Trên tay Acer Swift Go 14 AI

Lư Thế Nghĩa
13/1/2024 6:15Phản hồi: 18
Trên tay Acer Swift Go 14 AI
Thêm một mẫu laptop trang bị Intel Core Ultra (Intel Meteor Lake) nữa xuất hiện tại thị trường Việt Nam và đó là Acer Swift Go 14 AI (gọi tắt là Swift Go 14). So với mẫu máy lần trước, lần này với Acer họ tích hợp những tính năng AI một cách rõ ràng hơn, cụ thể hơn trên laptop của mình, người dùng sẽ biết chính xác mình sẽ làm được những gì trên máy tính của mình.

Năm nay sẽ là một năm cực kì đáng mong chờ đối với máy tính xách tay nói chung, vì thời đại AI bây giờ không chỉ trên đám mây, trên điện thoại mà nó đã “cập bến” laptop, người dùng bây giờ hoàn toàn có thể tận dụng các tính năng AI có sẵn trên hệ điều hành, hoặc từ các tính năng được hãng tích hợp.

Các tính năng AI có trên Windows 11 và trên Acer Swift Go 14


trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-20.jpg
Phổ biến nhất và nổi bật nhất có lẽ là Windows Copilot (Microsoft Copilot), dù đây không phải là tính năng tận dụng được sức mạnh tăng tốc AI của Intel Meteor Lake (vì chạy trên cloud) nhưng nó vẫn là điểm sáng cho cả hệ điều hành Windows 11 năm nay.

Kể từ khi Windows 11 23H2 được giới thiệu, Microsoft Copilot giúp cho người dùng Windows nói chung cảm thấy hứng thú hơn với hệ điều hành này. Windows Copilot có thể gọi qua phím tắt (phím Windows + C) hoặc thậm chí một số hãng có cả một nút riêng trên bàn phím để gọi Copilot. Trải nghiệm sử dụng thì cũng giống như anh em sử dụng Bing Chat (Bing AI) từ trước đến nay.


Riêng với Acer Swift Go 14, mọi thứ vẫn chưa dừng lại, Acer tích hợp một nút riêng gọi là Acer Sense, anh em nghe tên quen đúng không, trên laptop gaming của Acer sẽ là Nitro Sense hoặc là Predator Sense đó. Với Acer Sense, về cơ bản anh em sẽ tinh chỉnh được các chế độ hiệu năng, tuỳ chỉnh chế độ pin thích ứng, và bên trong đó là tích hợp các tính năng AI.

trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-13.jpg
Ngay từ màn hình desktop anh em sẽ được trải nghiệm AlterView, tính năng tận dụng camera và AI để xác định các ảnh nền chuyển động theo cử động đầu của anh em, nó làm mình gợi nhớ đến những mẫu laptop 3D không cần kính của Acer.

trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-18.jpg
Tính năng LiveArt sẽ cho phép anh em xoá nền cho những hình ảnh mà anh em chọn.

Acer PurifiedView bao gồm các tính năng như eye tracking, blur background, auto framming…và PurifiedVoice để tận dụng AI khử ồn, đem lại chất lượng hội họp là tốt nhất.

GIMP lại là một công cụ mã nguồn mở cho phép anh em tạo hình ảnh dựa vào các câu lệnh mà anh em cung cấp, tương tự như Stable Diffusion hay DALL-E.

trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-16.jpg
Thật ra các tính năng AI của Acer tích hợp vào Swift Go 14 thì Windows 11 đều có, và anh em có thể sử dụng như Paint, Photos xoá phông nền tốt hơn LiveArt, chính xác hơn, hay tạo hình ảnh từ câu lệnh Copilot hoàn toàn có thể làm được.

