Trên tay Leica M11: hình dáng cũ, nhiều thay đổi hữu dụng
Bài hay!/9 người
cuhiep
4 thángBình luận: 52
Trên tay Leica M11: hình dáng cũ, nhiều thay đổi hữu dụng
M11 có thể xem là một bản nâng cấp rất lớn của dòng M trong vài năm gần đây. Có những thay đổi giúp cho việc sử dụng máy nhanh hơn, thuận tiện hơn. Có những thay đổi khiến người dùng thay đổi cả thói quen sử dụng nhưng theo hướng tích cực hơn, đơn giản hơn… Leica M11 có giá bán là 238 triệu đồng.Hình dáng cũ

Với người dùng dòng M thì hình dáng cũ là cái mà họ mong chờ. Còn ai thích kiểu dáng mới, hình dáng mới thì họ đã chọn những máy khác rồi. M đã như vậy kể từ năm 1954 đến nay, tức lúc nó ra đời. Porsche 911 trong thế giới xe như thế nào thì Leica M trong thế giới máy ảnh nó cũng vậy.


Leica_M11_tinhte_cuhiep-20.jpg
Leica M từ lúc ra mắt luôn là chiếc máy ảnh nhỏ gọn và mạnh mẽ.

Quảng cáoLeica M là máy ảnh "quang trắc" (rangefinder) đó là dạng máy ảnh có cơ chế lấy nét qua hệ thống kết cấu quang trắc trên máy ảnh độc lập với ống kính, không có khung ngắm dạng "viewfinder" mà thay vào đó là dạng "frameline", người chụp nhìn thấy cảnh vật chủ thể qua khung ngắm độc lập với ống kính.

Cảm giác cầm trên tay vốn chắc chắn nay chắc chắn hơn vì nguyên khối hơn

Bất cứ ai khi đang cầm máy ảnh khác khi cầm vào chiếc Leica M lần đầu tiên thì đều cảm nhận được sự chắc chắn, sự nặng của máy. Chẳng phải vì nó nặng hơn các máy khác mà vì nó chắc chắn hơn. Ở M11 thì anh em sẽ cảm nhận được điều này rõ ràng hơn chút vì giờ đây thành phần duy nhất hay được tháo rời khỏi máy và lắp lại đó là cái nắp dưới của các máy M từ trước giờ đã không còn nữa. Giờ thì mọi thứ đã liền lạc, anh em cầm trên tay một khối thống nhất hơn.


Leica_M11_tinhte_cuhiep-19.jpg

Thói quen của anh em dùng M là lật máy lên vặn cái nút khoá nắp dưới để mở nắp ra lấy pin và thẻ sẽ không còn nữa. Giờ có khi là chỉ cần nối cổng kết nối USB-C hoặc nếu vẫn muốn mở pin, mở thẻ ra thì chỉ gạt nút tháo cục pin ra thôi, không cần tháo nguyên nắp máy ra nữa. (không còn nắp để tháo).

Tuy nhiên như nói bên trên thì nhìn từ ngoài vào nó không khác gì các Leica M trước đó cả, và điều quan trọng là giá nó vẫn vậy.

Menu và các nút điều khiển đơn giản hơn, nhanh hơn

Trước tiên là bây giờ trên menu chỉnh của M đã có menu chỉnh nhanh được mang ra trên màn hình và bằng các biểu tượng để anh em có thể nhìn và tiếp cận rất nhanh (giống nhiều máy ảnh khác của Nhật có từ lâu nhưng đơn giản hơn).


Leica_M11_tinhte_cuhiep-23.jpg

Quảng cáoPhản ứng của máy theo thao tác của tay là rất nhanh, rất mượt so với đời M trước (cụ thể là mình đang dùng M10P thì chuyển qua thấy nhanh và mượt hơn). Sự nhanh chóng này chắc chắn là do hệ phần cứng mới của máy hoạt động khoẻ hơn và do cục pin lớn hơn. Leica M11 dùng bộ xử lý Maestro III, bộ vi xử lý mới của Leica (M10 dùng Maestro II).

