Lạc xoong

Lạc xoong


Trên tay FiiO K7: Dual DAC AKM, THX 788+, giá khá ổn để trải nghiệm Hi-Res Audio

Nam Air
7/12/2022 8:20Phản hồi: 38
Trên tay FiiO K7: Dual DAC AKM, THX 788+, giá khá ổn để trải nghiệm Hi-Res Audio
Mình dùng cái DAC FiiO K7 được tầm hơn nửa tháng, muốn chia sẻ một chút trải nghiệm của mình với anh em về DAC để bàn này. Tóm tắt thì đây là một DAC để bàn, có thể dùng như là một headphone DAC hoặc dùng làm Pre-Amp nếu anh em đã có power amp. Giá của FiiO K7 là 5tr9, một cái giá theo mình nghĩ là khá ổn để trải nghiệm, nhất là khi nó mang trong mình nhiều tên tuổi lớn trong làng Audio.

Mời anh em xem video:


Lời mở đầu

Chắc là ảnh hưởng từ ba mẹ nên mình mê âm nhạc từ nhỏ, với mình thì có nhạc là được, nghe nhạc với cái loa bể mà đúng tâm trạng thì cũng hay. Mình thích nhiều thể loại nhạc khác nhau, nhạc nào cũng cân được, từ nhạc trẻ đến nhạc vàng, từ nhạc tây đến nhạc tàu, cứ thuận tai là nghe hết.


Về thói quen nghe nhạc của mình thì như sau:


Hầu như đến hơn 60% thời gian nghe nhạc của mình là nghe thụ động, tức là có nhạc, có nghe, ví dụ mở nhạc du dương để làm việc, mở nhạc để chạy bộ, mở nhạc để chạy xe, nhưng không dành trọn tâm trí cho nhạc, khoảng 30-40% lúc rảnh rỗi thì mới cắm tai nghe thưởng thức kỹ càng hơn, chìm đắm hơn với âm nhạc. Và thiết kế của FiiO K7 giúp mình làm được việc đó rất dễ dàng luôn.

Thiết kế, ngoại hình của FiiO K7


fiio_k7_namair_20.jpg

Cá nhân mình thì chưa dùng qua một DAC để bàn nào của FiiO cả (hãng khác thì có), cái K7 này là cái đầu tiên. Mình cũng biết trong dòng DAC để bàn của FiiO thì thấp hơn nó có K5 Pro, cao hơn nó có K9 Pro, nói chung không xài nhưng có tìm hiểu.

Những gì chúng ta không thấy:


Về thông số, phần xử lý âm thanh của K7 sử dụng 2 chip DAC AK4493SEQ đến từ AKM. Chip này là con chip thay thế con AK4493 nổi tiếng của nhà AKM . Về phần amplifier thì K7 dùng module THX 778+ - đây là phần đáng giá của K7 vì module amp này đang được dùng trên con K9 Pro, vốn đắt tiền hơn K7 rất nhiều lần ( giá tham khảo của K9 Pro khoảng 22tr).

Những gì chúng ta thấy

Mặt trước:


fiio_k7_namair_14.jpg
Có lẽ nên nói ngay về núm volume và dải đèn RGB vốn là thứ FiiO dùng để quảng cáo cho thiết bị này. Ngay chính giữa mặt trước là núm volume to, đồng thời là nút nguồn, vặn hết sang trái để tắt, và vặn sang phải để mở.

Quảng cáoBao quanh núm volume là dải đèn RGB, tuy nhiên đèn này chỉ hiện 7 màu khi anh em bật / tắt hoặc thay đổi đầu vào thôi, còn trong quá trình sử dụng thì sẽ không thấy đèn 7 màu.

Dài đèn này lúc sử dụng chỉ hiện được 3 màu, tuỳ vào chất lượng nhạc anh em nghe.

fiio_k7_namair_1.jpg
Màu xanh Cyan: khi sampling rate dưới 48kHz

fiio_k7_namair_2.jpg
Màu vàng: khi sampling rate lớn hơn 48kHz

fiio_k7_namair_3.jpg

Quảng cáo


Màu xanh lá: DSD

Để FiiO K7 nhận dạng được chất lượng nhạc thì anh em cần đưa tín hiệu vào qua cổng USB hoặc Optical hoặc Coaxial, còn cắm Line in single ended thì không được nhé.

fiio_k7_namair_13.jpg
Phía bên trái núm volume có nút Input để chọn đầu vào, tín hiệu vào từ đâu được hiện bằng những đèn led nhỏ màu trắng góc trên.

