Trên tay Aqara A100: khóa cửa hỗ trợ iPhone, không cần hub

Didu
24/1/2024 11:18Phản hồi: 13
Trên tay Aqara A100: khóa cửa hỗ trợ iPhone, không cần hub
Mình mới đổi khóa cửa nhà mình sang thế hệ khóa thông minh hơn và mình chọn Aqara A100. A100 không phải khóa mới ra mắt nhưng nó phù hợp với nhu cầu và vừa túi tiền của mình, những cái mình thích ở đây là không cần hub để sử dụng, hỗ trợ dùng iPhone để mở khóa và hỗ trợ nhiều phương thức mở khóa.Thiết kế


A100 đơn giản tới mức tối thiếu, nó là một cái khóa cửa mà chúng ta đã thấy từ rất lâu với tay nắm truyền thống, núm vặn truyền thống. Màn hình bên trên là cảm ứng và sẽ hiện lên các số khi chúng ta cần thao tác. A100 có lớp sơn tĩnh điện màu đen nhám, mình cũng chỉ thấy duy nhất một màu sắc này, nhìn nó hơi nặng nề nhưng có lẽ với cái cửa nâu nhà mình thì màu này hợp nhất rồi.

Bên ngoài của khóa có ổ khóa cơ để sử dụng nếu cần và nó được bọc bằng nắp nhựa. Phía dưới đáy cũng có một cổng USB-C để chúng ta nạp điện cho khóa trong trường hợp hết pin và khẩn cấp. Bên trong là khu vực chứa pin cũng như núm xoay khóa từ bên trong.

aqara-a100-tinhte-didu-01.jpg
Tổng thể A100 là một khóa dài và khá mỏng cũng như hẹp.

aqara-a100-tinhte-didu-06.jpg
Cụm khóa với 3 lẫy khóa chính và lẫy dưới cùng là khóa bên trong. Cái tính năng khóa từ bên trong này rất hay, mình sẽ nói bên dưới.

aqara-a100-tinhte-didu-05.jpg
Nắp che phần chứa pin, A100 cần 8 viên pin để nuôi nó. Aqara nói thời gian dùng pin là 18 tháng, thông qua ứng dụng trên điện thoại thì chúng ta cũng biết khi nào gần hết để thay pin.

Lắp đặt


Khi mua thì sẽ có kỹ thuật đến lắp ổ khóa cho chúng ta, cũng không cần lưu ý gì nhiều. Mình ở chung cư và cửa chống cháy dày khoảng 5-6cm gì đó và nó thích hợp để lắp những loại khóa như này vì cửa mỏng quá thì không đủ để lắp phần lõi của khóa. Sau khi lắp và cho 8 viên pin to vào, chúng ta dùng ứng dụng Aqara để cài đặt sử dụng và thêm khóa vào app. Mình cũng thêm luôn A100 vào Apple Home để có thể dùng Siri hoặc là iPhone để mở khóa.

Không cần hub


aqara-a100-tinhte-didu-03.jpg

Mình chọn A100 cũng vì lý do này, đó là không cần mua thêm hub. Với bất kỳ thiết bị nhà thông minh nào chúng ta cũng sẽ cần một thiết bị đóng vai trò là kết nối với Internet, gọi là hub, nhưng cái A100 này thì không cần. Mình có thể sử dụng được khoảng 90% tính năng của khóa mà không cần mua thêm hub, ví dụ mật khẩu mở cửa tạm thời, dùng iPhone mở cửa…

Quảng cáoMật khẩu tạm thời


aqara-a100-tinhte-didu-18.jpg
aqara-a100-tinhte-didu-19.jpg

Khi đang không ở nhà mà có người muốn vào nhà (người dọn vệ sinh chẳng hạn), mình có thể tạo một mật khẩu tạm thời, cụ thể là trong 10 phút để gửi cho người đó và mở khóa vào nhà. Nếu có hub thì mình có thể từ xa nhấn nút mở khóa và cửa tự động mở nhưng không cần thiết, cung cấp mật khẩu tạm thời như này lịch sự và an toàn hơn.

Ngoài ra, nếu nhà nào có người truy cập cố định trong các khoảng thời gian trong tuần thì cái khóa này cho phép tạo một mật khẩu trong khoảng thời gian đó trong các ngày trong tuần, ngoài khoảng thời gian đó thì sẽ vô hiệu hóa. Nói chung là khi chúng ta không ở nhà mà có người thân quen muốn vào thì có nhiều cách để cho họ vào nhà mà họ không thể biết mật khẩu cố định.

Phân quyền sử dụng


aqara-a100-tinhte-didu-08.jpg
aqara-a100-tinhte-didu-07.jpg

Quảng cáoA100 hỗ trợ đầy đủ các phương thức mở cửa như iPhone, thẻ NFC, khóa cơ, mật mã và vân tay. Không chỉ vậy mà cái khóa này còn hỗ trợ phân quyền cho những người dùng nó, ví dụ nhà mình thì mình sẽ là admin và những thành viên sẽ là user phổ thông. Bên trong cái khóa này có một núm xoay để khóa từ bên trong, khi đó những người bên ngoài không thể vào trong nhà, kể cả người đó có mật mã hoặc vân tay nhưng riêng admin thì vẫn vào nhà được. Đây là tính năng thông minh bởi lỡ chẳng may trẻ nhỏ có nghịch và khóa trong thì mình vẫn có thể mở cửa vào nhà, trong khi nếu mình ở bên trong và muốn riêng tư thì không ai có thể vào, trừ vợ mình vì quyền nóc nhà vẫn cao hơn quyền admin.