Chụp nhanh ngay cả ở chế độ liveview hay chụp liên tục. Leica M không có chế độ chụp siêu nhanh như các máy ảnh của Nhật, và trước đây nó cũng chụp khá chậm ở chế độ liveview hay chụp liên tục. Tuy nhiên ở bản M11 này thì ở chế độ chụp mở liveview hay chụp liên tục nó đã chụp nhanh, liên tục, không ngắt quãng như trước nữa.

Như vậy là không chỉ thao tác điều khiển menu, các nút điều chỉnh máy (thuộc về UX) đã nhanh và đơn giản hơn thì bản thân phản ứng của máy cũng nhanh và mượt hơn. Cả hai hợp lại cho một chiếc máy M mạnh và nhanh hơn. Leica M có thể hoàn toàn đứng ngoài cuộc đua cấu hình của các máy ảnh số khác nhưng M11 đã không như vậy.

Thay đổi thói quen sử dụng cũ, chuyển sang quy trình đơn giản và hiện đại hơn

Đây là điều mà mình thích nhất. Mình sẽ chuyển sang quy trình mới này ngay khi dùng Leica M11. Quy trình mình muốn nói đến nó liên quan đến hai việc quan trọng mà ai cũng phải làm khi dùng máy ảnh đó là sạc pin và chép hình hay cụ thể hơn là liên quan đến cục pin và cái thẻ nhớ.


Leica_M11_tinhte_cuhiep-03.jpg

Quảng cáo


Chẳng ai có thể nói là chưa từng quên không sạc pin để rồi khi cần chụp thì máy hết pin rồi. Hay chẳng ai chưa từng trải qua việc lấy thẻ ra bỏ vào máy tính chép hình xong lúc cần chụp thì máy lại không có sẵn thẻ.

Với Leica M11 thì anh em chuyển sang một quy trình mới sẽ gần như không còn chuyện quên thẻ nhớ hay quên sạc pin. Trong máy đã có sẵn 64GB bộ nhớ nên có quên thẻ thì anh em cũng vẫn chụp được thoải mái. Và giờ anh em cắm cáp USB-C vào M11 để chép hình thẳng vào máy tính, không cần thông qua đầu đọc thẻ nữa nên anh em sẽ chẳng phải tháo thẻ nhớ ra nữa, chẳng tháo ra thì chẳng bao giờ quên nữa…

Sợi cáp đi kèm trong hộp của Leica M11 nó tự động mở app Leica FOTOS trên iPhone lên khi anh em nối Leica M11 vào iPhone. Cáp này có chíp và sẽ được bán giá 50usd nếu anh em muốn mua thêm hay mất cần mua thêm. Leica không để cáp hai đầu USB-C trong hộp, chỉ để USB-C ra Lightning. Trên hộp của Leica M11 có ghi Made For iPhone, iPad.

Leica_M11_tinhte_cuhiep-30.jpg
Việc chuyển ảnh qua wifi giờ cũng nhanh hơn và liền lạc hơn so với đời cũ do được nâng cấp wifi mới (wifi mới hơn, mạnh hơn).

Còn pin thì cũng vậy, anh em sẽ nối thẳng cáp sạc USB-C để sạc cho máy mà không cần phải tháo pin ra sạc riêng nữa. Và như mình nói bên trên thì không tháo ra thì không quên nữa. Và chưa kể là anh em có thể sạc cho máy bằng pin di động qua cổng USB-C và có thể vừa sạc vừa xài được luôn nên chẳng còn lo lắng hết pin nữa.

Tiếp tục về pin thì dung lượng pin mới nhiều hơn 1800mAh so với pin của đời trước 1300mAh và máy dùng chíp mới nên còn tiết kiệm pin hơn nữa nên về pin thì anh em thoải mái hơn rất nhiều so với đời cũ.

Leica_M11_tinhte_cuhiep-27.jpg
Hệ thống hỗ trợ nét dễ nhìn hơn, dễ dàng hơn cho người dùng. Có thể là do độ phân giải màn hình cao lên hơn nhiều nên các điểm nét rõ hơn.

