Trạm vũ trụ của Trung Quốc có thể đã mất kiểm soát, đang lao về phía Trái đất?
MinhTriND
5 nămBình luận: 186
Trạm vũ trụ của Trung Quốc có thể đã mất kiểm soát, đang lao về phía Trái đất?
Trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc, Tiangong-1, có thể đã mất liên lạc với trung tâm chỉ huy thuộc cơ quan hàng không quốc gia này. Tháng trước, nhà quan sát thiên văn nghiệp như Thomas Dorman đã công bố thông tin trên, nhưng kể từ đó, giới quan chức Trung Quốc không đưa ra bất kỳ bình luận nào để ‘minh oan’ cho vấn đề của họ. "Nếu tôi đúng, Trung Quốc sẽ đợi đến phút chót mới cho thế giới biết họ gặp sự cố với trạm không gian của mình", Dorman nói với Space.com. "Đó có thể là một ngày tồi tệ nếu những mảnh vỡ lao xuống một khu vực đông dân cư”.

Tiangong-1 được phóng lên không gian vào năm 2011, đóng vai trò như phòng thí nghiệm có thể ghép với tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của Trung Quốc. Theo truyền thông quốc gia này, hoạt động thu thập dữ liệu của Tiangong-1 đã kết thúc vào tháng 3 năm nay, và còn cho biết kết nối đến trạm vũ trụ dường như đã thất bại, làm dấy lên mối lo ngại về một khối rác vũ trụ nặng 7,3 tấn có nguy cơ đâm vào Trái đất bất cứ lúc nào.

tiangong-1-tinhte.jpg
Ảnh: ninfinger.org

Mặc dù vậy, đó chỉ mới là những suy đoán ban đầu và cũng có một số ý kiến tỏ ra lạc quan hơn. T.S. Kelso - nhà nghiên cứu về cơ học thiên thể tại Trung tâm không gian CSSI (Mỹ), cho rằng theo những dữ liệu ghi nhận được về độ cao của Tiangong-1 cùng một số yếu tố khác, có thể trạm vũ trụ này tuy đã ngừng hoạt động nhưng vẫn duy trì được trạng thái ổn định. Theo ông Kelso, nếu cơ quan không gian Trung Quốc không có ý định tái khởi động Tiangong-1, nó sẽ quay về Trái đất vào khoảng cuối năm 2017.

Một trong những nguyên do khiến người ta lo ngại Tiangong-1 đã mất kiểm soát cũng xuất phát từ câu hỏi, rằng tại sao Trung Quốc không đưa nó về Trái đất ngay khi kết thúc sứ mệnh? Theo ông Kelso, có thể mức nhiên liệu trên trạm không còn nhiều và họ đang chờ cho nó giảm dần độ cao, đến thời điểm phù hợp thì mới khởi động động cơ và đưa Tiangong-1 về một cách an toàn, mà theo dự tính ban đầu là rơi xuống biển. Mong rằng dự đoán của Kelso là đúng và kịch bản này sẽ diễn ra.