Dùng iPhone, Apple Watch để mở cửa


aqara-a100-tinhte-didu-15.jpg
aqara-a100-tinhte-didu-16.jpg

Đây là tính năng quan trọng để mình lựa chọn A100 vì nhà mình dùng nền tảng của Apple Home. Sau khi thêm nó vào Apple Home thì mình cũng tạo một thẻ NFC và đặt nó trong Wallet. Như vậy thì từ giờ mình đã có thể chạm iPhone, Watch vào khóa để mở cửa, tương tự như chạm iPhone để thanh toán vậy. Cái việc chạm này diễn ra đơn giản và tức thì, thậm chí không cần kết nối mạng để sử dụng, chỉ chạm gần sát vào bề mặt màn hình cảm ứng của khóa để mở cửa vào nhà. Mình dùng iPhone để mở cửa nhiều nhất rồi mới đến vân tay vì từ dưới hầm xe vào thang máy là mình cầm iPhone để dùng, khi đi vào mở cửa thì dùng iPhone luôn cho tiện.

Về cơ bản thì mình đang hài lòng với A100, một chiếc khóa cửa tầm 4 triệu thì quá ổn và không thể đòi hỏi thêm. Khóa cửa bây giờ ngày càng tiện, thông minh và nhiều tính năng, ví dụ như dùng khuôn mặt để mở khóa nhưng giá sẽ cao hơn rất nhiều. Với khóa cửa chung cư thì sự tiện lợi khi mở cửa theo mình là cái quan trọng nhất khi sử dụng.

Link mua cho anh em nào cần: https://thaihungsmarthome.com/aqara-a100-zigbee/

Khóa Thông Minh Aqara A100 Zigbee Home Key - Thái Hưng Smart Home

Aqara A100 Zigbee 9 cách mở khóa đa dạng bằng vân tay, mật mã, Apple Watch,...,, Thời lượng Pin 18 tháng, cấp nguồn khẩn cấp bằng cáp Type-C
thaihungsmarthome.com


aqara-a100-tinhte-didu-02.jpg
Núm xoay để khóa từ bên trong. Khi khóa lại thì chỉ có admin mới mở được cửa mà thôi.

aqara-a100-tinhte-didu-04.jpg
Aqara A100 không quá dày nhưng nó dài và hẹp.

aqara-a100-tinhte-didu-12.jpg
Khóa cơ nếu cần.

aqara-a100-tinhte-didu-11.jpg
Vân tay rất nhanh và nhạy, nếu tay sạch và khô thì đặt vào là mở.

aqara-a100-tinhte-didu-10.jpg
Màn hình cảm ứng.

aqara-a100-tinhte-didu-17.jpg
Khóa cửa hoạt động qua kết nối zigbee, Bluetooth và không cần hub. Nếu có hub thì chúng ta có thể xem được lịch sử ra vào và mở khóa từ xa.

aqara-a100-tinhte-didu-25.jpg
Cửa nhà mình dày cỡ 5-6cm.

aqara-a100-tinhte-didu-20.jpg
aqara-a100-tinhte-didu-21.jpg
Các cài đặt về thông báo, cảnh báo. Ngôn ngữ của khóa chỉ có tiếng Anh, không có tiếng Việt.
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hãng đầu tư thật, mấy trang cùng lên bài con khóa này, toàn review chân thật với cảm nhận thực tế, đỉnh kout
@hunggh tôi là tôi thích cái chân thực đấy, chứ mà quảng cáo là tôi đánh bỏ moẹ ngay 😁
Cũng đang sài con này được 10 tháng.
Ưu điểm thì như bạn đã nêu ở trên. Trừ cái mở bằng Iphone, apple watch mình không dùng tới vì vân tay quá nhạy và quá tiện rồi.
Khuyết điểm:
- Phải cài thêm App Aqara chứ không dùng app Mi home được.
- Thẻ NFC phải mua đúng loại của Aqara mới dùng được.
@bocon1903 Xài app Mi mà không xài bản nội địa, trong khi nó là bản quốc tế thì xài app Aqara.
Thẻ NFC đối với khoá cửa thì phải xài của hãng chứ, vì nó có chống sao chép, chứ nó cho xài thẻ mấy nghìn VNĐ thì sao chép dễ dàng thì còn gì bảo mật đối với khoá cửa.
TQB103
ĐẠI BÀNG
một tháng
👍👍👍...........
Mình thấy khoá này ok nè!
Có tự động khoá khi dập đóng cửa không bác? Hay phải kích hoạt thủ công mới khoá
@John Wick With A Pencil Cái này apple homekit có
này có mở qua voice siri được không?
@tesla.spacex được bạn
Bữa cái khóa vân tay ở nhà nó liệt cái mô tơ mà khóa chìa đút vào cũng bó tay luôn xong phải kêu thợ tới phá khóa ra hết 600k giữa đêm
Khoá ngon, nhiều tính năng tiện lợi 👍
Chấm lưu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019