DTR - Sinh nhật 5 tuổi"Trên tay” Chùa Một Cột làm từ tăm giang, tỉ lệ 1:8, rất đẹp và kỳ công
levuongthinh
5 nămBình luận: 158
"Trên tay” Chùa Một Cột làm từ tăm giang, tỉ lệ 1:8, rất đẹp và kỳ công
Anh Hoàng Tuấn Long là một kiến trúc sư nhưng ngoài công việc anh còn có 2 đam mê lớn khác là chơi mô hình và làm các công trình bằng tăm giang. Tác phẩm mới nhất của anh chính là mô hình Chùa Một Cột ghép hoàn toàn từ tăm giang và các miếng mica. Công trình này có tỉ lệ 1:8 so với ngôi chùa thật ngoài Hà Nội. Tác phẩm này được làm rất đẹp.


Có thể các bạn xem qua hình ảnh và video trong bài này sẽ chưa tưởng tượng hết được vẻ đẹp của công trình được làm trong vòng 6 tháng trời và rất kỳ công này. Hãy đến và tận mắt chiêm ngưỡng để thấy được hết vẻ đẹp của nó. Hiện các bạn có thể đến khách sạn Aquari - số 9A-9B Thi Sách, quận 1, TPHCM để xem.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-53.jpg

Trước khi quyết định làm công trình Chùa Một Cột với tỉ lệ 1:8 thì anh Tuấn Long cũng đã làm nhiều tác phẩm nghệ thuật khác bằng tăm giang nhưng với kích thước nhỏ hơn nhiều. Và mong muốn làm một điều gì đó khác biệt và “để đời” anh đã quyết định dành thời gian để tạo ra Chùa Một Cột như các bạn thấy ở trên. Và tổng thời gian để anh hoàn thành công trình này là 6 tháng trời.

Quảng cáo


Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-6.jpg

Mọi thứ bắt đầu từ ý tưởng và sau đó là lên phương án thiết kế. Anh Tuấn Long sử dụng AutoCAD để thiết kế bản vẽ cho công trình và tính toán số lỗ cần đục trên các tấm mica để khi gắn tăm giang vô thì nó sẽ gắn kết với nhau. Rõ ràng là việc này không hề đơn giản chút nào, đòi hỏi phải có kinh nghiệm cả về kiến trúc lẫn tay nghề làm các tác phẩm từ tăm giang.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-9.jpg

Ban đầu anh chỉ có ý định làm ngôi chùa mà thôi, nhưng sau đó thì có một vài thay đổi. Khó khăn trong việc thiết kế ngôi chùa chính là phần cấu trúc vì những cây tăm mỏng chỉ 1 mm khó có thể cho khả năng chịu lực tốt và gánh trên nó một khối lượng lớn. Vì vậy, người kiến trúc sư phải tính toán được kết cấu chịu lực ở các chi tiết để đưa ra phương án tối ưu nhất. Nhờ kiến thức về kiến trúc xây dựng nên anh Long không gặp quá nhiều khó khăn ở khâu này.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-1.jpg

Tuy nhiên khó khăn lại đến ở phần mái của ngôi chùa, nơi có những mảng được uốn cong, theo đúng kiểu kiến trúc truyền thống của chùa Việt Nam. Đã có lúc anh tạm dừng để suy nghĩ và tìm ra phương án cho phần mái. Nhưng cuối cùng thì mọi thứ cũng xong.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-35.jpg

Phần cột bên dưới ngôi chùa ở ngoài đời thật thì chỉ có một trụ tròn lớn, nhưng vì khi làm lên anh Tuấn Long thấy nó hơi “trơ” nên anh quyết định thêm một số chi tiết để làm cho nó đẹp hơn.

