Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Trên tay Lenovo ThinkPad X1 Carbon gen 5: màn hình viền mỏng, bàn phím chống tràn nước, USB-C
Trung Dt
4 nămBình luận: 212
Trên tay Lenovo ThinkPad X1 Carbon gen 5: màn hình viền mỏng, bàn phím chống tràn nước, USB-C
ThinkPad X1 Carbon là một trong những dòng laptop mỏng và nhẹ có hiệu năng cao tạo ấn tượng tốt với người dùng bởi sự bền bỉ cũng như giá trị sử dụng. Thế hệ thứ 5 của dòng sản phẩm này vừa được công bố tại Việt Nam với những nâng cấp cần thiết như kết nối Thunderbolt 3 (USB-C), nền tảng phần cứng Intel Kaby Lake. Với mức giá 52 triệu đồng cho cấu hình với chip Core i7, không có gì ngạc nhiên khi Lenovo hướng sản phẩm nào vào khách hàng doanh nghiệp, những quản trị IT, nơi có môi trường làm việc cần những chiếc máy bền bỉ, chống tràn nước, bảo mật tối ưu.


ThinkPad X1 Carbon gen 5 có trọng lượng là 1.13kg, tức nhẹ hơn nhiều so với các máy tính siêu gọn cùng cấu hình trên thị trường, nó cũng mỏng hơn so với X1 Carbon gen 4. Thực tế máy được vát từ phía bản lề về phía bàn kê tay, nhờ vậy kiểu dáng của máy trông đẹp mắt và dễ nhìn hơn, không bị xem là thô kệch như những mẫu ThinkPad dòng T hay P.

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_7.jpg

ThinkPad X1 Carbon gen 5 vẫn có được bản lề mở ra đến 180 độ, trong khi ThinkPad Yoga mới là chiếc máy gập được 360 độ. Thực tế máy tỏ ra linh hoạt khi trong một số trường hợp sử dụng bạn cần thay đổi góc nhìn màn hình cho phù hợp thì việc bản lề mở rộng sẽ có lợi ích hơn.

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_13.jpg tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_14.jpg
tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_19.jpg

Ở thế hệ thứ 5, Lenovo đã thu gọn phần màn hình lại một chút nên bạn sẽ thấy hai cạnh chiều rộng gọn hơn. Phần viền được ép xung quanh panel màn hình nên sẽ không phẳng hoàn toàn như các máy tính có màn hình cảm ứng. Độ phân giải của màn hình là 1.920 x 1.080 pixel với tỉ lệ 16:9, thực tế Lenovo có thể dùng một tỉ lệ khác như 3:2 hay 16:10 nhưng vì họ muốn thiết kế một chiếc máy 14" trong thân hình của một chiếc máy 13".

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_3.jpg tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_4.jpg tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_9.jpg
Về khả năng hiển thị, màn hình này cho dải màu sRGB đạt 91%. Thiết nghĩ Lenovo nên đưa nó lên mức 99% hoặc 100% như MacBook với màn hình retina thì việc xem ảnh trên chiếc máy tính cao cấp này sẽ tốt hơn. Màn hình không sử dụng gương nên khá dễ dàng sử dụng ngoài nắng, tất nhiên khi có nguồn sáng mạnh chiếu vào sẽ bị trắng và hơi khó thấy, khi đó chỉ cần thay đổi góc nhìn là có thể sử dụng.

Khả năng nhập liệu của ThinkPad vẫn đem lại sự hài lòng và thoải mái cho người dùng. Bàn phím dòng ThinkPad từ lâu đã chuyển sang kiểu dáng bàn phím đảo (chiclet / isolation) có phần mất đi cảm giác lọc cọc và phản hồi tốt như kiểu truyền thống. Bù lại bàn phím mới phát ra tiếng nhẹ nhàng, độ nảy và phản hồi vẫn rất tốt, thiết kế phím dễ định vị ngón tay.

