Trải nghiệm Windows 11 bản rò rỉ: Start Menu đẹp đấy, cửa sổ bo góc hết!
Rất hay và hữu ích!/33 người
Duy Luân
một nămBình luận: 394
Trải nghiệm Windows 11 bản rò rỉ: Start Menu đẹp đấy, cửa sổ bo góc hết!
Mình đã download và trải nghiệm nhanh bản Windows 11 leak build, có một số điểm mới đáng chú ý, mời anh em xem nhé.Giao diện taskbar và Star Menu mới hoàn toàn


Cứ mỗi bản Windows mới ra đời thì khu vực này là khu vực thay đổi nhiều nhất, năm nay điểm lạ là Microsoft dời các icon trên taskbar ra giữa màn hình thay vì để ở góc trái như bao đời Windows trước đây. Điều này làm mình nhớ tới macOS và ChromeOS. Nhưng nếu bạn thích chỉnh lại sang bên trái thì vẫn chỉnh được, không sao nhé.

Giao diện Start Menu khác hẳn so với trước. Đã không còn các ô vuông LiveTile xuất hiện, chúng ta cuối cùng cũng đã nói lời chia tay với những thứ đã có từ Windows 8 nhưng không còn mang lại nhiều giá trị và cũng chẳng được nhiều người sử dụng. Start Menu giờ có các icon mà bạn có thể pin lên để truy cập nhanh, hoặc xem danh sách toàn bộ phần mềm đã cài vào máy tính. Trong đây cũng là nơi đặt menu shutdown, nơi truy cập profile… như trước.

Quảng cáo


cover_home_trai_nghiem_windows_11_2.jpg

Mình thấy cái Start Menu mới này sạch sẽ hơn, đẹp hơn trước, và nó giống với những gì chúng ta hay dùng trên điện thoại Android, iPhone nên với những người trẻ, những người dành phần lớn thời gian trong ngày trên điện thoại thì sẽ cảm thấy quen thuộc hơn. Có thể đây cũng là một cách đón đầu của Microsoft cho thế hệ người dùng mới.

Giao diện File Explorer vẫn thế, đổi icon thôi


File Explorer không khác gì so với trước, không biết sau này Microsoft có cập nhật dần hay không chứ giờ nhìn nó chán quá, lạc lỏng so với phần còn lại của hệ thống. Có những icon folder quan trọng như Desktop, Download, Document, Music… thì có thay đổi theo phong cách Fluent Design, sử dụng nhiều màu sắc đậm và mạnh hơn, nhìn ổn hơn, trẻ trung hơn.

trai_nghiem_windows_11_3.jpg

Tuy nhiên, theo một đoạn video của Microsoft, có vẻ họ sẽ làm mới File Explorer khá nhiều đấy. Chắc phải đợi update vài bản nữa mới có.

Cửa sổ giờ đã bo góc


Trước đây Windows luôn giữ thiết kế cạnh cửa sổ vuông vức sắc nhọn, còn trong Windows 11 có vẻ như Microsoft đã chuyển sang dùng thiết kế bo góc như kiểu của macOS, tuy nhiên góc bo ít hơn. Mình thích kiểu bo này vì nó làm cho giao diện nhìn dễ chịu, mềm mại hơn, làm việc lâu không có cảm giác sắc sắc. ChromeOS hiện nay cũng bo góc nhẹ cho cửa sổ rồi.

trai_nghiem_windows_11_4.jpg

Quảng cáo


Control Panel vẫn con nguyên, thậm chí còn đổi icon


Không như nhiều tin đồn rằng Windows 11 bỏ Control Panel, khu vực điều chỉnh này vẫn xuất hiện trong bản build leak hôm nay, không biết sắp tới có còn giữ hay không. Tuy nhiên mình thấy là Microsoft có thiết kế lại các icon dùng trong Control Panel, nên có khả năng nó sẽ vẫn được giữ chứ không bỏ đi. Mình không thích vụ này lắm, vừa có Settings vừa có Control Panel hơi rối. Dồn về một chỗ cho gọn.

