TTBC23

TTBC23


Trên tay loa kiểm âm nhập môn: Neumann KH 80 DSP, ~29tr/ cặp

AudioPsycho
20/6/2023 4:37Phản hồi: 34
Trên tay loa kiểm âm nhập môn: Neumann KH 80 DSP, ~29tr/ cặp
Neumann KH 80 DSPloa kiểm âm (monitor speakers) được xây dựng trên nền tảng của mẫu loa KH 120, vốn đã tạo nên tiếng vang cho Neumann trong làng loa kiểm âm nói chung và giới audiophile nói riêng. Là hậu duệ, KH 80 DSP được cải tiến bằng nhiều công nghệ về DSP để tối ưu hóa phản hồi tần số và hiệu chỉnh âm thanh. Điều này cho phép loa có độ chính xác cao, cắt tần chính xác, cung cấp âm thanh nguồn tốt để các kỹ sư làm việc hoặc cho chúng ta, những người đua đòi thích của lạ mua về để vọc.

tinhte_neumann_ma1 (1).jpg

Một trong những tính năng nổi bật của Neumann KH 80 DSP là khả năng điều chỉnh DSP thông qua phần mềm Control Tools. Người dùng có thể tùy chỉnh các thông số âm thanh như độ tương phản, độ chính xác, độ tách bạch và thậm chí điều chỉnh vị trí nghe thông qua cài đặt DSP. Để demo thì cần cái Mic MA1, mình đặt mua rồi nhưng chưa về, khi nào có sẽ làm bài sau demo cái phần mềm và cách dùng mic luôn.

DSP


tinhte_neumann_ma1 (2).jpg

Mà khoan, DSP là gì, giải thích 1 cách ngắn gọn thì: DSP là viết tắt của "Digital Signal Processing" (xử lý tín hiệu số) và nó đề cập đến việc sử dụng các thuật toán số học để xử lý tín hiệu âm thanh, với loa vi hoặc loa active dân dụng, DSP thường là để cắt tần số cho loa tweeter và loa woofer, tuy nhiên, ở những loa kiểm âm cao cấp, DSP còn đóng góp nhiều vai trò, như:

 1. Equalization (EQ): DSP cho phép điều chỉnh đáp ứng tần số của âm thanh bằng cách tăng hoặc giảm mức độ âm tần số cụ thể. EQ có thể được sử dụng để loại bỏ các tần số không mong muốn, cân bằng âm thanh giữa các dải tần số, hoặc tạo hiệu ứng âm thanh đặc biệt.
 2. Compression (nén): DSP cho phép điều chỉnh độ động của âm thanh bằng cách làm giảm sự chênh lệch giữa các mức âm thanh cao và thấp. Công nghệ nén âm thanh giúp kiểm soát mức âm thanh và giữ cho âm thanh luôn trong phạm vi lý tưởng, đồng thời giảm thiểu các đỉnh âm thanh không mong muốn và giúp đạt được sự đồng đều trong việc nghe.
 3. Delay (trễ): DSP cho phép thêm hoặc giảm thời gian trễ của tín hiệu âm thanh. Điều này hữu ích khi cần đồng bộ hóa âm thanh giữa các loa, điều chỉnh độ trễ cho phù hợp với khoảng cách âm thanh và sự phù hợp vị trí nghe.
 4. Filtering (lọc): DSP cung cấp các bộ lọc số để loại bỏ các tần số không mong muốn hoặc nhiễu trong âm thanh. Các bộ lọc số này có thể được sử dụng để loại bỏ tiếng ồn, tiếng vọng phòng hoặc tăng cường các dải tần số cụ thể.
 5. Spatial effects (hiệu ứng không gian): DSP có thể tạo ra các hiệu ứng âm thanh không gian như phân tán âm thanh, định vị âm thanh và tái tạo âm thanh vòm. Điều này tạo ra trải nghiệm âm thanh 3D sống động và trung thực hơn.
 6. Room correction (hiệu chỉnh phòng): DSP có thể được sử dụng để điều chỉnh âm thanh trong một môi trường nghe cụ thể bằng cách phân tích và điều chỉnh đáp ứng tần số của hệ thống âm thanh để tối ưu hóa chất lượng âm thanh trong không gian phòng.

