Trên tay Cooler Master QUBE 500 Flatpack - Ráp máy tính từ những thứ cơ bản nhất

Lư Thế Nghĩa
19/1/2024 1:57Phản hồi: 26
Trên tay Cooler Master QUBE 500 Flatpack - Ráp máy tính từ những thứ cơ bản nhất
QUBE 500 Flatpack của Cooler Master mang tới 1 trải nghiệm lắp ráp máy tính mới mẻ và thú vị hơn. Trước đây khi nói tới ráp máy tính, anh em sẽ nghĩ tới những công đoạn như gắn mainboard, gắn CPU, tản nhiệt, nguồn rồi đi dây, hoàn thiện bên trong 1 sản phẩm hầu như chỉ có mua sẵn - thùng máy. Case là thứ mà nhà sản xuất sẽ định hình từ những công đoạn sản xuất tại nhà máy, việc của người dùng là gắn các thành phần linh kiện còn lại lên bộ khung này. Còn nay với QUBE 500 Flatpack, Cooler Master “ép” khách hàng phải ráp luôn cả case cho vui.


tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-1.JPG

Trong khoảng vài năm trở lại đây, những ý tưởng sản xuất thùng máy hầu như chỉ gói gọn trong vài hình dạng và thiết kế tương tự nhau. Ví dụ tower là thùng máy dạng tháp (cũng là loại phổ biến nhất) thì sẽ dựng đứng, các thùng dạng nằm (thường) là loại máy bộ hoặc rack server, 1 số loại hình dáng đặc biệt thì khá mắc… nhưng nhìn chung chúng đều ráp sẵn, cố định bằng tán rivet. QUBE 500 Flatback cũng là 1 loại mid-tower, nhưng ngay từ tên gọi, chúng ta phần nào hình dung được sự đặc biệt của nó. Flat là phẳng, pack là đóng gói, tức là QUBE 500 Flatpack sẽ được đóng gói phẳng, nhìn sơ anh em sẽ thấy không khác gì 1 thùng mì tôm hơi lớn, chắc chắn không phải thùng máy thông thường vốn cần bao bì carton chiếm nhiều diện tích.

Computex 2023: Trên tay case InWin Foldable POC: lắp thùng máy mà như đang xếp Origami

Đây là một thùng máy rất thú vị của InWin tại Computex 2023 năm nay, nó là một thùng máy cỡ mini-ITX nhưng có cách lắp ráp và đóng gói độc đáo. Thông thường các thùng máy tính anh em sẽ thấy nó đóng hộp dày và to nhưng với POC của InWin thì nó chỉ…
tinhte.vn


Nếu có theo dõi đợt Computex 2023, anh em chắc đã thấy qua mẫu Foldable POC của InWin - 1 thùng máy mô phỏng theo kiểu xếp giấy Origami. Đóng gói của POC gọn hơn nhưng bù lại sản phẩm chỉ hỗ trợ dàn máy Mini-ITX, phần thép cũng mỏng hơn để người dùng có thể xếp được. QUBE 500 Flatpack lớn hơn, xếp sẵn, việc của chúng ta khi mua về là lắp ghép những thành phần lại đồng thời với bố trí linh kiện khác. Chất thép của QUBE 500 Flatpack dày hơn, khả năng hỗ trợ cũng rất đáng nể, từ mainboard E-ATX tới tản nhiệt nước có radiator cỡ 280 mm, card đồ họa dài 360 mm…

tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-2.JPG

Đóng gói của Cooler Master QUBE 500 Flatpack rất khoa học và cực kỳ trực quan. Nhà sản xuất sắp xếp các thành phần theo thứ tự lắp ráp, bên cạnh chú thích rõ ràng ở mặt trong thùng. Gần như anh em không thể ráp sai hay lộn được, nếu vướng mắc chỗ nào thì hoàn toàn có thể tham khảo những video hướng dẫn của hãng.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-3.JPG

Đầu tiên khi mở thùng, chúng ta sẽ gặp tray mainboard trước. Với thành phần này thì anh em cần cố định luôn mainboard lên trên bằng 9 ốc. Điểm đáng khen của QUBE 500 Flatpack là tất cả đều sử dụng chung cỡ ốc 6#-32 UNC, dễ xài dễ kiếm và khỏi mất công lựa ốc. Một số thùng máy xài cỡ ốc M3 để cố định mainboard, những thứ còn lại mới là 6#-32 UNC chẳng hạn.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-4.JPG

Sau mainboard sẽ là khung gắn bộ nguồn. Nếu chọn vị trí đặt PSU ở ngay phía trước (tức là bên phải mainboard), độ dài bộ nguồn tối đa là 216 mm. Còn nếu để nguồn ở mặt dưới case thì thoải mái hơn nhiều, tới 332 mm.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-7.JPG
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-8.JPG

