Trên tay GIGABYTE Z370 AORUS Ultra Gaming 2.0: Bo mạch chủ giúp HDD nhanh như SSD, giá 5,3 triệu
agp8x
3 nămBình luận: 115
Trên tay GIGABYTE Z370 AORUS Ultra Gaming 2.0:  Bo mạch chủ giúp HDD nhanh như SSD, giá 5,3 triệu
AORUS Z370 Ultra Gaming 2.0 là dòng bo mạch chủ mới nhất mà hãng GIGABYTE vừa đem về Việt Nam, với tính năng nổi bật là cho phép bạn trải nghiệm tốc độ tương đương SSD ngay cả khi gắn ổ HDD truyền thống. Đây hứa hẹn sẽ là tính năng tuyệt vời đối với các bạn game thủ, vốn cần dung lượng lớn để cài game mà SSD giá lại quá cao trong khi HDD thì load game lại chậm.


Để làm được điều này, GIGABYTE đã hợp tác với Intel để tích hợp bộ nhớ Optane Memory sẵn bên trong. Đây là thế hệ bộ nhớ mới, được Intel phát triển để làm bộ nhớ đệm cho HDD truyền thống giúp tăng tốc độ truy xuất. Chip nhớ 3D XPoint trong Optane có độ bền cũng như tốc độ cao hơn nhiều so với chip nhớ flash mà bạn thường thấy trên SSD, vì vậy hiệu quả cũng cao hơn rất nhiều.

tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_17.jpg
Bo mạch chủ GIGABYTE Z370 AORUS ULTRA GAMING được tích hợp bộ nhớ Optane 32 GB, được gắn sẵn trong khe M.2 và có luôn miếng tản nhiệt nên bạn có thể yên tâm về phần nhiệt độ. Một điểm mình đánh giá cao là GIGABYTE đã thiết lập sẵn luôn các thông số, bạn chỉ cần cắm HDD vào là chạy thôi. Trước đây thì việc thiết lập Optane khá phiền phức, nên bỏ được bước này thì tuyệt vời.

tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_8.jpg

Giải pháp tích hợp sẵn Optane này theo mình là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn game thủ. Hiện tại dung lượng các trò chơi ngày càng cao, trên 50 GB là điều cũng không phải hiếm. Sắm ổ SSD để lưu game thì tốc độ cao nhưng giá quá đắt, còn dùng HDD thì thoải mái dung lượng nhưng đến lúc load thì nhiều lúc vô cùng ức chế. Bo mạch chủ tích hợp sẵn Optane như GIGABYTE Z370 AORUS ULTRA GAMING 2.0 sẽ giúp các game thủ giải quyết được vấn đề này, với mức chi phí dễ chịu mà hiệu quả cao,

tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_5.jpg
Còn về những tính năng khác thì GIGABYTE Z370 AORUS ULTRA GAMING 2.0 cũng tương tự như phiên bản đầu mà mình trên tay năm ngoái. Chúng ta có một chiếc bo mạch chủ tầm trung trang bị đầy đủ các món ăn chơi để giúp game thủ có thể xây dựng dàn PC khủng để chiến game cũng như đua top. Chipset Z370 hiện tại vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho các CPU Coffee Lake của Intel, với khả năng hỗ trợ ép xung cũng như cho phép thiết lập chạy nhiều card SLI hoặc Crossfire. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về tính năng của GIGABYTE Z370 AORUS ULTRA GAMING trong bài: Trên tay bo mạch chủ GIGABYTE AORUS Z370 Ultra Gaming và 5 lý do bạn nên cân nhắc Intel Coffee Lake

tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_4.jpg

Mức giá đề xuất của Z370 AORUS Ultra Gaming 2.0 tại Việt Nam là 5,3 triệu đồng, cực kỳ hấp dẫn. Để tham khảo, bo mạch chủ Z370 AORUS Ultra Gaming có giá tham khảo là 5,1 triệu đồng và Intel Optane 32 GB giá 2.080.000 đồng.

tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_16.jpg
tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_1.jpg
tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_6.jpg
tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_9.jpg
tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_10.jpg
tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_11.jpg
tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_14.jpg

tinhte_tren_tay_mainboard_gigabyte_optane_15.jpg
cover.jpg
home.jpg
Vude1988
TÍCH CỰC
3 năm
Ngon. Mà ăn ko đc
tmn123
CAO CẤP
3 năm
@Vude1988 So với máy tính thì game điện thoại như game 8bit ngày xưa.
Giờ máy tính cắm ra ti vi ngồi chơi game nó như là xem 1 phim hành động luôn hồi hộp đến khi cất tay cầm.
Phải biết là game nặng 60GB nó khác game nặng 1GB, chip core i7 nó ở 1 đẳng cấp khác A10, ram 32GB nó khác ram 3GB, NVDA + AMD nó khác vga tích hợp.
1 cái máy tính chơi được nó cũng tầm 30 củ cũng không ít tiền hơn con IPX đâu.
@Vude1988 game đt để dành những người chơi tạm giết thời gian này nọ chứ game thủ thực sự thì pc thôi vì về mặt đồ họa, game play rộng hơn với đt rất nhiều
Vude1988
TÍCH CỰC
3 năm
@ragefighter Nói cho vui thôi bác chứ đt sao bằng máy tính 😁
@Vude1988 tại người ta nói giờ chơi game toàn bằng đt ko ah,
haiduong87
ĐẠI BÀNG
3 năm
gắm ổ hdd dung lượng bn cũng nhanh như ssd?
dntphuc
TÍCH CỰC
3 năm
@hacrot3000 SSHD sao hiệu quả hơn Optance được bạn. Chưa kể chip nhớ NAND trên SSHD cao cũng 8GB. SSHD hiệu quả còn kém hơn so với các máy dùng "SSD cache" 24-32GB.
@hacrot3000 bác này phán bậy nè optance shutdown máy vẫn lưu cache giống sshd nhé
hacrot3000
TÍCH CỰC
3 năm
@voldemot Nó có lưu nhưng đi kèm rủi ro mất dữ liệu, trên này có viết chi tiết nè: http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/cong-nghe/2017/09/1252237/intel-optane-memory-cuu-canh-cho-hdd/

@dntphuc Optance không hẳn hiệu quả nếu hệ thống của bạn cần ghi dữ liệu cũng nhiều như khi đọc. Trong khi rất nhiều phần mềm tận dụng ổ cứng như vùng đệm chứa các file tạm thì dùng optance sẽ là thảm hoạ nếu so với SSHD do SSHD có cơ chế tự xác định các file hay dùng và ghi lên vùng SSD chứ không ghi xuống HDD như optance.
Đối với hệ thống optance thông thường (không rõ cái mainboard mới này có theo kiểu thông thường đó không), việc ghi sẽ được tiến hành ghi vào phần đệm optance trước, từ từ nó sẽ ghi xuống HDD khi rỗi rãi. Cho nên hậu quả của nó là không được tháo HDD nếu không biết dữ liệu đã ghi xuống hay chưa, nếu vì lý do nào đó tháo HDD thì xem như lượng dữ liệu đó một đi không trở lại.

