Trên tay Linksys MR8300: router với khả năng mở rộng thiết bị với công nghệ Wi-Fi Mesh
Trung Dt
2 nămBình luận: 78
Trên tay Linksys MR8300: router với khả năng mở rộng thiết bị với công nghệ Wi-Fi Mesh
Linksys MR8300 là dòng sản phẩm bộ định tuyến đầu tiên của hãng có khả năng kết nối cùng với các thiết bị Velop trong hệ thống Wi-Fi mạng lưới. Với sự ra đời của 3 thiết bị trong nhóm sản phẩm Velop, MR8300 sẽ bổ sung làm router chính cho hệ thống Wi-Fi Mesh dân dụng đang là xu hướng lựa chọn của người dùng trong những ngôi nhà rộng lớn hiện nay.


Nếu anh em tìm hiểu về Wi-Fi Mesh thì đã biết nó là một hệ thống Wi-Fi hợp nhất được một tên truy cập SSID cho toàn bộ một dải IP. Điểm mạnh nhất là các thiết bị Mesh có thể được kết nối với nhau theo kiểu mạng lưới và tự định tuyến trong trường hợp một trong những thiết bị đó gặp sự cố. Vì vậy hệ thống Mesh nên được sử dụng với từ 3 thiết bị trở lên hoặc 2 thiết bị có tích hợp 2 luồng tín hiệu dự phòng (backhaul).

Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_8.jpg

Đầu tiên nói về Velop, dòng sản phẩm Wi-Fi Mesh này hiện đang có 2 thiết bị có thể làm router đó là Velop dual-band (WHW01) và Velop tri-band (WHW03), ngoài ra còn một thiết bị mở rộng WHW0101P dual-band không có cổng LAN/WAN. Hai phiên bản Velop router chỉ gồm 2 cổng WAN/LAN nên chưa thể đáp ứng những nhu cầu của nhóm người dùng cao hơn. Vì vậy MR8300 ra đời giúp người dùng nâng cấp router chính trong hệ thống Velop hiện có hoặc chuẩn bị thiết lập cho một hệ thống Velop trong tương lai.

Quảng cáo


Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_1.jpg

Vậy tại sao MR8300 lại được Linksys thiết kế cho hệ thống Mesh? Câu trả lời nằm ở sự đồng bộ phần cứng cho các hệ thống Velop hiện có. Hai mẫu Velop tri-band và dual-band đều sở hữu SoC Wi-Fi Mesh chuyên dụng của Qualcomm. Để có được hiệu năng tốt nhất, MR8300 cần phải có cấu hình cơ bản tương ứng với Velop WHW03 có giá bán lẻ 5,39 triệu đồng. Thông số kỹ thuật tương ứng thì MR8300 sẽ phải sử dụng chip Qualcomm IPQ4019 cùng RAM 512 MB. Tất nhiên bảng cấu hình đã cho chúng ta thấy điều này.

Thực ra Linksys có thể tuỳ chỉnh firmware cho một chiếc router tri-band để tạo ra một hệ thống Mesh. Tuy vậy hệ thống này cần tính ổn định cao, khả năng roaming tốt… cùng nhiều yêu cầu khác nên MR8300 chắc chắn sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.
Thiết kế


Thiết kế của MR8300 với vỏ ngoài cứng cáp. Thân máy với những lỗ thoát nhiệt lớn giúp toả nhiệt tốt hơn cho thiết bị với bên trong là cấu trúc các tấm heatsink nhôm tản nhiệt. Hệ thống 4 ăn-ten cứng cáp với các nấc dễ điều chỉnh, hứa hẹn là có độ bền tốt sau thời gian sử dụng dài, bất chấp cho người dùng chỉnh hướng ăn-ten nhiều đi chăng nữa.

Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_7.jpg

Phía trên router có phần trang trí ở phía trung tâm, khi router hoạt động sẽ hiện trạng thái đèn LED tròn dễ dàng theo dõi tình trạng kết nối mạng. Nó tương tự như đèn trạng thái trên các node của Velop. Đèn này cũng cho biết trạng thái trước khi thiết lập router trong một hệ thống mới.