Cạnh nút chọn nguồn vào là nút Gain và nút chọn đầu ra, gồm có LO (Line out - không chỉnh được volume), Pre và PO (Phone Out)

Bên phải núm nguồn là hai lỗ tai nghe, lỗ single ended 6.3mm và lỗ balanced 4.4.

fiio_k7_namair_5.jpg

Hai lỗ tai nghe này có thể nghe cùng lúc được, nên anh em cắm hai tai nghe vào cùng lúc vẫn có thể nghe được luôn nhé, mình test với Beyerdynamic DT 770 Pro và Sennheiser HD660S thì FiiO K7 kéo cùng lúc hai tai thoải mái.

Mặt sau K7 Pro từ trái sang phải:

fiio_k7_namair_7.jpg
 • Cổng Line In để anh em đưa tín hiệu vào.
 • Pre/Lo để anh em đưa ra loa có nguồn hoặc amplifier.
 • Coaxial in
 • Optical in
 • USB
 • Cổng nguồn DC 12V để anh em cắm nguồn cấp điện.

Nhìn chung về thiết kế, FiiO K7 khá gọn gàng trong thế giới DAC/Amp để bàn, với kích thước 12 x 16.8 x 5.5 cm. Điểm nhấn ngoại hình với logo Hi-Res Audio và vòng đèn xung quanh núm volume cũng là điều khá hay hay.

Chất âm FiiO K7

Mình dùng FiiO K7 như thế nào?


fiio k7 namair.JPEG

Mình dùng FiiO như là một DAC khi dùng với mac. Mình đưa tín hiệu vào qua đổng USB phía sau lưng máy. Trên máy tính thì mình dùng Audirvana và stream nhạc từ Tidal với chất lượng cao nhất.

Với nhu cầu nghe nhạc thụ động, nghe âm thanh từ máy tính, chỉnh phim làm clip và đôi lúc xem phim thì mình cắm dây line out RCA ở mặt lưng FiiO K7 vào loa Bose companion C50. Lúc này mình để Output là Pre - tức là dùng FiiO K7 như là DAC, còn phần amp thì dùng cái mạch bên trong loa.

fiio_k7_namair_17.jpg

So sánh cảm nhận so với việc cắm trực tiếp loa vào cổng 3.5 trên máy, mình thấy âm thanh sáng ấm, tiếng âm trầm tròn chắc, âm trung sống động và sạch.

Nhìn chung mình thấy được sự cải thiện và khác biệt rõ ràng trong chất âm đưa ra từ bộ C50, mọi thứ trong trẻo hơn, sáng hơn và bắt tai hơn.

Với nhu cầu nghe nhạc chủ động, chi tiết hơn thì mình dùng cổng tai nghe phía trước.

fiio_k7_namair_4.jpg

Mình cắm tai DT 770 Pro vào cổng single ended 6.3mm và tai HD660S vào cổng balanced 4.4mm.

Bình thường thì mình chỉ cắm riêng biệt từng tai nghe thôi chứ không cắm cùng lúc cả hai cái vào.

Với tai kiểm âm DT 770 Pro cắm vào 6.3mm: mình thấy chi tiết âm thanh lên rất ấn tượng, phần âm trung cao cảm giác sáng, mạnh. Tuy nhiên mình thấy cặp tai này chủ yếu dùng kiểm âm nên nghe nhạc thưởng thức chưa thực sự đã, vì phần âm trầm chưa chạm xuống được những nốt trầm cần có.

fiio_k7_namair_9.jpg

Mình tiếp tục dùng cổng 6.3mm với tai in ear ATH-E40 thì cảm nhận với bản ghi live Keith Don't Go của Nils Lofgren, tiếng guitar, tiếng gõ tay lên thùng đàn được tái hiện rất sống động. âm trầm đủ nghe, sound stage cho cảm giác phòng nghe vừa vừa, trung bình, không thoáng rộng nhưng không chật hẹp bí bùng.