Tham khảo: Space.com, Ảnh minh họa: Spacenews
cv-Tiangong-1-tinhte.jpg
185 bình luận
Trạm thiên cung này rớt xuống Trái đất hồi 2013 trong phim Gravity rồi mà, mấy ông khoa học này ko cập nhật gì cả....
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Airblade14 Sandra bullock lái nó về Mỹ lụm oscar sau khi trạm dỏm của Mẽo bị nổ rồi mà
Xong, khả năng lớn là trạm vũ trụ này rơi ngay Tử Cấm Thành rồi
Còn không thì Tung Cẩu nó ghét chổ nào thì nó cho rơi ngay chổ đó, mà chổ đó là chổ nào thì ai cũng biết nhé 😁
tuanmaskhp
TÍCH CỰC
5 năm
@Rex JYJ rơi vào đúng lúc toàn bộ bộ tổng của tung cẩu đang ngồi họp ấy mới đã, rơi khi bình thường thì rơi vào tử cấm thành hay thái hồ là được r. mà tốt nhất là thái hồ đi, trung quốc vỡ mồm với thảm họa sinh thái.
Rex JYJ
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vipvanteo Trung Nam Hải nó ở trong tử cấm thành bác ạ, nó ở phía tây nhưng không phải là tất cả TƯ của Trung quốc đều ở Tử Cấm Thành nhé, Phần lớn các khu đều là nơi du lịch thôi, quan chức éo làm ở đó. Mỗi một cái Tàu vũ trụ rơi xuống nổ cũng chỉ dc 1 khoảng thôi chứ nó không nổ tung cả Cái bắc kinh đâu mà nó rơi chỗ nào bọn kia cũng die.
@Rex JYJ Gọi đúng địa điểm thì nó mới đi đúng chỗ... Trung Nam Hải
dragonsage
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thiên cung rơi, vạn địa tàn
Vậy mà bửa hôm bảo là nạp nhiên liệu vệ tinh trên quỷ đạo thành công. Các trạm vũ trụ nó to hơn mà ko nạp đc thì biết là Thánh Nổ cmnr 😁
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Khoidang Trạm bỏ rồi chuẩn phóng thiên cung 2 nạp nhiên liệu chi
ngole88
TÍCH CỰC
5 năm
em Tập hãy chờ anh!
bbtelstra
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ngole88 hê,chứ không phải?anh Tập ơi chờ em đáp vào Thiên an môn sao?hí hí
Nếu mà đúng rơi vài khu dân cư thì quả thật là tồi tệ 😔
Mong điều đó ko xảy ra
nghi vấn superman của mẽo lên phá cái trạm này
huy9988
CAO CẤP
5 năm
Nói thiệt chứ giờ chỉ chờ nước Mỹ anh hùng quăng dùm vài quả bom hạt nhân để tuyệt chủng triệt để loài Trung Quốc đi. Chứ chúng nó cứ sinh sôi nảy nở, tiến hoá, rồi làm hại thế giới chứ chả được cái tích sự gì. Lan tới đâu chết chóc tới đó, mới đẻ vài con ở Việt Nam mà chết mẹ nó gần hết cá rồi. Cần "xịt thuốc" diệt bọn này gấp!!
Nano Eagle
ĐẠI BÀNG
5 năm
@haha75080 Đúng là ở đâu cũng có người này người kia, như tui cũng đã nói nước nào cũng có…. Nhưng người VN trong mắt người china thì sao?, cứ đến lúc đó đó thì bạn sẽ biết người china đối xử với bạn như thế nào, bây giờ nói ra còn sớm.

Cái gọi là phát minh của người china hoàn toàn không phải là phát minh, mà chỉ là PHÁT HIỆN trong lao động sản xuất, một cách ngẫu nhiên, chứ không phải họ giành cả đời cho nghiên cứu với nhiều tiền của, công sức và thời gian, vả lại mấy cái phát hiện nhỏ nhoi đó đáng gì so với hàng triệu phát minh lớn lao trên thế giới. Bạn có cái smartphone trên tay là hội tụ của hàng ngàn phát minh đấy: điện, điện từ, sóng điện từ, bán dẫn: transistor, điốt, trở, tụ, cảm, led, cảm biến, chip, ram, rom, thẻ nhớ SD, microSD, thấu kính camera, cảm quang, Fingerprint, accelerometer, gyro, proximity, compass, các công nghệ battery như Li-Ion, Li-e…, wifi, bluetooth, NFC , sóng âm, điều chế, phát sóng, thu sóng, tần số, pha, biên độ, các kiểu vật liệu: nhôm, nhựa, thép, inox, kính Gorilla, cảm biến lực... v.v. và v.v… đó mới là những phát minh.
@Nano Eagle Về phát minh, bạn nói như thế thì mình không đồng tình.

