Trên tay camera 4K Insta360 One: quay tay để có hiệu ứng bullet time như phim Ma Trận, giá 7,5 triệu
ndminhduc
4 nămBình luận: 37
Trên tay camera 4K Insta360 One: quay tay để có hiệu ứng bullet time như phim Ma Trận, giá 7,5 triệu
Được trang bị bộ đôi camera 24MP với thiết kế đặt lệch, chống rung quang học, cảm biến con quay hồi chuyển và thuật toán xử lý thông minh, Insta360 One không chỉ giúp chúng ta chụp hoặc quay những khung cảnh 360 độ chất lượng 4K mà hơn thế, nó còn có tính năng xóa gậy selfie gắn vào camera hoặc ấn tượng hơn nữa là tạo hiệu ứng slow motion bullet time giống như trong phim Ma Trận (tất nhiên là không gấu bằng nhưng vẫn rất ấn tượng nếu làm đúng hướng dẫn và khéo). Kỳ thực ở mức giá 300 đô la (tại VN là vào khoảng 7,5 triệu đồng) thì Insta360 One vẫn là một chiếc camera 360 độ vui vẻ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau dành cho IPad hoặc iPhone.Về thông số kỹ thuật, One có thể quay được video 360 độ với chất lượng 3,840 x 1,920 tại tốc độ 30 fps, 2,560 x 1,280 tại 60 fps và cả 2 đều có hỗ trợ định dạng LOG. Về khía cạnh chụp ảnh, Insta360 One cho phép chụp ảnh tĩnh 24MP, độ phân giải 6,912 x 3,456 và hỗ trợ ghi file RAW. Mặc dù không được trang bị kết nối WiFi nhưng đổi lại, One hỗ trợ khe gắn thẻ nhớ để hoạt động độc lập với điện thoại và ghi hình ảnh, video trực tiếp lên đó. Cá nhân mình lại thích tính năng này hơn bởi sẽ tăng thêm tính cơ động hơn. Nếu muốn lặn biển sâu 30 mét chụp san hô hoặc thế giới đại dương, người dùng có thể mua thêm một chiếc vỏ để làm điều đó.

Insta360_One_Tinhte-2.jpg
Cơ bản kỹ thuật là thế, giờ nói tới những điểm mình thích sau vài ngày dùng Insta360 One. Đầu tiên chính là chức năng tạo hiệu ứng Bullet Time giống như phim Matrix. Cho bạn nào lỡ quên, hiệu ứng này sẽ cho một khung hình với chủ thể đứng yên ở trung tâm và camera giống như là đang lia tròn xung quanh chủ thể vậy. Để làm được trò này thì mấy anh quay phim chuyên nghiệp hồi xưa khi quay Matrix sẽ lắp hàng chục camera chuyên nghiệp quanh chủ thể để quay, sau đó hậu kỳ lại. Còn đối với giải pháp của Insta360 One thì đơn giản hơn là chỉ cần chuyển về chế độ quay slow motion, sau đó buộc một sợi dây đi kèm vào One và “quay” vòng xung quanh.

Quảng cáo


Cách làm này có ưu điểm đơn giản, ai cũng tạo hiệu ứng bullet time được, miễn là cứ làm đúng hướng dẫn của hãng và hơi khéo tay một chút là OK. Và tất nhiên, video mang tính vui vẻ là chính bởi bạn sẽ luôn phải có một tay giơ lên trời để xoay sợi dây. Với cách tiếp cận này thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng nhiều máy khác cũng sẽ làm được, miễn là có chế độ slow motion là chiến tuốt. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta sẽ phải tự chế và sẽ “rủi ro” nhiều hơn là hàng hỗ trợ sẵn. Bên trên đây là một đoạn video demo tính năng này do mấy anh bên Insta360 làm.

Đi kèm One, chúng ta có một chiếc case bảo vệ khi không dùng nữa, đồng thời nếu lấy ra và lắp ngược đầu lại thì nó sẽ trở thành một chiếc monopod cỡ nhỏ để chúng ta cầm camera lên và chụp/quay. Mặt khác, One có khả năng ghép hình ở mức khá tốt, mượt và đặc biệt là khả năng xóa gậy nối dài, từ đó cho vị trí cầm máy khá tự nhiên chứ không bị mất một lõm hoặc có thêm “cục đen đen” ở cạnh dưới tay cầm của người dùng. Tuy nhiên, nếu chủ thể (hoặc người cầm máy) ở vị trí hướng trực tiếp vào cạnh hông của One khi quay thì lúc ghép sẽ dễ bị lộ hơn.

