Trên tay Asus RT-AX89X: router quái vật nhện, quá nhiều thứ để khai thác
ndminhduc
một nămBình luận: 122
Trên tay Asus RT-AX89X: router quái vật nhện, quá nhiều thứ để khai thác
Wifi 6 AX, dual band, 2 cổng 10Gbps, 8 cổng Gigabit, dual WAN hỗ trợ Link Aggregation, rất nhiều thiết lập từ bảo mật hệ thống mạng wifi cho tới hỗ trợ tận răng cho game thủ vốn là những đối tượng cực kỳ khó chịu trong đòi hỏi tín hiệu mạng. Đó chính là một số điểm đáng chú ý trên chiếc router con nhện ASUS RT-AX89X AX6000.

Bên cạnh hàng tá những công nghệ hỗ trợ tối ưu hệ thống mạng, RT-AX89X còn có thể vượt hơn cả một chiếc router đơn thuần mà ngoài ra, nó còn hình thành nên hệ thống mesh cho những nhu cầu bao phủ mạng trên phạm vi rộng hơn mà vẫn cần đòi hỏi hiệu suất cao.

tren_tay_Asus_rt-7.jpg
Về hình dáng bên ngoài thì chắc chắn hầm hố sẽ là cái đầu tiên mà người ta sẽ nói lên khi nhìn thấy router RT-AX89X. Đây là trạng thái mà router đã được mở lên hết 8 ăng ten tích hợp sẵn trong thân máy.

tren_tay_Asus_rt-6.jpg
Nếu như những dòng router cao cấp trước đây thường phải gắn rời ăng ten thì trên RT-AX89X, 8 ăng ten được lắp sẵn vào bên trong thân router. Chúng ta chỉ cần mở lên và nó sẽ tự rơi vào đúng khớp, còn không thì nó sẽ gấp lại ngay trên phần thân của router như bên trái.

Quảng cáotren_tay_Asus_rt-8.jpg
Tổng thể kích thước RT-AX89X là ngang 345 mm x cao 80 mm, rất lớn và hầm hố. Cơ bản thì kích thước lớn, thiết kế tròn như thế này chỉ thích hợp để trên bàn hoặc trên bề mặt nào đó thay vì là treo lên.

tren_tay_Asus_rt-13.jpg
Ở vị trí này thì chẳng khác nào con nhện máy khổng lồ với 8 chân cả.

tren_tay_Asus_rt-12.jpg
Một số thông tin ở mặt dưới cùng xung quanh là các khe tản nhiệt.

tren_tay_Asus_rt-10.jpg
Lần lượt chúng ta sẽ có 2 cụm, mỗi cụm 4 cổng LAN Gigabit nằm ở giữa 3 ăng ten.

tren_tay_Asus_rt-9.jpg
Cổng USB 5Gbps, Nút nguồn, nguồn điện vào ở một góc.

Quảng cáo


tren_tay_Asus_rt-17.jpg
Các đèn báo trạng thái hoạt động của RT-AX89X.

tren_tay_Asus_rt-18.jpg
Các nút điều khiển

tren_tay_Asus_rt-11.jpg
Tiếp theo là bộ đôi cổng 10 Gbps, hỗ trợ cả Link Aggregation, hoặc kết cấu khác có thể tận dụng là kết nối trực tiếp với NAS. Mình cực thích ý tưởng này vì rõ ràng sự kết hợp giữa cổng LAN 10Gbps và hệ thống Wifi 6 AX sẽ cho phép chúng ta khai thách dữ liệu từ NAS qua kết nối không dây với tốc độ cực nhanh. Mặt khác, 2 cổng này hỗ trợ đầy đủ các món ăn chơi, cả 10G Base-T lẫn 10G SFP+. Nhờ đó RT-AX89X gần như hoạt động với tất cả các loại thiết bị mạng có dây trong nhà, từ cáp CAT6 cho tới kính thưa các chuẩn cáp 1Gbps. 2.5Gbps, 5Gbps hoặc cả 10Gbps, tùy vào thiết bị cuối bên kia có là bên này chơi tất.

