Trên tay Apple Pro Display XDR: có gì với 6000 USD
Rất hay và hữu ích!/15 người
cuhiep
7 thángBình luận: 252
Trên tay Apple Pro Display XDR: có gì với 6000 USD
 • Tiếp tục dãy sản phẩm màn hình máy tính đặc biệt mà Apple đã bắt đầu từ rất lâu.
 • Tiếp tục mở rộng diện tích màn hình Retina: không nhìn thấy điểm ảnh
 • Độ phân giải hiển thị 3008x1692 trên kích thước vật lý 32", tỉ lệ 16:9 cho không gian làm việc cưc kỳ rộng rãi.
 • Viền màn hình mỏng và đều ở 4 cạnh cho cảm giác đơn giản
 • Vỏ màn hình được làm từ một khối nhôm được hoàn thiện tỉ mỉ, chất lượng cao cùng với các hoạ tiết độc đáo.Đó là chiếc màn hình retina to nhất Apple từng làm ra:

Apple Pro Display XDR tiếp tục renita hoá màn hình hiển thị từ hồi iPhone 4 đến giờ. Đây là sản phẩm cuối cùng và lớn nhất trong toàn bộ dãy sản phẩm có màn hình của Apple mà người dùng không nhìn thấy điểm ảnh khi sử dụng. Với DPI đạt 218 thì anh em không nhìn thấy được điểm ảnh ở khoảng cách nhìn từ 80cm trở ra.

Watch, iPhone, iPad, Macbook, iMac, Display tất cả các sản phẩm có màn hình đều đã được "retina'.

Apple đã làm màn hình máy tính đặc biệt từ rất lâu:

Apple Pro Display XDR là sản phẩm mới nhất trong dòng sản phẩm màn hình máy tính mà Apple đã theo đuổi từ hơn 30 năm nay. Apple bắt đầu bán ra màn hình máy tính từ năm 1987 và tiếp tục nâng cấp, đổi tên cho đến bây giờ.

cinema-display-23.jpg

Chiếc màn hình có thiết kế và hoàn thiện gần giống với chiếc Pro Display XDR này là chiếc Cinema HD Display 30" được Apple ra mắt năm 2004 và tiếp tục bán đến năm 2010.

Chiếc màn hình đời trước của Pro Display XDR là chiếc Thunderbolt Display. Thunderbolt Display được giới thiệu năm 2011 và bán tận đến năm 2016. Sau đó Apple dừng bán màn hình cho đến 2019 thì ra mắt Pro Display XDR này.

Một không gian làm việc cực kỳ rộng rãi:

Mình đang dùng LG Ultrafine 27" 5K (một chiếc màn hình được làm trong việc hợp tác với Apple). Cách nhau 5" thôi nhưng mà không gian làm việc thực sự to hơn rất nhiều. Độ phân giải hiển thị cũng lớn hơn nhiều nên anh em có thể cực kỳ thoải mái bày rất nhiều thứ trên màn hình.

Công việc pro nhất mà mình hay làm trên màn hình máy tính là xử lý hình mình chụp, nhặt mụn, bụi, lâu lâu cũng dựng phim với Final Cut... còn lại thì chủ yếu là mình dùng như người bình thường. Rõ ràng là 32" là rất lớn, nếu có điều kiện mua về để xài thì cũng rất đã vì mọi thứ rất rõ ràng, sắc nét, rộng rãi, hình ảnh to, thoải mái.

Với anh em xử lý hình hay dựng phim thì màn hình to này cho phép anh em nhìn thấy nhiều công cụ hơn, anh em nhìn được phần làm việc của anh em nó to hơn rất nhiều nên giảm thiểu được các sai sót và đạt mức chi tiết cao hơn.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4.jpg

Hiện tại trong hệ sinh thái màn hình dùng cho sản phẩm của Apple thì đây là màn hình lớn nhất mà anh em có thể mua. Các kích thước khác là 27" và 21" với độ phân giải 5K và 4K thì anh em có thể đi mua của LG. Ngoài kích thước nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn, thiết kế không đẹp bằng, chất liệu làm không xịn bằng thì mình thấy chất lượng hiển thị và mật độ điểm ảnh cũng không khác nhiều. 32" là rất lớn, 27" là vừa nhất hoặc 21" cũng thoả mãn anh em rồi.