Khi dùng tai nghe HD660S với cổng balanced 4.4mm thì nó thực sự vượt trội so với hai tai nghe ở trên cả ở mức độ sạch, độ chi tiết âm thanh lẫn ở âm trường. Tuy nhiên so sánh như vậy quả thật là không công bằng với hai cái tai kia vì nó vốn không cùng phân khúc.

fiio_k7_namair_10.jpg

Nhìn chung, khi nghe tai nghe bằng cổng balanced, mình cảm nhận không gian âm nhạc dường như mở rộng hơn, cảm nhận vị trí không gian nhạc cụ cũng rõ ràng hơn một chút.

Mình nghe nhiều các bản ghi của chị Thanh Hà như Mới mẻ nào cũng ngọt ngào, Có đôi lần, Về đây anh. Cũng nghe Cơn mơ băng giá của Bằng kiều, nghe Master of puppets (live) của Metallica, Voodoo Child của Jimi Hendrix, Sibidoul (live) của Mdou Moctar, Be-Bop của Pasquale Grasso, Not fade away của John Scofield, As the spiri sings của John McLaughlin vv và vv

fiio_k7_namair_11.jpg

Nói chung nghe rất nhiều bản của tây, của ta, mình thấy không phải là nghe qua FiiO K7 sẽ khiến âm nhạc sẽ “hay” hơn, nhưng rõ ràng là ở những phần âm thanh rất phức tạp của các bản rock thì khi cắm tai nghe vào cổng balanced 4.4mm mình thấy được sự khác biệt khá rõ ràng, nghe được sự trong trẻo của giọng ca, nhắm mắt lại có thể hình dung được âm nhạc đang đưa mình bồng bềnh trôi lãng.

fiio_k7_namair_18.jpg

Mình nghĩ FiiO K7 sẽ toả sáng với anh em dùng các tai nghe balanced 4.4mm, với các anh em dùng tai single ended 6.3 thì có lẽ sẽ không thấy rõ được sự khác biệt.

Tổng quan về FiiO K7


Nhìn chung về mức giá 5.9tr thì đây là một lựa chọn khá sáng giá cho anh em có nhu cầu nâng cấp trải nghiệm nghe, nhất là khi K7 có Dual Dac AKM và Amp THX. Trong lúc dùng thì thiết bị hơi ấm ấm một chút nhưng cũng không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm. Núm volume vặn sẽ có delay nhẹ một chút vì cơ chế xử lý lọc nhiễu của FiiO có thể sẽ khiến một số anh em không thích và có lẽ là nhược điểm duy nhất của K7, tuy nhiên mình dùng một thời gian rồi thấy cũng ổn,

fiio_k7_namair_12.jpg

Cảm ơn 3kshop.vn đã cho mình mượn sản phẩm trải nghiệm, anh em quan tâm có thể xem thêm thông tin sản phẩm ở 3kshop.vn nhé

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Gần 6 củ cho 1 cuộc tình
@hongphuc1992 Em này thuộc phân khúc entry mà cấu hình trung cao rồi đó bác
tommyteen
TÍCH CỰC
2 năm
con này so sánh với iFi Zen DAC V2 (giá tương đương) thì thế nào vậy mod @Nam Air
@tommyteen Thiệt tình mình chưa dùng iFi luôn bác. Mà cho dù chung chip DAC, mỗi hãng sẽ tune theo “style” riêng của họ nữa nên cái này chắc phải tự nghe và cảm nhận quá hehe.
@tommyteen iFi Zen DAC V2 mình đánh giá chất âm không khoẻ và thoáng như con K5 Pro mà mình đang dùng, hơn nữa con Zen DAC này hơi bị xì nền, tiếng ko sạch như con K5. Nên mình nghĩ là cũng ko có cửa so với em K7 này 😃
pro-k
CAO CẤP
2 năm
Cổng Balance 4.4 và XLR nó là y chang nhau về mặt nguyên lí thôi anh ạ.

