Trên tay ASUS ROG Strix Arion Lite

Lư Thế Nghĩa
12/2/2024 11:38Phản hồi: 55
Trên tay ASUS ROG Strix Arion Lite
Tranh thủ lúc mod @ndminhduc đang ngủ trưa, mình rình vô chôm được cái hộp ổ cứng di động của ASUS, xài thử thấy cũng ổn quá nên đem lên đây chia sẻ với anh em. Cái hộp ổ cứng này có tên gọi là Arion, bản Lite, thuộc dòng sản phẩm ROG Strix.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-1.JPG

Đóng gói của ASUS ROG Strix Arion Lite mang đậm chất ASUS ROG, nhìn hoa văn và cách phối màu là anh em nhận ra ngay lập tức. Arion Lite cắt giảm so với bản thường ở phụ kiện kèm theo, nếu anh em không cần những món này thì hoàn toàn có thể tiết kiệm được 1 khoảng. 3 món phụ kiện Arion Lite không có là dây cáp USB Type-C ra USB Type-A, khung silicon bao xung quanh hộp ổ cứng và 1 vòng móc khóa chữ R bằng nhựa.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-3.JPG

Bên trong hộp Arion Lite có tài liệu hướng dẫn sử dụng, dụng cụ lấy SIM để mở hộp ổ cứng, cáp kết nối 2 đầu USB Type-C, có khả năng truyền tải dữ liệu đạt mức 10 Gbps. Dụng cụ lấy SIM vừa để anh em chọt gỡ 2 nửa hộp đựng ổ cứng ra, vừa xoay ngược lại để có thể vặn ốc giữ ổ M.2 khi cần.


tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-4.JPG

ASUS thiết kế mẫu ROG Strix Arion Lite để cho nó có khả năng tương thích với các cỡ M.2 SSD đa dạng, trừ loại siêu dài 22110, còn lại các cỡ 2230/2242/2260/2280 đều gắn được dễ dàng. Anh em sẽ thấy phần thân Arion có kích thước bề ngang gần gấp đôi ổ M.2 SSD, cụ thể là 124.5 x 47.7 x 10.9 mm, nặng 98 gram.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-5.JPG

Chất liệu tạo nên Arion chủ yếu là hợp kim nhôm, vừa có độ cứng cáp, chắc chắn vừa có nhiệm vụ làm mát cho ổ cứng bên trong khi hoạt động. Bên ngoài Arion là các đường cắt xẻ mạnh mẽ, tạo nên hình dáng đặc trưng của ROG.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-6.JPG

Hoàn thiện bề mặt của Arion rất tốt, nhám và mờ, sờ mịn tay nhưng cảm nhận rõ ràng không phải nhựa hay cao su mà biết chắc nó có độ cứng cao và là kim loại. Kiểu hoàn thiện này mình thấy rất thích vì nó lai lai ở khoảng giữa 2 chất liệu coi như trái ngược nhau, ASUS họ làm sao đó mà cho người dùng cảm giác sờ khá hay ho.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-7.JPG
tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-8.JPG

Quảng cáo


Mặt dưới Arion cũng có cảm giác tương tự và chất liệu như vậy, chỉ khác ở những đường cắt xẻ trên thân nhôm. Dòng chữ tên sản phẩm được in màu đỏ. Ngoài việc trang trí thì các đường cắt nổi này cũng góp phần tăng diện tích tiếp xúc không khí, cho khả năng làm mát tốt hơn.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-9.JPG

Logo ROG ở mặt trước cũng là 1 lớp nhựa đục tản sáng, bên dưới là đèn LED RGB. Đèn này cũng sẽ chiếu sáng phần lưỡi nhựa trong ở giữa vòng carabinet phía trên để tạo điểm nhấn khi thiết bị hoạt động. Đương nhiên với các sản phẩm thuộc gia đình ROG Strix, đèn LED chắc chắn có khả năng đồng bộ hóa với AURA Sync như các thiết bị khác trong hệ thống.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-11.JPG