Sau vài bước setup đơn giản ban đầu, có thể thực hiện qua có dây hoặc không dây từ máy tính hoặc từ ứng dụng trên điện thoại, bao gồm cả bước lựa chọn cổng cắm ineternet vào, thiết lập wifi cơ bản,... chúng ta sẽ vào được giao diện chính của RT-AX89X.

tren_tay_Asus_rt_xx-2.jpg

Quảng cáo


Từ đây chúng ta sẽ có hàng tá thứ tha hồ và vọc nghịch, từ những thứ cơ bản như băng thông mạng, thiết bị đang kết nối, giới hạn băng thông cho từng thiết bị cụ thể, chế độ QoS, lịch sử duyệt web, cho tới các bộ lọc bảo vệ trẻ em, chống web độc hại,...

tren_tay_Asus_rt_xx-11.jpg tren_tay_Asus_rt_xx-12.jpg
2 cổng USB còn có thể được tận dụng để hỗ trợ AiDisk (cho phép tự tạo một đám mây lưu dữ liệu cá nhân, có thể truy cập từ bất cứ đâu), media servers, máy in, Time Machine, 3G, 4G WAN nếu muốn (chơi kiểu này nhiều khi nhà mất mạng lúc nào không biết).

tren_tay_Asus_rt_xx-6.jpg
Và là hàng nhà của ASUS, tất nhiên chúng ta không thể thiếu hàng loạt những tính năng tối ưu tín hiệu mạng cho game thủ, không chỉ là cho PC cắm dây, từng profile game cho từng game cụ thể, chế độ tạo luồng tối ưu tới máy chủ game, mở port nhanh chỉ với 3 bước,... và cả chế độ tối ưu đường tín hiệu không dây tới từng smartphone mà người dùng chơi game.

Thêm hình giao diện quản lý router cho anh em dễ hình dung.tren_tay_Asus_rt-14.jpg

Vẫn còn quá nhiều tiềm năng của chiếc router này, mình mới mượn về chỉ nghịch thử sơ sơ và thứ, hiệu năng của từng tính năng, bao gồm cả tốc độ khai thác dữ liệu từ NAS, tốc độ wifi 6, các chế độ game,... mình sẽ test tiếp và báo cáo với anh em sau nhé.

122 bình luận
Dòng thiết bị Router Wifi chính hãng ở VN thì ASUS đỉnh cao nhất
Ai29
ĐẠI BÀNG
một năm
@lat4ever83 Đúng là hài lòng cơ mà die ra đó chả ai hỗ trợ 😆)
@thangngocit Có cái hãng có tên là BUFFALO
@kimlong30a11 Buffalo cũng tốt. Chịu tải tốt. Nhưng so độ bền + tin cậy thì vẫn thua xa cisco. Vì cisco tạo ra công nghệ mạng.
@thangngocit Em đang xài con Buffalo wzr-hp-g300nh cắm điện suốt từ lúc mua đến giờ ( hơn 8 năm ) , trừ vài lúc cúp điện. Vẫn chạy cực êm, ổn định, không bao giờ rớt mạng. Không nóng ,chỉ âm ấm thôi. Lên lầu 1 mất 1 vạch, lên lầu 2 mất thêm 1 vạch còn 2 vạch, vẫn xem Youtube hd tốt ( Samsung Note 9 )
Mình hay dùng Unifi hơn.
@tuanjuninho Unifi quản lý phức tạp hơn, chỉ phù hợp ở cơ quan, ko phù hợp với hộ gia đình
@tuanjuninho Ô nào không rành thì chơi mấy hãng dân dụng này cũng được, chứ có thời gian thiết lập thì đúng Unify ngon hơn hẳn :v
@tuanjuninho ng ta chuyển qua ruijie hết rồi
@causelove94 Nếu bác lười config controller thì bác bảo bên bán add TK Unifi Cloud theo tên SSID và pass là xong, mang về chỉ việc cắm và chạy. Nhà em đang dùng tới 2 em Unifi UAC-AP-LR cho nhà trên và nhà dưới, thích cái là chỉ việc ốp lên trần rất gọn và thanh lịch, chạy ầm ẩm cả năm không phải reset gì trừ khi mất điện 😁 Độ ổn định và trâu bò thì chắc dòng doanh nghiệp khỏi bàn.
@thanhly179 Cái khác biệt là dòng doanh nghiệp của bác sẽ thiếu những công nghệ mới như Wifi 6 hay 10Gbps port. Dòng dân dụng bao giờ cũng chạy đua công nghệ hơn, còn doanh nghiệp thì sẽ chậm hơn nhưng chắc chắn hơn. Wifi 6e chưa ra nên còn chờ.
Ngầu quá.
hipppo
TÍCH CỰC
một năm
Với router thì cứ thiết kế đơn giản nhất là đẹp nhất.
@hipppo Xấu hay đẹp là tùy gu mỗi người, ko phải do bạn quyết định
hipppo
TÍCH CỰC
một năm
@PhoenixThuan lại cà khịa rồi
Đỉnh
Nhìn ngầu vậy
Mua về mấy đứa nhóc trong nhà đòi lấy làm đồ chơi thì mệt 😆
Quái dị
Mình muốn góp ý với ad một điểm CẦN lưu ý thì Dòng Router AX của ASUS không trang bị bộ phận chống quá tải nguồn điệntrên cổng WAN in. Nên khi có biến thiên nguồn điện hay sét đánh vào hệ thống nhà thì cổng này sẽ bị hư (router vẫn hoạt động bình thương nhưng bị hư cổng WAN thì cũng coi như bỏ)
Mình đang xài con AX 11000 của Asus và cũng bị tình trạng tương tự, bị hư cổng WAN và gửi lên bộ phận bảo hành để họ xử lí. Nên góp ý thêm cho ad là nếu mua dùng lâu dài thì cần mua thêm mua cục chống sét cổng LAN rồi cắm Router qua đó sẽ an toàn hơn.

