Trải nghiệm với Logitech Lift: Sử dụng thoải mái, tự tin và pin lâu

Pnghuy
28/06/2022 05:06Phản hồi: 34
Trải nghiệm với Logitech Lift: Sử dụng thoải mái, tự tin và pin lâu
Lift là một con chuột công thái học được Logitech hướng cụ thể với người dùng rằng nó sẽ thân thiện với bàn tay hơn, tư thế sử dụng tự nhiên hơn, khác với những con chuột trước của họ vốn cũng có thiết kế khá công thái học nhưng không được nhấn mạnh như Lift. Sau khoảng hơn tuần mình được trải nghiệm nó thì mình đã trải nghiệm được cái sự công thái học đó của nó.Thiết kế công thái học, đẹp và nhiều lựa chọn màu sắc


trainghiem_logitech_lift_tinhte1.jpg

Điều đầu tiên mình muốn chia sẻ với anh em là thiết kế mang tính công thái học của Lift. Thực ra chuột công thái học không còn xa lạ gì và ngay cả với Logitech cũng vậy, nhưng Lift lại được Logitech nhấn rất mạnh vào sự công thái học đó. Kiểu thiết kế của Lift sẽ giúp cho người dùng có được một tư thế sử dụng thoải mái nhất, dễ chịu nhất mà không bị đau và mỏi cổ tay.

Điều này đã được kiểm chứng trong chuyến đi Tinh tế On the Road vừa rồi, khi bọn mình phải chạy xe máy trong một thời gian rất dài và cuối ngày khi cần làm việc thì chạm và sử dụng Lift rất thoải mái, không bị mỏi và đặc biệt là không quay lại sử dụng tư thế như khi chạy xe.

trainghiem_logitech_lift_tinhte2.jpg

Các nút bấm trên Lift cũng rất thuận tiện để sử dụng, bao gồm 2 nút chức năng ở ngón cái, nút chỉnh nhanh DPI ở phía dưới con lăn Smartwheel.

trainghiem_logitech_lift_tinhte5.jpg

Thiết kế và tính công thái học của Lift cao là vậy nhưng tính thẩm mỹ của nó cũng không vì vậy bị hi sinh. Nhất là với những màu sáng được phối 2 lớp màu, dễ thấy như màu trắng ngà đi với xám nhạt. Nhưng tất nhiên cần giữ tay sạch nếu không chẳng chuột nào sạch đẹp trắng thơm mà chịu tay dơ được lâu 😁.

trainghiem_logitech_lift_tinhte4.jpg

Trọng lượng của Lift cũng ổn cho nhu cầu làm việc: 125g không phải quá nặng mà cũng không quá nhẹ trong thế giới chuột. Nếu để làm việc thì Lift cho trải nghiệm tuyệt, còn để chơi game thì đây không phải ý hay. Do cách thiết kế đặc thù và trọng lượng khá nặng trong thế giới chuột gaming, vì thế để chơi những tựa game esport nhịp độ rất nhanh thì Lift không phải sự lựa chọn hoàn hảo, còn nếu chơi những tựa game MOBA hay AAA thì cũng không phải ý tồi nhưng về lâu dài thì cũng không ổn. Tóm lại Lift là dành cho công việc và sự thoải mái khi sử dụng.

Trải nghiệm làm việc với Lift là tuyệt vời


trainghiem_logitech_lift_tinhte9.jpg

Quảng cáoLift tương thích với cả hai hệ điều hành phổ biến là WindowsmacOS, điều khiển qua Logi Options+. Với phần mềm này, Lift sẽ phát huy tối đa sức mạnh mà nó có. Trước hết là khả năng mapping các nút trên chuột.
logi_options+.png
Hai nút ở ngay ngón cái có thể tuỳ chỉnh về chức năng tuỳ vào ứng dụng mà chúng ta sử dụng. Ví dụ với cá nhân mình, mình thường hay dùng Lightroom, Telegram và Safari, thì với hai nút đó với Lightroom là redo/undo, với Telegram là mở nhanh Emoji và minimize cửa sổ, với Safari là back và forward trang web.

