Trên tay CalDigit Element: hub Thunderbolt 4 đáng mua nhất
Rất hay và hữu ích!/10 người
cuhiep
2 thángBình luận: 42
Trên tay CalDigit Element: hub Thunderbolt 4 đáng mua nhất
Anh em đang dùng máy tính có cổng Thunderbolt 4 mà muốn khai thác tốt nhất việc mở rộng kết nối qua cổng USB thì mình thấy CalDigit Elementhub mà anh em đáng mua nhất. Lý do vì Element có thể mở rộng ra thêm 7 cổng USB, trong đó có 3 cổng Thunderbolt 4 (USB-C) và 4 cổng USB-A. Thiết kế nhỏ gọn, giải nhiệt trên thân hub bằng nhôm và có dùng thêm nguồn ngoài nên các cổng hoạt động hết công suất thoải mái.Thương hiệu CalDigit


Đây là thương hiệu không phổ biến lắm trong thế giới hub và dock vì nó cũng mới có đây vài năm và CalDigit hướng đến người dùng Mac và chỉ làm phân khúc cao cấp. CalDigit đến từ Đài Loan. Mình dùng CalDigit từ sản phẩm đầu tiên là Dock Thunderbolt 3 Plus, một cái trên cty và một cái cho máy ở nhà. Qua 2 năm dùng thì tất cả mọi tính năng của nó đều hoạt động tốt, máy ở nhà mình nối từ MacBook rồi sau này là Mac Studio ra màn hình 6K và các thiết bị khác, và không bao giờ tắt. Còn máy trên cty thì mình nối MacBook ra màn hình 5K, 4K… không hoạt động liên tục.

Chất lượng của TS3 Plus theo mình là tốt nhất trong các dock hay hub khác mà mình từng dùng. Cho nên sau này khi CalDigit ra các sản phẩm hỗ trợ Thunderbolt 4 thì mình cũng tự tin hơn về sản phẩm của CalDigit.

Quảng cáo


Chỉ tiếc là Caldigit chưa có bán chính thức ở VN nên mình toàn phải tự mua khi đi du lịch hay đi công tác ở Mỹ.

Vì sao chúng ta cần dùng Hub hay Dock mở rộng cho máy tính


Ai cũng biết là chúng ta cần mở rộng ra nhiều cổng kết nối vì có thể các cổng trên máy tính không đủ. Tuy nhiên có một phần mình thấy quan trọng nữa là các dock và hub có nguồn sẽ giúp các thiết bị cắm vào giảm việc ăn điện từ máy tính tức là giảm được sức kéo của bộ nguồn và bo mạch xử lý. Ví dụ như bộ nguồn của máy tính xách tay hay bộ nguồn của các máy nhỏ như iMac, Mac Studio thì việc bắt nó gánh thêm điện từ các thiết bị ngoài lâu dài sẽ không tốt. Mình từng hỏng một nguồn của mác iMac Pro vì bắt nó kéo quá nhiều thiết bị gắn ngoài (theo mình dự đoán).

Cho nên sau này khi mở rộng cổng kết nối cho máy tính ở nhà hay trên bàn làm việc ở cty mình luôn ưu tiên dùng hub hay dock có nguồn riêng. Ngoài việc thêm cổng, không lấy nguồn của máy nó còn cung cấp điện để sạc cho máy tính của mình nữa.

Tại sao mình chọn Hub mà không chọn Dock Thunderbolt 4


Mình thích mua đồ đủ nhu cầu và gọn gàng về không gian. Sau khi xem xét các cổng trên hub Thunderbolt 4 của Caldigit thì mình đã quyết định chọn nó vì:

caldigit_spec.jpg
Bảng thông số kỹ thuật và tính năng của CalDigit Element. Mình thích coi những bảng thế này để chọn mua đúng sản phẩm chứ không phải để tăng thêm sự thỏa mãn phần cứng để đi đến quyết định mua sản phẩm.

Không cần cổng HDMI


Hiện các màn hình mà mình dùng hay sẽ dùng là màn hình độ phân giải cao, tốc độ làm tươi cao nên hầu hết sẽ dùng các cổng băng thông rộng như Thunderbolt hay Display Port nên mình sẽ tận dụng cổng Thunderbolt có sẵn chứ không muốn mua hub có cổng HDMI. Cổng Thunderbolt bản thân nó cũng là Display Port nhưng.