Cổng USB Type-C đặt ở cạnh chéo bên dưới, kế bên là lỗ chọt để mở hộp ổ cứng, tiếp cận bên trong khi cần lắp đặt hoặc thay thế SSD.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-12.JPG

Quảng cáo


Anh em sẽ chọt như chọt SIM vậy thì tự nửa trên của hộp ổ cứng Arion sẽ tách ra.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-13.JPG
tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-14.JPG

Bên trong nó như vầy. Anh em thấy là ASUS họ chăm chút cho sản phẩm rất nhiều nên hầu như các sản phẩm của hãng đều mắc hơn trung bình. Arion gắn sẵn thermal pad cho mặt trên của vỏ, cũng là mặt tiếp xúc với các chip nhớ của M.2 SSD. Bên trong cũng có 1 tờ giấy cắt theo hình SSD với ghi chú là người dùng cần định dạng ổ cứng trống mới trước khi sử dụng.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-16.JPG

Việc lắp đặt SSD rất đơn giản và không cần dụng cụ hỗ trợ. Anh em mở nắp vỏ hộp xong rồi vặn thumbscrew giữ SSD ra, gắn SSD vô rồi vặn lại, ráp vỏ trên là xong. Cây chọt SIM thì hầu như chúng ta gặp rất nhiều, thậm chí mỗi người đều có 1 cái trong chùm chìa khóa, nên việc thao tác là dễ dàng.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-15.JPG

Đây là con chip hỗ trợ AURA Sync của ASUS. Góc chụp này anh em cũng thấy là Arion sẽ tương thích với các mẫu M.2 SSD 1 mặt chip. Khả năng hỗ trợ của Arion tối đa 2 TB dung lượng và chỉ là ổ M.2 PCIe NVMe mà thôi, cũng là M.2 nhưng SATA thì không được.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-20.JPG

Có tổng cộng 4 LED ARGB nên anh em tha hồ tinh chỉnh hiệu ứng đèn.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-22.JPG

Con chip cầu (bridge) chuyển đổi từ USB qua PCIe NVMe SSD là ASMedia ASM2362 với khả năng hỗ trợ PCIe 3.0 x2, giao tiếp USB 3.1 Gen 2, tương thích NVMe 1.3c, hỗ trợ TRIM, S.M.A.R.T.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-23.JPG
tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-24.JPG
tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-25.JPG
adata legend 960 asus arion cdm.PNG
adata legend 960 asus arion write 2.PNG

Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh và thử nghiệm thì kết quả tốc độ đọc ghi đạt mức như công bố, cao hơn 1 chút ở tương ứng đọc ghi tuần tự là 1050 MBps và 1048 MBps. Nhiệt độ của SSD bên trong khi tiến hành benchmark truyền tải dữ liệu liên tục cao nhất 42 độ C.