Chất lượng hiển thị:

Phần này mình nói nhận định sơ lược, chi tiết hơn hoặc test kỹ thông số này nọ thì sẽ làm sau vì màn hình này mình mới mượn hôm qua và mới xài được một ngày. Điều anh em cảm nhận được trước tiên đó là một màn hình kích thước rất lớn với độ phân giải đủ để anh em ngồi làm việc không nhìn thấy điểm ảnh. Cho nên mọi thứ rất tuyệt vời, giống như anh em nhìn vào một chiếc điện thoại màn hình 32" vậy.

Về màu sắc nó sẽ cùng với kiểu màu sắc của MacBook cũng như những sản phẩm khác của Apple. Đây là điều quan trọng vì mọi thứ phải đảm bảo sự tương đồng, không rực quá hay không nhạt quá ảnh hưởng đến trải nghiệm và việc làm hình ảnh.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-7.jpg

Về độ sáng và độ tương phản. Mình để hình nền mà Apple dùng khi giới thiệu màn hình này. Hình nền có các khu vực tối thu, sáng chưng, màu sắc các kiểu... và ngồi soi một hồi thì cái màn hình nó thể hiển một cách hoàn hào. Chỗ đen thì đen thui như không có đèn nền, chỗ sáng thì sáng rất sáng luôn, màu sắc, ánh sáng chuyển rất nhẹ nhàng và ngon lành.


Chất lượng hoàn thiệt và thiết kế:

Anh em nhìn cái màn hình Apple giới thiệu năm 2004 tức là cách đây gần 20 năm để thấy là nó cũng không khác gì nhiều với cái Pro Display XDR. Cách mà Apple hoàn thiện sản phẩm của họ, nhất là các sản phẩm dòng Pro đều đạt đến đỉnh cao của ngành công nghiệp.

Với Pro Display XDR thì phần ngoài của màn hình vẫn là một khối nhôm, người ta khoét xuống để các thành phần của màn hình vào và đóng lai bằng chính cái màn hình. Các phần mà anh em thấy khoét nhiều lỗ có nhiệm vụ là làm cho màn hình nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng cáp cần thiết để đựng và bảo vệ các phần bên trong.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-13.jpg
Các lỗ này cũng có chức năng khác nữa là giải nhiệt, vì mình thấy có luồng gió lùa ra từ một số khu vực này.

Các cổng kết nối và nút:

Nguồn điện vào 3 chấu, 4 cổng kết nối trong đó 1 cổng Thunderbolt 3 và 3 cổng USB-C. 3 cổng USB-C sẽ chạy ở USB 3.0 nếu máy tính nói với màn hình là MacBook Pro 16" hay Mac Pro 2019 với VGA W5700x còn các máy khác nối vào mà nhìn nó sẽ chạy ở USB 2.0. Nút thì màn hình Apple trước giờ không có nút, tất cả điều khiển qua máy tính được nối vào.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-14.jpg
Một số anh em nói cổng USB-C phía sau là 3.0 chứ không phải 2.0 như Apple ghi trên site vì nó thay đổi tuỳ theo trạng thái. Cái này hôm nào mình tìm hiểu rồi chia sẻ với anh em sau. Tuy nhiên cơ bản mình không khuyên anh em sử dụng cổng trên màn hình để làm việc nặng.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-2.jpg
Trong ngày xài thử màn hình XDR này của Apple mình thấy anh em vào việc nhanh hơn.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-10.jpg
Công việc pro nhất của mình khi làm trên máy tính hiện tại là xử lý hình bằng LightRoom. Mình vừa chụp hình để làm việc và chụp hình cuộc sống mình nên rất nhiều. Màn hình to, độ phân giải cao, không gian làm việc lớn giúp cho công việc tốt hơn rất nhiều.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-6.jpg
Với màn hình 32" anh em nhặt bụi, mụn cho mẫu đảm bảo sẽ sạch sẽ và ngon lành hơn nhiều. Ai chụp hình nhiều rồi cũng sẽ nhận ra một chân lý mà bạn mình nói với mình hơn 20 năm trước là: "chẳng hiểu bụi từ đâu ra và tiền nó đi đâu?".

