Trên tay Linksys Velop MX12600: hệ thống smart mesh wifi 6 của tương lai
Rất hay và hữu ích!/8 người
ndminhduc
2 thángBình luận: 62
Trên tay Linksys Velop MX12600: hệ thống smart mesh wifi 6 của tương lai
Đối với cả những căn nhà ống điển hình lẫn chung cư phổ biến hiện tại, hệ thống wifi mesh được xem như một trong những giải pháp tối ưu cho mạng internet được khắp nơi, thống nhất và tiện dụng. Ngoài ra, một hệ thống mesh AX wifi 6 với tốc độ cao, đón đầu được xu thế vốn đang ngày càng được nâng cấp trên rất nhiều thiết bị cũng là mối quan tâm của những ai đang muốn đầu tư một hệ thống mạng tại nhà hoặc thậm chí là home office cho 3-5 năm nữa. Tất cả những điều đó được đáp ứng khá hoàn hảo đối với Linksys Velop MX12600 mà mình trên tay trong bài viết này.Bên cạnh đó, các yếu tố về tính đơn giản trong việc triển khai cài đặt, nhiều công cụ quản lý, kiểm soát con cái từ đa nền tảng cũng là một trong những ưu điểm mà mình nhìn thấy được ở hệ thống này. Song song với đó, việc sử dụng nền tảng Linksys Smart Mesh cũng mở ra một hứa hẹn cho hệ thống MX12600, cho phép chúng ta có thể bổ sung thêm nhiều node mạng khác trong tương lai đối với các thiết bị sau này có hỗ trợ thay vì chỉ phụ thuộc vào mỗi AX4200 vốn có giá không hề rẻ, bất kể là "tiền nào của nấy".

Thiết kế hiện đại


Linksys Velop MX12600 -3.jpg
Mỗi một bộ Linksys Velop MX12600 sẽ bao gồm 3 con MX42000 (4200 x 3 = 12600 là vậy đó anh em 😁). Mỗi node có thiết kế dạng vuông vức với màu trắng chủ đạo, nhìn như một cái tháp. Tổng kích thước sẽ hơi to một chút (24 cm x 11 cm x 11 cm), thích hợp để để trên bàn làm việc, trang trí trên kệ hoặc một góc nào đó trong phòng. Dù vậy, tổng thể vẫn khá hiện đại nên sẽ không quá khó để bố trí.

Quảng cáoLinksys Velop MX12600 -2.jpg
Phần bề mặt ở đỉnh bên trên sẽ là một bề mặt với các lưới tản nhiệt. Một góc nhỏ là đèn báo trạng thái hoạt động. Mình thích cách sử dụng đèn như thế này, đơn giản và không bị quá nổi so với giải pháp nhiều đèn trên các router khác. Tương ứng với mỗi màu sắc của đèn LED sẽ là một trạng thái hoạt động của router, trong đó tím là đang cài đặt, xanh dương là đang dùng, màu đỏ là bị mất mạng và vàng cam là trạng thái đang bị mất kết nối với node khác. Khá đơn giản.

Linksys Velop MX12600 -4.jpg
Về cổng kết nối của từng node, chúng ta sẽ có tổng cộng 4 cổng Gigabit (3 LAN và 1 WAN) cùng 1 cổng USB 3.0. Tất cả sẽ được bố trí ở một hốc được vát chéo sau router.

Linksys Velop MX12600 -5.jpg
Bên dưới đáy sẽ là công tắc switch, nút reset và WPS - Wi-Fi Protected Setup.

Lắp đặt đơn giản


Một xu hướng tất yếu trong việc triển khai các hệ thống mạng mesh chính là tính ngày càng đơn giản hơn trong việc cài đặt ban đầu. Linksys Velop MX12600 cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Anh em chỉ cần cắm điện cho các node, tải ứng dụng Linksys trên iOS hoặc Android về, sau đó làm theo vài bước hướng dẫn trên màn hình là hệ thống mạng mesh wifi 6 đã được triển khai và bắt đầu sử dụng.

Thú vị hơn, trong quá trình lắp đặt các node mạng con, hệ thống sẽ kiểm tra chất lượng tín hiệu và đưa ra nhận định rằng vị trí đặt các node con là có tối ưu hay chưa. Mình lắp trong căn hộ 2 phòng ngủ của mình với mod Minh Trí, chỉ 15 phút là 3 node mạng đã được triển khai đúng vị trí.

Cách quản lý với nhiều tính năng thông minh

Quảng cáo


collagelinksys.jpg

Bên cạnh việc sử dụng để cài đặt ban đầu thì ứng dụng Linksys trên iOS hoặc Android còn cho phép người dùng kiểm soát toàn bộ hoạt động của hệ thống, từ các thông tin cơ bản như số lượng thiết bị đang truy cập, băng thông, cài đặt wifi, các tính năng kiểm soát trẻ em, cài đặt thêm node mạng, quản lý bảo mật,... Mặt khác, là một hệ thống smart Wifi của Linksys, chúng ta còn có thể truy cập vào hệ thống chỉ với đường dẫn linksyssmartwifi.com.