Nếu bạn nói các phát minh đấy chẳng có gì quan trọng hay đó chỉ là một "phát hiện" thì thật là bạn anti hơi quá rồi đó.

Bạn nên nhớ, trước khi có giấy người ta viết lên đá, lên tre đấy. Giấy "nhỏ nhoi" sao? Vâng, nó nhỏ nhoi đến mức hầu hết người thời đấy đều dùng, còn người nghèo thì mong muốn được dùng! Bạn nói họ ko bỏ nhiều công sức nghiên cứu suy nghĩ, bạn sống ở thời đó hay sao mà bạn biết hay nhỉ? Giấy đâu phải là thứ có sẵn trong tự nhiên, không cần quá trình sản xuất, ko cần kết hợp giữa nhiều nguyên vật liệu mà là phát hiện. Và nếu bạn có tìm hiểu thì sẽ biết sự ra đời của giấy hoàn toàn ko ngẫu nhiên nhé!

Các phát minh thời đấy do yếu tố thời gian nên những mô tả về quá trình sáng chế ra nó ko nhiều như các phát minh thời nay, nhưng điều đó ko đồng nghĩa với việc họ chẳng bỏ ra nhiều công sức nghiên cứu.

Sóng điện từ mà bạn nói, hay các loại sóng nói chung, suy cho cùng đó chỉ là phát hiện mà thôi! Nhưng... vẫn có người gọi đấy là phát minh đấy. Như vậy chẳng phải cho thấy rằng bạn quá "khắt khe" với phát minh của TQ hay sao?!

Có thể đến thời nay, các phát minh đấy ko còn hiện diện nhiều trong đời sống của chúng ta nữa, nhưng nó vẫn được gọi là phát minh. Phát minh ko đồng nghĩa với việc được nhiều người sử dụng trong quá khứ lẫn hiện tại. Chẳng lẽ khi điện thoại "cục gạch" ko còn ai dùng nữa, thì nó sẽ ko được gọi là phát minh nữa mà trở thành phát hiện? Muốn đánh giá chính xác về một sự vật, hiện tượng, trước hết hãy đặt nó đúng vào thời điểm lịch sử trước đã. Cũng như vậy, muốn biết được tầm quan trọng của nó, cũng hãy đặt nó vào đúng thời điểm lịch sử. Bạn ko thể định nghĩa thế nào là nhỏ nhoi, thế nào là to lớn, quan trọng với mọi thời điểm.
Nano Eagle
ĐẠI BÀNG
5 năm
@haha75080 tư duy cùn.
ai phát minh ra giấy?, bạn trả lời đi, họ đã dày công nghiên cứu như thế nào?. câu trả lời là "không biết ai hết trơn" => thực ra người dân trong cuộc sống lao động sản xuất đã phát hiện và hoàn thiện dần thôi.

còn sóng điện từ thì nhiều nhà khoa học đã phải mất nhiều công sức và thời gian nghiên cứu mới xác định rõ, chứ không đơn giản "phát hiện" như bạn nói. Bạn hãy search những từ sau sẽ biết họ là ai và nghiên cứu dày công như thế nào: Heinrich Hertz, Joseph Henry, Guglielmo Marconi, Auster, Macswei, janski, Maxwell, Faraday...v.v... và ...v.v...
@Nano Eagle Như mình đã nói: Do yếu tố thời gian nên những ghi chép về việc họ đã nghiên cứu như thế nào còn sót lại là khá ít, ghi chép có thể đã bị mai một hoặc bị mất (điều này thì không ai trong chúng ta có thể biết được), nhưng việc ghi chép ít không đồng nghĩa với việc công sức họ bỏ ra là ít hơn so với những phát minh được ghi chép cặn kẽ của thời nay. Mình xin nhắc lại một điều mình đã nói ở trên: "Muốn đánh giá chính xác về một sự vật, hiện tượng, trước hết hãy đặt nó đúng vào thời điểm lịch sử trước đã". Bạn đòi hỏi một ghi chép cặn kẽ về một phát minh của hàng trăm năm trước trong khi nó có thể đã bị mai một hay sao? Bạn so sánh sự ít nhiều của ghi chép của hàng trăm năm trước với những ghi chép của thời nay? Bạn nên so sánh các ghi chép còn sót lại của các phát minh cùng thời với nhau như thế mới chính xác mà biết được ghi chép như vậy là ít hay nhiều, và rằng liệu họ có "dày công nghiên cứu" hay không.

