Trên tay điện thoại 2 màn hình YotaPhone
sonlazio
9 nămBình luận: 151
YotaPhone-3.jpg
Dù cho dung lượng pin đang dần được nâng cao thì nó vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của chúng ta một cách tối đa, hầu hết người dùng vẫn phải "nhín" một chút để không phải sạc lại điện thoại thông minh trong suốt một ngày làm việc. Với mục đích tạo ra một giải pháp khác văn minh hơn, Yota đã công bố một sản phẩm có 2 màn hình, một màn hình giấy điện tử (electronic paper) đằng sau gần như không tốn pin và màn hình LCD đằng trước cho những hoạt động thường ngày. Mình rất thích ý tưởng của Yota và trong thực tế thì nó có những ứng dụng khá hấp dẫn, đặc biệt là dùng để đọc sách trên điện thoại hay hiển thị các cảnh báo, vé máy bay hoặc trang trí điện thoại.

Có nhiều bạn cho rằng ý tưởng điện thoại 2 màn hình là vớ vẩn, là nhảm nhưng hãy thử hình dung một số ngữ cảnh sau đây mới có thể thấy được ý nghĩa của nó:
  • Bạn đang ra sân bay mà quên sạc pin điện thoại, chỉ còn 5%, phải làm sao đây? Mở email hãng hàng không ra, trong email có chưa barcode và mã đặt chỗ, chuyển toàn bộ nội dung sang màn hình giấy điện tử là xong. Khi này, toàn bộ thông tin đó sẽ mãi mãi hiển thị ở đó chi đến khi nào bạn chuyển nó đi, hoàn toàn không tốn pin.
  • Bạn muốn trang trí điện thoại, phải ra Khacten.com dán hay mua đủ các thể loại bao da, miếng dán mà mỗi lần thay lại tốn rất nhiều tiền và phiền phức. Giải pháp: mua Yota Phone về, đặt chế độ thay đổi hình nền liên tục và chúng ta đã có thể khoe cá tính của mình thật sự nhanh chóng.
  • Bạn ham đọc sách, mà đọc sách trên Smartphone thật là chán với việc màn hình luôn phải để độ sáng cao nhất ngoài trời để không bị bóng và phải giảm khi vào nhà để không bị chói. Thật phiền phức và lại tốn rất nhiều pin, chỉ cần dùng màn hình giấy điện tử là xong. Tất nhiên, nếu bạn không thích đọc sách thì việc này không ý nghĩa.
  • Ví dụ cuối củng là ví dụ tuyệt nhất và nó có thể cứu sống cả cuộc đời bạn. Vợ bạn bảo: "ra siêu thị mua đồ cho bà, không thì đừng hòng vác xác về nhà". Chúng ta có thể dùng mặt sau YotaPhone lưu danh sách các sản phẩm cần mua để không bị quên, thật tiệt lợi mà không lo vợ đánh!
Xong về tính năng, chúng ta quay lại một chúng về chất lượng sản phẩm. Có thể bạn không biết Yota nhưng họ công bố chiếm tới 6% thị trường thiết bị kết nối và truyền thông sử dụng mạng LTE trong năm 2012, như vậy là khá lớn. Điều này bảo đảm ít nhất thì phần cứng của Yota cũng không đến nỗi nay lỗi này mai lỗi nọ như các bạn Tàu.

YotaPhone là một máy khá xấu và dày so với những điện thoại cao cấp hiện tại, đặc biệt là khi bạn nhìn ngang hông với những đường vát khá lạ. Khung viền máy cũng lớn hơn mức bình thường, có thể đây là hy sinh buộc phải có để trang bị thêm màn hình e-ink phía sau. Cả màn hình phía trước và sau của máy đều có kích cỡ 4,3", chất lượng hiển thị LCD 1280x720 khá tốt, màu sắc hơi nhạt nhưng chấp nhận được. Màn hình này có kính Corning và do Epson chế tạo. Màn hình e-ink cũng tương tự, có cảm giác độ tương phản không thật cao nhưng khi mình đọc thử thì chữ vẫn hiển thị rõ ràng, không bị lẫn.

Xét về cấu hình, Yota sử dụng SnapDragon S4 Plus, không phải Pro với 2 nhân Krait 1,5GHz. Chip S4Plus không phải là mạnh nhất nhưng nó cũng đáp ứng khá đủ nhu cầu, chỉ tiếc là máy vẫn còn phản ứng hơi chậm trong một vài trường hợp do phải tải 2 màn hình cùng lúc. Hy vọng trong bản sau, Yota sẽ nâng cấp lên chip 600 thì chắc chắn hiệu năng sẽ cải tiến rất lớn.

