TTBC23

TTBC23


Trải Nghiệm Xưởng Làm Bia Thủ Công ở Sài Gòn

25/9/2023 8:38Phản hồi: 1
Trải Nghiệm Xưởng Làm Bia Thủ Công ở Sài Gòn
Có thể nói Saigon là thủ phủ của thế giới bia thủ công trong nước, chưa có thành phố nào mà bia thủ công trở thành một thú vui dành cho cả người chế tác lẫn người thưởng thức. Một ngày đẹp trời trong lúc lướt Facebook mình tình cờ thấy được đoạn quảng cáo xưởng bia thủ công ngay trong trung tâm thành phố. Mình không phải là người thích quảng cáo lắm nhưng rớt vào tầm mắt mình là những thùng ủ bia sáng choang như một xưởng bia Châu Âu, vậy thì tội gì mà không bước vào thưởng thức thử những ngụm bia "thủ công" chỉ với số tiền nhỏ là 250K trong 4 tiếng không giới hạn. Nghe như là đúng target khách hàng là mình luôn rồi. DSCF6149.JPG

Xưởng bia phù thuỷ

Nghe là thấy kỳ bí rồi, và quả thật trải nghiệm quán bia nhỏ này không làm mình thất vọng một tý nào. Xưởng mở cửa từ 11am, đến 9:30pm, nếu bạn ngồi lại tới 11h đêm sẽ thêm 100k. Tầng dưới là một quán nhỏ có bàn ghế, bạn chỉ cần nhắn trước cho anh chủ, xong bước vô chọn chỗ ngồi rồi lấy ly bia tự rót rồi uống thôi, giống như một bữa buffet bia vậy. DSCF6161.JPG
Đièu tuyệt vời nhất của "xưởng" là ở đây chỉ bán bia, còn bạn muốn ăn gì cứ việc đặt đồ ăn tới hoặc cầm theo vô ăn, không trả thêm phí nào hết. Nghe là mình thấy đây đúng là chỗ sinh ra dành cho những người như mình rồi, vốn thích ăn những món mình thích rồi uống bia riêng, vì hiếm quán nào vừa nấu ăn ngon vừa phục vụ bia ngon lắm.
DSCF6163.JPG
Mặc dù hơi tiếc là xưởng bia nằm lọt thỏm trong 1 hẻm nhỏ nhỏ đường Huỳnh Văn Bánh, vốn không có nhiều diện tích hay cây xanh, nên bạn phải ngồi trong phòng có máy lạnh, nhưng hơi nhỏ nên dễ có mùi đồ ăn ngồn ngộn lên mũi.
DSCF6147.JPG

Bia ngon phải uống từ vòi

Mặc dù nói là bia thủ công nhưng nhiều hãng có thể đóng chai, đóng lon rồi bán trong siêu thị như bia từ nhà máy. Hạn chế của kiểu bia này là mùi vị có thể ngon hơn đó, nhưng cảm giác uống từ chai hay lon chưa thật sự thuyết phục một người tiêu dùng đơn giản là tìm bia để uống, khi xét về giá là cao hơn rất nhiều lần so với bia thị trường.
Vậy thì cảm giác uống bia thủ công thích thú nhất là được ngồi trong 1 không gian tương đối vui vẻ, nhiều người xung quanh cùng thưởng thức bia, và được uống bia phục vụ từ vòi ngập đến 5/6 ly bia, chừa phần còn lại cho bọt bia, ly bia rất lạnh, đó là một ly bia hoàn hảo cho người yêu thích thức uống này.
DSCF6158.JPG

DSCF6157.JPG

Được ông chủ dắt đi thăm xưởng bia thủ công

Tại sao gọi là bia thủ công, khác gì một ly bia từ những hãng lớn như Tiger, Heneiken, Sai Gòn ? Tính chất thủ công của ly bia đến từ thành phần làm ra ly bia, cách nấu ủ bia và mùi vị bia hoàn toàn là do người nấu bia tự tìm tòi rồi phát triển thành công thức riêng của xưởng. Vậy là tính thủ công đến từ cá tính và kinh nghiệm của người nấu bia, khác với vị bia tương đối đồng đều từ những hãng bia thị trường sản lượng lớn.
Mình được ông chủ chia sẻ 3 thành phần duy nhất của bia, là lúa mạch, hoa bia, và men bia. Lúa mạch cung cấp đường để len men, là thành phần đầu chính của bia, sau đó hoa bia vừa là chất bảo quản tự nhiên của bia, vừa mang mùi vị riêng trong ly bia. Cuối cùng là men bia là thứ quyết định nồng độ men của ly bia.
DSCF6172.JPG
Nói nghe thì đơn giản nhưng công thức nấu như thế nào, thành phần thêm bớt như thế nào hay công đoạn nào thì phải do ông chủ tìm tòi rồi phát triển lên thành công thức và quy trình chứ không đơn giản là bỏ vào rồi sẽ thành 1 ly bia ngon. Mình cũng có hỏi thêm là vì sao bia nồng nộ cao lại có vị đắng? đó là do thị hiếu của người uống bia thích vị đắng hơn từ hoa bia chứ nồng độ cao không có nghĩa là bia phải đắng, hoàn toàn có thể làm 1 ly bia ngọt nồng độ cao.

Và mình tranh thủ chụp được rất nhiều ảnh của xưởng bia trên lầu, toàn hệ thông nhập khẩu trông như 1 xưởng bia chuẩn chỉnh từ các nước phương Tây. DSCF6173.JPG
DSCF6189.JPG
DSCF6194.JPG
DSCF6182.JPG
DSCF6215.JPG

Bonus cuối tuần đi Indika nghe nhạc uống bia

Sau khi mình uống vài ly bia ở xưởng Phù thuỷ rồi có chạy qua Indika ăn pizza và nghe nhạc thêm, quán này tuy không có nhiều bia như ở xưởng Phù thuỷ nhưng bù lại rất vui, độc đáo và mang màu sắc indie của Saigon.
[​IMG]
DSCF6225.JPG

DSCF6224.JPG
DSCF6227.JPG
DSCF6233.JPG


DSCF6251.JPG

Quảng cáo


DSCF6256.JPG
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019