Trên mông tàu du lịch kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bản developer preview
Duy Luân
7 nămBình luận: 49
Tinhte_review_kenh_nhieu_loc_thi_nghe-6.jpg
Hôm nay là lần đầu tiên mình được đi cái tàu này. Đây là tuyến du lịch nội đô mới được TP.HCM vận hành chính thức khoảng 3 ngày nay. Trong chuyến đi có cả đoạn nắng và cả đoạn bị dính mưa, trải nghiệm cũng khá là phong phú đa dạng chứ không chỉ có tuyệt vời không. Nhìn chung thì tuyến này có thể xem như bản developer preview vậy chứ chưa thật sự ngon, nhưng cái gì đầu tiên mà không có nhược điểm đúng không? Mời anh em đọc thêm bài viết để biết chi tiết hơn về trải nghiệm của mình từ đầu đến cuối chuyến hành trình.

Video trên tay

Đầu tiên, vé mình đã đặt trước từ hôm 2/9, ban đầu định là 3 ngày sau đi nhưng do kế hoạch của thành phố buộc công ty vận hành tàu phải dời lại nên mãi đến hôm nay mình mới có dịp thử qua. Có hai loại giá vé cho bạn chọn:
 • Loại 220.000 đồng/người: đi tàu 4 người, phù hợp để đi với bạn gái, bạn của bạn gái, với vợ, với anh người yêu, hoặc cả gia đình 4 người cùng đi thì cũng vui.
 • Loại 110.000 đồng/người: đi tàu này (gọi là thuyền chống) thì có tối đa đến 20 người, bạn sẽ phải chia sẻ cuộc vui với nhiều người lạ hơn nên không khuyến khích nếu muốn đi cùng bồ. Ngoài ra, thuyền này chủ yếu để phục vụ khách đoàn thôi chứ bữa giờ mình chưa thấy khách lẻ nào được mua vé thuyền chống.
Tất nhiên, do mình đi với một em gái dễ thương nên mình chọn gói 220.000 đồng. Giá này khá cao, đã bao gồm bảo hiểm. Trước khi đi nửa ngày nhân viên công ty "Thuyền sài gòn" có hỏi tên hai bọn mình để họ làm bảo hiểm.

Tổng chiều dài của hành trình là 4,5km, đi từ đoạn cầu Lê Văn Sỹ (Quận 3) đến cầu Thị Nghè (Quận 1). Đây là tuyến đường sông kết hợp giữa kênh Nhiêu Lộc với rạch Thị Nghè (người ta quen gọi là kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè nhưng thực chất không đúng, nó có đến 2 đoạn khác nhau lận. Đoạn kênh là nhân tạo, đoạn rạch là tự nhiên). Lưu ý, đi chỉ 1 chiều, hoặc từ Quận 3 sang Quận 1 hoặc ngược lại chứ không có đi khứ hồi. Lúc bạn đến bến bên kia thì làm sao để quay trở về? Mình sẽ nói ở bên dưới.

Quảng cáo


Bạn sẽ được quyền chọn xuất phát từ bến quận 3 hoặc quận 1. Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc vào ngày giờ bạn đi nữa do thuyền phải đi theo con nước. Tùy nước chảy theo hướng nào mà nhà thuyền sẽ cung cấp thông tin cho bạn. Ví dụ như hôm mình đi thì buổi sáng có đến 3 chuyến đi từ Q1 sang Q3, nhưng chiều thì chỉ có một chuyến duy nhất đi từ Q3 sang Q1 mà thôi. Mình chọn đi chuyến buổi chiều.

Ben_tau.JPG

Vừa đến nơi thì việc đầu tiên là đi kiếm chỗ gửi xe. Chỗ gửi thì đối diện với cái bến nên cũng khá tiện, không có gì phàn nàn. Chỗ bến thì được xây dựng rất tươm tất, nhìn cực kì đẹp mắt và hiện đại, lại chơi thêm màu gỗ ấm ấm nhìn thú vị lắm. Trong bến có 1 phòng làm việc của nhân viên, có cầu cảng để ra tàu. Một bến đậu cỡ 5 chiếc (theo mình thấy, không biết ngày khác thì có nhiều hơn không). Cầu cảng được gia cố chắc chắn, ngon lành, đi không nghe cót két. Mình có nói chuyện với một chú quản lý thì chú nói là thành phố chỉ cho công ty có 20 ngày để xây bến thôi mà họ làm được thế này thì cũng khá ổn.