Quảng cáo


Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_10.jpg

Mang thiết kế router truyền thống, MR8300 có đủ 4 cổng LAN Gigabit cho mạng nội bộ, cổng WAN kết nối đến nguồn tín hiệu internet qua modem / router chính. Ngoài ra router còn có 1 cổng USB 3.0 nhưng mình lại chưa thấy tính năng sử dụng trong app hay giao diện webUI. Vậy là tương lai Linksys sẽ nâng cấp firmware để nó hỗ trợ NAS, máy in qua USB hay USB 4G dongle chăng?

Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_4.jpg

Nhìn chung, MR8300 giải quyết được hạn chế dễ nhận thấy của Velop là việc chỉ có 2 cổng LAN. Việc tích hợp nhiều LAN sẽ phù hợp cho hệ thống máy tính cần dùng mạng dây hoặc kết nối hệ thống lưu trữ, máy in TCP/IP… Tất nhiên Velop vẫn đóng vai trò cốt lõi trong hệ thống khi kết hợp với MR8300 bởi nhiệm vụ của nó vẫn là định tuyến cho hệ thống Mesh, đảm bảo khả năng chịu tải ở từng node, kết nối đến router để nhận tín hiệu mạng.

MR8300 nhắm đến hai đối tượng sẽ sử dụng:
 1. Những người đã có hệ thống Velop: họ cần một router mạnh có tầm phát sóng xa hơn với ăn-ten rời, có sẵn 4 cổng LAN 1 Gbps cho những hệ thống cần truy cập mạng nội bộ tốc độ cao. Lúc này Velop sẽ là thiết bị vệ tinh cho hệ thống Wi-Fi Mesh rộng lớn.
 2. Những người dự định sẽ chọn Velop làm nền tảng Wi-Fi Mesh trong tương lai. Việc chọn một nền tảng Mesh rất quan trọng bởi firmware chiếm hơn 50% trong yếu tố lựa chọn một nền tảng Mesh. Các yếu tố còn lại là sự đa dạng của hệ sinh thái thiết bị, tính năng cộng thêm hay mức độ phát sóng...

Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_3.jpg

Quảng cáo


Ngoài ra, MR8300 vẫn hỗ trợ chế độ Access Point, tức là nó sẽ đóng vai trò là trung tâm cho một hệ thống Wi-Fi Mesh nhánh được lấy IP từ modem router nhà mạng, tất nhiên hiệu năng nó tuỳ thuộc vào router chính có đủ tải để cấp DHCP hay không. Trường hợp router của ISP đó mà không cho phép làm bridge mode thì chúng ta đành chịu dùng nó để cấp DHCP vậy.


Thiết lập


Theo cách truyền thống, mình thường vào địa chỉ router mặc định bằng trình duyệt. Tuy nhiên hãng muốn ưu tiên việc thiết lập qua ứng dụng di động cho thuận tiện và nhanh chóng hơn nhờ kết nối Bluetooth. Có thể thấy MR8300 có cách tiếp cận đơn giản như dòng Velop, nhưng vẫn có giao diện web dành cho những anh em đã quen với các dòng router truyền thống khác. Cái lợi của Bluetooth là không đòi hỏi người dùng phải kết nối trực tiếp bằng Wi-Fi thông qua thông tin nằm trên nhãn của router. Dù vậy trong một số thiết lập trên iOS thì việc kết nối Wi-Fi thủ công vẫn cần phải thực hiện.

Để việc thiết lập diễn ra nhanh chóng, anh em nên chuẩn bị một đường dây LAN có kết nối mạng, có thể là từ modem/router chính và thiết lập chức năng kết nối cấu hình tự động - DHCP.