trai_nghiem_windows_11_5.jpg

Tính năng snap cửa sổ tiện hơn nhiều


Khi rê chuột lên nút maximize cửa sổ, bạn sẽ thấy các layout hiện ra để bạn snap cửa sổ vô một góc của màn hình. Cái này rất tiện, bạn không cần phải kéo cửa sổ sát vào các cạnh màn hình để kích hoạt chế độ snap, nhất là với anh em sử dụng màn hình rời cỡ lớn thì đỡ phải rê chuột một quãng đường dài. Bất kì cửa sổ nào cũng có thể dùng tính năng này bởi nó nằm ở mức hệ thống rồi.

trai_nghiem_windows_11_1.jpg

Hiện tại mới trải nghiệm được nhiêu đây, trong các bản build kế tiếp có thể Microsoft sẽ tiếp tục cập nhật dần dần (đợt beta có thể sẽ kéo dài tới nhiều tháng, trong quãng thời gian đó thường Microsoft sẽ update nhiều thứ lắm). 24/6 là thời điểm Windows 11 ra mắt chính thức, anh em nhớ theo dõi Tinh tế để xem các thông tin mới nha.

Quảng cáo


Anh em nào thích tải Windows 11 về trải nghiệm thì down ở đây nhé. Lưu ý rằng đây là bản leak, không ổn định, không nên cài lên máy thật của anh em, lỡ có lỗi thì phiền lắm. Cài máy ảo trải nghiệm chơi thôi.
394 bình luận
dlcr
TÍCH CỰC
một năm
Pin Start ra giữa giống như ngày xưa xài Start dock ghê.
nxt96
ĐẠI BÀNG
một năm
@ncn_nguyen cái quả nhôm nguyên khối cứ bật lên là nóng như cái bếp điện luôn, mé mjh dùng muốn bỏng tay
@tan.phan.vt Bạn đọc lại comment của mình đê, toàn là "đẹp" thôi. Nhanh chậm thì mình không rõ nên không có comment gì cả.
@Atlas One Hô hô, ông nội Vista copied thằng MAC, xong MS bỏ Vista vì như cờ, làm Win7, 10 khác đi. Giờ thành ra MAC copied Vista, hài vãi.