Tinhte_review_kenh_nhieu_loc_thi_nghe-2.jpg

Tuy nhiên, điểm làm mình chưa hài lòng là nhà vệ sinh. Đây là nhà vệ sinh công cộng kiểu di động, dơ và hôi. Điểm trừ lớn nhất là đây bởi mình đi đâu cũng kiểm tra coi nhà vệ sinh chỗ đó có sạch hay không, nếu có thì phần còn lại là sạch. Ra phàn nàn với chú quản lý thì được biết là thành phố chưa cấp phép cho công ty xây, chỉ mới cấp chủ trương nên giờ họ phải thuê tạm nhà vệ sinh công cộng. Trong thời gian tới sẽ có nhà vệ sinh ngon hơn cho anh chị em xả. Lưu ý là do tàu đi khoảng 1,5 tiếng trên kênh, nếu cần xả thì nhớ xả trước khi lên tàu.

4h45 chiều là tàu bắt đầu khởi hành. Tàu khá chắc chắn, và chứa được tối đa 4 người. Ở giữa có cái bàn đặt dừa để uống nước (mỗi khách được 1 trái) cũng như các loại đồ ăn nào đó bạn thích (tự mua đem lên). Do mình đi tàu cuối nên nguyên chiếc chỉ có mình và em gái dễ thương, mấy chiếc kia thì có cả gia đình, có chiếc 3 người... Tàu được một người vận hành chèo ở phía sau, vừa chèo tay kết hợp với chân vịt máy dạng nhỏ để khi cần thì có thể tăng tốc đi nhanh hơn. Lý do không dùng chân vịt cỡ lớn là do công ty sợ ồn gây phiền người dân hai bên bờ kênh, cũng tránh để nước đánh vào hai bên bờ.

Tinhte_review_kenh_nhieu_loc_thi_nghe-3.jpg

Lúc vừa khởi hành thì trời còn sáng sủa và lúc đó chỉ mưa nhẹ, không đáng kể. Trên mỗi tàu sẽ có một anh hoặc chị hướng dẫn viên thuyết minh cho các bạn nghe về những địa điểm mà tàu đang đi qua. Bạn sẽ thấy được khá nhiều địa danh, phong cảnh thú vị, có thể là chùa, là những cây cầu, là những ngôi trường, công viên, đường phố... Nhìn chung về cảnh thì mình không lạ do mình ở thành phố cũng đã lâu, nhưng trải nghiệm từ góc nhìn ở giữa kênh sang hai bên thì quả thật là khá lạ và bất ngờ. Có những điểm khi chạy xe bình thường mình chẳng hề để ý, giờ đi chậm chậm mới thấy.

Quảng cáo


Anh hướng dẫn viên không chỉ thuyết minh về cảnh quan mà còn nói về lịch sử hình thành của kênh Nhiêu Lộc và rạch Thị Nghè cho các bạn nghe, nói về những dấu ấn đáng chú ý khi qua các cây cầu nghe rất hay và hiểu được thêm nhiều điều mới.

Tinhte_review_kenh_nhieu_loc_thi_nghe-5.jpg

Vừa đi qua cầu Công Lý một chút thì trời bắt đầu mưa to, rất to, nhấn mạnh là rất to!!! Lúc này thì điểm yếu của chiếc tàu bắt đầu xuất hiện. Bạn đừng lo, tàu vẫn rất chắc chắn và có tiếp tục lướt đi mặc cho gió lớn, có điều phần bạt căng lên để che mua thì chưa phát huy hết công dụng. Do được thiết kế khá hẹp, chỉ vừa bằng chiều ngang thân tàu nên nước từ bạt chảy xuống sẽ văng lên trúng người. Đây là điểm mà công ty vận hành cần phải khắc phục ngay lập tức, và cũng là lý do vì sao mình gọi cái tàu này chỉ giống như bản Developer Preview thôi chứ chưa phải bản hoàn chỉnh. Cần phải hoàn thiện hơn nữa thì mới gọi là bản Final được 😁

Được biết hôm mình đi cũng là lần đầu tiên họ vừa chèo mà bị dính mưa nên cách xử lý chưa ngon lắm. Nhưng không sao, mình thông cảm do đây là lần đầu tiên một tuyến tàu như thế này được triển khai ở Việt Nam. Mình cũng đã góp ý với công ty chủ quản và họ đã ghi nhận để cho khắc phục sớm nhất có thể. Có điều ở lần sau đi lại mà còn bị lỗi như thế nữa thì mình sẽ không chấp nhận.