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR-16.jpg
Cái màn hình là nguyên một khối nhôm, Apple dùng máy khoét lỗ ở giữa rồi cho linh kiện vào và đóng lại bằng cái màn hình. Cái này tương tự như cách mà họ làm iPhone, iPad của họ. Nó tạo ra một chiếc máy liền lạc, chắc chắn, hoàn hảo nhưng đơn giản.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-11.jpg
Những chiếc lỗ anh em nhìn thấy được tạo ra bởi những mũi khoan khoét vào mặt sau của màn hình. Mình thấy là nó được khoan từ hai chiều và sau đó gặp nhau, tạo ra các hoa văn, lồi lõm rất kỹ thuật. Anh em không thể đút ngón tay vào trong được vì đã bị chặn.

Việc khoét những lỗ này sẽ làm cho màn hình nhẹ hơn so với nếu để liền và dĩ nhiên là nó giúp toả nhiệt cho tấm nền cũng như mạch điện tử bên trong.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-8.jpg
Bụi sẽ chui vào lỗ...

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR-22.jpg
Phía trước Apple không in thông tin gì hết, cũng không có logo Apple to ở đâu cả. Chúng ta có Logo Apple và hàng chữ Pro Display XDR như trên hình thôi.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR_Xt4-9.jpg
Viền màn hình khá mỏng nên khó tránh việc chạm tay vào màn hình khi mà thao tác. Kinh nghiệm là anh em đặt hờ ngón cái ở ngoài, hoặc không cần đặt, hãy móc các ngóc vào lỗ phía sau và thao tác cũng được.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR-17.jpg
Phần màn hình gắn vào chân. Anh em có thể xem thêm trong bài trên tay chân Pro Stand của mình. Nó rất thú vị.

https://tinhte.vn/threads/tren-tay-apple-pro-stand-chan-man-hinh-1000usd-co-khac.3152926

Trên tay Apple Pro Stand: chân màn hình 1000USD có khác | Tinh tế

Theo mình thì 1000USD là cao cho một cái chân để màn hình. Tuy nhiên người dùng hiện tại không có lựa chọn nào khác vì nếu không dùng chân cho màn hình này thì không có chân nào khác.
tinhte.vn


Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR-6.jpg
Nhìn cạnh ngang của màn hình, khá là dày nhưng rất phẳng và đẹp, rất công nghệ và mạnh mẽ.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR-8.jpg
Nhìn từ trên đỉnh xuống.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR-18.jpg
Mình đang để trên bàn làm việc ở nhà của mình. Phía sau là cái tay đỡ màn hình Ergotron Mx Desktop. Hiện muốn gắn Pro Display XDR lên tay đó anh em cần một cái adaptor đổi mà Apple bán rời giá 200usd. Trải nghiệm tay đỡ sẽ ngon và nhiều tính năng hơn với chân rất nhiều.

Link trên tay arm: https://tinhte.vn/thread/ergotron-mx-desktop-arm-tay-do-man-hinh-185usd-nhieu-goc-hon-chan-apple.2972084/

Ergotron Mx Desktop Arm: Tay đỡ màn hình 185usd nhiều góc hơn chân Apple | Tinh tế

Chiếc tay đỡ màn hình này của Ergotron đuợc làm bằng nhôm cứng và các thành phần đuợc hoàn thiện chất luợng rất cao, nên khi gắn vào anh em có thể dễ dàng di chuyển màn hình hay máy tính ở nhiều vị…
tinhte.vn


Link Adaptor Apple bán để đổi từ ngàm XDR ra VESA: https://www.apple.com/shop/product/MWUF2LL/A/vesa-mount-adapter

VESA Mount Adapter

For pros who use a VESA stand, mount, or arm instead of a traditional stand, the VESA Mount Adapter is the perfect way to seamlessly add Pro Display XDR to your workspace. It works with any VESA-compatible 100 by 100 mm wall mount, desk mount,...
apple.com


Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR-24.jpg
Trên bàn làm việc nó thực sự lớn nhưng vẫn chấp nhận được.

Tinhte_Apple_Pro_Display_XDR-10.jpg
Mình đang dùng bộ phím chuột của iMac Pro cho nó nên có màu đen.

Cám ơn https://mac365.vn đã cho mình mượn màn hình để trên tay. Anh em nhấn vào link để xem thêm nhiều sản phẩm Apple khác nhé.