Tiếp tục tới tấm che mặt sau - back panel, giữ nguyên hoặc xoay tray mainboard theo hướng dễ thao tác, anh em đặt mặt sau đứng theo cạnh dài, đẩy vào khớp là được, sau đó cố định lại bằng 3 ốc. Phần mặt sau này được lắp sẵn 1 quạt SF Black PWM 120 mm không đèn.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-9.JPG

Quảng cáoPhần kế tiếp là lắp mặt trước, cũng với thao tác tương tự như mặt sau, điểm khác ở chỗ cố định bằng 2 ốc ở 2 góc trên và dưới. Mặt trước có lưới lọc bụi, thiết kế dạng lỗ tròn, cho phép gắn được 1 quạt làm mát 120/140 mm nếu chọn vị trí PSU ngay trước mainboard; trong trường hợp đổi PSU ở mặt dưới case thì mặt trước có thể gắn được 2 quạt 120/140 mm.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-10.JPG

Các cổng giao tiếp trên thùng máy QUBE 500 Flatpack cũng bố trí ở mặt trước, gồm có nút nguồn thiết kế theo logo Cooler Master, 2 cổng USB 3.2 Gen 1 Type-A, 1 cổng USB 3.2 Gen 2x2 Type-C.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-11.JPG
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-14.JPG
Kế tiếp là lắp mặt dưới case, phần này có lưới lọc bụi và vị trí để gắn 4 chân đế. Tiếp tục tới mặt trên nóc cũng tương tự. Sau khi siết ốc cố định thì anh em có thể lật thùng máy lại 180 độ (mainboard úp xuống mặt bàn) để gắn hông phải trước. Hông phải có thiết kế tương tự mặt trước và mặt trên (lưới lọc bụi và cắt lỗ tròn), khi lắp không cần ốc mà cố định với ngàm gài/nhấn.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-15.JPG

Đi kèm Cooler Master QUBE 500 Flatpack là 4 chân đế có lót cao su chống trượt, thiết kế đồng nhất với các góc cắt vát trên thân case. Việc gắn và gỡ chân đế này đủ chắc chắn nhưng cũng không quá khó khăn, giúp anh em dễ dàng hơn trong việc thay đổi vị trí và cách thức đặt thùng máy theo ý thích.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-18.JPG

Quảng cáoSau khi có chân đế, anh em dựng thùng máy lên ở vị trí đúng rồi lắp 2 phụ kiện cuối cùng: bracket gắn quạt/radiator/ổ cứng theo chiều ngang case, ngay phía trước khu vực CPU và hông kính cường lực. Phần bracket có bản lề xoay để dễ thao tác, riêng mặt hông kính thì cách cố định giống như mặt hông còn lại. Cả 2 mặt hông có thể thay đổi vị trí cho nhau, tùy theo chủ đề ráp máy của anh em. Nếu anh em thích hệ thống không đèn, tối giản thì hoán đổi vị trí 2 mặt hông cũng là 1 ý tưởng.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-24.JPG

Kích thước không tính tay cầm của Cooler Master QUBE 500 Flatpack là 380 x 231 x 381 mm, thể tích 33.44 lít. Anh em thấy chiều ngang và chiều dọc của thùng máy coi như là bằng nhau - hình vuông, có lẽ đây là lý do cho việc đặt tên sản phẩm là QUBE, cách điệu của từ cube.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-19.JPG
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-20.JPG

Đây là hình ảnh khi mình gắn chân đế ở mặt hông và đặt QUBE 500 Flatpack theo phương nằm ngang, trông giống như 1 cái bàn nhỏ. Đây cũng là kiểu sử dụng tương tự như testbench hay benchtable, chỉ khác là có phần khung bảo vệ xung quanh. Anh em cũng có thể tháo rời các mặt còn lại, chỉ sử dụng tray mainboard và back panel, kết hợp với phần I/O mặt trước để tạo thành testbench đúng nghĩa.
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-17.JPG

Cooler Master QUBE 500 Flatpack mang tính cá nhân hóa cao và đồng thời cũng là 1 cái nền để anh em trang trí tùy thích. Thiết kế các lỗ tròn ở 3 mặt case giúp nó tương thích nhiều phụ kiện hay ho, điển hình là 1 món nhỏ mà hãng tặng kèm - nút giữ dây. Anh em khi cần có thể lựa trên cửa hàng để mua những phụ kiện làm sẵn, còn nếu có chút tay nghề hoặc muốn tự tùy biến thì sử dụng bản vẽ gốc do Cooler Master cung cấp, bổ sung thiết kế rồi in 3D để sử dụng. Mình thấy hãng trình diễn nhiều loại phụ kiện cũng hay, có thể là giá treo tai nghe, giá để ly nước, kệ bàn phím hoặc trồng cây trên đó luôn cũng được, hoặc anh em tự in những phụ kiện trang trí khác, có thể là mô hình chẳng hạn. QUBE 500 Flatpack không giới hạn việc gắn thêm phụ kiện gì (dĩ nhiên là gắn hết lỗ thì thôi), đây là cách để thùng máy có thể trở nên phù hợp cá tính mỗi người nhất, cùng là QUBE 500 nhưng “râu ria” sẽ khác.