Về chất lượng ảnh chụp cũng như video. Trong điều kiện ánh sáng đẹp và đầy đủ, chất lượng hình ảnh cũng như video cho ra ở mức khá. Quá trình quay cũng dễ dàng, đơn giản, máy phản hồi nhanh sau các thao tác bấm nút chụp, nhấn 2 cái để quay video và 3 cái để slow motion. Lại hỗ trợ chụp RAW hoặc quay LOG cho anh em nào có nhu cầu chỉnh sửa nhiều. Hình ảnh chưa thể gọi là xuất sắc và đôi khi vẫn còn có noise trong các điều kiện ánh sáng phức tạp, ánh sáng yếu,… tuy nhiên vẫn ở mức khá và chấp nhận được. Bù lại, nhờ được trang bị hệ thống chúng rung quang học, video quay được cho cảm giác khá mượt mà, các cảnh mình quay thử khi đang bước đi được thể hiện khá tốt, không quá rung lắc do tay cầm.

Bên dưới là vài hình ảnh mà mình chụp nhanh với Insta360 One (bỏ vào phần mềm của hãng cung cấp, chọn hiệu ứng và xuất ra JPEG, sau đó dùng PTS để resize và đóng dấu). Mời anh em xem thử.
test_insta360_One_Tinhte_12.jpg test_insta360_One_Tinhte_13.jpg

Cám ơn TechZones cho mượn máy trên tay

Insta360_One_Tinhte-1.jpg
Insta360 One khá gọn gàng, to hơn thỏi son của chị em chút xíu. Phần vỏ kết hợp vật liệu bóng sáng và nhựa sần. Khá chắc chắn, có điều với những người nhiều mồ hôi như tay mình sẽ hơi bám vân tay.

Insta360_One_Tinhte-11.jpg
Nếu để ý kỹ sẽ thấy 2 camera ở 2 cạnh được đặt lệch kiểu trên dưới chứ không đồng trục. Cạnh hông là một nút bấm để chụp ảnh, quay video, slowmotion.

Insta360_One_Tinhte-10.jpg

Quảng cáo


Cạnh dưới là khe cắm thẻ nhớ microSD.

Insta360_One_Tinhte-13.jpg
Cạnh hông có một khe nhỏ, kéo lẫy ra thì cổng lightning sẽ được đẩy thẳng đứng lên.

Insta360_One_Tinhte-14.jpg
Cổng lightning để gắn vào iPhone hoặc iPad, hoạt động cùng với phần mềm duyệt ảnh, chụp ảnh, quay phim, livestream bằng Insta360 One.

Insta360_One_Tinhte-7.jpg
Insta360 One sau khi gắn vào iPhone 8 Plus, hơi lồi ra ở 2 cạnh nhưng cũng khá dễ chịu, không giống như các mẫu cam dạng tròn.

Insta360_One_Tinhte-9.jpg

Quảng cáo


Nhìn từ bên hông

Insta360_One_Tinhte-17.jpg
Insta360 One và phần vỏ bảo vệ đút vào khi không dùng nữa.

Insta360_One_Tinhte-19.jpg
Và có thể đảo đẩu để thành một chiếc monopod mini.

Insta360_One_Tinhte-5.jpg
Đây là các phụ kiện đi kèm với Insta360 One, bao gồm cả một chốt vặn tốc vào phần đáy ở máy, có gắn sẵn dây để quay.

Insta360_One_Tinhte-15.jpg
Phần đầu vít gắn dây được gắn vào một đầu của One.

Và thêm nhiều hình ảnh của chiếc Insta360 One
cv.gif
36 bình luận
Mấy video 360 trên youtube với facebook thấy chất lượng dùng 720p hay 1080p thì nó vẫn mờ mờ, càng xa trung tâm càng mờ. Là do giới hạn công nghệ hiện tại hả các bác 😁

