Trên tay Mac Studio: vẫn đẹp và xịn nay còn mạnh
Bài hay!/7 người
cuhiep
10 thángBình luận: 79
Trên tay Mac Studio: vẫn đẹp và xịn nay còn mạnh
Sau khi hơi đi lùi một chút với thiết kế của MacBook Pro 16" và 14" thì Apple lai quay lại với cái đẹp với Mac Studio. Hiện tại thì anh em quan tâm đến máy tính của Apple chủ yếu là từ MacBook, hy vọng là Mac Studio sẽ làm anh em thay đổi điều này. Chiếc Mac Studio mình trên tay hôm nay là bản cấu hình cơ bản nhất giá 2000 USD và người sở hữu là bạn bên Goka.vn đã option thêm SSD từ 512GB lên 1TB nên giá trên site của Apple nó là 2200 USD.Tổng thể bên ngoài:

Mac Studio có hình dáng giống Mac Mini nhưng mà nó dày hơn, bằng khoảng 2,5 lần. Hoặc nếu anh em không quen lắm với Mac Mini thì anh em có thể hình dung nó có chình dáng giống cái bánh chưng và bằng khoảng 2 cái bánh chưng chồng lên nhau.


May được làm bằng nhôm nguyên khối và ghép nối với nhau dạng liền mạch và người dùng không thấy được chỗ để mở ra. Đại loại Apple muốn bán nó nguyên khối và không muốn người dùng mở ra nên dấu hết ốc đi. Dĩ nhiên anh em có thể mở ra được nhưng họ không khuyến khích… mà anh em có mở ra cũng chỉ để coi cho vui thôi chứ cũng chẳng làm được gì hết vì mọi thứ không thể update được tại nhà.

Quảng cáo


Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep16.jpg

Phía trước máy có hai cổng USB-C và một khe thẻ nhớ SD hỗ trợ thẻ tới chuẩn UHS-II tức là có thể đọ được các thẻ SD nhanh nhất hiện nay và các thẻ SD đời cũ hơn. Apple từng không hỗ trợ khe thẻ nhớ trong nhiều năm trên các sản phẩm của họ đặc biệt là với các máy MacBook trong khi thế giới thì vẫn tiếp tục dùng thẻ SD. Rồi Apple cũng phải đi với thế giới thôi… và MacBook mới và Mac Studio mới của họ đã có khe thẻ SD. Có thể nói thêm là cả MacBook và Mac Studio của Apple đều nhắm đến đối tượng là cá nhân hay nhóm sáng tạo nội dung ở mức trên trung bình, dưới chuyên nghiệp nên việc có khe thẻ SD là điều chắc chắn vì các máy hình, máy quay phim cho nhóm này cũng toàn dùng thẻ SD.

Phía sau thì chúng ta có nhiều cổng kết nối hơn tất cả đều được làm rất đẹp, chỉnh chu, sắc xảo. Chẳng mấy sản phẩm bán thương mại đại trà nào trên đời có thể làm được như Apple làm trên Mac Studio cả.

Chúng ta có các cổng sau:

 • 4 cổng Thunderbolt 4 băng thông tới 40Gb/s và hỗ trợ các giao thức USB-4, USB 3.1 Gen 2, DisplayPort và dĩ nhiên là hỗ trợ cả Thunderbolt 4.
 • 2 cổng USB-A băng thông tối đa 5Gb/s
 • Cổng LAN 10Gb
 • Lỗ cắm tai nghe 3.5 kéo được cả các tai nghe trở kháng lớn. Không còn cổng optical trong cổng 3.5mm nha anh em.
 • Cổng HDMI hỗ trợ audio đa kênh. Anh em muốn dùng audio out nhiều kênh thì dùng qua cổng HDMI.

Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep21.jpg

So với một chiếc thùng máy cỡ lớn thì Mac Studio không nhiều công kết nối. So với một chiếc máy nhỏ dạng nhỏ thì Mac Studio nhiều cổng kết nối hơn. Tuy nhiên nếu so chất lượng, cấu hình các cổng kết nối thì Mac Studio rất là mạnh. Ví dụ như cả 4 cổng phía sau của Mac Studio đều là Thunderbold 4 hoặc nếu anh em chọn chip M1 Ultra thì thêm 2 cổng phía trên cũng đều là Thunderbolt 4 cổng nhanh và mạnh nhất hiện nay.

