Trẻ được sinh từ thụ tinh trong ống nghiêm có nguy cơ mắc những bệnh về bạch cầu
NguyenTrongDuy
5 nămBình luận: 1
Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế công cộng Norwegian công bố trên trang Pediatrics tháng này vừa đưa ra những yếu tố nguy cơ về các bệnh lý huyết học có thể mắc phải cho những đứa trẻ được sinh ra từ thụ tinh nhân tạo (ART). Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên chặt chẽ giữa những trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm với các bệnh lý Ung thư máu.

Phân tích hồ sơ y tế của hơn 1,5 triệu trẻ em Na Uy được sinh ra trong khoảng 1984-2011, trong đó có 25.782 trẻ thụ tinh nhân tạo, các tác giả trong nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ các bệnh ung thư trong độ tuổi từ 1 đến 12, giữa hai nhóm trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đối với những bệnh ung thư cụ thể, đặc biệt là các bệnh về bạch cầu, trẻ được sinh qua công nghệ ART có nguy cơ cao hơn khoảng 3 lần so với nhóm trẻ còn lại.

smiling-sammy.jpg
Trẻ được sinh từ phương pháp thụ tinh nhân tạo có tỷ lệ mắc phải các bệnh về bạch cầu cao hơn gấp 3 lần những đứa trẻ khác

ART là công nghệ thụ tinh nhân tạo giúp các cặp vợ chồng vô sinh có con được tiến hành từ năm 1978 với sự chứng kiến sự ra đời của đứa trẻ đầu tiên sử dụng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm hoặc IVF. Tại thời điểm đó, đã xuất hiện những lo ngại về tình trạng sức khỏe của những đứa trẻ được sinh ra một cách "kì diệu" này. Các giả thuyết được đưa ra cho mối quan tâm này nay đã tăng gấp ba do các nghi vấn về những bệnh có khả năng kèm theo khi ứng dụng công nghệ này trên người.

Blausen_0060_AssistedReproductiveTechnology.png


Đối với những phụ nữ được ứng dụng ART, họ thường được cấy nhiều phôi để tăng khả năng thành công trong việc mang thai và cũng chính vì thế họ dễ mang song sinh. Điều đó có thể làm tăng tỷ lệ trẻ sanh non hoặc được sanh ra với trọng lượng thấp, hai yếu tố nguy cơ cho những bệnh cơ hội về sau. Ngoài ra, có những lo ngại kỹ thuật có thể gây ra những biến đổi về mặt sinh học và gây ra những thay đổi cho sự phát triển thai nhi. Những biến đổi này có tỷ lệ bằng với việc mẹ hút thuốc trong thai kỳ ảnh hưởng cho bé. Nhưng cuối cùng, những mong muốn từ những cặp vợ chồng vô sinh khiến những quyết định được thông qua và đẩy những nghi ngờ này sang một bên.

Trong năm 2013, một nghiên cứu mở rộng các bằng chứng xung quanh những mối lo ngại này và cho thấy trẻ được sinh từ ART có tỷ lệ sanh non và sanh nhẹ cân cao hơn đáng kể, mặc dù vẫn hiếm có nguy cơ dị tật bẩm sinh . Việc xem xét các giả thuyết trên cũng được được đề ra tương tự trong các nghiên cứu hiện nay. Kết luận cho thấy, trẻ được sinh ra từ ART có nhiều khả năng mắc phải các bệnh về bạch cầu, cụ thể là các bệnh bạch cầu cấp tính. Một số nghiên cứu khác của giáo sư Fertil Steril công bố năm 2014, cho thấy trẻ có nhiều khả năng bệnh tự kỷ được ghi nhận có liên quan đến việc sinh nhiều con một lần và sinh non.


IMG_0278.JPG
Biểu đồ cho thấy trẻ thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ nhẹ cân cao hơn hẳn rất nhiều lần so với trẻ được thụ tinh tự nhiên

Mặc dù những phát hiện được tìm thấy, tỷ lệ mà liên quan đến các vấn đề sức khỏe của trẻ được sinh ra từ ART rất thấp. Trong các nghiên cứu hiện nay, chỉ có 51 trẻ ART mắc bệnh ung thư suốt thời gian nghiên cứu, (0,002% của 25.000 trẻ) và các nhà nghiên cứu tìm thấy số lượng những trẻ mắc bệnh lymphoma Hodgkin là đặc biệt nhỏ, dẫn đến có nhiều khó khắn trong việc kết luận về nguy cơ mắc bệnh.

Kết luận: Trẻ được sinh ra từ phương pháp ART có nguy cơ mắc phải các bệnh lý ung thư máu ác tính nhưng chỉ chiếm phần nhỏ và phần lớn những đứa trẻ còn lại sẽ sống khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác.

md-anderson-study-identifies-leukemia-tumor-suppressor-healthinnovations2.png
haianh627627
ĐẠI BÀNG
5 năm
hay hễ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019