Quảng cáo


Không cần đầu đọc thẻ SD hay MicroSD


Mình dùng thẻ SD hàng ngày nhưng hiện tại mình toàn nối thẳng máy ảnh của mình vào máy tính qua dây USB-C chứ không còn tháo thẻ ra dùng với đầu đọc thẻ nữa, cho dù dùng đầu đọc thẻ sẽ nhanh hơn (tuy tính tổng thể thì không nhiều). Mình chọn tiện và đơn giản hơn vì khi cắm vào chép hình hay video thì đồng thời máy ảnh sẽ được sạc pin luôn, nên mình không cần sạc pin máy ảnh nữa khi chọn giải pháp này.

Fujifilm_x_e4.jpg
Mình nối máy ảnh trực tiếp vào máy tính để chép hình chứ không còn lôi thẻ SD ra khỏi máy nữa.

Cổng MicroSD hầu như không còn dùng nữa. Hiện tại chỉ có dùng trên camera hành trình của mình nhưng mình cũng không có nhu cầu chép vào máy tính.

Không cần cổng mạng RJ45


Wifi trên cty mình đủ mạnh và không bị nhiễu, không chậm hơn mạng internet đến cty mình nên hiện đang thoải mái với wifi. Tuy nhiên nếu nhà anh em hay cty anh em dùng router không tốt thì mạng wifi có thể yếu nên dùng dây mạng cho máy tính cũng là một cách hay, hoặc anh em chơi game cần mạng nhanh thì anh em lưu ý vụ này nha.

Không cần cổng tai nghe 3.5

Quảng cáo


Mình một là dùng tai nghe không dây hai là dùng qua headamp nên cổng tai nghe 3.5mm mình không cần dùng.

Như vậy rất nhiều cổng trên Dock mình không cần dùng nên mình quyết định chọn hub thay vì dock. Và tìm một hồi thì chỉ có hub Caldigit Element là mạnh nhất vì nó có tới 4 cổng Thunderbolt 4 và 4 cổng USB-A.

CalDigit Element có gì hay ho


Sau khi nhận hàng và xài một thời gian thì mình đã có đủ thông tin để chia sẻ với anh em về chiếc hub Thunderbolt 4 mình cho là đáng giá nhất bây giờ. Hy vọng là anh em sẽ có thêm thông tin khi tìm chọn một chiếc hub cho máy tính của anh em.

Giá khoảng 5 triệu đồng


So với các Dock Thunderbolt 4 thì giá này chỉ bằng 1/2 hoặc 1/2,5 tức là anh em sẽ tiết kiệm được khá nhiều. Anh em lưu ý là giá rẻ không phải là chất lượng kém hơn mà đơn giản là nó không làm nhiều tính năng nên giá nó rẻ hơn thôi. Rẻ hơn thì cũng là so với dock Thunderbolt 4 còn so với các dock hay hub chỉ là USB-C thôi thì không so.

Có nguồn điện ngoài mạnh: 150W


Giống như bên trên mình nói với anh em về sự cần thiết của nguồn nên Element với nguồn 150W là rất cần thiết. Nó sẽ tự cung cấp điện cho các thiết bị cắm vào từ nó, không cần phải vào nguồn từ máy tính mà nó còn cung cấp một nguồn điện 60W qua cổng Thunderbolt cho máy tính khi nối vào nó. Việc giải phóng nguồn cho máy tính là quan trọng vì nó sẽ không làm giảm hiệu năng, tuổi thọ cũng như giảm khả năng bị hỏng của nguồn máy tính.

Anh em lưu ý là các Dock Thunderbolt 4 khác mình xem thì thấy điện ra lên đến 90W hay thậm chí là 97W.

Có 3 cổng Thunderbolt 4/ USB 4 để sử dụng


Một cổng Thunderbolt 4 nối từ máy tính vào bên hông máy và phía sau là 3 cổng Thunderhbolt 4 còn lại nên anh em khi dùng có thể thoải mái, không cần phải suy nghĩ. Các hub khác hay dock khác thường sẽ phân ra các cổng nào là Thunderbolt 4, USB 4 hay USB 3…

Caldigit_element_tinhte_cuhiep3.jpg
Tất cả các cổng đều là Thunderbolt 4/ USB 4: không cần phải suy nghĩ cắm vào đâu.