Cảm biến mới: độ phân giải điều chỉnh được 3 mức: 18MP, 36MP và 60MP

Cảm biến trên Leica M11 là cảm biến BSI CMOS. Việc anh em chỉnh độ phân giải nào đi nữa thì nó cũng sử dụng toàn bộ diện tích cảm biến chứ không phải crop lại. Anh em chọn 60Mp cho ảnh chi tiết hơn, và nếu anh em chơi ống APO của Leica thì sẽ khai thác tốt hơn các ống kính có độ phân giải cao này. Còn các độ phân giải 18Mp hay 36Mp thì anh em sẽ có lợi thế hơn về chụp ảnh thiếu sáng, tốc độ chụp nhanh hơn và ảnh nhẹ hơn.


Leica_M11_tinhte_cuhiep-24.jpg

Bộ lọc IR + UV kép đặc biệt - bao gồm 2 lớp thủy tinh cực mỏng, được tráng men - giúp hiệu chỉnh hiệu quả ngay cả với những tia sáng tới với góc chiếu xiên nhất. Nhờ bộ lọc màu mới, máy ảnh này cũng mang đến khả năng tái tạo màu sắc tự nhiên hơn.

Link cấu hình chi tiết Leica M11 cho anh em nào quan tâm:
https://leica-camera.com/en-US/photography/cameras/m/m11-black/technical-specs
Leica M11 - Technical Data | Leica Camera AG
leica-camera.com


Cám ơn cửa hàng máy ảnh Leica Sài Gòn đã cho mình mượn máy Leica M11 để trên tay.

Leica_M11_tinhte_cuhiep-31.jpg
Cổng USB-C để ở dưới đít máy, cạnh chỗ lấy pin và thẻ nhớ. Chức năng của cổng USB-C này cũng gần với chức năng của pin và thẻ nên để gần sẽ rất hợp lý về UX.
Leica_M11_tinhte_cuhiep-25.jpg
Nhỏ gọn nhưng lại rất chắc chắn và nặng.

Leica_M11_tinhte_cuhiep-26.jpg
Cầm và sử dụng Leica M để trải nghiệm được trình độ chế tác thử công sản phẩm công nghệ chất lượng cao, vật liệu tốt. Từ thân máy, ống kính, thấu kính, cảm biến…

Leica_M11_tinhte_cuhiep-01.jpg
Phụ kiện kèm máy. Ngoài sợi cáp USB-C ra Lightning và đế sạc là xin ra thì mấy phụ kiện còn lại nhìn khá nham nhở, nhất là củ sạc và sợi cáp USB-A ra USB-C.

Leica_M11_tinhte_cuhiep-02.jpg
Đế sạc pin giờ đã nhỏ gọn và đẹp hơn nhiều. Tuy nhiên nếu mình dùng thì mình sẽ chuyển sang sạc bằng cổng USB-C chứ không cần phải dfugn đế sạc này nữa.
Leica_M11_tinhte_cuhiep-32.jpg
Nút vặn chỉnh ISO.
Leica_M11_tinhte_cuhiep-28.jpg
Chỗ móc đây đeo máy ảnh