Có dây quay tay nhìn chất với góc quay lạ quá :D
online107
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mrsugarvn Càng xa trung tâm càng mờ không biết có phải ý bạn là phần dưới nét, phần trên mờ không.
online107
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mrsugarvn Tùy công nghệ ghi phim 360. Thấp nhất là dùng một cái lens hình cầu và ghi lại một cái phim hình vành khăn. Khi đó phần bên ngoài hình vành khăn sẽ nét hơn, phần bên trong nhỏ hơn, ngoại suy ra phim 360 sẽ tương ứng với phần trên của phim, mờ hơn. Nhưng công nghệ khác như Google dùng nhiều camera để ghi hình thì mình thấy khá ổn. Bạn xem Google maps hình không bị mờ. Nếu mờ là do phim độ phân giải không đủ cho 360 (phải 4000x4000 gốc rồi renner ra mới xem đẹp như HD được).
Klq, có nhà ai ở Hà nội internet FPT bị như e ko, mạng đờ đẫn, khởi động lại vẫn bị, chán, chuyển sang 4G viettel dùng cho sướng, cố nốt 1 năm nữa rồi cắt, e ở Cầu giấy chứ ko phải nông thôn huhu, dạo này rất hay bị đơ
Conyzoides
ĐẠI BÀNG
4 năm
@www.HanoiRC.com Nhà mình fpt mua gói 40mbps mà tốc độ thực download có 2Mb/s thôi đây. Cũng k hiểu sao... VNPT cũng bị lag lag xem youtube thỉnh thoảng phải chờ load mà vnpt mình cũng dùng gói 30mbps rồi. Hình như các nhà mạng đều bị hết thì phải...
flanker
ĐẠI BÀNG
4 năm
@www.HanoiRC.com đang họp hội nghị trung ương nhé bác
5140560
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Conyzoides em dùng Viettel 35mbps vẫn down được 4.2mb/s từ fshare 😆
Conyzoides
ĐẠI BÀNG
4 năm
@5140560 À thế do server nước ngoài thôi. Vì mình download từ Steam chứ k phải server trong nc.
Hồi trước cũng nghe vụ bullettime trong phim Ma trận này rồy mà mơ hồ qá 😃 nghe nói dàn thiết bị tiền tỷ mới chịu nổi 😃

Nếu như vậy theo như mình đọc thì giờ kiếm cái cam hành trình rồi gắn cáp xuất tín hiệu, quay tầm 120fps và lia máy đều một vòng rồi lấy file về hậu kỳ đc ko nhỉ ?? 😃

Thấy giới thiệu insta360 này có con quay hồi chuyển nên nếu mình "tự xử" = máy thường thì sẽ méo ảnh hơn con này nhỉ ? Có bác nào tự xử đc chưa ??
Hay quá, đợi giảm xuống còn 5tr mua về trải nghiệm thử 😁
vubang
TÍCH CỰC
4 năm
Hay nhưng chóng chán
vubang
TÍCH CỰC
4 năm
1. Cách quay chứ không hẳn thiết bị quay, đôi khi là kỹ xảo. Dùng máy ảnh cũng làm Bullet time được.
2. Chưa thấy cam hành trình nào 120fps fullHD, nếu có quay xong dùng Track motion trong After Effect cũng được. Mà cũng không nhất thiết là Cam hành trình, dùng SMP cũng được.
3. Cảm biến con quay hồi chuyển chẳng giúp gì, nó không phải Gimbal.
Hết
@vubang à lộn ý mình là sài bất kỳ máy nào như kiểu cam hành động hay gì có ổn ko vì cam hành trình mình thấy dễ thao tác hơn. Nếu dùng đc compact & smp thì 1080p 120fps là ổn rồi 😃 Giờ còn mỗi vụ con quay mình đang tìm hiểu thêm vì cứ nghĩ nó sẽ giúp cân bằng khung hình hao hao kiểu chống rung để ghép bullet time cho ko bị méo khung ảnh 😃
Thì ra "quay tay" là như vậy! =))
BambooTank
TÍCH CỰC
4 năm
Cây để bàn có cái giỏ đẹp quá, xin bác thớt địa chỉ với
Quay tay chất quá 😆)
-[L]C[K]-
TÍCH CỰC
4 năm
Cục này quá mắc với dân VN mình, mà chất lượng ko đảm bảo, mau chán 😁 Trên utube nó có hướng dẫn làm cái này, ai khéo tay thì làm chơi cũng đc, chán thì dục ... gắn đc mấy camera mình muốn lên, chất lượng có khi hơn con này ... có chỗ dowload cho ai có máy in 3D kìa =))
@-[L]C[K]- hay quá :d
angel2706
TÍCH CỰC
4 năm
Buộc vào gậy tự sướng để quay thì nó có xóa gậy auto ko?
thay cái dây dài hơn cho nó rộng
Bạn nói chậm thôi.. nghe bạn nói muốn cao huyết áp....
Thiết bị tầm tiền này mà các góc cạnh hoàn thiện chán quá.
Hero6 Black cũng làm được 😆
@Bảo hộ moto Tài Đạt Biểu cảm quá 😁
motlep
CAO CẤP
4 năm
@Bảo hộ moto Tài Đạt cái móc áo quá quen... kaka
boanh86
TÍCH CỰC
4 năm
koi mẻ kìa
bánh gừng
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không có rung thì ko đc rồi.
HEOGOLD
TÍCH CỰC
4 năm
So với gear 360 2017 thì sao


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019