Trên tay gaming router ASUS ROG Rapture GT-AX6000

Lư Thế Nghĩa
18/5/2022 4:53Phản hồi: 68
Trên tay gaming router ASUS ROG Rapture GT-AX6000
Nhu cầu chơi game ngày nay không chỉ gói gọn trên những hệ thống máy tính truyền thống mà đã mở rộng, phổ biến ở thiết bị di động, cụ thể hơn là smartphone. Cùng với chuẩn Wi-Fi 6, các nhà sản xuất đang tung ra thị trường ngày càng nhiều mẫu router hỗ trợ kết nối mới, đi kèm các tính năng tập trung nâng cao trải nghiệm game. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với anh em những trải nghiệm về mẫu gaming router đến từ thương hiệu ROG của nhà ASUS - Rapture GT-AX6000, có mức giá tham khảo khoảng 14 - 15 triệu đồng, không chỉ sở hữu thiết kế hầm hố mà còn có đèn RGB bắt mắt.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-1.jpg
ASUS ROG Rapture GT-AX6000 được đóng gói trong hộp vỏ sò khá lớn và nặng với tông màu đen đỏ chủ đạo, hình ảnh router với các thông tin kỹ thuật, công nghệ, tính năng như tốc độ cao, băng thông lớn, hỗ trợ chơi game, bảo mật cấp độ doanh nghiệp cùng các cổng LAN 1 Gbps và 2.5 Gbps.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-3.jpg

Phụ kiện đi kèm ngoài các tài liệu hướng dẫn lắp đặt, sử dụng, bảo hành thì còn có 3 dây cáp nguồn gồm Type G (chuẩn Anh, Singapore...), Type I (chuẩn Úc, New Zealand, Trung Quốc...), Type E/F (Châu Âu), 1 adapter AcBel công suất tối đa 45 W và 1 dây cáp LAN Cat6.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-4.jpg
tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-6.jpg
Nhân vật chính GT-AX6000 được tăng cường phát sóng nhờ 4 antenna có thiết kế hầm hố và lớn, cũng với tông đỏ đen đặc trưng của thương hiệu ROG. Các antenna này gắn vào 4 góc của router, với phần hỗ trợ vặn tay trên antenna thiết kế sẵn, tuy nhiên cảm giác tương đối cứng, cần dùng lực nhiều và cũng hơi đau tay. Lúc đầu anh em có thể cầm hẳn trên thân antenna để vặn, và đến khi không vặn được nữa thì ngừng, nhưng đối với những người thích sự hoàn hảo thì sẽ có xu hướng siết ốc thêm để đảm bảo. Điều này cần 1 chút khéo tay do vị trí lắp antenna theo hướng chéo và bị vướng xung quanh, không thoải mái thao tác. Phần nhựa đỏ trong của antenna chỉ để trang trí chứ không có đèn LED trên đó. Các vị trí lắp antenna cũng được đánh số từ I đến IIII cho vui.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-17.jpg
tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-19.jpg
Sau khi đã lắp đặt 4 antenna xong, anh em có thể tùy thích điều chỉnh hình dáng cho chúng với 3 góc mở khác nhau.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-8.jpg

Mặt trước của router có dãy đèn báo tình trạng hoạt động, gồm nguồn, sóng 2.4 GHz, sóng 5 GHz, 2.5G WAN, 2.5G LAN, LAN và WPS. Cạnh chéo ngay bên dưới là nút WPS và chuyển chế độ LED.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-10.jpg

Mặt sau GT-AX6000 có 1 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.2 Gen 1, 4 cổng LAN RJ45 1 Gbps, 1 cổng WAN/LAN RJ45 2.5 Gbps, 1 cổng LAN RJ45 2.5 Gbps, nút Reset, công tắc nguồn và cổng nguồn. 2 cổng 2.5 Gbps hỗ trợ tính năng link aggregation và load balancing, trong khi các cổng 1 Gbps cũng có tính năng kết hợp để tăng băng thông trong những trường hợp cần thiết như NAS. Cổng LAN 1 Gbps đầu tiên cạnh bên cổng WAN 2.5 Gbps là cổng dành riêng cho gaming, bất kỳ thiết bị nào cắm vào cổng này đều được ưu tiên băng thông trong mạng, đảm bảo trải nghiệm chơi game luôn mượt mà dù cho các thiết bị khác đang streaming chẳng hạn.