Còn về giấy do ai phát minh thì bạn có thể search Google để tìm hiểu nhé, Google không tính phí đâu! À nói luôn người phát minh cho bạn đỡ tốn công tìm, đó là một quan đời nhà Hán, tên là Thái Luân nhé. Và việc ông tạo ra giấy không phải do ngẫu nhiên hay tình giờ gì cả. Cũng chẳng phải do "người dân trong cuộc sống lao động sản xuất đã phát hiện và hoàn thiện" nhé, ông đúng là "người dân" (ai chẳng là người dân), nhưng ông không "phát hiện"! Việc phát minh cũng không yêu cầu đó phải là một nhóm người cùng suy nghĩ thì mới được gọi là phát minh. Vậy giờ bạn vẫn cho nó là "phát hiện" chứ?

À, với lại những phát minh của TQ không chỉ có một mình mình gọi nó là "phát minh" đâu nhé, mà có rất rất nhiều người! Tất cả đều "tư duy cùn" nhỉ?

Còn nữa, định nghĩa về phát minh vốn không có nói: phát minh là phải "dày công nghiên cứu" nhé! Có khi nó còn đến từ sự tình cờ nữa kìa.
Thân!
sucsong1
TÍCH CỰC
5 năm
Nghe nói hàng tàu cũng có loại tàu xịn , tàu đểu. Ko lẽ sản phẩm về vũ trụ cũng có loại fake1 fake2. Các lái buôn hàng tàu vào đòi công bằng xem?
@Khoidang Fake 2 thế giới thì đã làm sao. Làm đinh ốc cho Samsung sản xuất đt dc ko???????

Thức tỉnh dùm cái đi, đừng có nằm mơ ôm bàn phím nữa. Lo mà học hành đi.
sucsong1
TÍCH CỰC
5 năm
@CrystalShield Nhai đi nhai lại ko biết chán à. Làm cái ốc vít kỹ thuật cho Samsung doanh nghiệp Việt Nam thừa khả năng đầu tư dây chuyền sản xuất quan trọng làm để cung cấp cho ai khi mà công nghiệp điện tử ở VN chưa rõ ràng.
Một số công ty Việt Nam đã đầu tư cho dây chuyền sản xuất ốc vít. Nhưng sau đó thì các nhà máy này hầu như phá sản vì không có đầu ra. Ốc vít đem lại lợi nhuận/ sản phẩm rất thấp. Bạn phải sản xuất hàng tấn sản phẩm mới đủ trả tiền chi phí máy móc, nhân công. Nếu chỉ sản xuất khâu nhỏ mà không có cầu từ các ngành công nghiệp khác thì khó lòng trụ được lâu dài. Phải thật mạnh về vốn và có được nhiều khách hàng khác nhau thì mới mong tồn tại và phát triển được.

Công nghiệp vũ trụ thì khác cần phải có rất nhiều tiền và tích lũy khoa học cơ bản nhiều năm.
VN khác hẳn TQ ở cái dân số tỷ dân, tài nguyên sẵn có cũng vượt trội các nước tư bản đổ tiền vào đầu tư nhiều năm đủ để họ tích lũy vốn, phát triển nhanh mạnh vậy nhưng đi tắt đón đầu chưa bao giờ là tốt vì thiếu tích lũy khoa học. Minh chứng rõ ràng nhất là họ ko thể làm đc động cơ máy bay mà chỉ làm đc vỏ ngoài rồi mua động cơ về lắp. Tiền đổ vào TQ ko phải vô hạn khi các nước chuyển dần dây chuyền sang các nước lân cận mời chào tốt và nhân công rẻ mạt hơn.