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_2.jpg
tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_1.jpg

Có một sự thay đổi nhẹ trên bố cục bàn phím của thế hệ thứ 5 là dãy phím chức năng F10, F11, F12 đã được thay đổi thành các phím chức năng lần lượt là Bluetooth, Lenovo Settings và 1 phím do người dùng định sẵn. Mặc định các phím Function của Windows sẽ được hiểu là các chức năng truy cập nhanh của Lenovo. Bạn có thể bật trở lại các phím F1, F2 của Windows bằng cách nhấn Fn-Esc (FuLock). Thực tế quá trình sử dụng mình dùng nhiều nhất là phím Alt + F4 nên đã gán tổ hợp phím này là F12.

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_16.jpg

Về bàn rê chuột và con trỏ định vị (trackpoint) thì không có gì phải bàn. Đặc biệt con trỏ định vị như là một đặc sản của dòng ThinkPad mà nó khiến cho nhiều người mê mẩn vì độ nhạy và khả năng định vị của nó rất chuẩn xác so với bàn rê chuột. Nó thực sự hữu ích khi sử dụng ở những không gian bị bó hẹp tay như đi xe khách, máy bay, xe lửa... Nơi mà bạn thiếu không gian để tì tay dùng bàn rê chuột.

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_5.jpg tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_6.jpg

ThinkPad X1 Carbon gen 5 đã chuyển sang sử dụng Thunderbolt 3 trên giao diện USB-C với hai cổng kết nối. Trong đó có một kết nối dành riêng cho việc cắm sạc, thay thế cho chuẩn sạc hình chữ nhật mà Lenovo thường dùng. Thực sự khi các đối thủ như Dell, HP... đã đẩy mạnh USB-C trên nhiều dòng laptop doanh nghiệp và cao cấp thì ThinkPad X1 Carbon cũng thay đổi từ mini Displayport (Thunderbolt 2) lên USB-C (Thunderbolt 3)

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_8.jpg
tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_15.jpg
Sự tiện lợi của USB-C đã được Tinh Tế đề cập trong nhiều bài viết. Việc có hai cổng cũng sẽ giúp cho máy mở rộng với các dock kết nối để bàn, chỉ có điều nếu bạn có lỡ mua dock kết nối OneLink+ trên dòng X1 Carbon gen 4 thì có vẻ không kết nối được với USB-C trên gen 5. Cổng LAN với chuẩn riêng của X1 Carbon đã trở lại nhằm đảm bảo thiết kế mỏng nhẹ của máy. Kết nối HDMI vẫn được tích hợp cùng với 2 cổng USB 3.0 ở mỗi cạnh bên máy tiện lợi.

Do thiết kế khe tản nhiệt bên cạnh phải nên khe đọc thẻ SD không xuất hiện ở đây. Ở cạnh trước gần bản lề có một khe chứa SIM truy cập LTE và khe cắn thẻ nhớ microSD. Nó được thiết kế để mở rộng dung lượng lưu trữ hơn là thay đổi thẻ thường xuyên vì người dùng cần gim kẹp để chọt mở như khay SIM điện thoại. Phiên bản trong bài viết không có gắn card LTE của Qualcomm bên trong máy.

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_12.jpg

Cấu hình cho phiên bản với giá 52 triệu tại Việt Nam sử dụng vi xử lý Intel Core i7-7600U 2,9 GHz với đồ họa Intel HD Graphics 620, ổ cứng Samsung 256GB. Pin của máy có dung lượng 57 Wh (15.00 mAh ~ 3.8V) theo công bố có thể sử dụng tối đa được 15,5 tiếng. Thực tế một ngày làm việc của mình với chiếc máy này thì khoảng 6-7 tiếng với các tác vụ văn phòng, lướt web ở mức cao, xử lý ảnh ở mức thấp.