trainghiem_logitech_lift_tinhte6.jpg

Việc chuyển đổi các thiết bị cũng diễn ra rất nhanh chóng và đơn giản bằng tính năng Easy-switch trên ứng dụng hay nút cứng ở dưới đáy chuột. Vì Lift cho phép kết nối và chuyển đổi giữa 3 thiết bị qua Bluetooth nên nó cũng sẽ hỗ trợ tính năng Flow, di chuyển chuột giữa hai máy tính trong cùng một mạng, kết nối cùng một thiết bị được hỗ trợ (Flow) của Logitech, điều khiển và copy/paste qua lại giữa hai thiết bị đó. Quá trình luân chuyển chuột giữa hai thiết bị tương đối nhanh nhưng vẫn còn delay nhẹ.

Về tình trạng bị lag và disconnect khi sử dụng với máy Mac thì trung bình 1 ngày mình bị 1 lần, tình trạng này đã giảm thiểu hơn nhiều so với trước đây mình dùng những con chuột khác cũng của Logitech hay của các thương hiệu khác. Cũng từ đó có thể thấy con chuột hoàn hảo cho máy Mac chính là Magic Mouse nhưng xét về tính công thái học và sự thoải mái khi sử dụng thì Magic Mouse không thể bằng Lift được.

Thời lượng pin cực lâu

Quảng cáo


trainghiem_logitech_lift_tinhte8.jpg

Thời lượng sử dụng pin trên Lift cũng rất tốt, từ lúc mở hộp đến bây giờ là khoảng 1 tháng (tính luôn hơn 1 tuần mình sử dụng) thì Lift còn 95% pin, nếu tính trung bình 1 tháng tụt 5% thì đúng 24 tháng chuột sẽ hết pin. Thời lượng pin này là rất tốt khi Lift chỉ dùng một viên pin AA mà thôi, vì vậy anh em hoàn toàn yên tâm sử dụng.

trainghiem_logitech_lift_tinhte10.jpg

Tổng kết lại với Lift sau quãng thời gian sử dụng, tay mình được thoải mái hơn khi di chuyển, làm việc trong một thời gian dài. Thực sự cá nhân mình trước nay chỉ sử dụng trackpad là chủ yếu vì ngại dùng chuột ngoài, nhưng với Lift thì mình thích dùng nó, thích cái sự tự nhiên khi cầm chuột và nó cũng lạ so với những con chuột khác trên thị trường, vốn có thiết kế truyền thống.
34 bình luận