Quảng cáo


tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-11.jpg

Mặt trên sản phẩm có logo mắt ROG, bên dưới là đèn LED RGB có thể điều chỉnh được, ngoài ra logo ROG cũng được biến tấu trở thành các khe thoát nhiệt. Anh em có thể thấy thiết kế tổng thể của router Rapture GT-AX6000 sử dụng các đường vát chéo cạnh rất nhiều, tạo vẻ gồ ghề hầm hố, thích hợp cho đối tượng game thủ và sản phẩm nhắm đến.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-14.jpg

4 chân mặt dưới router được gắn sẵn cao su chống trượt khi đặt trên mặt bàn, ngoài ra anh em cũng có thể treo thiết bị lên nhờ 2 lỗ treo tường. Theo mình thấy thì treo tường sẽ đẹp hơn do dễ nhìn thấy đèn RGB hơn so với việc đặt nằm ngang trên bàn.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-21.jpg

ASUS ROG Rapture GT-AX6000 là 1 Wi-Fi router dễ dàng tạo được ấn tượng cho người dùng nhờ kích thước và ngoại hình. Thiết bị nặng hơn 1 kg (chính xác là 1121.4 gram), kích thước 330.2 x 167.6 x 66 mm. Không chỉ có chức năng định tuyến không dây, GT-AX6000 còn mang đến khả năng giải trí sáng tạo khi anh em sắp xếp 4 “sừng” của nó sao cho đẹp mắt nhất.

Quảng cáo


Mạnh mẽ bên ngoài, bên trong GT-AX6000 cũng không kém cạnh với vi xử lý Broadcom BCM4912 4 nhân, xung hoạt động 2 GHz, RAM 1 GB và 256 MB lưu trữ flash cho firmware. Router hỗ trợ băng tần kép, hỗ trợ tối đa chuẩn Wi-Fi 6 (không có Wi-Fi 6E), sử dụng kênh 160 MHz đi cùng với mã hóa WPA3 mới nhất. Sản phẩm có thiết kế MU-MIMO 4x4, tăng tốc với OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access), 1024-QAM, beamforming, cung cấp băng thông tối đa theo lý thuyết là 1148 Mbps trên băng tần 2.4 GHz và 4804 Mbps trên băng tần 5 GHz.

tren_tay_asus_rog_rapture_gt_ax6000_tinhte-22.jpg

Hướng đến giới game thủ và cũng như hỗ trợ tốt nhất cho các sản phẩm thuộc hệ sinh thái ROG, GT-AX6000 có khả năng phát hiện những thiết bị ROG khác khi chúng kết nối vào mạng, kể cả Wi-Fi, từ đó đưa vào danh sách ưu tiên băng thông để có trải nghiệm game tốt hơn. Router cũng tích hợp sẵn VPN dành cho gaming, cho phép kết nối tới các máy chủ gaming cụ thể mà không ảnh hưởng đến tốc độ cũng như chất lượng của mạng. Trong khi đó Mobile Game Mode cho phép ưu tiên thiết bị di động khi kết nối vào mạng, giảm ping, tăng cường chất lượng kết nối bất kể khoảng cách giữa thiết bị và router. Tính năng OpenNAT cũng đơn giản hóa việc tinh chỉnh cấu hình port forwarding trong những tình huống cần thiết.

asus-rog-rapture-gt-ax6000-setup-tinhte-1.jpg

Việc thiết lập Rapture GT-AX6000 khá đơn giản với giao diện đậm chất gaming ROG. Các bước thao tác được chú thích đầy đủ, rõ ràng và trực quan, tuy nhiên chưa có ngôn ngữ tiếng Việt. Trình hướng dẫn cài đặt ban đầu dẫn anh em đi qua các thiết lập cơ bản nhanh chóng, trước khi đến phần phức tạp hơn sau khi đã tạo xong mạng không dây cũng như đặt tài khoản/mật khẩu truy cập router. Router cũng sẽ tự động kiểm tra và nhắc nhở anh em tải về cài đặt firmware mới nếu có, quá trình diễn ra tương đối nhanh.

asus-rog-rapture-gt-ax6000-setup-tinhte-2.jpg

Giao diện điều khiển chính của GT-AX6000 có rất nhiều chức năng, chia thành 2 phần chính là General (tổng quan) và Advanced Settings (các cài đặt nâng cao). Những tính năng đáng chú ý mà ASUS tích hợp trên mẫu gaming router này gồm:

 • AiMesh: cho phép kết hợp sử dụng nhiều router ASUS để thành lập 1 hệ thống mạng mesh, bao phủ không gian lớn hơn và quản lý tập trung dễ dàng.
 • AiProtection: biện pháp đảm bảo an toàn mạng trước các cuộc tấn công hay truy cập bất hợp pháp. Giải pháp này kết hợp cùng Trend Micro, với 4 tính năng chính gồm: Router Security Assessment (thực hiện quét toàn bộ router để kiểm lỗi hay các lỗ hổng, đưa ra tùy chọn tăng cường bảo vệ router), Malicious Sites Blocking (hạn chế truy cập đến những website độc hại nhằm tránh malware, phising, spam, adware, hacking và ransomware), Two-Way IPS (Instrusion Prevention System, bảo vệ mọi thiết bị kết nối khỏi spam và DdoS, chặn các gói tin độc hại đến và đi cũng như không bị tấn công botnet) và Infected Device Prevention and Blocking (nếu thiết bị đã nhiễm botnet, trở thành zombie, tính năng giúp ngăn thiết bị lây nhiễm không mất dữ liệu hoặc cố tấn công những thiết bị khác trong mạng).
 • Game Acceleration: gồm Game Port Prioritization (cổng LAN 1 Gbps riêng cho game, nhận biết thiết bị ROG), Game Packet Prioritization và Game Server Acceleration.
 • OpenNAT: cho phép anh em mở cổng (port forwarding) và cho phép kết nối thông qua tường lửa với profile game chọn trước. Anh em cũng có thể tự thêm tựa game mình muốn do danh sách của ASUS đưa ra chưa đầy đủ.
 • Game Radar: liệt kê 1 loạt những tựa game online đình đám và cung cấp khả năng kiểm tra chất lượng kết nối của các server game đó.

asus-rog-rapture-gt-ax6000-test-download-tinhte.PNG

Theo ASUS, vi xử lý 4 nhân xung 2 GHz bên trong GT-AX6000 cho phép router có tốc độ nhanh hơn 18% so với thế hệ cũ, đồng thời thuật toán truyền tải dữ liệu RangeBoost Plus cũng mở rộng vùng phủ sóng thêm 38%. Mình tiến hành thử nghiệm ASUS ROG Rapture GT-AX6000 với độ rộng kênh 160 Hz, dùng Wi-Fi 6 với 2 thiết bị di động là laptop Lenovo Legion 7 (Gen 6) và smartphone OPPO Find X5 Pro 5G. Router GT-AX6000 mình kết nối với NAS QNAP TS-431P3 qua cổng LAN 2.5 Gbps, sau đó tiến hành download và upload 1 thư mục dung lượng 5 GB với 3 file lớn 1.5 GB/file và 10 file nhỏ tổng 500 MB ở những vị trí khác nhau trong nhà, lấy tốc độ đọc ghi trung bình.

asus-rog-rapture-gt-ax6000-test-upload-tinhte.PNG

Kết quả cho thấy thiết bị ở khoảng cách càng gần so với router và càng ít chướng ngại vật thì GT-AX6000 cho tốc độ khá tốt. Dĩ nhiên băng tần 5 GHz có lợi thế ở khoảng cách gần và ít tường chắn, trong khi di chuyển ra xa, lên tầng lầu hoặc cách nhiều lớp tường thì hiệu năng suy giảm rõ rệt. Khoảng cách giữa thiết bị và router do mình ước lượng, trong khi tường nhà có độ dày 10 cm và tấm nền khoảng 25 cm. Hiệu năng tuy suy hao nhưng vẫn đủ để anh em có thể chơi game, xem video hay streaming dễ dàng mà không gặp trở ngại nào. Nếu nhà có nhiều tầng, anh em có thể tậu thêm 1 router nữa để tận dụng tính năng AiMesh, tăng vùng phủ sóng kể cả những góc chết và roaming tiện lợi hơn. Mình có thử chơi Path of Exile (server Singapore) và Overwatch (server US) qua Wi-Fi 6 lẫn kết nối cáp LAN thì ping gần như tương tự, loanh quanh khoảng 50 ms.