Hình ảnh khác:
cover_apple_pro_display_xdr.jpg
Rất hay và hữu ích!/15 người
Ku Toang
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Quá chất. Apple làm thứ gì nhìn cũng xịn
vitozz
TÍCH CỰC
7 tháng
@anhđtr @vithedung12a6 tôi hết sức thông cảm nha, tôi chỉ vui vẻ thôi nha 😆😆😆

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBubsBerry HétLa |
@vitozz tôi cm kêu ông khoe hàng thi bị ông đó mắng kìa =))
mà sao dạo này ít thấy rồi k biết.
kunsubin
TÍCH CỰC
7 tháng
@Ku Toang Câu bình luận nặng mùi ifan quá
vitozz
TÍCH CỰC
7 tháng
@Kid_Alone người ta viết rờ-view mà, bác nói khoe người ta chẳng tự ái, có khoe đâu mà 🤣

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBubsBerry HétLa |
Chubeshop
ĐẠI BÀNG
7 tháng
tính ra vẫn rẻ chán so với màn chuyên nghiệp của Sony
@Chú chim nhỏ người dùng phổ thông cũng chả ai bỏ 6k$ mua con màn của apple cả, có quá nhiều sự lựa chọn khác
@Dr.Son tại ông Apple so sánh đầu tiên đấy =)) chứ ai muốn so làm gì
@Chubeshop Đấy là nhu cầu bác chưa cần tới đấy, chứ lúc bác cần thì bác sẽ phải chọn lại.
Nếu bác chơi qua tai nghe thì cái dây cáp bạc xịn xịn đã vài triệu rồi, nó có chất lượng không hơn nhiều mấy con cáp vài trăm k, nhưng khi bác cần tới cái tốt nhất thì bác sẽ phải bỏ ra từng đấy.
Còn về việc sai lệch màu, đó là vấn đề kỹ thuật của khách hàng. Màn master mục đích là tạo ra 1 sản phẩm chuẩn nhất, còn việc trình chiếu lại có chuẩn hay không sẽ do khách hàng lo chứ không studio nào lại master cho cả trăm loại thiết bị của cả trăm khách hàng được
Chubeshop
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Chú chim nhỏ "Còn về việc sai lệch màu, đó là vấn đề kỹ thuật của khách hàng. Màn master mục đích là tạo ra 1 sản phẩm chuẩn nhất, còn việc trình chiếu lại có chuẩn hay không sẽ do khách hàng lo chứ không studio nào lại master cho cả trăm loại thiết bị của cả trăm khách hàng được" hoàn toàn không có đâu bạn ơi, trong phòng chỉnh màu sẽ tham chiếu rất nhiều thông số, cái nào đi chiếu rạp, cái nào đi chiếu đài, cái nào đi chiếu bùng binh quận 1. khách hàng tìm đến studio là để sản phẩm chuẩn nên nếu không chuẩn thì khách sẽ chửi lên đầu studio. Và mình đang nói trên khía cạnh hiệu năng trên giá thành.
95tuanle
ĐẠI BÀNG
7 tháng
528A5F84-B828-49EB-B6D7-6744AA9FED3C.png có USB 3 a nhé
@95tuanle trên site của Apple ghi là 2.0. Nhưng có vẻ như nó chỉ là hub?
One Thunderbolt 3 (USB-C) port, three USB-C ports

 • One upstream port for Mac Pro or other Thunderbolt 3 host (96W host charging)
 • Three USB-C (USB 2) ports for charging or syncing3
@95tuanle Đã edit trong bài, cám ơn bạn.
@cuhiep cho mình xin info cái ghế với
@95tuanle Đúng rồi bạn