Win 11 lại một lần nữa Copied và Copy MAC. Hô hô.
@ncn_nguyen "Đẹp", đâu có ai nói MAC nhẹ. Thích nhẹ thì dòng AIR nó cũng chấp gần hết bọn máy Win.
microsoft đã nói win 10 là bản cuối cùng , có chăng là đợt này ra big update thôi , mấy cái leak do người đăng đặt win 11 ấy chứ
Duy.NK
ĐẠI BÀNG
một năm
@quoc_anh_1603 Bản cuối cùng của tháng, năm nào đó thôi bác ;))
@quoc_anh_1603 HariWon cũng nói anh Đạt là người đàn ông cuối cùng của Hari
Mrd.jpg
@trungking người đăng nhằm nhò gì, tới mấy bác nhà mic lên diễn thuyết cũng nói là eleven mới gê kìa :v
@kedote có site của microsoft luôn rồi : https://www.microsoft.com/vi-vn/windows/windows-11
congtoan
ĐẠI BÀNG
một năm
Khả năng trong vài năm sắp tới Windows sẽ thường xuyên update, upgrade, mỗi năm 1 bản Windows... Windows 11 (11.1; 11.2.1....) sau đó Windwos 12, 13... Giống MacOS 😆
@congtoan em cũng nghĩ như vậy. Số 10 đang rất đẹp, 1 khi đã phá số 10 thì số sẽ nhảy liên tục. Như macOS cũng dùng số 10 tận 16 năm, sau đó đã nhảy số.
@Nguyen N°5 Tôi thấy Win nó đang có xu hướng kiểu Material Design của Android hơn chứ có giống bên Apple đâu nhỉ
@congtoan Hhehe thấy đầy thằng mua máy Mac về rồi lại cài win đấy thôi. Thế thì thích xài hàng fake hả bác
congtoan
ĐẠI BÀNG
một năm
@B L A Z E Windows 11 Silicon Valley đấy bác :->
thực sự thấy nó cứ tạp nham sao ý 😔
@Buy Bitcoin Đập đi xây lại thì có nghĩa là đuổi hết mấy thằng cũ đi, tuyển mấy thằng mới vào là mới leng keng kiền hà 😂😂😂😂
@bango123 Đổi giao diện thì update thôi, bầy đặt windows 11...
Tưởng vứt cái Control Panel đi được rồi, vậy mà còn đổi giao diện. Haiz.
Vào setting mà nó cứ không đầy đủ, rồi lại dẫn đi chỗ khác.
@Ice Never Dies mình thấy quá hài lòng với bản 11 này, đặc biệt taskbar đã lợi hại nay còn tuyệt vời hơn. những cái râu ria khác ko quan tâm. Dần dần tới win 12 thì những lagency như control panel cũng sẽ biến mất thôi, có gì căng!
@Ice Never Dies cái CP nó vẫn còn nhiều chỗ nó chưa đưa lên settings nên nó vẫn giữ lại chứ sao, hoặc là nó để đó nhưng ẩn đi cho advance users thôi
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
một năm
có vẻ đội ngũ MS không tài bằng các tinhter ^^
@dtt_arc Chắc chắn rồi, phải níu kéo lấy cái ghế của mình chứ sao dám thay đổi. Quan trọng là lãnh đạo phía trên có đủ tầm, đủ quyết tâm để thay thế bọn chúng hay không thôi.
@dtt_arc Nó giống như cái quần, cái áo thôi. Chắc chắn người mặc không thể biết thiết kế, cắt may như thợ may, nhà thiết kế nhưng họ có quyền chê xấu, khen đẹp, bỏ tiền ra mua hay không 😃 Đâu cứ nhất thiết phải "tài bằng" mới được khen?
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
một năm
@gauto988 nếu ở chừng mực thì không nói, nhưng nhiều người nói là như đống rác, tạp nham, rác rửi , công tâm mà nói bạn thấy có quá đáng không
Hình như đây là bản mod mà
Hy vọng từ đây tới bản chính thức (chắc là tháng 10) có thêm nhiều thay đổi nữa 😉
@batrung2906 Đúng rồi bạn, Win 11 muốn release chắc mất nửa năm nữa cơ. Giờ mới dev insiders thôi.
Windows 10 vẫn update nên vẫn có dev.
@anhcong_sos Khúc sau làm sao mà thanh taskbar tự nhiên trong suốt hoàn toàn luôn hay vậy bạn? (hay là biến mất hẳn luôn thì phải, mình chỉ còn thấy icon).
@anhcong_sos Thấy ngon mỗi cái đã cho taskbar icon ra phần giữa.
Nói chung có vẻ đang phức tạp hóa cái thứ vốn đã phức tạp.
Font đẹp ko chủ thớt, hay vẫn chuối
Mr.Fly
TÍCH CỰC
một năm
@lamnguyen85 chắc vẫn củ chuối thôi bác ơi, đổi giao diện tí.
Làm mãi trông cũng đỡ đỡ hơn ... không rối rắm nữa...

Cũng bằng được 1 phần của Mac Os rồi =))
@buihai83 nó phù hợp với nhu cầu & công việc của từng người.

Về công năng: Mac để xử lý các công việc nhẹ nhàng, hơi hướng thiết kế, wording, trình chiếu, giải trí. Win để xử lý tất cả các tác vụ trên của Mac và thêm tất cả các công việc khác, đặc biệt liên quan đến số liệu thì win là best. Một thằng là chọn lọc, thằng còn lại là đa nhiệm.

Về giao diện: Mac vẫn đẹp hơn 1 bậc. W11 học hỏi rất nhiều từ các điểm tốt của Mac và theo mình là nên thế. cái gì đẹp + tốt mắc gì ko học hỏi.