YotaPhone sẽ được bán trong năm nay với mạng 4G LTE, họ cho biết giá tương đương với một smartphone cao cấp, tức khoảng 450-500$ tùy thị trường.

151 bình luận
2 màn hình ko cần thiết. 😃
hoang_eryk
ĐẠI BÀNG
9 năm
@cuongledng Nhầm rồi bạn ơi, nếu bạn là người thích đọc ebook dạng kindle thì đây sẽ rất tiện lợi. Mình đang dùng kindle touch màn hình kiểu này đọc sách 2 tháng mới hết pin( ngày đọc vài tiếng)
huydak76
ĐẠI BÀNG
9 năm
không có điểm nhấn và ko hót và giá cao :F
kijinobita
ĐẠI BÀNG
9 năm
Ý tưởng hay , có thể load truyện về để đọc mặt sau , cứ như đọc sách . 😃 . Hy vọng bản chính thức sẽ ngon hơn . Giá thấp chút nữa ok .
quá đã. thế này thì khỏi phải dán trang trí. muốn hình gì thì chơi hình đó. khá hay.....nếu tất cả các smarphone đều trang bị thêm màn hình này thì hay nhỉ
Ý tưởng hay. Trong số các hãng có nhiều ý tưởng lạ thì mình thích Asus nhất với Padfone
cũng có điểm độc đáo
2mặt thành ra một mặt trở thành lưng và lâu ngày bị xứơc sẽ rất xấu
quochoi86
TÍCH CỰC
9 năm
@nguyenthanhhieuthanson hii bạn đùa à vậy mặt lưng xấu thì mặt trước có ý nghĩa gì ? 2 (.) 1 bạn hiểu chứ 😁
@nguyenthanhhieuthanson Iphone nếu dán thì trước hay sau đều mới tinh 😃

Ý tưởng rất hay ! web, truyện ban ngày khỏi chê luôn 😃
Chẳng có gì hay ho.
doremimon123
ĐẠI BÀNG
9 năm
Bao giờ ra cái điện thoai mà cả 6 mặt là màn hình hết nhở 😁
@doremimon123 cứ như Nokia Gem là tuyệt
Cứ tốn ít pin là em thích :p
hung_ly
ĐẠI BÀNG
9 năm
Ôi thích e ink quá như con kindle của mình
nét chấm phá lạ. tiết kiệm gì, thực chất nuôi luôn 2 màn.khi xài thì đốt 2 màn hình .
chi khi đọc sách , vuốt copy qua kia rồi tắt bên đây cho đỡ đỡ đốt sáng .
dtdd đọc có xíu hết 1 trang, mở lên copy tiếp
@Net0925345000 những nhược điểm bạn vừa nêu theo mình nghĩ khắc phục không hề khó. Cứ hình dung như bạn đang có 1 thiết bị 2 trong 1, kết hợp giữa smartphone và kindle hoạt động riêng biệt nhưng có thể trao đổi dữ liệu cho nhau. Không biết chiếc điện thoại trong topic đã được như vậy chưa, nhưng đây là 1 ý tưởng rất hay 😁.
imleodo
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Net0925345000 Bác chưa coi kỹ đã phán láo rồi =)). Ai bảo đọc 1 trang rồi copy tiếp 😁
minotor
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Net0925345000 Bạn không chịu coi hết cái clip mà đã phán rồi, đọc sách nó có ứng dụng riêng để hiển thị màn hình bên kia.
Apricotpham
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hay đấy chứ!Có thể dùng màn e ink thì sẽ đỡ mỏi mắt hơi nhìn màn kia,nhưng cơ mà ko tắt được cái mfn hình trước khi dùng màn hình sau hay sao ấy nhỉ???

Sent from my GT-P3100 using Tinhte.vn
đúng la hấp dân nhung ko cân thiet ;lắm
01246641996
ĐẠI BÀNG
9 năm
độc đáo ghê
arm89
ĐẠI BÀNG
9 năm
ý tưởng hay đọc sach thick nhât
hay đó....độc đáo
nhưng cái này hình dung ,,,,,,,,
nhìn đường trước cũng giống sau.......giống kiểu con gái màn hình phẳng........chẳng biết đường nào mà...
thôi đại đi rồi cảm nhận sau....
Đọc báo được thì ok, nhưng giá cả hơi chát ....
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019