Một số ưu điểm khi ứng dụng DSP vào trong loa monitor:


tinhte_neumann_ma1 (1).jpeg

 1. Độ linh hoạt cao: Với DSP, người dùng có thể tùy chỉnh các thông số âm thanh theo nhu cầu cụ thể. Các tham số như bù trừ tần số, EQ, nén, phân tần và điều chỉnh môi trường có thể được thay đổi nhanh và trực quan thông qua phần mềm. Điều này cho phép tùy chỉnh âm thanh để phù hợp với phòng thu, hệ thống âm thanh gia đình hoặc các ứng dụng sự kiện khác.
 2. Loại bỏ sai lệch và đồng nhất hóa: DSP giúp loa chủ động khắc phục sai lệch âm thanh tự nhiên của loa. Nó có thể sửa chữa các vấn đề như phản hồi âm, âm hưởng phòng và sự biến dạng âm thanh. Làm giảm bớt chi phí và công sức đầu tư vào tiêu-tán âm cho không gian nghe, làm việc.
 3. Bảo vệ loa: DSP cung cấp các chức năng bảo vệ cho loa, giúp ngăn chặn việc vượt quá công suất, quá tải hoặc hư hỏng từng cụm loa trong một hệ thống.

Thiết kế loa


resize_tinhte_neumann_kh_80_dsp_monitor_loa_kiem_am (8).JPG

Neumann KH 80 DSP có thiết kế nhỏ gọn, thùng bằng composite chắc khỏe, gõ vào nghe cốc cốc bao đau tay.

resize_tinhte_neumann_kh_80_dsp_monitor_loa_kiem_am (16).JPG

Mỗi bên loa có một màng loa long-throw woofer với công nghệ Extremely Linear Force Factor™️ (ELFF™️) kích thước 4 inch, woofer này có hành trình loa dài và được tune cẩn thận. Loa có lỗ thoát hơi phía trước, có hình dạng và kích thước không bình thường, Neumann kêu bass port này được đặc chế cho woofer của hãng, đảm bảo được là mở to loa không bị rền và méo tiếng ở dải bass.

Quảng cáo


resize_tinhte_neumann_kh_80_dsp_monitor_loa_kiem_am (17).JPG

Một màng loa tweeter dome có màng loa bằng, kích thước 1 inch, đặc lõm vào một lòng chảo, tạo nên một góc khuếch tán âm thanh mà Neumann gọi là Elliptical Mathematically Modelled Dispersion™️ (MMD™️), mục đích là cho loa có điểm ngọt lớn, ngồi xa ngồi gần, ngồi lệch cũng nghe rõ tiếng và độ chi tiết.

resize_tinhte_neumann_kh80_loa_monitor_loa_kiem_am (7).JPG

Loa phù hợp để trên bàn, nghe tầm gần, có thể thay loa vi tính để nghe nhạc, chơi game, giải trí. Anh em để loa tầm 1m thì nên có chân đế, để hướng loa tweeter lên và chống rung cho loa, như mình đang dùng DS2 của Audioengine.

neumann-kh-120-a-g5.jpeg

Loa có kích thước nhỏ gọn, với chiều cao khoảng 233 mm, chiều rộng khoảng 154 mm và chiều sâu khoảng 194 mm. Trọng lượng của mỗi loa là khoảng 3.5 kg. Thiết kế trung tính và lịch sự, cùng kích thước không quá lớn này cũng rất hài hòa với nhiều kiểu nội thất từ hiện đại đến cổ điển.

Quảng cáo


resize_tinhte_neumann_kh80_loa_monitor_loa_kiem_am (8).JPG
Phía sau loa là hệ thống chỉnh EQ tích hợp. Xin nhớ rằng đây là tính năng rất cơ bản của loa kiểm âm để bàn, nó giúp người dùng chọn vị trí đặt loa, bật tắt profile DSP, chỉnh output level và độ nhạy tín hiệu đầu vào. Để điều khiển được âm lượng, bạn cần một preamplifier hoặc một audio interface.

resize_tinhte_neumann_kh_80_dsp_monitor_loa_kiem_am (5).JPG
Cổng Lan và chấu nguồn số 8, jack XLR input được bố trí ở phía sau, jack RJ45 để dùng với microphone MA1 khi cân chỉnh phòng.

Âm thanh


KH 80 DSP có âm thanh to, rõ, mạnh mẽ, tạo ra không gian rất rộng rãi so với kích thước bé nhỏ của nó. Mình thấy bass đánh rất nhanh, căng và tròn trịa, sâu, gọn. Mở lớn không nghe phập phùng bên trong thùng loa. Trung âm tự nhiên, thoải mái, bay bổng và sáng, không hề bị mất một chi tiết nào ở trung trầm và trung cao cùng dải treble căng đét. Nói kiểu tiếng này hay thì đúng là hay nhưng mình vẫn còn chưa quen với âm thanh giàu độ động và đánh tốc độ nhanh gọn như vầy trên một cặp loa nhỏ, có phần ngạc nhiên và tự vấn 😁 Chưa calibrate mà chỉ mới set up lên bàn thôi đã nghe được khí chất của một cặp loa monitor được làm đến nơi đến chốn, đợi cái mic MA1 về bật thử sẽ có nhiều chuyện để nói đây.
34 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