Về phần cứng + thiết kế máy: Mac là độc quyền, cái gì đẹp nhất, tốt nhất đều được Apple đưa vào Mac nên đương nhiên nó sẽ đẹp hơn, là tiêu chuẩn. Win thì thập cẩm, tuy nhiên, 1 số dòng nổi bật như XPS, Thinkpad X1, Surface đã tiệm cận cái đẹp của Mac hoặc trội hơn tuỳ sở thích.

Về trải nghiệm người dùng: tuỳ theo thói quen, ông nào xài quen cái nào hơn thì favor cái đó hơn, nước sông khó đụng nước giếng. Như cá nhân mình xài thuần Win, đã qua Mac 3 lần đều phải bỏ vì nó NGU (so với thói quen hình thành từ Win), tương tự, ông chuyên Mac qua win thì thấy nó rườm rà & rối.

Cá nhân mình thuần win nhưng thích cái đẹp của Mac và rất welcome cũng như đánh giá cao những thay đổi về mặt giao diện của W11, cho dù nó có học hỏi, copy của Mac đi nữa cũng là đáng hoan nghênh vì đó là những cái mình thích và muốn Win có. Đặc biệt thích những thay đổi liên quan đến taskbar. Taskbar của Win trước đã tiện dụng và smart hơn Dock của Mac nhiều lần, giờ thêm giao diện nâng cấp thì như hổ mọc thêm cánh. Tuyệt!
Mình cũng dùng win mac song song đến khoảng 4 năm gần đây (từ lúc mua con Pro 2016) thì mới chuyển sang Mac làm máy chính.

Trước đó vẫn dùng Win làm máy chính, Mac máy phụ.

Vì thói quen quản lý file, phím tắt, phần mềm v...v trên Win dễ dùng dễ cài dễ xử lý hơn. Cái này là thói quen thôi, phải từ từ mới thay đổi được.

Mac thì thấy nó giao diện gọn đẹp, thao tác thông minh, nhất là tiện đối với người dùng nhiều đồ Apple như mình.