Nếu dành cho chơi game (bài này cũng nói là tập trung cho game) thì optance khá hiệu quả, lý do là game chủ yếu chỉ đọc dữ liệu, lượng ghi cực kỳ ít, số file load lên cũng cố định không thay đổi nhiều. Tuy nhiên nhanh như SSD thì chắn chắn không vì nó nhanh hơnchậm hơn nhiều :rolleyes:. Như bạn cài game thì sẽ hiểu nổi khổ nếu so với SSD, nếu thằng SSD cài xong rồi thì thằng optance chắc mới 50% là cao tay. Bù lại nếu chơi ít game (tức máy bạn ở nhà, không phải ở tiệm game) thì tốc độ load game chắc chắn nhanh hơn SSD.
hacrot3000
TÍCH CỰC
3 năm
@dntphuc Nói túm lại bỏ ra thêm 5tr chỉ để trải nghiệm cái cảm giác lúc nhanh lúc chậm thì thôi bỏ ra cũng chừng đó làm hẳn con SSD không sướng hơn sao?
Ssd h cũng hạ dần rồi. Quất con 500gb tầm 3 chai thôi. Cái này tăng mỗi tốc đọc, ghi thì vẫn chậm.
H trên mây cả, mấy anh kỹ sư hay làm phim cũng ko thấy xài optane, chắc hợp mỗi game thủ.
hacrot3000
TÍCH CỰC
3 năm
@liveup Nó chỉ hỗ trợ vùng đệm 32G thôi, chưa kể chỉ hỗ trợ nếu bạn đọc nhiều lần trên cùng 1 file.
Mấy người dựng phim thì 32G không đủ, hơn nữa họ cần ghi nhiều hơn là đọc và họ cũng "ăn" CPU là chính chứ ổ cứng không phải nơi bị nghẽn cổ chai.
@ThaiCaly Bây h lên ssd nhiều rồi bạn. Vì hdd truy suất chậm quá, chuyển cho khách chắc mọc râu 😃 Chưa kể rủi ro mất data thì làm sao mà ăn nói với khách.
hacrot3000
TÍCH CỰC
3 năm
@vietdevelop Con này làm phim chạy không nổi đâu bác ơi. Nó render với write kém lắm.
ThaiCaly
TÍCH CỰC
3 năm
@Rich Leon Ns z chứ làm nghề ms hiều. Cả cái dak lak này có chưa tới 10 thợ ảnh dùng ssd làm data cả. Toàn về cài win cài phần mềm kg ak. Giải pháp hữu hiệu h vẩn là hdd lưu trữ, có dk thì mua ổ rời làm ổ trung chuyển. Còn giao file cho khách kg gì tiện hơn usb 3.0.
quanhs
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nghe QC thì coa vẻ hợp lý nhưng thực tế không biết có được bằng SSD ko
@quanhs Không thể nào nhanh bằng SSD.
- Chỉ nhanh cho lần truy xuất lần sau, tức là dùng lại dữ liệu củ, nếu cần truy xuất cái khác thì vẩn chậm. Vì bị thắt cổ chai bởi giới hạn truy xuất của HDD cơ
@quanhs bài viết đậm chất quảng cáo, game 50G mà cái optane của intel có vài gb sao lưu nổi, chưa kể làm cache cho win nữa, giá thì lại đắt, mua ssd ngon hơn 1 tỉ lần
hv2910
ĐẠI BÀNG
3 năm
Sao cái con vít bắt nắp đậy Gigabyte làm lộ quá nhỉ. Che được đi thì tuyệt hơn!
Nếu nhanh như ssd mà lại đầy các ưu điểm như mode nêu thì ssd chắc sắp phá sản
@vietnew2128 cái này kiểu như cache cho HDD thôi chứ 32GB chứa gì
éo hiểu sao giá éo đắt hơn z370 đợt trước nhỉ, liệu chất lượng có cùi đi không @_@
kekedaine
TÍCH CỰC
3 năm
Đã có tiền mua main này thì tiếc chi vài tr mua ssd 1T
chandubumin
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mua về bán con Optane đi mua 1 con Nvme là ổn