Ko có nước nào dám tin tưởng sản phẩm, hay cái tiêu chuẩn của người Trung Quốc cả trừ khi quá thiếu thốn và chấp nhận rủi ro. Thuê người TQ làm nhưng phải cực kỳ cẩn thận giám sát thường xuyên từng khâu một, kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn của tư bản. Giống như Việt Nam luôn có sự khác biệt giữa hàng xuất khẩu và nội địa
chuanghira
TÍCH CỰC
5 năm
Rớt ngay cái sân bay của nó trên Gạc Ma thì ok
trungnthut
ĐẠI BÀNG
5 năm
@chuanghira Gạc Ma là nó cướp của mình, đâu phải Gạc Ma của nó.
Mà có rớt lên đó mình cũng ko đòi lại đc. Với nó chỉ là mất mấy cục thịt, lại đắp lại thôi.
chuanghira
TÍCH CỰC
5 năm
@trungnthut Gạc Ma của mình còn sân bay của nó
RIM
CAO CẤP
5 năm
Em chỉ ước cái trạm này rơi thẳng vào mấy cái s@^n b@y và mấy cái đ@o? nó bồi đắp tr@'i ph3'p ở cái lưỡi b0' hoang tưởng bịp bợm của chúng nó!
PS. vì tinhte monitor nên em phải teencode chút các bác thông cảm 😔
newslove
TÍCH CỰC
5 năm
@RIM đọc mà bị mệt cả người luôn đó chú
RIM
CAO CẤP
5 năm
@newslove Bài trước viết bình thường và mod tinhte không duyệt nên lách luật chút 😃
cái đinh ốc còn làm chưa xong, ở đây ngồi lo Thiên Cung rơi...... Cười cả buổi vì mấy comment này.

Chả mong VN có thiên cung, làm cái đam mây bay lơ lừng cho ra hồn dùm thôi.
@CrystalShield Thanh niên này chắc ở trên núi thả trâu à?
Đến giờ vẫn còn nhắc chuyện cái đonh ốc. Haiz.
rơi vào Trung nam hải là chuẩn.
RiverBlue
TÍCH CỰC
5 năm
Cầu phúc cho anh Bình đang ăn không bị gạch rơi vỡ đầu.
Nếu ko em lại phải cười.
sieutocnet
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hy vọng rơi ngay Bắc Kinh.
Rơi vào Trung Nam Hải hoặc vài Lầu Năm Góc nào :3
pkape
ĐẠI BÀNG
5 năm
@StickyChannel 43 năm rồi mà vẫn còn thù dai thế cơ à ? Bị nhồi sọ lâu năm hay nhà năm xưa ăn bom Mẽo? Giờ Mẽo là đối tác toàn diện với VN chúng ta đấy nhé, các cụ lãnh đạo đều đưa con cái qua đấy hết, đừng phiếm diện nghe nực cười lắm.
@pkape động não phát nào :3
TQ thâm như dái chó 😁 nó cho rơi ngay chỗ đó xem Việt Nam có nháo nhào lên ko 😃 lúc đó lại " vật thể lạ " của " nước lạ " chứ dám hó hé nêu tên nó lên ko !? Vừa nhỏ vừa yếu vừa hèn....
@mr_zero1188 Ngày xưa e học lịch sử thấy dân tộc ta cũng hào hùng lắm bác ạ.. làm em cứ tưởng thật cơ...
@báchgiangđông Theo thuật ngữ chuyên nghành thì nó là " chính sách mị dân " đó bác 😃
pekodieu
ĐẠI BÀNG
5 năm
ngư dân VN chuẩn bị tinh thần bị thiên thạch "lạ" rơi trúng nhé 😃


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019