Khi so với màn hình của Sony
pin A
TÍCH CỰC
7 tháng
@iCừu 01 Tào lao tao bên Mỹ nhiều người xài Display Pro rất hài lòng màn Sony tối thui mất cả chi tiết thì Apple nó không thích vậy nên đẩy sáng lên nhìn chi tiết hơn rất nhiều dân chuyên họ chỉ cần có vậy , Sony còn phải giãm cả vài ngàn $ cho mấy cài màn của nó kìa và tầm vài năm nữa là bay khỏi thị trường luôn đấy chứ
@pin A So với cái đội phân biệt chủng tộc ấy làm gì, đương nhiên tụi nó ko thích màu đen rồi. Bầu trời đêm tụi nó cũng muốn phải trắng sáng loà lên mới được 😁
Hieu123z
TÍCH CỰC
7 tháng
@pin A mỹ tho à
@tuyen_kientruc2013 con 300 mới 4k oled RGB bác, con 310 nó chuyển qua dùng dual layer LCD, tức là nó thêm 1 bộ lọc đen trắng có tương phản 1000/1 bên dưới bộ lọc màu cũng có tương phản 1000/1 luôn. Gộp lại sẽ có tỷ lệ 1.000.000/1 gần gần với 1 con oled
Đỉnh quá
rất thích thiết kế kiểu này nhưng nếu chân chống làm cách điệu đi chút trông nghệ thuật hơn, nó chỉ là cái màn hình, ko biết nếu mua về lắp vào máy windows thì hiển thị có ngon như MAC ko nữa??
@hiệp sĩ kanzaki chắc phải cài cái win vào mac rồi thử hihihi
@hiệp sĩ kanzaki Đơn giản tinh tế từ xưa giờ rồi chứ cách điệu với nghệ thuật không phải kiểu làm máy tính của apple đâu
Hieu123z
TÍCH CỰC
7 tháng
@hiệp sĩ kanzaki chỉ lắp dc vào máy win có card quadro hoặc radeon thôi nhé. Và còn p có TB3 nữa
Quá đỉnh
anphuc1
TÍCH CỰC
7 tháng
Qúa đẹp.Mặc dù chất lượng hình ảnh có thể không bằng với những màn hình giá vài chục nghìn $ nhưng nhìn nó quá khác biệt khi so với những màn hình (master, ref...) khác.Nói thật chứ nhìn những màn hình tham chiếu khác như những cái Tv của những năm 2k.
anphuc1
TÍCH CỰC
7 tháng
@vanlinh2905 Tôi thấy đẹp thì khen nó đẹp! Còn nó hiệu quả thế nào thì tôi ko rõ! Ông đừng lên giọng dạy đời! Nó xuất hiện tại bv hay bất cứ đâu thì tôi ko quan tâm! Từ khi nào khen sản phẩm của apple đẹp là cái tội vậy?
@anphuc1 Ông khen apple kệ ông ai quan tâm. Nhưng ông lại lôi mấy thằng khác ra chê để nâng apple thì người ta vào tranh luận là đúng rồi còn gì
anphuc1
TÍCH CỰC
7 tháng
@Cửu Thiên thế tôi thấy mấy cái màn tham chiếu đó thiết kế xấu thì tôi chê. có sao không?
@anphuc1 Ờ thì ông có quyền chê, còn người ta tất nhiên cũng có quyền phản đối. Chứ nó đâu có liên quan gì tới cái gọi là"Từ khi nào khen sản phẩm của apple đẹp là cái tội vậy?"
Nhìn chịu không nổi
màn này mà coi JAV 4k thì đẹp phải biết.
@hoangphonggdct Chuẩn không cần chỉnh
@zerolove77 Trời đầy, quan trọng chịu bỏ tiền ra xem không bác. Chứ bọn nhật quay 4k từ lâu rồi.
Ngochd47
TÍCH CỰC
7 tháng
@Trung Kiên7 xin link wed xem 4k với bác, mình toàn xem 1080 là hết rồi :3
Quá đẹp
Bài j mà sơ xài quá ... ô kia là miết mỏi tay luôn 😆😂
dhphucs
TÍCH CỰC
7 tháng
Cái chân không giấu dây được như của samsung, chân đẹp + màn đẹp tự nhiên lòi ra 2 cọng dây mất thẩm mỹ.
Vãi cả soi mụn với bụi, nách của mẫu như ập vào mặt cu hiệp thế kia 😄
Nguyên bộ từ bàn phím, chuột,mh nhìn quá chất
cái giá 😲
cuongha9
TÍCH CỰC
7 tháng
Thích mỗi chân vì làm = nhôm nguyên khối
Không quan tâm cái màn hình bằng cặp Devialet ở 2 bên
lamthanhle
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Frank Martin khoe khéo đó mà !
@Frank Martin Vẫn đang thắc mắc vì sao nhiều thằng mua có một cái. hoặc tai bị hư một bên 😁
@cuhiep làm bài review chất âm em nó đi bác
@cuhiep Bác làm bài review cặp loa này đi bác
Thích, nếu dư giả cuối năm sẽ đầu tư.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019