TTBC23

TTBC23


Trên tay Logitech G PRO X TKL - Tổng thể chất lượng cho game thủ

Lư Thế Nghĩa
24/10/2023 19:31Phản hồi: 62
Trên tay Logitech G PRO X TKL - Tổng thể chất lượng cho game thủ
Logitech G PRO X TKL là một trong số những lựa chọn bàn phím cơ chơi game có thiết kế và mang lại trải nghiệm chất lượng cho người dùng. Ở khoảng giá dưới 5 triệu đồng, G PRO X TKL trừ việc không thể thay switch thì gần như hoàn hảo cho nhu cầu gaming, từ cảm giác cứng cáp đến độ trễ cực thấp và đặc biệt là receivere LIGHTSPEED cho polling rate 1000 Hz.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-1.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-2.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-3.JPG

Cảm giác chất lượng mà sản phẩm nào đó mang tới cho người dùng là ngay từ những cái chạm đầu tiên, không nhất thiết là cần phải ở chính bản thân sản phẩm. Logitech đóng gói mẫu G PRO X TKL trong hộp giấy cứng tông đen, khá nặng so với dự đoán của mình về 1 bàn phím cỡ 80%. Đi kèm bàn phím là hộp vải dù định hình, đầm tay, cho cảm giác cao cấp và rất sướng khi chạm vào. Trên hộp có quay xách, logo G ở góc và góc đối diện xéo là PRO X TKL. Vòng quanh hộp là 2 đầu dây kéo. Thực chất bàn phím thì cứng cáp nhưng không quá nặng, trọng lượng chủ yếu tới từ chính cái hộp này.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-4.JPG

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-5.JPG

Bên trong, G PRO X TKL được giữ cố định vừa khít khung hộp, bên dưới là receiver LIGHTSPEED cùng dây cáp USB Type-C dài 1.9 m bọc cao su mềm chống rối. Bàn phím trong bài là màu trắng nhưng 2 phụ kiện này là đen.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-6.JPG

Như tên gọi, Logitech G PRO X TKL là bàn phím TenKeyLess, tức 80%, không có cụm phím số (numpad). Riêng bản thân sản phẩm nặng gần 1 kg (948 gram), khi đặt trên bàn sẽ gọn gàng hơn nhưng vẫn đủ tính năng phục vụ nhu cầu chơi game. Lược bỏ numpad đối với game thủ có lẽ là 1 thiết kế mang lại lợi thế, do tạo ra phần không gian trống bên phải để di chuột dễ dàng hơn, nhất là ở những tựa game bắn súng.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-8.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-9.JPG

Trên cùng của bàn phím là 8 nút điều khiển chức năng, ở giữa có đèn báo Caps Lock và pin, ngoài cùng là con lăn chỉnh âm lượng. Cạnh trước ngay gần con lăn là công tắc chính để tắt/mở bàn phím. Đối diện ở đầu kia là cổng USB Type-C.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-13.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-14.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-15.JPG

Quảng cáo


tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-17.JPG

Mặt dưới Logitech G PRO X TKL có khe giấu receiver khi không sử dụng. Logitech tích hợp 5 chân đế cao su chống trượt để cố định trên mặt phẳng, kèm chân dựng 2 nấc, nâng bàn phím lên cao tạo góc nghiêng thoải mái hơn. Ở trạng thái bình thường, G PRO X TKL có góc nghiêng nhẹ 2 độ, mức nâng đầu tiên là 4 độ và cao nhất là 8 độ. Trên các chân đứng này đều có dải cao su.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-29.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-31.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-32.JPG

Thiết kế của G PRO X TKL hơi cao nên anh em chưa quen có thể sẽ cảm thấy mỏi tay. Bản thân mình xài thử cũng thấy mỏi hơn so với những bàn phím quen thuộc. Giải pháp là xài thêm đệm lót tay để thoải mái hơn nếu gõ nhiều trong thời gian dài. Phụ kiện này không tặng kèm do đó anh em cần tự trang bị.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-25.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-23.JPG