- XLR 3 pin nó là Mono: 1 sợi mát và 2 sợi tín hiệu ngược pha nhau.
- Khi nghe Stereo thì nó sẽ cần 2 cọng cáp 3 pin XLR cho 2 kênh trái phải động lập hoặc cáp 5 pin XLR nếu xài chung jack.

đường tín hiệu của của Stereo TRS bình thường (mát, Left, Right) ( còn cái TRRS là Mát, Left, Right, Mic)


Jack Balance 4.4 hay 2.5 cũng vậy nó gấp đôi cái jack 3.5 Single Ended ( cái tên cũng nói lên tất cả đường đơn tiếng)

jack Balance 4.4mm nó do Sony giới thiệu sẽ gồm: Mát, L+,L-, R+,R-
jack Balance 2.5mm thì có từ lâu hơn và nó không có dây mát nó chỉ gồm tín hiệu: L+,L-, R+,R-

và cơ bản thì Jack Balance 2.5 và 4.4 nó đều giống với Jack Balance XLR 5pin/4pin hoặc Duo XLR 3pin.

Lí do cho cái cổng Balance 4.4 hay 2.5 là tính gọn nhẹ và di động cho thiết bị nhỏ như máy nghe nhạc hoặc tai nghe inear.

còn Jack XLR nó vẫn là cái gì đó rất bền, chắc chắn cố định.
@pro-k may quá có chú này nói rất rõ về balance audio vs balance head phone, hy vọng e nghe hiểu được họ nói gì chứ a cũng nghi ngờ em nghe không hiểu.nếu nghe không hiểu, a đề nghị em nghe lại khoảng 10 đến 20 lần nhé.
pro-k
CAO CẤP
2 năm
@Nam Air Công nhận tiếng Anh anh xịn thật "The Balanced Headphone Plug" trong hình đầu tiên nó không nói gì tới Balanced Headphone Plug có bao nhiêu kiểu truyền phát tín hiệu.

Cái hình thứ hai nói về Balanced Audio Signal cũng không đề cập nó có bao nhiêu loại.

Anh dẫn chứng toàn những tài liệu khẳng định cách truyền dẫn tín hiệu Balanace chỉ có một loại duy nhất chứa không thấy ai nói gì nó truyền tín hiệu Push với Pull khác với +/-

Với lại khó quá anh ơi, em đọc hiểu hay không thì chưa nói tới nhưng bắt em tin người nói nhầm cả XLR male và female rành về truyền dẫn tín hiệu thì khó quá.

Anh chụp được chỗ nào tài liệu ghi rõ có 2 dạng truyền dữ liệu Balanaced +/- và Push/Pull ấy như anh nói trong clip ấy, em thấy đoạn đó anh nói trôi chảy lắm nên chắc phải có tài liệu rõ ràng do cùng một người soạn trong cùng một Article.

Hay anh demo thử một đoạn nhiễu Unbalanced rồi sửa bằng Balanced thử anh, rồi đấu dây +/- mô tả khác nhau push/pull minh hoạ thử anh ơi, em nghĩ anh hiểu sâu hơn em chắc anh làm Video giải thích demo lại 2 loại truyền dẫn tín hiệu Balanced sẽ giúp em dễ hiểu hơn đó.
pro-k
CAO CẤP
2 năm
@Nam Air Xem rồi nha anh, xem xong thấy nó nói y chang em, hông thấy chỗ nào nói giống anh hết.

Nhờ lời khuyên của anh em xem nhiều lần cái em thấy tự tin về tiếng Anh chuyên môn của em hơn luôn, Anh ơi giờ sao, có cái khác hông

Hai ngày rồi đó chưa có cái tài liệu nào minh hoạ lời anh nói hết luôn.

Đến cả cái tai nghe trong clip anh đưa người ta tháo jack 4.4 ra thay bằng Duo 3pin XLR là em hiểu nó y chang nhau.