Có thể thấy những cải tiến về thiết kế, kết nối Thunderbolt 3 sẽ là yếu tố để ThinkPad X1 Carbon gen 5 cạnh tranh cùng những mẫu máy tính khác ở cùng phân khúc. Các đặc tính khác vẫn kế thừa trên những mẫu máy trước đây của dòng X1 Carbon như bàn phím chống tràn nước, bộ khung ma-giê bên trong để giảm rủi ro khi rơi máy.

tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_17.jpg tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_18.jpg
tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_10.jpg tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_11.jpg tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_20.jpg tinhte_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5_21.jpg
H_tren_tay_lenovo_thinkpad_x1_carbon_gen_5.jpg
Ngon cho doanh nhân
@phongba046 ThinkPad chưa khi nào rẻ kể cả về tay Lenovo
@marklost Tuổi lol nhé, anh nuôi em đc ngày nào ko mà đòi táng, cho em đc đồng nào sao mà đòi táng 😁
P/s: anh tớ ko trẻ trâu như bạn đâu :D
marklost
TÍCH CỰC
4 năm
@phongba046 :D Uả anh nuôi là cần phải nuôi à, thế thì nuôi là ăn 🆒
@marklost Vkl, m có nuôi t từ bé tới lớn, tài sản có 19 tỉ cũng đừng hòng ăn nhé.
Đi ị máy lạnh đi nha,ngoài đàn bà ra đừng có ng nào đòi ăn chế.haha :D :D :D
vanquyenktb
ĐẠI BÀNG
4 năm
quá đẹp, bàn phím chắc gõ sướng lắm
JackyDat
TÍCH CỰC
4 năm
@vanquyenktb Trước mình dùng x200, bàn phím gõ sướng lắm, với có track point ngon nữa. Elitebook cũng có track point mà kém xa thinkpad.
buidoiquan8
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vanquyenktb Bàn phím ThinkPad gõ sướng nhất.😁
@vanquyenktb confirm sướng bác ạ.
caphedahp
TÍCH CỰC
4 năm
Vừa mua con này xong, i7 16 G 512. Dùng đến khi nào gen 7 nó ra là đẹp
marklost
TÍCH CỰC
4 năm
@aphu1080 😁 tớ là tớ khoái mấy em P như bác trên kia kìa, mà giá quá đắng :D
aphu1080
TÍCH CỰC
4 năm
@marklost Dòng P thì để lề thôi bác hai, nhất là mấy anh IT mới vô nghê :D:D:D:D
marklost
TÍCH CỰC
4 năm
@aphu1080 Là sao hẻ :eek: IT cần mấy cái này sao, tưởng dân thiết kế chứ IT cần mọe gì mạnh vậy nhở;)
@caphedahp Bác mua chổ nào chỉ em mua với!
Ngon vậy
Giá trị hơn khi thay logo Lenovo thành IBM như ngày xưa nhỉ.
@thanh.vohong Bác cho em hỏi thương hiệu Lenovo này có phải của TQ không ạ.
T40->T43->X40->X60->X61->X200-X201->X220->T430s
giờ thì kiếm X240 chứ X1 cảbon đắt quá 😔(
PS: hình như bọn thinkpad chỉ trâu bò cho công việc chứ trc thử cài World Of Tank test nghịch vs đám asus cùng cấu hình mà cảm giác chơi game trên thinkpad kém hơn hẳn.
@samview _ Đấy là lý do mình ghi trong bài là ko so thinkpad x1 carbon với Dell latitude vì tuy cùng là dòng cho doanh nghiệp, Dell làm latitude chạy không quạt với hiệu năng cao, rất khác thinkpad vốn 100% chạy có quạt. So thinkpad x1 carbon phải so với Dell XPS 15 mới cùng cấp độ.