Nhìn chung việc thiết lập của MR8300 diễn ra nhanh chóng. Trên ứng dụng sẽ hỏi lập tức việc người dùng có muốn mở rộng vùng phủ sóng bằng các thiết bị của Velop hay không. Tính năng này không có trên giao diện web, nhưng ứng dụng di động vốn đã cung cấp đầy đủ tính năng như trên web rồi. Anh em nào can thiệp vào những thao tác như mở port cho mấy thiết bị NAS hay IoT thì mới cần đến cho nó thuận tiện.


Thêm router Velop vào MR8300


Việc thêm Velop vào router chính chỉ có thể thực hiện bằng ứng dụng trên di động. Việc thiết lập mỗi node mất thời gian khá lâu: từ 3 đến 6 phút. Tuy vậy việc thiết lập chỉ cần tiến hành 1 lần do những thay đổi khác từ MR8300 sẽ được áp dụng trên các node đã kết nối đến hệ thống. Trong đó việc thay đổi cả SSID Wi-Fi hay password cũng thực hiện nhanh chóng. Đây là một yếu tố vô cùng tiện lợi vì anh em không cần phải thiết lập lại từng node trong một hệ thống như vậy.

Để sử dụng tối ưu nhất với MR8300, bạn nên chọn phiên bản Velop Tri-band WHW03. Việc có 3 băng tần của WHW03 sẽ đồng bộ với cấu hình của MR8300. Như vậy các node khi giao tiếp với nhau luôn có 1 band mạng 802.11ac 867 Mbps để truyền tín hiệu riêng biệt. Từ đó hiệu năng của hệ thống sẽ được cải thiện hơn so với loại dual-band, cũng như phát huy được lợi thế của Mesh. Với dòng Velop Dual-band WHW01 có thể thiết lập backhaul dạng LAN nếu có điều kiện. Miễn sao bạn hãy thiết kế để một mô hình mạng Mesh với các node luôn được giao tiếp với nhau, phát huy hết lợi thế so với cách thức kết nối dạng Repeater.


Thực tế sử dụng


Mình thiết lập router MR8300 ở tầng trệt trong ngôi nhà ống 3 lầu nền đất 80m2. Vì vậy 2 thiết bị Velop dual-band sẽ là một lựa chọn hợp lý áp dụng cho gói cước internet dưới 100 Mbps (thực ra băng thông thực tế có thể sử dụng cao hơn). Router chính nằm ở phòng 1 tầng trệt, vì vậy Velop 1 và 2 sẽ lần lượt nằm ở chân cầu thang tầng 1 và tầng 2 là có thể phủ hết Wi-Fi khắp nhà. Để tăng ổn định, mình dùng LAN backhaul từ MR8300 lên Velop 2 ở tầng hai, vì vậy khi Velop 1 có ngắt kết nối thì đã có sẵn đường dự phòng. Khi Velop 2 ngắt thì MR8300 vẫn kết nối đến Velop 1. Còn lại thì anh em tự biết là ISP lẫn EVN không chơi với mình nữa rồi.

Sự kết hợp của MR8300 với Velop dual-band tương đương với bộ Velop AC4800 3 thiết bị. Theo nhà sản xuất, tầm phủ sóng của bộ sản phẩm này là 465 m2.

Bài Speedtest thông thường chỉ để kiểm tra xem ISP có đang bóp băng thông hay không. Vì vậy phần mềm Wi-Fi SweepSpot sẽ đi kiểm tra băng thông theo từng giây đo được.

Thử nghiệm với máy Galaxy S10e, thiết bị cho thấy khả năng tương thích với hệ thống Velop cực tốt bởi độ trễ khi chuyển sóng thấp. Khi di chuyển từ tầng trệt lên hành lang tầng 1 thì máy đã chuyển ngay sang sóng của Velop 1 khi không gặp vật cản, cũng tương tự như vậy khi di chuyển lên tầng 2. Đối với iPhone SE thì khả năng roaming chậm hơn, có thể lên đến 5 giây cho một node mạng. Băng thông tốc độ trên hai thiết bị này luôn vượt hơn mức 50 Mbps, cao nhất có thể lên đến hơn 250 Mbps nếu ở sát thiết bị. Tốc độ sẽ ở mức cao khi chỉ có một thiết bị truy cập vào một router hay node ngay lúc đó. Tất nhiên hệ thống này hỗ trợ MU-MIMO nên có thể tải xuống gói dữ liệu với nhiều thiết bị trong cùng một thời điểm.