Nó giải thích bản chất Balanced Audio trên Mono và khi nói đến Bridge Mode cùng với sự khác biệt trên tai nghe là Stereo với 2 kênh audio được điều khiển nhờ vào Mạch Trên Amp và Push/Pull nó nằm trên 2 side khác nhau của tai nghe tức là tai trái và tai phải hoặc 2 củ loa trái và phải trên dàn Stereo (Push Chanel and Pull Chanel) chứ nếu đơn tuyến tín hiệu thì vẫn là +/-

Em có hiểu sao không vì theo lời giải thích của anh trên kia là cùng 1 bên loa nó sẽ có 1 tín hiệu kéo 1 tín hiệu đẩy cái màng loa để giảm nhiễu, nó khác với clip tiếng Anh mà anh đưa quá.

Mấy cái này thường anh em hay nhắn tin cho nhau trao đổi lắm cái tự nhiên có bữa kia anh anh hông đọc tin nhắn nữa, trao đổi với anh khó vãi.
@pro-k Phải công nhận là khi tìm hiểu nhất là lại tìm hiểu bằng tiếng Anh thì phải có khâu xác nhận lại kiến thức bác ạ. Trước học dốt mà vẫn nhớ trong lớp "xử lý tín hiệu âm thanh" ông thầy có nói là đầu nối amp với tai nghe nó có 1 cổng XLR 4 pin hay 1 cổng 4.4mm hay 2.5mm hoặc thậm chí nó làm 2 cổng XLR 3 pin thì nó cũng hoạt động như nhau nhưng 2 cổng 3 pin là không cần thiết vì quá lãng phí :v Như vậy thì làm gì có dây cáp hay cổng kết nối nào mà là 4.4mm dành cho tai nghe với lại cáp dành cho truyền tín hiệu XLR bác nhỉ.
anhhuynhtori
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có ai thấy đèn màu xanh lá mà bác Nam nói màu vàng giống mình không? :eek:
@anhhuynhtori Nó hơi hơi vàng thôi bác hehe
@anhhuynhtori Nó là màu vàng ngả xanh nõn chuối mà bác! 😁
@tuansiro Đúng rồi bác hehe.
Xịn thật sự
@tankers ổn nha bạn he he
Em này có vẻ ổn trong tầm giá. Mình đang nghe K5 Pro AKM, âm khoẻ, sạch, kéo fullsize tốt.
@no_promises339 mình cũng thấy rất ổn luôn
huynhtuananh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tầm của anh thì chơi luôn k9 pro rồi review anh ơi
@huynhtuananh desktop dac /amp mình thích em Moon á, giá cũng ổn trong tầm tiền. Mình chuẩn bị hết rồi, còn thiếu mỗi tiền thôi. https://3kshop.vn/moon-neo-230had/

Moon NEO 230HAD - DAC/Amp tai nghe cao cấp - 3K Shop

Moon NEO 230HAD là mẫu DAC/Amp tai nghe cao cấp đến từ hãng Moon by SimAudio. Đây là DAC/Amp high-end với chất lượng tuyệt hảo.
3kshop.vn
tommyteen
TÍCH CỰC
2 năm
Dùng DAC mà nguồn phát là YouTube thì có cảm nhận đc sự khác biệt với khi không dùng không ah. Vdu em muốn đẩy chất lượng âm thanh cho karaoke (nhạc lấy từ Youtube) ra loa thì nên cho nguồn phát qua DAC trc khi wa receiver không ah @Nam Air cám ơn anh tloi câu hỏi trên của em
@tommyteen chào bạn, chà câu hỏi của bạn khá hay, cá nhân mình nghĩ dùng cũng không cải thiện được gì ngoại trừ tăng độ ngầu nha 😁
tommyteen
TÍCH CỰC
2 năm
@Nam Air Haha thanks anh!
@tommyteen Có đấy bác! Nguồn youtube nghe qua DAC vẫn cảm nhận đc, nó trong và chi tiết hơn. E đã thử rồi
conchimgia
TÍCH CỰC
2 năm
Trong tầm 1-2tr có con nào cải thiện chất lượng âm thanh cho PC ko nhỉ, card sound onboard của PC âm hơi chán...
Anh Nam còn dùng combo này không? đến giờ còn hài lòng k?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019