Nhìn chung ASUS ROG Rapture GT-AX6000 là 1 Wi-Fi router tốt dành cho game thủ, với mức giá cao nhưng đáng tiếc không hỗ trợ Wi-Fi 6E. Router trang bị nhiều tính năng thú vị cùng với đèn LED RGB cho anh em nào thích hiệu ứng ánh sáng. VPN tích hợp hữu dụng cho những anh em hay chơi game online mà gặp trường hợp đứt cáp hoặc đường truyền nước ngoài không ổn định, ngoài ra, ASUS cũng trang bị rất nhiều những tính năng khác và cập nhật cả chuẩn bảo mật WPA3 mới nhất.
68 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ngáo giá quá !
@nguyendanghung Ngáo ộp 😆
lamthanhle
ĐẠI BÀNG
2 năm
đúng là ngáo giá thiệt ! thương hiệu cũng bình thường ko có gì nổi trội mà giá trên mây thì có ma nó mua, giá đó làm con xiaomi ax9000 ko chất hơn à !
1FB081AC-2A88-4787-87F6-C81455A16B31.jpeg
@layhon Thua. Bạn bị thành kiến gòi nên có nói tới tết cũng không dược ý gì. Thôi tùy bạn.
layhon
TÍCH CỰC
2 năm
@SoulEvil mobile app nó cũng có lâu rồi, đúng là ko hiểu gì mà nói như thật 😆
@layhon Yah mình dựa trên specs công bố. Maybe out date ! Gluck :p
layhon
TÍCH CỰC
2 năm
@SoulEvil chắc out date thật, app hiện tại có từ 2015 rồi :X
Nhìn hầm hố dữ ! Đúng là hãng gaming
nhìn mấy con cua này hầm hố thật
Shooter4Vn
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tiền đó mua hẳn hàng Aruba AP-303 khỏe mà chuyên nghiệp ạ. Game pro thì cắm dây
@Shooter4Vn Mình đang sài Aruba 225 thấy khá ngon và ổn định, rất ít khi reset router. Copy file trong mạng LAN nhanh, ổn định.
@Shooter4Vn Hai thứ khác nhau, AP-303 là chuẩn AC thì làm sao so với AX được? Chưa kể cổng LAN với cổng WAN 2.5Gbps. Spec này mà đồ thương mại không có giá này đâu. Đơn cử con AP-515 giá mắc hơn 50% mà chưa có cổng 2.5Gbps.
@Shooter4Vn Không biết sao chứ mình dùng Aruba Instant On giống loạt bài trên Tinhte quảng cáo thì thấy k phù hợp. Bác nào có nhu cầu em gả luôn nè.
Shooter4Vn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Alpaca Dễ Thương bác chia sẻ thêm nó bị thế nào không bác??
thanhly179
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Alpaca Dễ Thương Ubiquiti đi bác khác ngay.
15tr chắc là ngon rồi, mình xài 2 con Ax3000 tổng giá 7tr mà thi thoảng cũng có đợt sóng hơi ngáo, cảm giác tâm linh lắm 😆 mấy cái đồ router này xài vài tháng tới 1 năm mới ra bệnh, chứ mới mua thì con 500k cũng ngon đét đèn đẹt
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
Đang dùng router có 300k chơi game ngon
traitay95
TÍCH CỰC
2 năm
Ping dưới 20 ms chơi đc rôi. Đang dùng con router 150 Mbps vẫn gaming ầm ầm
khanh1810
TÍCH CỰC
2 năm
Chát quá. Mình cũng sài asus router các kiểu mà chỉ chơi dòng nào 6 triệu đổ lại là được
@khanh1810 Hàng ROG thường đắt do mác ROG thôi, rồi ASUS sẽ có phiên bản khác rẻ hơn giống specs. Nếu không qua lo lắng về cổng 2.5Gbps thứ hai thì con AX86U cũng gần ngang specs rồi.
port2life
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đang dùng ax11000, cũng chả thấy có gì đặc biệt!
Mà giá 14-15 là giá của ax11000 chứ sao lại là giá của ax6000 nhỉ?
tranviettung
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhu cầu ko cao lắm. đang dùng con unifi pro thấy ổn rồi
tamle_o
CAO CẤP
2 năm
Đang xài song song vs xiaomi thấy tốt hơn xiaomi
ashn2k
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mức giá quá cao so với những gì nhận được :3
Dùng dao mổ VOI đi giết gà: wifi router ax6000 + 2.5G LAN-WAN để speedtest với mạng internet ~120Mbps
Thiếu copy nội bộ LAN/LAN và LAN/WIFI
@thanhtrung229 Bạn đọc nhầm 120MB/s với 120Mbps nhé. Nhầm có 8 lần thôi, 1 Byte có 8 bit.
lordgon
TÍCH CỰC
2 năm
Giá thế này cũng có bố vào kêu đáng tiền tôi cũng chịu thật 🤣 bớt bị dắt mũi bởi ba cái quảng cáo xàm.
hnmdiep
TÍCH CỰC
2 năm
Giờ quan trọng nhất là mesh
@hnmdiep Asus nó có AIMesh thì Mesh hay router cũng kết hợp được. AIMesh còn có nhiều feature hơn khối con Mesh giá rẻ.
hnmdiep
TÍCH CỰC
2 năm
@Walleye_Pixel2 Nhưng làm nguyên dàn asus thì ối dời ôi giá
@hnmdiep Thì sao bạn, làm bộ Nest Wifi cũng có rẻ đâu mà còn không có Wifi 6. Chủ yếu người ta mua Asus vì bảo hành và hỗ trợ. Con router RT-AC68U mà vẫn có firmware update đều đều là điều mà các hãng rẻ TQ không có là bạn hiểu.
giá chát quá nhỉ
Aquarlus
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đang xài con này thấy cũng bình thường như con aimesh ax55 của asus. Chỉ được cái đẹp với mắc thôi. Thậm chí sóng 5g xuyên tường còn thua con ax55 giá 1.8t.
@Aquarlus Con AX55 chỉ là entry level thôi, có 2x2 nên yếu.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019