Đây là một trong ít lựa chọn để có thể nối ra được màn hình 4K 144hz nha anh em. Vì riêng cái 4K 144hz nó ăn hết khoảng 30Gb/s. Các hub USB-C, Thunderbolt 3 là không thể kéo được màn hình 4K 144hz. Cho nên cái Caldigit Element nhìn nhỏ nhưng nó võ công thâm hậu lắm.

Có 4 cổng USB-A 10Gb/s để sử dụng


Khi dùng cổng USB-A thì anh em cũng không cần quan tâm luôn cổng nào tốc độ bao nhiêu vì tất cả các cổng đều có tốc độ như nhau.

Caldigit_element_tinhte_cuhiep2.jpg
Tất cả các cổng đều là USB-A 10Gb/s nên cũng không phải suy nghĩ cắm vào đâu cả.

Như vậy về cổng anh em sẽ có 8 cổng trong đó 1 cổng vào và 7 cổng ra.

Thiết kế gọn gàng, thân bằng nhôm giải nhiệt


Mình tìm thiểu thì thấy Caldigit Element là hub Thunderbolt 4/ USB 4 nhỏ nhất hiện nay. Thiết kế cũng đơn giản và thông minh. Thông minh vì cái cổng vào nó nằm ở riêng một cạnh còn các cổng ra thì nằm ở hai cạnh còn lại nên khi cắm thì anh em có thể không cần phải nhìn cổng, cứ cắm là xài thôi.

Thông minh tiếp theo là anh em có thể xoay cổng A hay cổng C về phía trước để dùng đều được. Có một phần đế cao su có thể tháo ra gắn vào mặt khác của hub để biết nó thành mặt dưới hoặc mặt trên. Phần chân cao su này là cần thiết để giúp nó giải nhiệt tốt hơn cho hub.

Caldigit_element_tinhte_cuhiep9.jpg
Kích thước chỉ ngang một chiếc ví nhỏ. Trong hình là Ví SEN 4.

Nguyên hub được làm bằng một cục nhôm dày dặn, chắc chắn và đặc biệt là hệ thống thoát nhiệt sẽ được đi qua lớp vỏ đó. Khi còn dùng màn hình 4K 144hz thì mình đã kéo gần như hết công suất của hub và dùng liên tục nhiều ngày nhưng nó vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của mình.

Kết: một chiếc hub Thunderbolt 4/ USB 4 xịn nhất có thể mua


Anh em muốn có một chiếc hub ở bàn làm việc (không phải di động) mạnh nhất, tốt nhất, dễ dùng nhất thì Element từ CalDigit là lựa chọn cho anh em. Các hãng khác không làm sản phẩm tương tự như thế này.

Caldigit_element_tinhte_cuhiep5.jpg
Cổng nối vào máy tính nằm riêng ở một cạnh khác

Caldigit_element_tinhte_cuhiep7.jpg
Đế cao su giúp nó đứng vững trên bàn, hở lên so với mặt bàn để giải nhiệt và có thể tháo ra để lắp vào mặt khác của hub giúp chúng ta đổi chiều của hub từ trước ra sau hoặc ngược lại. Ai muốn cổng A lên trước thì làm giống mình, ai muốn cổng C lên trước thì làm ngược lại.

Caldigit_element_tinhte_cuhiep4.jpg
Thông tin về sản phẩm được in ở một cạnh bên hông.