Giao diện quản lý trên nền web cũng cho phép quản lý đầy đủ các thông tin hoạt động của hệ thống. Tất nhiên, chúng ta cũng có thể thiết lập các client được ưu tiên (thí dụ như máy của mình phải luôn được ưu tiên hàng đầu). Thao tác ưu tiên chỉ cần kéo thả là xong, khá trực quan. Đồng thời, 3 thiết bị là giới hạn được ưu tiên trong toàn hệ thống, tránh lạm phát 😄

Screen Shot 2021-12-05 at 21.57.33.png


Thông số ấn tượng


Về mặt thông số, Linksys cho biết mỗi node cho phép phủ sóng trên diện tích 250 mét vuông. Trên lý thuyết thì toàn hệ thống MX12600 sẽ phủ sóng được diện tích khoảng 650 mét vuông. Tất nhiên chúng ta đều biết rằng khi lắp đặt thực tế thì con số này còn bị ảnh hưởng bởi hàng tá các bức tường, cửa kính với đủ các độ dày khác nhau và cả nhiều kiểu bố trí layout nhà khác nhau nữa.

Quảng cáo


Linksys Velop MX12600 -6.jpg

Bên trong mỗi node là bộ vi xử lý Qualcomm’s Networking Pro 800, CPU lõi tứ 1.4GHz, 512MB RAM và 512MB bộ nhớ flash. Mỗi node sẽ hỗ trợ tri-band Wifi 6, 8 kênh dữ liệu với tốc độ 600Mbps tại băng tần 2.4Ghz, 1.2Gbps tại băng tần 5Ghz đầu tiên và 2.4Gbps tại băng tầng 5GHz thứ 2 - băng tần chịu trách nhiệm cho tính năng backhaul, cho phép các node mạng nói chuyện với nhau mà không gây can nhiễu tới các tín hiệu sử dụng khác.

Đồng thời, cái hay của Linksys MX126000 chính là 2 băng tầng 5Ghz có thể linh hoạt thay đổi mục đích hoạt động, băng tầng 5Ghz thứ nhất không chỉ cố định nhiệm vụ là giữ liên kết với node chính mà khi không cần thiết, nó có thể được sử dụng để tăng cường lưu lượng truyền tải tổng thể cho nhu cầu sử dụng. Từ đó hình thành nên một hệ thống wifi mesh chuẩn AX mới nhất hoạt động một cách ổn định.

Một vài trải nghiệm nhanh


[​IMG]

Mình thử lắp đặt MX12600 tại căn hộ chung cư mình đang ở với 2 phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung, tổng diện tích khoảng 75 mét vuông. Router internet do thiết kế ban đầu của chung cư nên chỉ có thể đấu dây cáp quang sẵn ở ngoài phòng khách và do đó, tín hiệu khi vào tới phòng nhỏ ở bên trái của mod Minh Trí rất yếu, không thể đáp ứng được nhu cầu chơi game trên điện thoại, bất kể là có hỗ trợ Wifi 6 hay không.

Linksys Velop MX12600 -1.jpg

Có thể thấy tín hiệu mạng từ router đi thẳng vào phòng ngủ của mình chỉ xuyên qua 1 lớp tường bê tông, ngoài khu vực phòng khách thì vô tư, tuy nhiên để sang tới phòng còn lại thì lắm lúc phải qua tới 3 thậm chí là 4 bức tường nên chắc chắn sẽ có bị suy giảm tín hiệu nhất định từ vị trí đặt router ngoài phòng khác. Lúc này một hệ thống mesh sẽ phát huy tác dụng. Mình đặt 1 node chính ở phòng khách, 1 node ở khu vực gần cửa phòng ngủ thứ 2 và một node nằm ở ngay trong phòng ngủ của mình.

Hệ thống Linksys có vẻ hơi dư đối với căn hộ của mình khi mà vấn đề phủ sóng gần như đã được giải quyết hoàn toàn và gần như mọi góc trong nhà mình đều được phủ sóng với tốc độ cao. Cái này mình sẽ làm một bài khác nữa nói về cách sắp xếp các node và kết quả đo đạc, anh em đón xem nhe.
62 bình luận
Thiết kế nhìn đẹp thiệt, giống mấy cục XBOX
Cứ ko phải đồ tàu là ok hết 😁
ducito
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chim-hịp-01 vãi chưởng
J000
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhìn hình tưởng review về bộ đồ pha cf 😆
Các chức năng mở rộng thì sao mod... hiện tại xiaomi, tenda, tplink đều có những ứng cử viên sáng giá... nhưng nếu cấu hình nâng cao thì chỉ có Xiaomi là tốt nhất
tuyenima
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hạt mè bé xíu Linksys không nên mang so sánh với mấy hãng xịn kia :v
@tuyenima Có phải cisco đâu mà ngại ;))))
So với Google Nest Wifi như nào nhỉ
smx105
TÍCH CỰC
2 tháng
@Methylamine Google Nest wifi là Wifi 5 thôi bạn, so làm sao đc ?
Được mỗi cái là có tích hợp Google Assistant thôi
vtcmg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine nest giờ cùi rồi bạn, mesh giờ rẻ k như xưa. giá của nest giờ k ngon do hãng nào cũng có mesh
smx105
TÍCH CỰC
2 tháng
Giờ phải review Mx5300 hay Mx10600 chứ !
Đọc mãi ko thấy phần giá, hay mình đọc/nghe thiếu ???
@toankaca Mỗi một bộ Linksys Velop MX12600 sẽ bao gồm 3 con MX42000 (4200 x 3 = 12600 là vậy đó anh em 😁).