Theo sơ đồ của ngôi nhà này, vị trí bếp sẽ là nơi phát huy được rõ ràng nhất sức mạnh của Mesh bởi khi có đến 3 bức tường chắn đến MR8300 thì ngay lập tức thiết bị sử dụng sẽ dùng Wi-Fi của Velop 1 ngay trên tầng. Từ đó, băng thông mạng vẫn được duy trì tốt ở mức 50-100 Mbps.

Như vậy, hệ thống này hoàn toàn phù hợp cho những gói cước của các nhà mạng từ 30 Mbps đến 200 Mbps.

Rõ ràng, nếu sử dụng MR8300 riêng lẻ sẽ chưa thể phát huy được hết sức mạnh của nó. Vì vậy khi áp dụng chiếc router này vào trong hệ thống Velop thì hiệu năng sử dụng Wi-Fi cho những căn nhà hay biệt thự lớn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Quan trọng hơn là người dùng luôn có cơ hội mở rộng thêm vùng sóng hay tăng cường sức mạnh ở những vị trí cần thiết.

Với nền tảng Linksys Smart Wi-Fi trước đó, ứng dụng Linksys trên di động vẫn đem lại đầy đủ các tính năng cần thiết lập. Anh em có thể giám sát router từ xa thông qua ứng dụng khi đăng ký tài khoản trên cloud. Ứng dụng cũng cho phép thông báo trạng thái khi một node nào đó bị đứt kết nối. Một số tính năng nâng cao như Port Forwarding cũng có thể thiết lập trên app.

Điểm mạnh
 • Hỗ trợ sẵn nền tảng Mesh của Linksys nhờ phần cứng đồng bộ, 3 băng tần tương ứng phiên bản node cao cấp nhất của hệ thống Velop.
 • Thiết lập nhanh chóng qua app di động.
 • Chịu tải tốt nhờ RAM 512 MB.
 • Giá hợp lý nếu so với việc đầu tư 1 thiết bị Velop tri-band
Hạn chế
 • Không có những chức năng làm Wireless Bridge, Repeater như EA8300.
 • Không dùng router làm thiết bị vệ tinh trong mạng Mesh, chỉ có thể làm thiết bị chủ. Có thể gắn thêm switch nếu cần dùng LAN trong một node mạng nhánh.
 • Không có giao diện webUI cho việc thiết lập thêm node.

Như vậy, Linksys MR8300 cho thấy một giải pháp router Wi-Fi mạng lưới linh hoạt nhờ vào khả năng mở rộng các thiết bị tạo thành Wi-Fi Mesh. Với thiết kế truyền thống, MR8300 cung cấp đầy đủ 4 cổng LAN 1 Gbps, USB 3.0 cùng với khả năng phát sóng mạnh với các ăn-ten công suất cao. Nếu bước đầu bạn chưa cần xây dựng hệ thống Velop thì vẫn có thể sắm chiếc router này cho nhu cầu sử dụng thông thường với khả năng tải lên đến 96 thiết bị. Và sau này nó sẽ là thiết bị chủ cho một hệ thống Wi-Fi mở rộng bằng các thiết bị Velop để gia tăng hiệu suất hoạt động với chuẩn Wi-Fi ac 867 Mbps.

Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_2.jpg Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_5.jpg Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_6.jpg Linksys_MR8300_mesh_router_wi-fi_tinhte_9.jpg

Cảm ơn Linksys Việt Nam đã cho mượn sản phẩm trên tay. MR8300 hiện có giá bán 4,299,000đ với chế độ bảo hành 36 tháng 1 đổi 1.
N2X
CAO CẤP
2 năm
Bài dài quá.
@toivaem986 Kéo dây thì em nghĩ vô tư bác ơi
@tringuyenxp1603 ý e là dây xa thì có ảnh hưởng tới mạng ko ý. em đang dùng con tplink 3 râu mua hơn 500k mà dùng chán
@toivaem986 Đúng rồi mình hiểu ý mà. Mấy em này kéo dây Lan xa tầm 30m chắc vẫn ổn thôi.
@tringuyenxp1603 vâng, n s m tìm nó ra nhiều giá nhỉ. 500k cũng có mà 1m5 cũng có. đều có 3 cục đúng ko bác
mesh của linksys đắt quá làm 1 fan như mình dùng 10 năm rồi phải nhảy qua unifi
riêng roaming và mesh của unifi support rất rốt model nào cũng chạy dc mà giá cũng ko đắt tí nào
conghoda5
TÍCH CỰC
2 năm
Hiện tại chưa có nhu cầu, lưu lại đọc sau
Mình lại dùng bộ phát của nhà mạng,thấy cũng ổn
ptthanhloi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Giá thành thì chua
luckyzanzan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cảm ơn bác đã chia sẽ cho AE.
Đang dùng cái mặc định của fpt cho thấy k đc ngon lắm. Định mua cái khác thay thế
@Akay Nhím nếu nhu cầu gia đình ko ít thiết bị ko chơi smarthome thì bác có thể lựa 1 con xiaomi pro dùng khá ổn định
htc@
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Akay Nhím mua em Buffalo của nhật mà dùng bác, ổn lắm
@htc@ Buffalo là của Nhật thiệt hả bác?
Money1992
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Akay Nhím em cũng đang tính đổi lên Modem Wi-Fi theo chuẩn AC Wave 2 MU-MIMO của fpt xem sao chứ dùng con mặc định hay rớt mạng chưa
ko biết có bác nào dùng con mới đó chưa xin chia sẻ !
fako*
TÍCH CỰC
2 năm
hóng xiaomi làm lại con này
nhìn thô thiển vl
@fako* Xiaomi làm mesh rồi éo bằng ai hết
@cloud5trike Ko riêng gì Mesh mà nói tới router là Xiaomi làm chán vl. Dễ nhận thấy nhất là mấy con Mi Router Gen3, 3G. Fw ncc
@Long_Xuyen_Boy Đang cay là nó đ có iptv
Để cục wifi trong phòng ngủ có em bé có sao ko ta?
bibo311
TÍCH CỰC
2 năm
@#JK Theo mình thì k sao vì năng lượng của sóng là rất nhỏ, không ảnh hưởng đến não. Tuy nhiên, nên hạn chế là tốt nhất 😁
@bibo311 Túm lại là vẫn ảnh hưởng :D
bibo311
TÍCH CỰC
2 năm
@#JK Vầng, ít hay nhiều thôi :D
bibo311
TÍCH CỰC
2 năm
@bibo311 quên, đỏ hay đen nữa =))
Mình dùng của asus thấy cũng ngon
@thanh_satria Vote asus
Dài quá
công nghệ mess ngon nhưng chưa có giá phổ thông cho đa số ng dùng
@mrthanh213 Tenda hay tp-link giá ổn bác
@bybynhoc Thấy bộ mw3 rẻ quá em hốt về dùng thử mà phải bán lỗ gấp vì quá tệ nhà nào chỉ dùng 5-10 thiết bị load ít thì may ra chơi dc . Mấy bộ đắt hơn thì chưa thử
@voldemot tại bạn không biết xài mua router tenda MW3 về chỉ để chế độ Brige nhiệm vụ là thu phát tín hiệu WiFi là chính giông AP wifi + với 1 router nhiệm vụ cấp IP và tín hiệu Internet bạn phải mua loại Dou core 256mb ram trở lên ví dụ con xiaomi router 3G nếu xài hộ gia đình còn nếu quán cafe phải xài mấy con khác cấu hình như trên thêm QOS từng user, thì mạng mới mạnh kéo trên 30 user
alex.hn
CAO CẤP
2 năm
Chi phí quá chát cho một giải pháp mức độ gia đình.
Lucifer09
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhờ các bác tư vấn giúp em vụ này: nhà em ở chung cư 90m2 nhưng sóng wifi khá yếu, em đã dùng repeater là router xiaomi 3 nhưng cứ vô tới phòng ngủ là yếu sóng. Nhiều lúc chơi gane rất bực mình. Có bác nào biết cách cho sóng wifi mạnh hơn thì chỉ em ạ. Thanks 😁
@Lucifer09 Tốt nhất là bác dòng dây từ router vào phòng ngủ rồi cắm cục xiaomi vào thế là căng đét
@Lucifer09 Nếu không dây hoá thì Mesh mỗi phòng 1 cục, đặt chắn 1 lớp tường là vừa đủ.
@Lucifer09 Dùng 1 con MR8300 làm router gốc, mua thêm 1 chú Velop Dualband whw0101 nữa là căng đét
@Lucifer09 Con router xiaomi 3 đó giờ chuyển thành router chính tắt wifi trên router xiaomi 3 chỉ để làm nguồn phát internet cấp IP thôi rồi mua wifi mesh Tenda MW3 trên shopee bán có 1tr4 3 node về nối vô để chế độ Briged bảo đảm nhà bạn wifi mượt mà không chổ nào là không 4 vạch wifi
TheApple_Vn
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhà đang dùng 2 con EA9300 và không có gì để chê.
Ngoài việc giá hơi chát 😆
TheApple_Vn
ĐẠI BÀNG
2 năm
"Để tăng ổn định, mình dùng LAN backhaul từ MR8300 lên Velop 2 ở tầng hai"
Đoạn này có vẻ như đang đi ngược lại với tiêu chí không dây của Mesh rồi Mod ơi 😁
Chưa kể nếu không phải nhà có dây Lan âm thì việc kéo dây từ tầng trệt lên lầu 2 cũng khá dài và loằng ngoằng đấy chứ.
@TheApple_Vn Chủ yếu là dùng tính năng roaming thôi bác chứ dùng up link ko dây từ tầng 1 lên tầng 2 thì tốc độ thê thảm cực kì , vì muốn up link tốc độ cao thì phải sóng 5ghz mà sóng 5ghz thì xuyên tường rất kém
@TheApple_Vn Bác nói đúng nhưng bản chất nhà ống ở Việt Nam thì nếu ko kéo kiểu này thì khó mà có băng thông lớn cho nhà lắm. Kiểu node 1 (tầng 1) tiếp nối node chính (trệt) và node 2 (tầng 2) mà đứt gánh là đi tong hệ thống rồi.