Hình ảnh khác:
52 bình luận
Cổng kết nối chỉ phục vụ Iphone, Android ko thèm tiếp à? Bọn này láo nhỉ 😆
@Miyasaka Nhiều người cứ ko biết gì cũng chém như thật..hoặc thấy người ta nói vậy cũng hùa theo mới nhộn vậy bác nhề..kể cũng tội mà thôi cũng kệ🤣🤣
zeke
TÍCH CỰC
4 tháng
@chân mây tím quào, dạy người giàu cách xài tiền luôn
@Miyasaka Đây cũng M240 😆) thần thánh gì vì đó là sự thực
@hoangduycc Đang dùng bạn ạ. Còn những ai dùng Leica mà ko dùng hệ sinh thái Apple, cố chấp xài Android thì kiểu tập chơi mà chơi chưa tới thôi, ảnh chụp cũng chẳng ra gì!
Nhìn cái giá xong em khen máy rất đẹp và đi ra.
@chetdichoroi Mới là cái giá máy, chứ bộ lens thì lại thêm vài cái máy nữa haha
@n.a.v.i.p Bởi. Mà nói thật mình mà có tiền dư dả mình cũng muốn mua một em về coi nó như thế nào.
@n.a.v.i.p lens bằng luôn cái máy ah bác😔hic
@nospecial Cái rẻ thì cũng hai nghìn đô mấy, cái đắt thì cỡ mười mấy nghìn đô, cứ thế mà cộng vào thôi bác ạ =)))))))))))
máy bạc lens đẹp cũng đẹp đó a 😃 nhưng con bạc bán mất rồi 😃
@Bold Rock™ hahaha nhẹ hơn nữa bạn ơi 😁 hihihi 100g là đáng kể và muốn trải nghiệm cái mới. thôi hóng tiếp hihihi lớn rồi, không gấp gáp quá.
hl80
TÍCH CỰC
4 tháng
@cuhiep Máy bạc nặng hơn 100g chứ, máy đen mới nhẹ hơn.
hic chất chơi người dơi quá
M11 ra ,M10 có giảm giá ko ??
Ngoại hình ko khác M10 là mấy. Phải chi M11 có quay video nữa thì quá hay
@ticktack không giảm giá mà dừng không bán nữa 😁 hâhhaha vô lý nhất là M10-R vẫn bán bằng giá của M11.

Nói chứ M luôn có các dòng đặc biệt nên nó sẽ sống mãi chứ không dễ đi vào dĩ vãng như các máy ảnh khác sau khi đời mới ra.
@cuhiep đồng ý, M6 cho ae chơi film, và M8 cho ae thích CCD, vẫn sống mãi
@cuhiep M10R 189tr chính hãng mà anh
@linhpham89 thích CCD thì M9 đi bác chứ M8 chưa fullframe mà 😁
@⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ hình như bản này đặc biệt
Screen Shot 2022-01-25 at 6.42.56 PM.jpg
supermee
TÍCH CỰC
4 tháng
Đẹp, đắt
Máy đẹp thực sự, như là một món trang sức cho những người mê chụp ảnh
Mình nhớ năm ngoái đang định vung tay thì coin nó sập cmn còn 1 nửa éo dám mơ nữa
quá ấn tượng
Đẹp quá.
trong bài là màu bạc nặng hơn màu đen 200gr à anh Hiệp? khác màu mà sao lệch cân nặng dữ ta
@Wildgingers Màu bạc là hợp kim đồng còn màu đen là hợp kim nhôm bạn nhé
- Black: approx. 530 g/455 g (with/without battery)
Full-metal housing made of magnesium and aluminum, leatherette cover
- Silver: approx. 640 g/565 g (with/without battery)
Full-metal housing made of magnesium and brass, leatherette cover
@Wildgingers nặng hơn 100g thôi chứ bạn, khoảng 20% khối lượng của máy. tính ra là nhiều đó.
Ngón tay bị bầm đen thấy ghê quá
@arisato1508 bác bày em cách tối ưu thuế với bác😔hic
mr_bach
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đợi ra bản limited hốt 1 em!
@mr_bach đúng ra đợi được qua bản P hay bản sau thì sẽ hay ho hơn. hồ mình mua M10 thì lỗi, qua M10P mới ổn hơn... nhưng mà M11 nhiều đổi mới quá, không đổi thì uổng.
danh hoà
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đúng hàng đẳng cấp. Đẹp từng milimet.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sợi cáp nhìn phê quá
trước cũng dùng 1 em M10 , phải nói là giá rẻ so với hiệu năng, tiếc là lens hơi ít.
canon M10 nhé
Cười vô mặt
@raumuong.tuong hồi đó dòm con M10 tính mua mà thiết kế xấu quá nên thôi. HTC M10 😁
Dante2510
ĐẠI BÀNG
4 tháng
ủa cổng sạc ở đó thì khi cắm sạc để máy ntn? Sao lại khen UX nhỉ, hay phải mua dây Sen để treo?
Ngon
Máy chụp thiếu sáng tốt hơn khi chọn độ phân giải thấp hơn, sao có thể như thế được nhỉ? Trên lý thuyết thì mật độ và kích thước pixel trên cảm biến không thay đổi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019