Quảng cáo


Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-14.jpg

Phần hồ nước xung quanh chùa được làm trên những tấm mica lớn, tổng kích thước 2,4 x 2,1 m và trên đó đục tổng cộng 250.000 lỗ nhỏ 0,9 mm. Việc đục lỗ được thực hiện bởi máy khắc laser. Tổng số tăm giang đã được sử dụng để hoàn thành công trình này lên đến 110.000 cây, kích thước từ 0,8 - 0,9 mm. Những cây tăm này được đặt hàng từ khu vực phía Bắc, tăm được vuốt tròn đều, nhẵn bóng và có được độ cứng cũng như dẻo tốt.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-5.jpg

Ban đầu thì anh Hoàng Tuấn Long tự thực hiện công việc xỏ tăm một mình để tạo được sự đồng nhất cũng như chính xác cho công trình của mình. Đến các giai đoạn đơn giản hơn thì anh có thêm sự giúp sức của 2 học trò. Nếu bạn xem kỹ hay là xem tận mắt thì sẽ thấy được sự kỳ công của tác phẩm Chùa Một Cột này. Rất ấn tượng!

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-37.jpg

Mình nghĩ là các hình ảnh và video do Tinh tế thực hiện chưa thể nào lột tả được hết vẻ đẹp của tác phẩm Chùa Một Cột làm từ tăm giang được. Đứng trước tác phẩm nghệ thuật này mình cũng không biết chụp sao để tôn lên vẻ đẹp của nó. Vì vậy nếu bạn ở TPHCM thì có thể đến khách sạn Aquari để xem tận mắt, còn nếu các bạn ở xa thì đành xem qua hình ảnh vậy, hoặc là chờ cơ hội vào TPHCM để xem.

Quảng cáo


Hiện tác phẩm Chùa Một Cột làm từ tăm giang của anh Tuấn Long đã được một tổ chức của Việt Nam công nhận kỷ lục và sắp tới sẽ trao giải. Anh Tuấn Long cho biết anh sẽ không bán tác phẩm của mình theo kiểu thương mại mà sẽ dùng vào mục đích đấu giá để gây quỹ từ thiện. Thật tuyệt vời!Một số tác phẩm làm từ tăm giang khác của anh Tuấn Long:


CV-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-1.jpg
157 bình luận
insoul
TÍCH CỰC
5 năm
đẹp tuyệt và rất kỳ công
hỏi ngu phát , tỉ lệ 1:8 tức là bằng 1 phần 8 thực tế , nhưng cái mô hình này tăng kích thước lên 8 lần ko biết có bằng ngoài đời ko ?:oops:
@degiadaosi Bạn đã nhìn thấy chùa một cột thực tế lần nào chưa vậy? cái mô hình có cái ao rộng 2,4 x 2.1m mà bạn nghĩ tỉ lệ 1:80 thì quá bằng cái chùa một cột được xây trong 1 cái sân vận động à?
@lovesocnho mất bao nhiêu tiền mua bằng tốt nghiệp THCS thế 😔
@AZwarrior dốt cỡ đó thì nhà chắc phải tốn tiền tỷ mua cái bằng đấy bác ợ!!!
@LuckyZu Tỷ lệ này không phải là bằng 1x8, cho bạn dễ hiểu nhất là 1x2 + 2x2 + 4x2....(8 lần) nghĩa là nếu tỷ lệ 1/100: 1 mét ctr thật = 1cm, 1/8: 1m ctr thật = 0.125cm
Chùa này cao khoảng 6.5m, TL 1/8: thì mô hình cao 6.5/8 = 0.8125cm
tommykp
TÍCH CỰC
5 năm
quá đẹp 😃
ropedat
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đẹp. Khâm phục.
isa
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bác trong video nói chùa này theo tỉ lệ 1:8 so với chùa thật, chắc là chưa thấy cái chùa một cột thần ngoài đời bao giờ.
@isa dừng video ở s thứ 7 bác sẽ thấy chùa cao từ hông tới vai chủ thớt. Theo tỉ lệ đa số người Việt thì chỗ đó khoảng 50 cm nhé. nhân 8 là 400cm bằng 4m và kích thước đấy rất chuẩn ngoài đời bác ạ 😁
demkhuya87
ĐẠI BÀNG
5 năm
nhìn đẹp quá
Quá tuyệt vời!!!
nktho
ĐẠI BÀNG
5 năm
2 từ, quá đẹp
Làm cái mô hình còn lâu hơn xây cái chùa một cột thật ấy nhỉ. Quá đẹp và kì công.
Không phải thích bắt bẻ, mà 1:8 hay 1:80 vậy? 😃
draco
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chiều cao từ đất lên mái chùa thật là 6,4-6,5m, chiều cao của chùa này là khoảng 0,8m
ken177
ĐẠI BÀNG
5 năm
@isa Đúng rồi còn gì. Tỉ lệ 1 :8 nghĩa là mô hình cao 1 thì thực tế cao 8.
Mô hình dài : 1 thì thực tế dài 8.
Nó nói về độ dài, độ cao chứ không phải về thể tích.
vistahome
TÍCH CỰC
5 năm
@isa ísa qua đây làm gì ..
nokishock
TÍCH CỰC
5 năm
@isa isa gia truyền từ voz đây sao 😁 hay là hàng fake vậy bác :D (j/k)
sepdaica
ĐẠI BÀNG
5 năm
Quá đẹp và tinh xảo.
tuanchuoi
TÍCH CỰC
5 năm
Chỉ có đam mê mới làm dc vậy. tỉ lệ 1:8 có thể nhầm chăng.
Thật không thể tin nổi! những tác phẩm xem thêm cũng quá xuất sắc và cực kì ấn tượng, nhất là nghĩ đến sự kiên trì từng cây tăm 1 của a thôi cũng đã khâm phục lắm rồi 😃
Kỳ công thật, nhiều chi tiết thế này mà làm trong 6 tháng thì cũng nhanh nhỉ
KuTom1
CAO CẤP
5 năm
Đẹp nhưng ko chỗ đi lên chùa à? Bạn nào tinh mắt sẽ thấy chỗ này bị cụt và rất cao so với mặt đất.
[​IMG]
@KuTom1 Hiệu ứng refection ông ơi. Xung quanh chùa là nước, tác giả tạo hiệu ứng phản chiếu mặt nước.
isa
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tỉ lệ 1:8 có nghĩa là vật mẫu có kích thước 8x8x8m thì mô hình sẽ có kích thước 1x1x1m.