với giá e này thì e mua Z370 Extreme4 + PM981 256 GB ngon hơn nhiều 😁, optane chỉ làm tốc độ đọc nó nhanh hơn tý chứ ghi thì vẫn thế trong khi win, soft đã lưu trên SSD tốc độ bàn thời rồi, mà lại là SSD NVMe nữa HDD đa phần chỉ để lưu dữ liệu, còn con Extreme4 thì p/p max ngon, OC chấp tất mấy con tầm giá 6 củ, phase, tụ, VRM ăn đứt e aorus này, lại còn full cổng ăn chơi, khe M.2, cổng LED RGB, SLI... chả thua ai mà có hơn 4 củ
march3090
ĐẠI BÀNG
3 năm
@The Purge Thanh niên ko đọc bài ah, sản phẩm dành cho các gamer cần load game nhanh (đọc), tốc độ ngang SSD mà giá rẻ hơn nhiều.
@march3090 m chơi game đa phần lưu qua HDD, chỉ có load game ban đầu thì sẽ chậm hơn SSD tý chứ vào game ntn là do CPU vs VGA quyết định, cho dù có mua con này rồi mà CPU vs VGA ko chơi mượt đc tựa game đó thì có gắn con này vào vẫn lag như thường :v
@march3090 giá 2 con optane + HHD chưa chắc đã rẻ hơn được bao nhiêu với 1 con SSD.
tinhtednvn
TÍCH CỰC
3 năm
Bộ nhớ Optane thực tế là những dữ liệu hoạt động thường xuyên sẽ được Copy lên đây, khi chạy ứng dụng nó sẽ Load dữ liệu từ bộ nhớ Optane chứ không phải từ HDD, dẫn đến tốc độ cực cao. Nhược điểm nó có 32 GB, nên tổng số dữ liệu được Copy lên rất hạn chế, chỉ một số ứng dụng dung lượng nhỏ hơn 32 GB mới được hưởng lợi, còn dung lượng lớn hơn không có bao nhiêu tác dụng. Chủ pic coi lại lời khuyên dùng cho Game dung lượng cao đi nhé, bộ nhớ này chỉ có tác dụng với Game dung lượng nhỏ và trung bình.
@tinhtednvn game pikachu thì may ra. chứ mấy game lớn cả trăm GB thì cái này sao cache nổi.
@ragefighter game nào trăm gb vậy ông thần gió😕
@tinhtednvn Hợp lí cho game esport chứ AAA thì THUA
@kungfu9999 chém hơn quá nhưng 70-80gb kể cả DLC ko thiếu 😁
tmn123
CAO CẤP
3 năm
@kungfu9999 tầm 70GB sau cài thì đầy rồi, cơ bản là cái cache nó có 32GB thì không thể load hết game được vẫn chậm như thường.
mình ko hiểu lắm optane có 32gb thì ăn thua gì nhỉ cài game xong nó chạy bộ nhớ đệm à? mình thấy có đk cứ phang ssd 500gb cho khỏe chứ 32gb thì ăn thua gì nhỉ kể cả m2 cũng thế vì đến trình độ nhất định dùng có cảm nhận đc tốc độ nhanh hay chậm đâu?
tmn123
CAO CẤP
3 năm
@minhminh87 Lúc load màn ý, chứ đã vào chơi rồi thì không khác biệt.
Mr.BD
ĐẠI BÀNG
3 năm
😁 bỏ tiền mua cái main này thay vì vậy quất luôn cái SSD 500GB-1TB nó tối ưu hơn không? Đừng nói SSD có tuổi thọ, chỉ sợ tuổi thọ main còn nhanh hơn do Chip ra đổi tiến trình liên tục mỗi năm
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mr.BD Vẫn có thể tháo cái optane này để cài lên main sau mà! Sao phải xoắn?
@Mr.BD Ah ssd đời mới như 970 evo bảo hành tới 5 năm lận. trong khi mấy cái optane này nói bền mà bảo hành chỉ 3 năm. sao ko dám bảo hành 5 năm nhỉ?.