Tinhte_review_kenh_nhieu_loc_thi_nghe-7.jpg

Đi được một đoạn nữa thì đến tầm 5h15, 5h30. Khi này trời bắt đầu tối lại nên cảnh vật xung quanh không còn đẹp nữa, trong khi đường và quán xá thì chưa lên đèn nên nhìn rất chán. Mãi đến cỡ 6h khi mà bắt đầu có đèn đường thì còn nhìn vui vẻ một chút. Mình nghĩ rằng đi buổi sáng thì sẽ ngon hơn vì cảnh lúc nào cũng thấy rõ, lại không bị dính mưa to như bọn mình ở cái xứ Sài Gòn này. Đi cỡ 8h là hợp lý vì bạn sẽ ít bị nắng nóng hơn.

Quảng cáo


Còn nếu vẫn thích đi tối cũng không sao, không vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn nên chọn chuyến từ 5h30 chiều trở đi để khi tàu bắt đầu đi ngang các cây cầu như Cầu Công Lý, Cầu Kiệu, Cầu Bông thì đèn dưới gầm cầu đã bật lên. Hệ thống đèn nghệ thuật này khá nhiều màu sắc, nhìn đẹp lắm. Đáng tiếc là phải 6h15 hoặc 6h30 đèn mới bật nên bọn mình không được chiêm ngưỡng chúng. Truyền lại kinh nghiệm cho anh em đi sau đấy nhé.

Lúc đến khúc cầu Kiệu, một chiếc tàu của công ty sẽ chờ sẵn để cho bạn thưởng thực nhạc. Trên tàu có một chị xinh đẹp và một anh thổi kèn Harmonica khá vui. Chị xinh đẹp cũng sẽ "tiếp tế" cho bạn một dĩa trái cây để ăn tiếp. Có điều mình bị dính mưa quá nên ăn cũng không đã.

Lên đến cầu Bùi Hữu Nghĩa thì lại có thêm một tàu nữa, trên tàu có hai chị đàn hát nhạc dân ca. Nghe hay lắm, không buồn ngủ như mình nghĩ lúc đầu. Lúc này tàu sẽ chạy chậm chậm lại và gần như đứng yên một chỗ trong vài phút để bạn thưởng thức âm nhạc. Tuy nhiên, nhược điểm là tàu hát nhạc dân ca quá tối, mình chỉ nghe được tiếng chứ không thấy được hai chị đâu cả mặc dù trên tàu đã có hai cái đèn nhỏ nhỏ. Mình nghĩ rằng nên trang bị đèn sáng hơn thì trải nghiệm của khách sẽ tốt hơn rất nhiều, bởi không chỉ nghe mà còn được nhìn nữa.

Cuối dòng kênh sẽ dừng lại ở bến Thị Nghè. Về thiết kế thì bến này tương tự như bến Lê Văn Sỹ, không có gì khác biệt, và vẫn là nhà vệ sinh dơ 😔.

Đọc đến đây có thể bạn sẽ hỏi làm sao để lấy được xe máy? Mình gửi ở bến quận 3 mà giờ tàu dừng ở quận 1 thì phải làm sao, tàu đâu có chạy ngược lại? Trong buổi mình đi thì công ty thuê xe taxi để chở khách ngược lại lấy xe. Theo mình thì đây chưa phải là cách tối ưu để vận chuyển. Nhưng may mắn, do chỉ ở giai đoạn developer preview nên việc đi taxi chỉ là giải pháp tạm thời. Tuần sau công ty sẽ cho một chiếc xe cỡ lớn chở hết xe máy của anh em từ bến này sang bến kia luôn, anh em không phải đi ngược lại như mình. Nói cách khác, vừa đi tàu đến bến là lên lấy xe và chạy về, khá tiện.