Như trong hình này thì chùa Một cột ở bên trong 1 hồ sen hình vuông, có kích thước 20m mỗi cạnh. Cột để đặt ngôi chùa có chiều cao 4m tính từ mặt nước. Chùa hình vuông, mỗi cạnh 3m, từ sàn lên mai cong của chùa là 2.5m, lên vị trí cao nhất là 3.5m., bề ngang của bậc thang là 1,2.Bạn thử chia tỉ lệ xem cái mô hình đc 1 phần bao nhiêu?
@isa thấy ghi kióch thước cạnh mô hình cũng 2,4m thì x8 lên cũng xấp xỉ 20m còn gì nữa bạn
@isa Chưa xem video phải không bạn! Chùa thật 20x20x4 thì 1/8 = 2.5x2.5x0.5 = chùa mô hình đó! bạn xem video đi! Mình tin là mod + Kiên trúc sư không "ngờ U" đến nỗi không biết search google kích thước thực tế đâu?
BelaVampire
ĐẠI BÀNG
5 năm
Anh ấy bao nhiêu tuổi mà giỏi thế
Trong hình này mình làm gấp 2, gấp 4, bạn nhìn cái mái đình gấp 4 và nghĩ gấp 2 nó sẽ ra gấp 8 ;)

Chiều cao anh này cỡ 1m7, cắt khúc chân bị mất đi còn tầm 1m3, so chéo qua thì hình ngang mái chùa tỷ lệ 1:4 cỡ 2m6, gấp 2 ra tỷ lệ 1:8 ko phải cũng 5m2 rồi sao

2016-01-28 (2).jpg
isa
ĐẠI BÀNG
5 năm
@MrBach248 Ừ, bạn đúng =)))
@dungussh từ chân tới lưng quần trung bình cỡ 85-95cm với ng chiều cao 1m7, trong hình là cắt từ phần giữa bắp đùi, bỏ phần kia tính 40cm là đc rồi bác 😃
yenmovn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@isa Đã k biết còn làm cái icon "=)))"


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019