Đầu bài kìa
atula
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Review quá hời hợt qua loa, mang tính quảng cáo là nhiều. Ít ra lắp vào xem tốc độ mesh ra sao, dịch chuyển giữa các phòng thì công suất phát sóng thay đổi thế nào. Nói chung hàng linksys hay tplink vẫn thì là mấy dòng wifi dân dụng, tầm hơn chục cái clients connect vào mà download là tèo. Tốt nhất nên dùng các dòng wifi công nghiệp như Aaruba, Ruckus. Hàng sale off giá khá mềm còn không thì chơi hàng second hand. Cắm vào cấu hình xong để đó chạy từ năm này qua năm khác.
wifi.jpg
@kongden Bộ bác dùng là bộ gì thế 😆 Gói cước của bác cũng mạnh nữa.

Với cả wifi dân dụng giờ chip khoẻ ram nhiều nên việc nhiều clients cũng vẫn cân ngon. Có thể về bảo mật, tường lửa, quản lý thiết bị cấp quyền truy cập v...v thì không như bọn chuyên dụng/công nghiệp thôi chứ về độ ổn định và sức chịu tải thì vẫn ngon chán.

Từ thời dùng đồ Apple (Airport extreme) mình đã thấy chẳng bao giờ bị quá tải rồi, 2 con Apple Airport giờ vẫn còn giữ dùng để cắm máy in và ổ cứng mạng 😃) Bền bỉ thôi rồi, mua cũng rẻ...
atula
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@buihai83 Nếu sử dụng cho home thì ok, kể cả mùa này nhà nhiều khi 4 người cùng vào zoom hay conference tại một thời điểm. Nhưng nếu sử dụng nhiều kết nối hơn như quán cafe, trường học, công ty thì lúc đó mấy cái wifi dân dụng lộ rõ điểm yếu liền.
kongden
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@buihai83 mình dùng gói fpt 150MB thôi, mesh thì dùng X20, ngon bổ rẻ
@atula Con kia 1 Node nhẹ nhàng 40+ user, Gia đình thoải mái, nói về AP chuyên dụng, mấy con hàng qua sử dụng cấu hình sao bằng dc mà so bác.
Copy giống the alien của amplifi/unifi ra 2019 nhỉ

Có điều alien chỉ 1 node
hp2013
TÍCH CỰC
2 tháng
@congthanhgiong Ngược lại đó. Đám linksys nó ra kiểu thiết kế này lâu rồi
App của Linksys thì đúng là xít. Load chậm. Tính năng shield thì như hạch vậy mà cũng thu phí được.
Giá thì đắt. Chỉ được mỗi cái là hệ thống chạy ổn định.
@hoangthanhnt chuẩn, mình xài mesh velop 4 5 năm trước, đc cái ổn, còn lại chậm chạp lắm

khởi động chậm, mesh chậm, lấy tin hiệu net chậm, xuyên tường yếu, app cùi bắp, ít tính năng, các cục mesh với nhau ko thông minh, đôi khi 2 cục gần ko mesh nhau, đi mesh vô cục ở xa, client kết nối vô vũng vậy, đôi khi đứng kế cục này mà điện thoại nối vô cục ở xa...
@SieuBanana App nó chậm thật, thêm cái server bên Mẽo nữa. Giờ Firmware mới update ngon rồi, cài nhanh hơn, cũng có nhiều tính năng hay như quét kênh tránh nhiễu, chọn công suất phát sóng theo khu vực để tăng cường sóng, ưu tiên Zoom, Micosoft team...
Đẹp và sang!
crazywin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình đang dùng 6 cây của Deco rồi, cũng ngon lắm
Cho mình hỏi cái giá màu vàng bán ở đâu vậy ạ? Mình mua về pha cà phê
Mình thì 7 con mw3 tenda gần 2 năm rồi, cũng tạm ổn.
thinh741
ĐẠI BÀNG
2 tháng
gói net 250k/tháng thì chắc chơi combo này hơi...
thấy cục mesh của lynksys có vẻ ổn hơn
Ngon nhưng giá chát quá, đang dùng 5 cục Tenda MW6 nhưng chất lượng ko ngon lắm.
vtcmg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
linksys cái gì cũng đắt lòi mắt, hên lắm sale 50% mới thấy đúng giá.
đầu trên có lưới thì bụi vào bên trong hết. google nest wifi thì cover hết, sạch sẽ và dễ vệ sinh hơn nhiều.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019