tren-tay-asus-rog-strix-arion-lite-tinhte-27.JPG

Nhìn chung hộp đựng ổ SSD di động ASUS ROG Strix Arion Lite có chất lượng hoàn thiện tốt, cứng cáp và làm nhiệm vụ tản nhiệt cho chính SSD thông qua lớp vỏ kim loại nhôm rất ổn. Cái này mình chôm được, còn giá mình tham khảo hiện tại khoảng 900,000 đồng trở lên. Nếu anh em cần 1 giải pháp lưu trữ dữ liệu di động có khả năng tùy biến (thay thế và tùy chọn ổ cứng) và đèn RGB đồng bộ được với hệ thống thì ROG Strix Arion Lite là 1 lựa chọn có thể cân nhắc.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình dùng con này làm việc trực tiếp vs macbook .. ngon luôn
@hunterluklak Mình dùng bản Arion, giá vẫn vậy
https://shopee.vn/Box-di-động-SSD-M.2-NVMe-Asus-ROG-Strix-Arion-to-USB-3.2-Gen-2-Type-C-ESD-S1C-i.70701949.10713640504
@Hgong 2 bản khác nhau thế nào vậy bạn
@dangkhoa_2808 Bản lite cắt giảm phụ kiện đi kèm thôi b. Giá của thớt viết trong bài mua được bản full phụ kiện rồi chứ mua gì bản lite
@Metalcore0310 vâng mình cảm ơn ạ
oldman20
TÍCH CỰC
11 ngày
@Metalcore0310 Đồng ý, sale còn chưa đến 900
To quá
tinhbo
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@Blitzwaffen chứ sao mới zừa lòng?
GiT
TÍCH CỰC
một ngày
@Blitzwaffen Chơi box với dòng 2230 cho gọn đi bạn. 😁
Không sài được với ipad, cùi 😁
@conan1212 sài tốt bạn ơi
tx102
TÍCH CỰC
19 giờ
@bachtunglam Xài với ipad cổng lightning kết nối qua phụ kiện đổi cổng có cần cắp thêm sạc không bạn
Giá Arion giờ cũng tầm đấy, dại gì mua bản lite
@Hgong Có nhiều tùy chọn, mình sẽ ko chọn con Asus vì giá quá cao so với mặt bằng chung và màu mè.
Screenshot-1.png
anfang
TÍCH CỰC
15 ngày
Có loại box nào gắn được ssd 4Tb ko mod?
@anfang Thấy trên reddit bảo box này dùn 4Tb của WD đc :v
Giờ mua hẳn SSD di động như con kingston XS1000 cho gọn :v
tinhbo
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@machtrungnghia vấn đề là cái box này thay thế được phần ruột :v
@tinhbo Mà phần ruột cũng tốn tiền bác ạ :v nếu có dư ổ thì còn đỡ chứ mua mới thì giá cũng ko khác gì :v
anh em nên cân nhắc con kingston xs1000 cho gọn nhẹ, chứ con này khá to, thích nhanh hơn thì có con xs2000, nhược điểm là nóng, nên kiểm thêm con quạt mini nữa là ok
death_dts
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@ViệtThương92 cái lợi của nó là có thể tùy chọn thay thế ssd được, với về kích thước cũng ko đến nỗi nào
@death_dts quá to, màu mè thôi, chứ nhỏ hơn có mấy cáu box orico ấy, còn thích nhỏ gọn thay dc ssd thì cân nhắc thêm loại ssd 2230 kèm box tương tự. nó bé tí
death_dts
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@ViệtThương92 con orico chỉ có nắp kim loại còn lại thân nhựa, mình có thử rồi, nên nếu chọn gọn thì mình thấy có kingston với sandisk ổn áp
@ViệtThương92 Dải sản phẩm ASUS ROG thì chuyên dành cho Game thủ rồi. Asus đưa ra con box này để hoàn thiện dải sản phẩm của họ từ laptop, bàn phím, chuột...Cho người thích chơi game thôi, mà cái gì dành cho game thì có bao giờ rẻ và ko màu mè đâu.
death_dts
ĐẠI BÀNG
14 ngày
có mấy bác đem so chiếc này với chiếc orico giá chưa tới phân nửa, không biết có làm việc tẹt gas trên 2 con ổ để so sánh chưa, chứ mình trải nghiệm cả 2 con rồi, con orico chỉ có nắp kim loại còn lại thân nhựa dễ tụt hiệu năng, còn rog arion, tuy nóng nhưng cũng nguội khá nhanh, chạy đảm bảo, tiền nào của đó