Em dùng Powerline để câu từ trệt lên 2, xài gần 10 năm nay vẫn ổn. Tất nhiên dùng qua Powerline ZyXEL, TP-Link, D-Link, Linksys, cả Xiaomi đều ngon. Chắc tại dây điện tốt, dùng CB tốt và hạn chế dùng cầu chì.
@TheApple_Vn Add test cả có dây và ko dây để so sánh đó mà bác, ko phải Mesh nào cũng chạy vừa có dây và ko dây được.
Tiện dụng quá nhỉ!
Giá thành cao quá tính ra làm bộ trên nói về độ mạnh thì không bằng mua
Router Wifi Mesh ASUS RT-AC68U mua một lúc 3 cái trên taobao luôn ship về vn có 6tr5 đảm bảo nhà 3 tấm không chổ nào là không max 4 vạch wifi nhiều lúc nó mạnh quá mấy nhà kế bên còn sợ hại não hic hic
lebinh156
TÍCH CỰC
2 năm
@Đinh Việt Thịnh Cao vl
Mua 3 cái tp link này và dây cab khoảng 1tr2 khoẻ hơn mua mấy cái kia. Dùng khoảng hơn 10 thiết bị vẫn ok.
image.jpg
Truong.ld
TÍCH CỰC
2 năm
@Tan Ha Chau Gà mờ mới chơi tplink kiểu này, tplink thì chơi dòng có controller mới ổn định


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019