Caldigit_element_tinhte_cuhiep1.jpg
Caldigit_element_tinhte_cuhiep6.jpg
Caldigit_element_tinhte_cuhiep8.jpg
42 bình luận
Nhvu88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có link mua không anh
@Nhvu88 cùng câu hỏi với bạn
tjendung
TÍCH CỰC
2 tháng
@HongPhongLe Mình có chiếc lướt 4tr5 nha, có gì inbox mình
@tjendung inbox mình nữa
Quá đỉnh, mà mình thì đang sài các Hub, cáp rời đủ hết rồi thôi nghỉ khỏe
lướt qua thấy số lượng port oke đấy, mỗi tội sạc có 60watt nên điểm liệt với macbook to như mình 😔
Jangka
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jangka Con này ngon ghê, giá rẻ nữa, mình đang có cái ssd nvme 1TB dư luôn mà tiếc không có khe thẻ SD
@Jangka mua rồi, cái dock nóng như quỷ, nóng lắm luôn ấy chứ ko phải nóng bình thường đâu
OK. Mua cái cáp 90 độ để cắm input ông ạ, nhìn nó chọc thẳng ra khó chịu thật
@If you dont mind mình lôi ra chụp hình cho rõ thôi 😁 mà cáp thunderbolt 4 90 độ chắc chưa có trên đời.
@cuhiep Đã có trên đời
https://www.orico.cc/us/product/detail/7656.html

ORICO Thunderbolt 4 Data Cable

奥睿科官网
orico.cc
TBW4-800-1.jpg
@thienvk Thấy giá khá rẻ mà mình thì ko có thiết bị nào dùng công nghệ này.
20cent
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình tưởng dùng nguồn thì gọi là Dock chớ... mình đang dùng Caldigit TS4... full option... sướng
@20cent Bắt tay 😆
phu252
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mua cái hub type c có cổng nvme là hợp lý nhất, dư tiền thì nhét cái nvme 4tb 8tb vào là chuẩn . Mấy cái hub như trên thực dụng, mua cả đống về rồi cũng bỏ xó đó .
Ông nào dùng dữ liệu nhiều thì mua thêm box dual ssd , nhét mỗi cổng 8tb là có ngay ổ cứng di động siêu dữ liệu .
Thunderbolt vẫn đang còn quá nhanh
cctoti
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vì một chút xíu xiu ngứa mắt trên cái máy mà đánh đổi lại mớ phụ kiện lỉnh kỉnh vs tốn tiền thêm thế này. Mình chỉ ước con máy có thể tăng số lượng cổng lên chút xíu là okie.
Cái đánh đổi này thực sự không đáng, vì gắn thêm doc hay hub vào nó làm rườm rà hơn mọi thứ hẳn
@cctoti Tiện mà, mình có cái hub trên công ty mỗi ngày mình chỉ cần cắm 1 cab type C vào là kết nối được luôn 2 màn hình, 1 bàn phím và sạc. Nếu không có hub thì thao tác sẽ rườm rà lắm.
@cctoti đúng vậy, không đáng chút nào hết
@cctoti bậy nha, bạn dùng mấy cái cần nguồn điện nhiều mà để cái máy tính nó kéo hết thì nó chết sớm đó. rồi mỗi lần tháo ra tháo vào thay vì tháo 1 cái thì phải tháo 7 cái... nghĩ không tới
Con này ngon và tiện dụng quá.
ngon bổ nhưng không rẻ chút nào
Power
Up to 60W Host Charging (5V/3A, 9V/3A, 15V/3A and 20V/3A)
@asterix0108 là gì vậy bạn? mình không hiểu
@HongPhongLe Các profile điện ra từ cổng Thunderbolt nối vào máy tính đó bạn, nó sẽ sạch cho máy tính điện các profile đó
@cuhiep à, trước giờ cháu sài toàn usb cổng a chứ chưa nghe đến thunderbolt bao giờ nên ko biết, bác ạ
@HongPhongLe Con này sạc cho máy tính được có 60W thôi, ko được 9x như nhiều con khác bạn ạ
@asterix0108
Kinh vãi
Tất cả đều type C có phải cuộc đời đơn giản hơn ko, có cái máy ảnh type C mà iphone typeC nố thì cắm thằng vào để chép . Nhưng cuhiep lại chọn cổng lờ 😆
https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2022/10/6148013_Caldigit_element_tinhte_cuhiep9.jpg
Ví sen 4 trong ảnh là màu gì và loại da nào vậy anh @cuhiep
Em muốn đặt
@Vozerrrr màu này bán đợt đầu, giờ không còn bạn ơi, hihihi sắp có màu gần giống
ESKA_84
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Móa HUb dành cho những người nhiều tiền, và dùng nó đẻ ra nhiều tiền hơn
@ESKA_84 đúng đúng
Cười vô mặt
Sạc 60W nên ae dùng MBP 16 M1 thì MagSafe vẫn là chân ái
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019