@death_dts Nếu xiaomi làm chắc giá cũng chỉ 1 nửa
death_dts
ĐẠI BÀNG
19 giờ
@agram3ooo nếu nói về hàng quốc dân tốt trong tầm giá thì mình rất nể xiaomi nha, ko biết bên đó có hứng làm mấy phụ kiện như này không
tầm 2 năm trước mình mua vì nó có logo ROG dùng một thời gian thì thấy cũng ổn, nhược điểm là hơi nặng.
cái này là box thôi đúng ko mấy bạn? nếu dùng lưu trữ hình ảnh cá nhân đơn giản
thì nên dùng combo box + ssd hay mua ổ ssd rời luôn thì ổn hơn các bác?
mình cảm ơn
@silver_way14 Mua hẳn ssd cho nhẹ bạn à, khi nào bạn có dư ổ SSD thì hẳn mua box
@machtrungnghia Mình có một ổ SSD dư. Vậy để mình mua box .
Bạn cho mình hỏi cách kiểm tra SSD với. Năm ngoái mình mua gắn vào laptop. Nhưng dùng được 2 tháng thì laptop cháy main. Giờ có cách nào kiểm tra ổ đó không bạn.
@silver_way14 Kiểm tra gì ấy bạn, ý bạn là còn sống hay không ấy hả. Nếu có laptop thì gắn vào test thôi bạn hoặc không thì cứ đem ra mấy tiệm nhờ họ test giùm.
Nhìn giống cái máy gì dùng để điều khiển làm rơi các vệ tinh trong phim "Return of Xander Cage" vãi ra.
Không nói về giá tiền, giữa ổ lưu trữ SSD và HDD thì nên dùng cái nào vừa bền , vừa nhanh mấy bác.Mình mới tạch cái ổ HDD xài cũng 4 năm roiif nên tính đổi qua SSD thử. Ổ C đang dùng là SSD
@nguyendn207 nói về lưu trữ thì nhanh ko bền còn bền thì ko nhanh , khó chìu bền và nhanh thì giá chát . tầm ssd samsung xài tầm 5 6 năm ok mà cung nhanh ok lắm , muốn hơn thì mua mấy con hdd mua về copy xong gói giấy báo cất tủ tầm 10 20 năm lấy ra vẫn sống nhăn .
GiT
TÍCH CỰC
21 giờ
@nguyendn207 Dữ liệu ít dùng thì HDD gắn ngoài, khi nào cần thì mới cắm vào truy cập, vì HDD nếu chỉ để lưu trữ và lưu trữ đúng cách thì bền hơn SSD. Còn tốc độ thì HDD không lại được với SSD. Khuyến nghị dùng SSD và mua thêm một ổ HDD 2nd gắn ngoài để backup data cho con SSD đấy.
Như mình 2 máy làm việc (data lưu SSD) với 1 con home server (data lưu HDD), gần 2TB dữ liệu vẫn thường xuyên đồng bộ cho nhau để đảm bảo công việc.
@GiT Mình hay dùng ổ ngoài để cắm máy bàn và laptop khi ra ngoài, do dữ liệu cũng lớn nên cũng sợ ổ cứng nó tạch. Cảm ơn bác!
GiT
TÍCH CỰC
16 giờ
@nguyendn207 Hay di chuyển thì nên lựa SSD, vì SSD không dùng cơ chế motor với kim từ, mà dùng chip nhớ như USB nên chống sốc tốt hơn. Tuy nhiên SSD lại ảnh hưởng bởi TBW, lượng dữ liệu ghi-xóa là có hạn, nên mình mới khuyến nghị backup thêm dữ liệu vào HDD và bảo quản tốt nó để có phương án dự phòng dữ liệu là vậy.
Chỉ kết thiết kế quá ổn
900k mua bản full chứ mua lite làm gì :|
Có sản phẩm ổ cứng di dộng rồi, sao lại còn bày ra cái dạng hộp đựng này nhỉ?
GiT
TÍCH CỰC
một ngày
@kekk Dành cho những ai thừa SSD. Như mình thừa 2-3 con dung lượng thấp khi nâng cấp, mua thêm box về gắn vào, dùng thay thế USB luôn.
hỗ trợ có 2tb hơi ít
Lúc đầu định mua em này nhưng sau lại chuyển hướng nâng cấp ssd cho laptop nên dư 1 thanh 1TB ss 980 pro tiếc quá nên lại mua 1 box về lắp dùng cũng thấy ngon và gọn hơn .
Bữa mua cái USB 256gb. Nên cũng k cần mấy cái này lắm 😁
@Mr.Whisky usb vs nvme ssd?????
Cười vô mặt
@theon2709 Do nhu cầu thôi. Chứ giờ toàn xài đám mây k ah. Chứ SSD đang xài 990 Pro với 980Pro Heatsing cũng gắn máy chứ có hết dung lượng đâu 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019