Xu hướng

Tay mod @trungdt đẹp quá ạ
Tay này luộc chấm tiêu chanh + mấy chén rượu đế thì bao phê 😁
timthumb.jpg
lap đẹp
còn chuột sọt rác đi
Hocxit
TÍCH CỰC
một năm
chuột 125g vẫn ko phải là chuột nặng ah @@
Em zai copy văn phong của a Hiệp, nay lại sử dụng từ Loài người, mình không thiện cảm từ này lắm. Cái vụ kết nối tối đa 4 thiết bị là hình như sai, nó chỉ chuyển qua lại 3 cái thôi như theo kinh nghiệm mình dùng con 2S. Còn dòng MX có con MX vertical là bố của con đang review, trong khi em lại nói là MX không công thái học, Kết luận: Reviewer không có kiến thức !
@duyxuyxa1 đang nói với những dòng MX mình đã trải nghiệm qua, MX Anywhere, MX Master, rồi so giá con đó với con Lift này xem?
@duyxuyxa1 Thì mình là loài người, còn bọn "sử dụng từ kia" là loài vật, kk 😁
Tinh tế thử Review với các phần mềm thiết kế của adobe xem như thế nào, chứ khoản vẽ vời mình không thấy tin tưởng lắm.
@livfc2010 vẽ vời chuyên giờ mấy ai còn cầm chuột nữa bạn, con này dùng cho mấy bạn cổ tay yếu xương khớp như shit thôi...
Cười vô mặt
@theon2709 Kể cũng đúng. Cảm giác các hãng marketing quá đà xong nhiều người bị ám thị. Chứ mình dùng chuột ngày chục tiếng hàng chục năm nay có vấn đề gì về khớp đâu. Đến mỏi tay cũng không.
Xung quanh mình cũng bao nhiêu người già cũng dùng chuột hàng ngày chả ai sao cả.
Rồi đến mấy ông bạn gamer, thiết kế dùng chuột thuộc dạng Hardcore cũng bình thường. 😆
Vẩy chuột tí đã ảnh hưởng thì chắc mấy bác chơi cầu lông, bóng bàn chắc bỏ chơi quá.
@SilverA Cũng tùy người bác. Như cũng có cả tá người chayh xe máy hàng giờ mỗi ngày ngoài đường, nhưng cũng có 1 mớ ng bị hội chứng ống cổ tay, tê tê tay phải mổ đó
Đã có kinh nghiệm với loại "công thái học" này, chắc chắn từ đó trở đi sẽ kg nhớ mãi 😃 và dùng loại thường thôi.
Chuột dùng pin AA con nào chả pin lâu, mình mua con logi dùng pin mua có chục k mua ở vinmart dùng gần năm rồi chưa hết pin.
Với cả mình thấy từ “loài người”, ủa học cái gì ko học, học cái dùng từ vớ va vớ vẩn.
Mấy loại chuột công thái học này chỉ dùng cho ai có nhu cầu đặc biệt kiểu tay cầm chuột hơn 50% tjan sử dụng máy tính trở lên thôi. Chứ nếu chốc chốc mới sờ đến thì thực tế chả giúp ích jh lắm trong khi lại gây cảm giác gượng gạo khi quay lại sử dụng chuột thường hay touchpad. Mình từng dùng con microsoft gì k nhớ tên cũng thiết kế gần tương tự thì bị tật dùng ngón út thay ngón trỏ khi dùng touchpad hay chạm màn hình cảm ứng nói chung. Với cả tuy thiết kế này giúp tránh sai lệch khớp cổ tay nhưng cá nhân thấy khi di chuột lại khó khăn hơn vì ko dùng đc cổ tay như chuột truyền thống mà thay vào đó là di chuyển nguyên nửa cánh tay.
MissY
ĐẠI BÀNG
một năm
@AZwarrior Chuẩn là di chuyển cả cánh tay, chuột bình thường thì cánh tay giữ nguyên, chỉ di chuyển bàn tay.
dùng loại này mới dùng thấy hay hay, được mấy bữa thấy mỏi tay hơi loại thường vì quá nghiêng. Cầm cứ có cảm giác tay bị treo lên chứ ko thả lỏng. Nghiêng như con MX Master 3 là đủ rồi
Mình có thắc mắc chút là nếu con chuột này được thiết kế cho loài người, vậy những con chuột còn lại thì sao ạ? Loài nào có thể sử dụng được chuột nữa ạ, mình hoang mang quá !
thangola
ĐẠI BÀNG
một năm
Mod không review cái Smartwheel nhỉ?
Bạn cho hỏi là nếu ko có phần mềm Options đi thì có bấm nút mouse4 + wheel để cuộn ngang màn hình được không? Nếu bạn thử test giúp trên Windows 10 được thì mình cảm ơn.
Ủa mod xài laptop gì đó?
Mình tưởng em ThinkPad P15 gen 2 đỉnh cao bền bỉ đồng hành với team suốt cả chặng chứ😆)
jerryno6
ĐẠI BÀNG
một năm
Đang xài kensington profit ergo chuột bi công thái học, nhiều nút bấm có thể customize hơn, mua 2nd hand giá tương đương mà xài thích hơn. 1 lập trình viên không chơi game cho hay.
Ngon
Cứ trackball mà dùng tự nhiên hơn mấy loại này
iSoft
TÍCH CỰC
một năm
Công thái học là một cụm từ marketing để bán hàng 😁 nó chả giúp được cái vẹo gì cho người dùng cả đâu
Chuột dành cho người đi 2 bánh 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019