https://tiki.vn/dau-noi-mang-chong-set-chuan-cat6-rj45-ampcom-amcat6bkl02-hang-chinh-hang-p57140400.html?src=search&2hi=0&keyword=chống+sét+mạng

Đầu nối mạng chống sét chuẩn Cat6 RJ45 Ampcom AMCAT6BKL02 - Hàng chính hãng | Tiki

Mua online Đầu nối mạng chống sét chuẩn Cat6 RJ45 Ampcom AMCAT6BKL02 - Hàng chính hãng giá siêu tốt, giao nhanh, Freeship, hoàn tiền 111% nếu giả. Lựa chọn thêm nhiều Phụ Kiện Thiết Bị Mạng khác.
tiki.vn
18K
TÍCH CỰC
một năm
@jedi9 Đấy là bạn chưa gặp chứ không phải không có. Nếu không bị thì chẳng ai tự nhiên phải mua thêm 1 thiết bị xong chăng dây tiếp địa rắc rối làm gì.
@tiderace Sét lan truyền nên quang vẫn bị nhé bác!
@nguyenngockid sét không thể lan truyền trên sợi quang quang, nó đánh theo sợi gia cường bằng kim loại nhé ;)
@Cướng Siêu Theo mình thấy sợi gia cường không chạt đến modem nhé bạn! nó chỉ chạy đến mái nhà nhà bạn thôi à! còn từ mái nhà vào đến modem 1 là đã bị cắt, 2 là không có gia cường nhé!
Mình đang dùng ổn bộ 3 wifi mesh Synology MR2200AC. Đã từng dùng router asus từ xịn sò đến bình dân, quá ngán, lâu lâu chập cheng phải reset lại không là méo có kết nối =))
@18K Các cục modem, router mà bác cho lên trần thạch cao là dở r bác 😔 .
Hoặc nếu phải vậy thì lúc nào tiện bác kéo nó về chỗ lỗ thăm trần
18K
TÍCH CỰC
một năm
@trieutuan1987 Mình dấu cả cục điều khiển trung tâm Zigbee và 2 router trên đó. Chắc lần tới cũng phải nghe lời bạn tạo lỗ thăm nhỏ. Tiện kiểm tra cũng tiện nâng cấp, xử lý
@18K Bác giấu kỹ quá làm gì! Cưa trần 1 lần thôi rồi dời nhà nó xuống dưới!
18K
TÍCH CỰC
một năm
@nguyenngockid Vướng, xấu bạn.
Cái alexa và IFTTT kia làm đc những gì nhỉ ?
Alexa, kick all clients :v.
Từ laptop quái dị đến router quái dị luôn đúng kiểu asus
Cấu hình phần cứng chưa thấy có haha.... Tplink có con nhện router 16tr cũng tạm, con này chác rẻ hơn.
Trông hầm hố thật 😎
Thiết kế rất ấn tượng
Chà.... Tính năng ko mà nhức đầu nhỉ.
Chơi con này phải chơi đồng bộ kiểu ở nhà Crazy House (Đà Lạt), dùng alienware hay predator, đi xe Batman, ăn uống ở Địa ngục quán, yêu phim nhện nhọ... nói chung phải khác biệt mới hay. Chứ mua để phòng 4 bức vách chỏi lắm.
ổn trong tầm giá
@nhucongpro Tầm giá 16 củ khoai hả bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019