Quảng cáoChất liệu của keycap là PBT loại dày, bề mặt hoàn thiện nhám, bên dưới là các switch GX Brown Tactile gắn trên top plate kim loại và phần bottom case nhựa cứng mang lại cảm giác gõ khá tốt. Dĩ nhiên nó sẽ tùy vào việc anh em quen và thích kiểu switch nào nữa, như 1 người bạn của mình thì rất thích Tactile, trong khi mình lại ưa Linear hơn. Keycap PBT in doubleshot kết hợp giữa khung nhựa trắng đục và ký tự nhựa trong mờ, hiệu ứng xuyên LED mềm dịu hơn. Dù vậy với kiểu đặt switch hở chân thì ánh sáng không tập trung chính ở ký tự mà là bên dưới keycap. Cá nhân mình thấy là hiệu ứng LED, các chế độ, khả năng tùy chỉnh, độ đẹp... trên Logitech G PRO X TKL sẽ dễ dàng thỏa mãn những ai ưa thích đèn đuốc đủ màu, chạy nhảy lung tung vui mắt. Thiết lập LED với phần mềm giúp anh em có thể chỉnh hiệu ứng và màu đèn cho từng phím. Trong bóng tối, LED xuyên keycap không gây chói mắt mà dễ nhìn, lưu ý rằng màu trắng của LED sẽ hơi ám xanh dương.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-21.JPG
tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-22.JPG

Tuy rằng muốn đổi switch khác là khá rắc rối với G PRO X TKL, do thiết kế của nó không cho phép hot-swap, thế nhưng việc thay thế keycap là đơn giản. Khi cần, chúng ta có thể lựa trong hàng đống bộ keycap trên thị trường, nhờ sản phẩm thiết kế stabilizer dạng plate-mounted, còn cỡ của spacebar là 6.25u, trong khi các phím modifier bên phải là 1.25u tiêu chuẩn.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-24.JPG

Nếu không cài phần mềm điều khiển, anh em có thể tinh chỉnh vài tính năng thông qua các nút tích hợp cạnh trên bàn phím. Còn với Logitech G HUB, việc tùy biến G PRO X TKL sẽ dễ dàng hơn trên giao diện trực quan, từ map phím, chỉnh đèn RGB hay tạo các profile phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Bộ nhớ tích hợp của G PRO X TKL cho phép lưu 1 profile tùy biến để đem theo xài ở bất cứ thiết bị nào mà không cần có sự xuất hiện của phần mềm.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-28.JPG

Không nói về việc cắm dây USB-C để sử dụng thì anh em hoàn toàn có thể xài với Bluetooth hoặc receiver LIGHTSPEED. Nếu như độ trễ của từng phím riêng lẻ khi xài dây là 4.8 ms thì Bluetooth tới 12.2 ms nhưng đặc biệt qua receiver chỉ có 5.6 ms. Điều này tức là cảm giác xài LIGHTSPEED receiver gần tương đương với cắm dây, nhưng nó gọn gàng và linh hoạt hơn nhiều. Thông qua receiver, G PRO X TKL có polling rate tới 1000 Hz, nghĩa là hệ thống sẽ thực hiện quét kiểm tra các lần nhấn phím mỗi miligiây 1 lần.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-27.JPG

Polling rate càng cao thì giảm độ trễ đầu vào, cũng có nghĩa là khi anh em nhấn phím, lý thuyết với 1000 Hz thì chỉ 1 ms sau là tác động đó thể hiện lên màn hình. Điều này mang lại lợi thế cho những tựa game đối kháng cần cạnh tranh nhau từng phản hồi giữa các game thủ. Ngày xưa polling rate tiêu chuẩn khoảng 125 Hz, tương ứng mỗi 8 ms sẽ quét nhận phím 1 lần, còn ngày nay 1000 Hz là 1 ms/lần, khác biệt giữa 8 ms với 1 ms đôi khi là né hoặc chốt được 1 pha headshot quyết định. Ngoài ra, điểm trừ của polling rate cao là ảnh hưởng tới tài nguyên hệ thống, cụ thể là CPU. Thời gian xài pin của G PRO X TKL qua receiver LIGHTSPEED theo Logitech là 50 tiếng.