Samsung 970 EVO 250GB - NVMe PCIe M.2 2280 SSD
cái này amazon bán chỉ 110 usd, với dung lượng và giá thành cùng 5 năm bảo hành ngon hơn cái optane 32GB roài.

cái optane ế quá nên giờ bán kèm main và cpu giúp đội giá thành main.
@ragefighter 960evo 250gb shopee nó sell có 1899k à, tính ra rẻ rồi. Ba cái optane này lại cần main mới. Tính ra cứ nvme làm ổ chính ssd thường lưu dữ liệu, ba cái 10 năm ko xài cho vô hdd 😃
@Rich Leon nếu mai mốt có tiền gắn thêm cái 250GB ssd rùi raid nữa là nhanh mà dung lượng tăng.
Mstar
ĐẠI BÀNG
3 năm
Optane 32GB + HDD 4TB: giải pháp tăng tốc toàn hệ thống tuyệt vời nhất mà mình từng trải nghiệm. Mở app nhanh như điện.
@Mstar notepad nhanh là đúng rồi. khi save file ngồi chờ dài cổ.
Mstar
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ragefighter Trước đây xài SSD 128GB cài Win + HDD 2TB, khi save file mình thấy thời gian cũng tương đương combo Optane 32GB + HDD 4TB
@Mstar do save vào hdd thui chứ save vào ssd xem vèo vèo. ^^. giờ ssd rẻ hơn nhiều và dung lượng cao rùi. Dùng cái đó cache file làm cũng khá ok hay cài game app cũng được.
hdd muốn nhanh hơn thì raid 2 cái lại mua dòng dành cho server tốc độ đọc ghi cũng cao.
Chứ cái optane này đâu support raid đâu.
@Mstar thì mấy app hay xài nó lưu vào cache thôi, mấy app khác vẫn chậm như thường
Cái giải pháp này có cách đây 4 5 năm rồi. Cũng của intel. Nhưng khi đó main hỗ trợ fai cài soft trên nền windows.
Giờ thì nhúng thẳng trực tiếp trên main
Mà đúng ra ý tưởng này phải phát triển cách đây 3 4 năm chúe nhỉ.. thời gian phát triển chậm quá chậm
Koma Satomi
ĐẠI BÀNG
3 năm
Gigabyte chứ ko phải GigaBYE :v
@Koma Satomi Cám ơn bạn đã góp ý!
Koma Satomi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@agp8x Sẵn bác cho hỏi luôn là bản này bán ở đâu vậy?
@Koma Satomi Bản này nhà phân phối họ mới nhập về, nên chắc vài ngày hoặc 1 tuần nữa thì bạn sẽ thấy bắt đầu bán tại cửa hàng.
Kiệt Điba
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ae cho hỏi mình đang xài optane + hdd, mà trên main mình vẫn còn dư 1 khe m2 NVMe thì mình có thể mua thêm 1 ssd nvme nữa gắn vào để lưu trữ thêm dữ liệu và chạy song song optane + hdd được ko? Main mình xài MSI z370 pro carbon
Koma Satomi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Kiệt Điba Được luôn... giống 2 ổ riêng biệt thôi...
@Kiệt Điba Nvme đi bác SSD sata bây h cũng thọt rồi
Kiệt Điba
ĐẠI BÀNG
3 năm
@boyngo1988 Thì mình nói gắn thêm 1 NVMe mà, nhưng mà mình sợ đã có optane nên gắn thêm vào nó ko nhận hoặc khó cài đặt thôi 😁
Làm combo
- main 2.5m
- ssd 120g 1m
- hdd 2tb 1.5m
= giá nguyên cái main quảng cáo
@The Bourne Legendary Main H61 hay 360 có cửa nào so dc Z370 dc bác, mà con này giá ko hề mắc luôn nếu trừ ra con optane thì giá ngang con H370 thôi ... chưa kể main tầm thấp ko ngon nhiều cái lắm dùng về lâu mới thấy khó chịu, nhất là về khoản mở rộng và tốc độ ...
Main này chỉ thích hợp với các nhà làm phim, sửa ảnh, game thủ amateur thôi. Chỉ nhỉnh hơn 1->3 tr nhằm nhò gì với tay chơi chuyên nghiệp đầu tư cái thùng máy không 1->2 ngàn USD là bình thường,
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019