9Barista là công cụ pha cà phê nhỏ gọn, di động và cho ra espresso chất lượng cao. Dù nó gần giống cái ấm Bialetti Brikka về nguyên lý hoạt động nhưng lại cho ra kết quả khác hoàn toàn. Thêm một điểm nữa, 9Barista được thiết kế và chế tạo tại Anh quốc.
Mình mua 9Barista để thay cho Bialetti Brikka sau một năm sử dụng, đó cũng là lý do để mình chọn cái ấm này vì cùng là dạng đặt lên bếp đun. Nhiều anh em nghĩ cả hai cái đều như nhau nhưng thực ra, chỉ có 9Barista cho ra espresso mà thôi. Brikka không đủ áp suất để tạo thành espresso và việc nó không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cũng khiến cà phê pha ra sẽ có vị khét.
Mình mua 9Barista để thay cho Bialetti Brikka sau một năm sử dụng, đó cũng là lý do để mình chọn cái ấm này vì cùng là dạng đặt lên bếp đun. Nhiều anh em nghĩ cả hai cái đều như nhau nhưng thực ra, chỉ có 9Barista cho ra espresso mà thôi. Brikka không đủ áp suất để tạo thành espresso và việc nó không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cũng khiến cà phê pha ra sẽ có vị khét.
9Barista có thiết kế rất độc đáo và nghệ thuật. Từ vật liệu cho tới hoàn thiện đều được làm rất tỉ mỉ và xuất sắc, hầu như mình không có gì để chê ở cái thiết kế này. Cũng phải nói thêm rằng người tạo ra 9Barista từng học kỹ sư động cơ phản lực và phần nào được vận dụng lên 9Barista.
Cái ấm này được làm từ đồng thau và rất nặng, đâu đó 1,7kg. Mọi thành phần đều được làm dày dặn, chắc chắn và khó mà hỏng được. Anh em nhìn cái hình minh hoạ bên dưới để hiểu rõ hơn về các thành phần bên trong cũng như cách hoạt động của nó. Về cơ bản, nước sẽ được đun lên 179 độ C để có áp suất 9 bar, sau đó nước được làm mát hai lần để hạ nhiệt độ xuống khoảng 93 độ C trước khi tiếp xúc với cà phê. Nhiệt độ nước giảm xuống ngưỡng dưới 90 độ C cũng giúp cà phê không bị khét, kết quả cho ra là hoàn hảo. Với 120ml nước vào, thường sẽ cho ra khoảng 35-38ml espresso.
Vì cho ra cà phê chất lượng hơn nên 9Barista cũng đòi hỏi bạn phải tinh chỉnh trong những lần pha đầu tiên để cho ra kết quả tốt nhất. Các yếu tố bạn cần quan tâm và làm chủ đó là lượng cà phê, mức độ xay và thời gian chiết xuất. Mình thường bắt đầu với 18g hạt và độ xay rất mịn. Độ xay này cũng tuỳ thuộc vào mức rang cà phê khi bạn mua hạt. 9Barista có nói thời gian chiết xuất (từ lúc cà phê bắt đầu phun trào) lý tưởng là khoảng 2-30 giây và anh em phải làm chủ cái này. Nếu xay không đủ mịn và quá ít cà phê thì thời gian chiết xuất ngắn sẽ khiến espresso bị chua. Ngược lại, xay quá mịn và thời gian chiết xuất quá 30 giây có thể sẽ bị đắng. Nhiệt độ đun anh em cũng phải điều chỉnh sao cho từ lúc bắt đầu đun tới khi xong xuôi là dưới 6 phút. Anh em cứ mạnh dạn set nhiệt độ đun mức cao hoặc cao nhất, vì nếu không đủ nhiệt mà đun quá lâu (trên 6 phút) thậm chí còn ảnh hưởng độ bền của ấm.
Về chất lượng espresso cho ra, mình đánh giá nó không thua kém gì những tách espresso mình thường uống ở ngoài tiệm. Espresso có lớp crema rất mịn và sánh, khi uống cho hương vị đầy đủ, béo ngậy và vị ngọt lưu lại lâu trong miệng. 9Barista sẽ hơi phức tạp trong khâu chuẩn bị cũng như vệ sinh. Nó cũng chỉ thích hợp sử dụng cho cá nhân, lần pha kế tiếp bạn sẽ phải đợi cho tới khi nó nguội (hoặc ngâm nước lạnh) mới có thể thực hiện.