1 nguyện vọng duy nhất muốn bạn chứng minh lời bạn nói là "đúng sự thật", nhưng đáng tiếc là bạn vòng vo, trốn tránh và không thể làm được, chán thật!

Cuối cùng ai là anti "cuồng" thì người khác xem họ tự hiểu!

PS: mình xài laptop macbook, đt android và tablet playbook nhé, đừng nói mình là ifan mà tội nghiệp : )
mrducluan
ĐẠI BÀNG
10 năm
Hình chụp rất mướt, tuy còn 1 vài điểm yếu, nhưng dù gì cũng đáng 1 siêu phẩm......nhưng mắc tiền 😕
@mrducluan quá đắt tiền!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
iptran68
TÍCH CỰC
10 năm
K đòi hỏi gì hơn với 1 em smartphone!
cam của iphone bao giờ cũng khá ổn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019