Cấu hình lắp ráp với QUBE 500 Flatpack

 • CPU: Intel Core i9-14900K
 • Mainboard: ASUS TUF Gaming Z790-Plus WiFi
 • RAM: CORSAIR Vengeance DDR5-6000 32 GB
 • Cooler: Cooler Master MasterLiquid 240L CORE ARGB
 • VGA: NVIDIA GeForce RTX 4070 SUPER Founders Edition
 • PSU: Cooler Master GX II Gold 850
 • SSD: WD Black SN750 500 GB
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-21.JPG
tren-tay-cooler-master-qube-500-flatpack-tinhte-25.JPG

Mức giá cho Cooler Master QUBE 500 Flatpack ở nước ngoài là 79.99 USD còn tại VIệt Nam, mình thấy vài cửa hàng để giá khoảng hơn 2 triệu. Với khoảng này, anh em sẽ sở hữu dc 1 thùng máy thú vị ngay từ khi mở bao bì, sau khi lắp ráp hoàn chỉnh QUBE 500 Flatpack thì cũng là lúc hệ thống gần xong, chỉ còn gắn và đi dây nguồn. QUBE 500 Flatpack có thể được đặt ở nhiều tư thế khác nhau, khả năng tùy biến và trang trí bằng phụ kiện rất tốt, cho phép anh em thoải mái cá nhân hóa cũng như tận dụng chính bản thân case. Không chiếm nhiều diện tích nhưng QUBE 500 Flatpack có thể hỗ trợ nhiều linh kiện, giới hạn cũng có nhưng thoải mái hơn những sản phẩm khác tương đương thể tích. Anh em nghĩ sao về QUBE 500 Flatpack của Cooler Master hay những mẫu case mới, đầu tư nghiên cứu sáng tạo nhiều để mang lại trải nghiệm lắp ráp, mở rộng đa dạng hơn? Liệu đây có phải là xu thế mới sẽ phổ biến hơn trong tương lai hay không?
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mod ráp máy như cái củ kẹt, vấn đề này phải tham vấn Danh, trùm ráp máy 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Chính xác, đúng là mod nửa vời :D
mạnh dạn nhẩm nhanh bộ này sương sương nửa trăm triệu
Kiểu này tiện nè. Thùng máy kiểu cũ mà chật chội thì khi tháo máy ra vệ sinh hoặc thay linh kiện mới thò tay vào rất dễ đổ máu.
Nhìn đen đẹp phết, ko màu mè là thấy ok rồi =))
Con này gọn nhưng phù hợp đi AiO hơn, ae chơi airflow thì con này ko tối ưu
Con này hay quá nhỉ. Có màu trắng ko bác?
@HDD18HAMLONG Có màu trắng, có bản nhiều màu luôn nha bạn.
@Lư Thế Nghĩa Cưng quá, e sẽ làm 1 con. Mà con nàycó đủ diện thích ráp mấy VGA cỡ lớn như 4080-4090 ko a nhỉ?
vẫn còn to quá nhỉ
Tiến sư thầy nha
MG-0962.jpg
@trungkakadn pc đẹp màn đẹp hình nền đẹp để vô cái bộ bàn ghế nhìn lạc quẻ ᕙ⁠(⁠ ⁠ ⁠•⁠ ⁠‿⁠ ⁠•⁠ ⁠ ⁠)⁠ᕗ
Mấy anh em mini-itx ráp như cơm bữa 😆 cũng k phải trải nghiệm gì mới
@minhduc0939 Có case ITX ráp theo kiểu này hả bạn?
@Lư Thế Nghĩa Nhiều lắm bác. Đặc biệt giai đoạn Dan A4 case mới ra. Đoạn đó có mấy case của tàu nhái theo với giá rẻ như Geek A4. Gần đây nhất trước khi m ra khỏi hội itx thì còn có con K39 huyền thoại.
Noái chung hầu hết mini itx thì phải ráp mới nhét vừa được linh kiện
@minhduc0939 Cám ơn thông tin của bạn nha 😁
Đ hiểu cứ thích thêm mấy cái đèn vào trong case nhìn ngứa cả mắt
mát nha
khá đẹp, noted để sắp tới mua về dự phòng đổi vỏ cái ở nhà
đẹp á, nhưng có form cho ITX thì ngon
Múc đc bộ này là ngon
Món này lại hại thận nữa rồi 😔
Ryan18
ĐẠI BÀNG
một tháng
với mình thì thùng máy hoàn thiện tốt trong tầm giá vẫn là NZXT 😁
Thùng này thay lắp có vẻ tiện và dễ nhỉ? Không quá to cũng không quá nhỏ.
Đẹp mà nhiều lỗ này chắc bụi lau mệt nghỉ

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019