Mình không chê Win khen Mac, 2 cái đều có ưu nhược điểm, mình vẫn phải dùng song song mà. Nhưng bài đầu tiên mình chỉ nhận xét về giao diện của Win giờ trông khá gọn đẹp giống Mac thôi. Nhưng nhiều bạn lại cứ nhẩy dựng lên ...
@anhcong_sos Mình xài 1 bản win từ 2015 đến h, chưa cài lại máy lần nào lol.
Xài kĩ chút thì nó cứ chạy hoài thôi, ko vấn đề.
@tan.phan.vt cơ bản là nhiều cái do người dùng không biết dùng nên cảm thấy nó phức tạp, rồi tự làm mọi chuyện phức tạp thêm. VD như cài windows 10 xong rồi disable diệt virus của windows 10 đi rồi lại đi cài thằng khác vô (cũng free). rồi nào là cài thêm phần mềm Uninstaller.
Xài windows 10 là bắt buộc phải xài SSD mới mướt được, mà bi giờ có bác còn chẳng biết SSD là cái gì.
Kinh dị hơn là ở công ty tui có thằng học vấn Kỹ sư Xây dựng mà không biết Shutdown luôn (windows 7), chỉ toàn đè nút nguồn tắt nóng.
Còn công ty tôi thì Cloud là cái gì đó xa xăm, không phân biệt được luôn email và gmail là gì. Mà tối ngày đòi công ty chuyển đổi lên làm việc bằng công nghẹ
Để xứng đáng với con số 11 mà không phải 10 thì MS cần phải nỗ lực hơn nữa, chứ nhiêu đây thì không thể nào coi là đột phá được.
@Crazylove4u Làm gì có lựa chọn nào nữa đâu mà không dùng windows hả bạn? Thằng MacOS thì bắt buộc phải mua macbook rồi
@gauto988 Mời qua linux 😆 chromeos cơ bản windows tốt đối với đại đa số người dùng nên người dùng cũng chọn nó.
@Yuri Mikami hihi^^ Đồng ý, nó nên là 10.x gì đó thôi.
@Yuri Mikami hihi^^ mới cài chạy thử được nửa ngày, biết trong lõi trong nhân các dịch vụ này nọ nó thay đổi gì đâu mà chém ghê vậy
Cũng mới cài lên máy ảo, vụ icon ra giữa thì windows 10 đang xài cũng cho ra giữa rồi. Mà có key acctive không mod, chứ 1 số cái cần acctive nó mới cho nghịch.
Không có gì đột phá cả 😔
Em chỉ mong đợi có một thứ: Explorer đã có Tab chưa bác ơi?
@sukijun quen dùng total 2 mấy năm rồi chuyển sang dùng explorer ko được ông, kể cả chia tab.
@Heisenb3rg thực ra ko phải thằng M$ nó ko làm được. Mà là tất cả những chương trình nó làm phải tối giản nhất có thể để ko bị kiện độc quyền. Thằng M$ nó bị bao nhiêu quả ở EU rồi. Làm ngon là các hãng khác kiện ngay
tungjk
ĐẠI BÀNG
một năm
@Prusten sao ko dùng như thế này nhỉ, mở 2 cái explorer lên rồi kéo thả. Hay có tab thì các bác làm đc gì hay ho hơn mà mình ko biết
Capture.PNG
@tungjk Cảm ơn bác. Nhưng mà có tab sẵn thì thao tác sẽ tiện hơn và gọn hơn.
Sao ko XI mà lại 11 nhỉ
@hoangtin4vn 7 có dùng VII không bạn
@nnkjsc Thắc mắc thôi a ơi , sao a lại khịa e nhỉ ?
@hoangtin4vn Khịa gì cơ?
@nnkjsc Chứ a bảo 7 sao k xài vii ,
@hoangtin4vn thế hoá ra em khịa tất cả mọi người ở đây khi hỏi sao không phải XI mà lại 11 à 🤣
Thôi, bắt đầu giống Mac Os rồi, hông thích, cửa sổ phải vuông, chứ không mấy anh Windows Fan lại tỏ thái độ, cự nự, ỏng eo,...nữa ! Windows nên là Windows theo cách mấy Anh Ăn Ti Phăng muốn đi chớ !
@Buy Bitcoin tưởng ifan bảo điện thoại to như úp dép lên mặt là việc độc quyền của ifan chứ
@Buy Bitcoin thôi ạ, anh đừng nói cứ như Apple chưa từng đi học hỏi ai cái gì. Thời đại 4.0 rồi, mọi xu thế đều hướng đến tiện ích nhất cho người dùng thôi và các hãng cũng đều học hỏi cái này cái kia của nhau cả thôi, Apple ko 1 mình sáng tạo ra mọi thứ, ok
@Buy Bitcoin Lại mồm điêu. Thế cái giao diện phẳng, cái darkmode ai theo ai. Apple còn phải học Ms hơi bị nhiều đấy chứ ở đấy mà gân
@O.R.A.N.G.E chuẩn bạn. cái gì của thằng khác Đẹp & Hợp lý thì nên copycat của nhau để có lợi cho người dùng. Khác nhau về cái CORE - bản chất là được rồi.
app trên taskbar đưa ra giữa thấy quen quen v
@chuthoong610 mặc định giữa, có tùy chọn sang trái như cũ
@chuthoong610 cái đó tùy chọn đc
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
một năm
Taskbar icon move ra giữa thì mới giống được chứ 😁
mrclown
ĐẠI BÀNG
một năm
Win 8 đổi icon - thành win 10
Win 10 đổi icon - thành win 11
Bao năm nay win k có j đáng kể tính từ hồi win 7
🐓 lên giọng chém là giỏi 😃 như thế nào là kém ? . Trình còn 🍗
@Buy Bitcoin Đù, cho hỏi công việc của bác đang làm gì thế??? Liệu bác có đang bị ảo tưởng trong cái giếng của mình không?
Không có gì đáng kể??? Giờ muốn mỗi khi ra mắt hệ điều hành là phải thay đổi lớn như kiểu đang dùng win 98 rồi sang win 10 luôn à? Thử hỏi bên Macos, hay ubuntu các kiểu mỗi lần ra mắt hệ điều hành mới, thay đổi được bao nhiêu???
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019