Quảng cáo


trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-12.jpg
Câu chuyện của Intel Meteor Lake hay những mẫu vi xử lý có thêm nhân NPU không phải là có nó mới xử lý AI được. Trước đây CPU hay GPU đều có thể xử lý các tác vụ AI, nhưng khi nó thêm NPU thì CPU và GPU sẽ được giảm tải, vừa giúp tăng tốc dựa vào các nhân NPU chuyên dụng, vừa để CPU và GPU “rảnh” hơn để làm tác vụ khác. Đó chính là sự khác biệt cơ bản của Intel Meteor Lake trong cách mà Intel thiết kế và vận hành con chip so với các thế hệ trước.

trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-25.jpg
Rõ ràng các tính năng AI tạo ra sự khác biệt rất lớn giữa laptop của năm 2024 và năm 2023, và đó sẽ là sự thay đổi căn bản để người dùng có thể dễ dàng nhìn ra sự tiện lợi của các mẫu laptop Windows thế hệ mới, từ đó sẽ mong muốn nâng cấp nhiều hơn. Thị trường PC trong 2 năm qua không có bước đột phá nào, và dĩ nhiên sau đợt dịch người người nhà nhà đổ xô đi mua máy tính mới thì nhu cầu nâng cấp máy cũng giảm đi, phần là cũng không có gì hấp dẫn. Chính vì vậy, với thị trường của năm 2024 sôi động vì AI thì các nhà sản xuất hi vọng thị trường sẽ khởi sắc hơn, chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

Thiết kế của Acer Swift Go 14


So với phiên bản mình từng trên tay giới thiệu tới anh em tại Computex 2023 thì thiết kế bên ngoài của máy không có sự thay đổi đáng kể nào, vẫn là một chiếc máy tính được build chắc chắn bằng nhôm, mà nhôm khá dày bản nhé, khi mà mình cố tính vặn mạnh chiếc máy hay nhấn mạnh cũng không bị vấn đề gì.

trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-21.jpg
Swift Go 14 cân nặng khoảng 1.3kg, độ dày khoảng 14.9mm và vẫn nằm trong ngưỡng một mẫu ultrabook mỏng, nhẹ và tính di động cao. Còn nhớ ở Computex 2023, Swift Go 14 là một trong những mẫu laptop mang sứ mệnh lan toả về ý thức bảo vệ môi trường của Acer. Bộ khung của Acer Swift Go 14 được hoàn thiện từ nhôm tái chế, độ hoàn thiện của máy rất tốt.

Quảng cáo


trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-7.jpg
Từ khá lâu rồi mình không sử dụng qua một mẫu laptop của Acer, cho đến gần đây thì có cơ hội dùng qua nhiều mẫu máy, có một điểm mình nhận ra rõ ràng đó là chất lượng hoàn thiện sản phẩm ban đầu của Acer đã tốt hơn trước rất nhiều, đơn cử với dòng Swift Go 14 này.

Chúng ta vẫn có thể mở máy bằng một tay, bản lề khá chắc chắn, góc mở tối đa khoảng 130 độ. Anh em có thể thấy các cổng kết nối và các khu vực hốc tản nhiệt đều được cắt gọn gàng và chuẩn, không có chi tiết thừa hay cảm giác ọp ẹp, thiếu liên kết.

trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-3.jpg
trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-2.jpg
Cạnh trái sẽ là 2 cổng USB-C Thunderbolt 4, 1 cổng USB-A, HDMI 2.1, cạnh phải thêm 1 cổng USB-A, khoá Kensington, jack 3.5mm và khe thẻ microSD.

trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-5.jpg
Touchpad của phiên bản 2024 lớn hơn so với phiên bản 2023, đây là thay đổi mang lại giá trị sử dụng cao cho người dùng. Acer tích hợp cảm biến vân tay ngay tại nút nguồn trên bàn phím, hỗ trợ đèn nền và layout bàn phím, khoảng cách các phím trên Swift Go 14 hợp lý, gõ phím ổn.