Kết lại, trải nghiệm của mình với chuyến đi này như sau:
 • Tốt: cảnh thú vị khi nhìn từ góc khác với thường ngày, hướng dẫn viên thuyết minh hay và cung cấp nhiều thông tin bổ ích, nghe nhạc vui, tàu chắc chắn và đẹp
 • Chưa ngon: bạt che mưa thiết kế quá kỳ làm mình bị ướt quần, nhà vệ sinh không sạch, nên cho khách nước suối bên cạnh nước dừa (?)
Vài kinh nghiệm cho bạn nào muốn đi thử:
 • Nên đi buổi sáng hơn là buổi chiều, vì mùa này Sài Gòn hay bị mưa chiều, mà mưa thì sẽ không còn vui như khi khô ráo nữa.
 • Thêm vào đó, đi buổi sáng thì sẽ sáng sủa hơn, ngắm cảnh đã hơn
 • Muốn đi tối thì nên đi sau 6h (9h tàu mới ngừng hoạt động), lúc này các cây cầu đã lên đèn, đường phố xá cũng lên đèn nên nhìn lung linh
 • Nên đi tàu 4 người cho riêng tư và vui vẻ hơn, hỏi thông tin hướng dẫn viên cũng dễ hơn, mặc dù giá vé đắt hơn nhiều
 • Nên đặt vé trước khi đi từ 3 ngày trở lên do hiện số khách đặt chỗ rất đông
 • Có thể cầm theo một ít đồ ăn nhẹ nhàng để lên tàu vừa đi vừa thưởng thức. Mình quên mang theo nên chỉ ăn trái cây do chị xinh đẹp tiếp tế qua.
 • Nếu đi thời điểm này, hãy góp ý tích cực cho công ty chủ quản, họ cần ý kiến của chúng ta để cải tiến tốt hơn. Còn không thì có thể đợi thêm một thời gian nữa hẳn đi cho hoàn thiện.
49 bình luận
Giá hơi bị mắc , thấy khách tây đi nhiều 😃 !
Hy vọng hoạt động này sẽ góp phần nâng cao ý thức người dân ngừng xả rác xuống sông
Có mùi hok Mod 😆
bobo19966
ĐẠI BÀNG
7 năm
Ừ, chỉ thắc mắc vấn đề mùi nó ra sao rồi 😁
tt2me
TÍCH CỰC
7 năm
@bobo19966 lâu lâu nước rút hoặc mưa xuống nó thúi quắc
lÀM BẾN CUỐI CHỖ TÂN BÌNH LUÔN, XEM NÓ NHƯ THẾ NÀO.
tIỆN ANH EM Ở CUỐI KÊNH CHO HỎI CHỖ ĐÓ H CÓ ĐC SẠCH SẼ KO VẬY
hung1369
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nước lớn không sao chứ nước ròng chắc có mùi.
ở chung cư miếu nổi zạo này hay thấy du lịch như z lắm.có công an đi theo sau nữa
sạch oy bạn.Chiều hay chạy cá nhiều lắm mak còn đẹp nữa
trieu1209
TÍCH CỰC
7 năm
Cái mông bác này to vãi
sông đẹp nhiều cá đẹp, tiếc ý thức 1 số ng chưa cao , vẫn còn giăg llới và câu cá cũng như xả rác các ly nc mía trên thành lan can!
Ma Sói
ĐẠI BÀNG
7 năm
bản developer preview :eek:
son trang
ĐẠI BÀNG
7 năm
Chỉ hãi cái mùi thôi
yoyo20
ĐẠI BÀNG
7 năm
còn phát triển thêm loại hình dịch vụ nào kinh tế hơn ko nhỉ. Ví dụ xuồng đôi tình nhân hoặc đạp vịt cho gia đình.
Nên phát áo phao cá nhân vừa chuyên nghiệp lại an toàn triệt để.
Mong rằng ko có du khách nào bị lũ vô ý thức trên cầu ném bomb rác xuống đầu
milicaanj
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mấy option này khó hiểu quá mod ơi 😁:D:D
cuphorbia
ĐẠI BÀNG
7 năm
@milicaanj Ý thớt là điên của á. 😕
anhhugo911
ĐẠI BÀNG
7 năm
mỗi lần đi ngang gặp mấy cha nội câu cá mình chỉ muốn thay cái bảng " cấm câu cá" bằng bảng "Nếu ai câu cá lặp tức bị bẻ cần câu " or " câu cắt nếu bắt được phải phảy xuống sông bơi 30'"
Chứ mấy cái kiểu hình phạt nhẹ hok xi nhê lắm ...... :3
nhà vợ ở sát cái bến tầu quận 1 ngày nào cũng dắt thằng nhóc ra chơi cũng thấy hay hay.....hy vọng loại hình này phát triễn dc để dulich5 SG bớt nhàm chán....chủ yếu cái này dành cho ng nước ngoài thì hợp lý...giá đó với dân mình còn cao nhưng với khách tây thì ok quá rồi....
dvi
ĐẠI BÀNG
7 năm
Tiêu đề để " Dưới mông '' có vẻ hợp lý hơn nhỉ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019