tren-tay-logitech-g-pro-x-tkl-tinhte-30.JPG

Logitech G PRO X TKL là 1 bàn phím tốt về chất lượng, độ cứng cáp và trải nghiệm gõ ổn, đặc biệt thích hợp với game thủ nhờ sự gọn gàng và công nghệ LIGHTSPEED. Tuy nhiên với mức giá từ 4.5 tới dưới 5 triệu đồng, anh em có tương đối nhiều lựa chọn hơn, nhất là với những ai muốn có đầy đủ tính năng tùy biến, hot-swap switch chẳng hạn.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tầm 5tr có con nào hơn em này ko các bác?
@Lục Gia Cả combo Phím+Chuột Logi mã này 6.6tr thì mua đc ko bác
@Lục Gia Dg dùng đồ Asus, Logi toàn 4,5+ năm nên thấy ko có gì là overprice.
@jerryno6 tuổi lol so với logitech về gaming
@dra.long10 Dân chơi game. Chuyên nghiệp thì có bàn phím riêng rồi, còn dân chơi nghiệp dư giải trí thì tôi nghĩ cũng chả cần tới độ nhạy dạng như này.
Huhu đẹp quá mức cho phép
@Đỗ Huy Nam Cũng đắt quá mức cho phép luôn. Hic
https://shopee.vn/Bàn-phím-cơ-Gaming-Logitech-G-Pro-X-TKL-Lightspeed-i.861950780.16296060978
@Tfun giá này chua thật tầm giá này thì chắc nhiều con giá sinh viên chơi ổn hơn
4 củ rưỡi vẫn phải rã hàn à 😁
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 tôi biết là ông kháy nhưng mà nếu chơi phím cơ custom thì mạch hàn vẫn ngon hơn hotswap nhé, ít ra cũng có kiểu chơi plateless được
@thangbem chuẩn mạch hàn gõ vẫn chắc hơn rất nhiều.
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 hotswap chắc gì đã tốt hơn mà cà khịa switch hàn? lắm ông dùng hotswap được một thời gian bấm không nhận, không biết fix làm sao cũng phải chạy lên mạng hỏi đấy.
@Niwky ông ấy khịa con phím gaming to tiền nhưng vẫn kiểu hàn build sẵn thôi, nhưng mà đối tượng khách hàng phím gaming ngta chỉ quan tâm logo thôi, cần gì chất lượng
@thangbem này thì hơi chưa đúng lắm nha bro còn nhiều yếu tố chứ không chỉ cái logo đâu
đẹp quá mod ơi
Thương hiệu Logitech G Pro ngon mà, đối tượng là game thủ.
Còn ai chơi custom thì họ cũng không quan tâm đâu, với giá 4tr thì custom nhiều lựa chọn ngon thơm lắm.
Trung thanh với logitech từ hồi SV tới giờ (cũng gần 20 năm rồi) 😃
Trông đẹp đấy
5tr thì hơi mắc so với đa dạng bàn phím bây giờ
Cơ mà màu trắng đẹp thiệt đấy, chỉ sợ 1 năm sau mồ hôi tay + bụi bân nó lem màu cháo lòng quá
Cười vô mặt
reddog
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Gioan Dinh thay key hoặc tháo key cap ra lau chùi, chỉ vẩn với mấy ông lười thôi
@reddog bởi v mới sinh ra keycap màu 😃
Đang rất rất hài lòng với iQunix F97, hông thèm 😁
20231025-093603.jpg
@phanthanh2k4 Con này có receiver phải ko bạn. Ko biết input lag khi bắn fps thì thế nào
@phanthanh2k4 cái kê laptop này là gì vậy bạn?
@phanthanh2k4 cho mình xin thông tin keycap với bác ơi
đúng là chơi game thì mới thấy đáng giá cái receiver này gọn gàng đỡ rối dây mà còn truy cập bios đc. chứ cắm dây thì ko hợp với người chơi hệ custom gõ gõ 10 ngón rồi
@htux Còn con nào ko dây ngon hơn con này ko bác 😀
@up.down.nobody Ko dây có receiver thì đầy, về khoản gaming độ trễ thấp thì mình tin hàng logi hơn. Mình đang xài 1 con logi dòng MX (ko phải gaming) xài logibolt receiver
Nhìn đẹp, giá cũng đẹp...
Cười mặt nồi
NTA369
ĐẠI BÀNG
một tháng
Giá mẫu này cao quá
Giá chát quá
sao nó không cho tự custom nhỉ
4.5-5tr thì cũng chat đấy chứ
5 củ thì Filco cho nó lành, sx tại đài loan, hoặc hơn nữa thì HHKB 5 nă 1 đổi 1. phím logi chỉ đáng 2-3 củ thôi
Chơi bàn phím custom 1 thời gian rồi nhìn lại mấy con này vừa thấy chán, vừa thấy buồn
Bàn phím này chính là bàn phím "G913 TKL" rename phải ko AE?
@trutan ko G913 switch low profile
Giá này thì nên tặng kèm cái đỡ cổ tay. Chứ mình thực sự rất khó làm quen với form bàn phím cao thế này, dù rất thích cảm giác gõ của bàn phím cơ nhưng cuối cùng những bàn phìm "office" kiểu MX keys, thậm chí rẻ hơn, gõ lại dễ chịu hơn và ít sai hơn 😔
@hieppt88 lắp thêm cái kê tay nữa, dạng con mx key là low profile rồi dễ bấm
@hieppt88 bro giống tôi, bấm mấy con này dễ bấm nhầm phím lắm

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019