rookie
TÍCH CỰC
5 months
Thấy loa nào các shop bán cũng tự nhận là kiểm âm. Có quy định gì không nhỉ?
@rookie Toàn mấy shop linh tinh bạn ơi, shop qc như vậy là biết chất rồi.
Cái loa vi tính có mấy tr cũng hô cái mác kiểm âm được
@rookie Loa kiểm âm có gì hay , chỉ dùng trong các phòng thu để phối âm cho vừa ý mình
Còn bình dân thích loa có bass mạnh hơn , treble sáng hơn
HoanDuc
ĐẠI BÀNG
5 months
@rookie thường những đồ có mác "kiểm âm" là mình không hứng thú mấy. cái mác "kiểm âm" là chỉ mục đích sử dụng chứ không phải quy chuẩn đánh giá loa hay dở. mua về để nghe nhạc sao không chọn mấy mẫu được hãng tune mọi thứ để nghe nhạc mà cứ phải kiểm âm?
@HoanDuc Cũng dễ mà loa nào để mác kiểm âm thì né ra là đc 😂
Neumann thương hiệu nổi tiếng
BrioPc
TÍCH CỰC
5 months
thấy cái giá là biết hay gòi 😔( loa nhập môn 29tr, kiểu này mua về, vợ quánh nhập viện luôn quá 😆)
Bữa ghé nhà thằng bạn, nó kiu cái tai nghe của nó là tai nghe kiểm âm.
Mình chỉ mỉm cười và nói bạn có biết kiểm âm là gì không!? Mức giá không hề rẻ để người dùng bình thường có thể sử dụng được.
Nhìn sợi dây, jack cắm cũng biết là bình thường rồi. Bọn bán hàng online quăng nổ cho hấp dẫn thôi!
@SoGetSu Con Sony MDR-7506 huyền thoại bao nhiêu studio, producer người ta dùng có 90$ thôi. Có gì mà cười chỉ bạn không biết thì thôi.
@kkzbanana Cái tai nghe đó mà đc như con Sony thì ko nói làm gì. Với mức giá 200k sợi dây mong manh và đầu jack cắm thì ko biết nói sao!
Tuyệt vời 😁
Cười ra nước mắt
GiT
TÍCH CỰC
5 months
Nhập môn loa kiểm âm thì phải là mấy dòng như M-Audio BX3, PreSonus Eris E3.5, Mackie CR3-X. Chứ còn nhập môn mà chơi Neumann thì chắc nhà giàu nhập môn rồi...
Cười vô mặt
@GiT chất âm trong trẻo chi tiết hơn nhiều mà bác nhỉ,hic
GiT
TÍCH CỰC
5 months
@toilachi9 Cái đấy thì mình biết, nhưng mà quan trọng là cái giá để "nhập môn" đó, cặp "nhập môn" này "chỉ có" 29 triệu thôi...
Cười vô mặt
vhhai_c3
TÍCH CỰC
5 months
Loa này làm loa PC chơi game thì best 😂
Monitor ??? Hahaha.
datvn
TÍCH CỰC
5 months
Kiểm âm là dành cho mấy người họ làm nhạc, mình nghe thưởng thức mua loa này làm gì vừa tốn tiền, vừa không hay
@datvn Tùy sở thích. VD bạn hay nghe acoustic music người ta muốn âm thanh chân thực không cần phải tô thêm màu thì linear monitor nó là tái tạo chính sác nhất.
trungmum
TÍCH CỰC
5 months
giá khá chát cho việc nhập môn.
MrBo0m
ĐẠI BÀNG
5 months
Tính ra kiểm âm chơi tầm con này là quá hợp lý
Như em mới được trải nghiệm cặp Event Opal
Cặp này đánh thì thôi rồi luôn, nhưng mà xác nó nặng khủng + giá chát
Masew@VFC
ĐẠI BÀNG
5 months
nhập môn chưa xong thì nhập viện do bị vk nó táng
ủa sao ai cũng chê loa mắc ta =]]
GiT
TÍCH CỰC
5 months
@AudioPsycho Tại vì không phải ai cũng "nhập môn" được với cái giá đấy...
Cười vô mặt
Nhập môn mà 29 củ 😆)
Con này so với KRK10g4 thì sao ạ, mình đang tham khảo 😁
Loa kiểm âm nhập môn đầy con rẻ mà. Nhập môn 29 triệu kiểu cậu ấm nhà itinhte à. JBL Genelec Focal Yamaha đều có mấy con dưới 10 triệu 1 loa
lukyluke
TÍCH CỰC
5 months
Có khiếu viết bài nè, thấy mô tả muốn rinh về 1 cặp.
Nghiện cái món âm thanh tốn kém quá

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019