Màn hình


trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-26.jpg
Với Acer Swift Go 14, Acer cho người dùng 1 tuỳ chọn duy nhất với tấm nền IPS LCD độ phân giải 2.2K (2240 x 1400), tỉ lệ 16:10, 100% sRGB. Đây là độ phân giải khá lạ đối với một mẫu laptop, thông thường sẽ là FHD+.

Vì tấm nền IPS LCD nên góc nhìn của Acer Swift Go 14 rất rộng, 178 độ và màu sắc đủ để làm việc văn phòng, không nhợt nhạt.

Webcam chính là điểm vượt trội của Acer Swift Go 14 so với các mẫu laptop khác trong phân khúc, với độ phân giải 1440p, nó cho một chất lượng cuộc gọi video tốt hơn rất nhiều độ phân giải 720p hay thậm chí là 1080p. Màu sắc, chi tiết đều được tái tạo lại khá chính xác.

Cấu hình


trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-14.jpg
Trang bị nền tảng Intel Core Ultra 5 125H, 16GB RAM và 512GB SSD, cấu hình này là vừa đủ cho các công việc văn phòng thường ngày, không đòi hỏi sức mạnh xử lý cao từ cả CPU và dĩ nhiên là GPU.

Vì Intel Core Ultra 5 125H là vi xử lý thế hệ mới, nên sẽ có rất nhiều sự thay đổi bên trong cách vận hành của con chip, nhưng đối với người dùng cá nhân, anh em chỉ quan tâm đến hiệu năng và tối ưu hoá sử dụng như thế nào. Thì với mẫu máy gần đây mình sử dụng cũng là Core Ultra 5 125H, nó đáp ứng được hoàn toàn ổn nhu cầu làm việc của mình, vì bản thân nó mạnh hơn Core i5-1340P hay Core i5-1240P trước đây nên anh em không có gì phải lo lắng nhiều.

trentay-acer-swiftgo14AI-tinhte-pnghuy-6.jpg
Hệ thống tản nhiệt hai quạt bên dưới sẽ giúp nhiệt độ trên Swift Go 14 được kiểm soát tốt hơn. GPU tích hợp Intel Arc hoàn toàn đủ để anh em chơi vài tựa game Esport như Valorant, LMHT hay CS2 ở mức FPS từ trung bình đến cao. Mình từng thử nghiệm qua CS2 với Core Ultra 5 125H thì FPS trung bình khoảng gần 100 FPS, với Valorant thì vẫn rất cao, trên dưới 120 FPS.
16GB RAM sẽ không thể nâng cấp được nhưng SSD thì anh em có thể nâng cấp tối đa 1TB.

Anh em quan tâm sản phẩm có thể xem thêm tại đây.
18 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình đang dùng con SWift X 14 đời trước có GPU rời.
Mọi thứ đều ổn NHƯNG...
... màn hình 14 inch quả thực quá nhỏ với nhu cầu của mình.
Nếu được 18 inch thì ngon =))
@haobcyqhdvb 16:9 phải ko bác, em làm hình nên thích 16:10 hơn
16:9 giờ cũng gọi là lỗi thời rồi
@agram3ooo 16:10 màn nhám chống chói chống mỏi mắt 60hz mà bác?
@agram3ooo mình dùng lg gram 17 nè, màn to đã lắm mà intel nóng quá
@agram3ooo Bù lại máy to mà nhẹ thì lại rất đắt.
Máy to mà 2kg thì đầy, nhưng mang vác dễ bị bệnh xương sống lắm.
vankha88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Laptop cao cấp thì cái nào cũng đẹp
Mình thì cứ có khe thẻ SD thì mới ok. 🙂
Mọe. Sơ hở là nó nhét AI vào. Làm màu là giỏi chứ làm việc như bòi 😁
Hot.Buns
TÍCH CỰC
3 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 trending mà, lùa thêm mớ gà mới
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
3 tháng
có vẻ ngon
meomao122
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con này màn gương à mod ơi
Gía hợp lý thì quá ổn
Nội thất bên trong PCB Swift SFG14-72
2024-02-15-205711.png
1.png

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019