_ Cá nhân mình ko dùng laptop tản nhiệt tĩnh nên ko care, nếu bạn hiểu nhầm.
Monsterktv
ĐẠI BÀNG
4 năm
@If you dont mind Em đang rất hài lòng với t440s. Nhưng mà mua mấy dòng này về choie game thì ko ổn rồi
samview
TÍCH CỰC
4 năm
@iceteazz Dell Latitude E74xx mới có cửa so với thinkpad T nhé vì dòng này có option màn cao cấp ips + touch nên có nhiều lô màn đẹp cực kỳ. Chứ màn fullhd với hd+ thì Thinkpad T ăn đứt độ nét nha. Riêng dòng Dell Latitude E5xxx thì xê ra, màn ips fullhd chỉ lừa tình cái độ phân giải và ips chứ hiển thị thì cũng xấu i chang.
Chỉ có dell xps 93xx mới dám làm đối thủ của x1 nhé, nhưng xps vẫn xếp kèo dưới vì dell độ nóng hơn và mặt lưng màn hình nhìn hao hao các pé dell cấp thấp. Xps mà chip i7 chắc nóng nướng nòng nọc :v haha
Dell hot mà, ờ hot thiệt, hot là nóng đó, hót là pr lố đó.
longtth
ĐẠI BÀNG
4 năm
@palmtj27 Build quality tốt. Perf ko cao để giữ độ bền cho linh kiện
2 thánh ngồi ngay ngắn để em tắt quạt cho đỡ gió!!!
batieCA
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Khẩu trang xanh Cty e mua con này =))
DSC_0360.JPG
@Khẩu trang xanh Coi chừng nó thả thêm cho quả bom xì nữa thì ko kịp mở quạt đấy...
tiendung.exe
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đẹp quá ! Men lỳ quá !
Trước mình rất thích máy này nhưng trên bàn phím lại không có phím context (chuột phải) nên đành thôi.
Phím context này đặc biệt hữu dụng khi viết lách.
Đành trở về dòng ThinkPad T.
49tr bh 3 năm .
Có P51 chưa nhỉ
Hồi trước phát chảy nước miếng với mấy em này. Mà từ lúc đi làm, hay vọc vọc mấy con macbook ở cty, h xem lại thấy không còn cảm xúc nữa (mặc dù vẫn thấy nó đẹp). Hic...
@hoanlegend Mình vẫn thích Win, nhưng thật ra phải công nhận... làm việc trên con Mac làm mình trông rất là pro 😁
hoanlegend
ĐẠI BÀNG
4 năm
@guardianknight Chơi game thì xài win thôi. Cách đây gần 5 năm mình xài con mac pro đời 2012. Xong chuyển qua win vì đặc thù công việc. Ngày đo mac cài win nó tậm tịt chứ chưa như bây giờ nên mới bỏ. Nhưng mac thì tuyệt vời nhất nếu có điều kiện.
huydiem.mr
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hoanlegend Đang dùng cả 2. Với đặc thù công việc của mìnn thì win vẫn phù hợp hơn Mac, bàn phím của MacBook nói chung gõ chán lắm.
Đã thử bỏ win để theo Mac nhưng sự thật là chưa thể bỏ được.
@huydiem.mr bàn phím macbook gõ chán thì con nào gõ ngon(trừ thinkpad)??
xuantoan92
ĐẠI BÀNG
4 năm
ThinkPad bàn phím đánh khỏi chê. ThinkPad X1 Carbon mới có chống nước hả các bác.
@xuantoan92 Chống tràn nước bàn phím, tính năng này có lâu rồi mà bạn
duyht86
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đâu đâu mấy thánh vô chê apple hút máu hôm qua đâu rồi hihi
Noi chung là thích cái bàn phím, gõ sướng, chống tràn
thích thiết kế này, đẹp và nam tính 😁
Gì chứ thinkpad thì trâu bò rồi. Thích nhất cái bàn phím gõ sướng như máy bàn
Natra2016
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kSongokuk Chuẩn, Laptop doanh nhân chạy Windows thì thật sự đến giờ ThinkPad vẫn bá nhất
@kSongokuk Gõ nó xong qua cái bàn phím dell gõ cứ lạch chạch thế vẹo nào ấy..
fireantd2d
ĐẠI BÀNG
4 năm
thấy mod Trung Dt Review hài hài, vui vui sao ấy 😁;)
upload_2017-6-13_15-6-58.png
ca_canh
ĐẠI BÀNG
4 năm
nhìn con này chất quá
Phấn đấu thay con HP 8470p bằng con X1 đời 3 99% mà đã vất vả rồi.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019