Nhiều khả năng mình sẽ mua một chiếc Mac Studio M1 Ultra 1TB SSD rồi về gắn cái ổ SSD 2TB gắn ngoài của mình qua cổng Thunderbolt. Tại mình đang có sẵn mổ ổ SSD gắng ngoài 2TB. Nếu chọn Mac Studio với 4TB SSD thì giá nâng lên nhiều và hàng phải đợi đặt mất từ 1,5 tháng đến 2 tháng.

Loa và quạt

Nghe thử âm thanh từ Mac Studio thì thấy khá nhỏ nên cho dù để trên bàn đi nữa thì mình nghĩ anh em cũng cần hỗ trợ thêm về âm thanh nếu muốn nghe lớn và hay hơn. Âm thanh không được to, hay và stereo như là MacBook hay Studio Display.

Quảng cáo


Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep14.jpg

Quạt quay tuy không nghe được âm thanh. Mình thử quạt vì những máy MAC của mình từ Mac Mini, MacBook Air hay MacBook Pro đều hiếm khi thấy quạt quay. Còn Mac Studio thì cảm nhận được quạt quay ngay khi mở máy.

Apple dùng khoảng ½ không gian của Mac Studio để làm hệ thống giải nhiệt. Trước giờ nếu anh em để ý thì các máy hiệu năng yếu và mạnh dùng chip M1 đều khác nhau ở chỗ giải nhiệt. Mac Studio là máy mạnh nhất hiện nay dùng M1 nên nó có trang bị hệ thống giải nhiệt to hơn. Quạt có quay nhanh và to hơn khi dùng nhiều hơn không thì bọn mình sẽ test sau. Phần nay khá quan trọng nha anh em, ví dụ như cái MacBook i9 trước đây của mình khi mở vài app thôi là nó quay quạt rất to và ồn, khó chịu lắm.

Trong hộp có gì?

Trong hộp của Mac Studio chỉ có máy và sợi cáp nguồn. Như vậy anh em cần phải bỏ tiền ra mua màn hình và bộ bàn phím + chuột nếu muốn dùng nó. Nếu mua màn hình Apple thì rẻ nhất là Studio Display giá 2000 USD và bộ bàn phím chuột Magic thì cũng tầm 350 USD nữa.

Anh em có thể dùng màn hình ngoài miễn nó có cổng USB-C, Thunderbolt hoặc HDMI. Bàn phím chuột thì cũng có thể mua đồ ngoài xài được.

Nói chung muốn dùng Mac Studio thì anh em xác định là sẽ phải bỏ thêm nhiều tiền ngoài tiền mua máy.

Quảng cáo


Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep19.jpg
Thiết kế đẹp, lạ, hoàn thiện chất lượng cao, vật liệu dùng cao cấp, bảo vệ môi trường. Không có hãng làm máy tính nào đạt được mọi điểm cao trong sản xuất và bán ra sản phẩm phần cứng như Apple. Và như vậy họ bán đắt cũng không có nhiều lựa chọn thay thế.

Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep20.jpg
Chỉ có logo Apple ở mặt trên của máy. Còn muốn coi được chữ Mac Studio thì anh em cần phải lật máy lên. Và mặt dưới cũng đẹp và hoàn thiện tỉ mỉ như là mặt trên.

Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep13.jpg
Mình đang nối Mac Studio vào màn Studi Display cũng của Apple. Chỉ cần một sợi Thunderbolt thôi là đủ. Nó không chỉ truyền hình ảnh mà còn âm thanh, data cho các cổng khác. Apple luôn theo đuổi các cổng kết nối băng thông rộng hơn so với thế giới PC từ Firewire cho đến Thunderbolt.

Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep1.jpg
Đây là bộ máy tính đẹp

Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep17.jpg
Lỗ tai nghe 3.5 mm giờ chỉ là lỗ tai nghe 3.5 mm và có chỗ trợ các tai nghe trở kháng cao. Trước đây trong các sản phẩm của Apple thì lỗ này có thêm cổng optical cho âm thanh digital nối qua các thiết bị nhận khác. Hiện cổng HDMI sẽ đảm nhiệm việc audio digital ra ngoài của cổng này.

Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep18.jpg
Mac Studio, MacBook Pro đều kéo được tai nghe có trở kháng lớn. Nhưng nếu muốn nghe hay hơn thì anh em có thể dùng các công cụ hỗ trợ khác như cái Hugo2 bên dưới.

hugo2.jpg
Hugo2 là thiết bị giúp nghe nhạc hay hơn.

Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep4.jpg
Cảm giác cầm, rờ, setup Mac Studio nó cũng đã như anh em làm với các sản phẩm khác của Apple. Con người đã biến các vật liệu từ trái đất thành các tác phẩm nghệ thuật và giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn, vui vẻ hơn. Mình thích đồ Apple vì họ luôn hoàn thiện sản phẩm của họ tỉ mỉ, tinh xảo, như một tác phẩm.

Apple_Mac_Studio_tinhte_cuhiep3.jpg
Nghe thử loa nha anh em. Nhìn hơi phèn nhưng mà phèn thiệt.

Cám ơn Goka.vn đã cho mình mượn Mac Studio để trên tay. Goka không chỉ bán các sản phẩm Apple mà còn bán các sản phẩm của Microsoft như các máy Surface. Anh em cần thì ghé qua website coi nhé.

Hình ảnh khác:
79 bình luận
vietsa
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Đẹp quá
Đẹp và thơm mùi sang chảnh
Order có luôn hok nhỉ
@huynhngocnin Con này mạnh hơn con MacBook 16” nhiều không nhỉ, dùng để vẽ corel không biết có ngon không, đang dùng win chạy chip xeon mà chạy corel lag quá
@mualarung01 Được luôn bạn ơi, con xeon đúng là nhiều nhân thật, nhưng nhân nó ko mạnh, nên ko hợp lắm
@huynhngocnin Cảm ơn bác, đang vẽ corel mà cái máy xeon mở file nặng tý là mỗi thao tác nó lag tầm 10-20 giây mới xong, bực hết cả người, file nhẹ thì vẫn ngon
pine2103
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@mualarung01 bạn xem xeon của bạn loại nào, max xung bao nhiêu, chứ xeon "xung cao 3.5Ghz + nhìu nhân 6 nhân 12 luồng" trở lên vẫn khá mạnh
Xài màn LG vẫn tương thích chứ anh em
@Bão Xì Phố vẫn được nhe bạn
@Bão Xì Phố Giảm hiệu năng trừ màn ultrafine 😁 nghe Apple bảo thế
@Bão Xì Phố UL850 vẫn ngon nghẻ nhỉ
case này bằng 2 cái bánh trưng, thì case của mình phải bằng 2 ...chục cái bánh trưng
Cười ra nước mắt
Công nghệ thay đổi quá nhanh nên anh em muốn đổi liên tục nên kiếm lúa nhanh hơn nó nhé.
Mình vẫn thích cái thùng rác hơn thiết kế em này.
pisa
TÍCH CỰC
10 tháng
@LBCông Đúng vậy, nhiệt lượng như con ARM này chắc chắn là mac pro thùng rác có thể tải được, thật đáng tiếc là Apple đã không đưa thiết kế đó quay lại.
@Manhtoan112 Mỗi năm thay 1 cặp D700 hết 13.000.000, 2 năm nay chán chả buồn thay và nó chạy như ục út. Chán lắm
Screen Shot 2022-04-13 at 3.23.11 PM.png
@khungtanthoi Hay die vậy à bác
@Manhtoan112 Minh làm video, máy giải nhiệt không nổi
CellonC
TÍCH CỰC
10 tháng
Quá đẹp và gọn gàng. Dùng để lướt web đọc báo xem youtube đánh cờ vua là chuẩn bài 😁
@CellonC Mac Mini M1 đủ đáp ứng. Gọn hơn xíu
đẹp và gọn gàng quá
dành cho người quá thừa thãi tiền bạc mới mua kiếm 1 tháng mấy trăm triệu mới dám mua. chứ con này xài tính năng cơ bản xem fim lướt web các thứ chả khác gì con 16 củ M1 đang bán. con này dành cho người làm phim ảnh chuyên nghiệp rồi.
@thienbao_0949964724 con này không hẳn dành cho người thừa tiền mua đâu bạn. Nó có tệp khách hàng chính là doanh nghiệp hoặc những người làm những công việc cần máy mạnh thiệt mà thường vậy sẽ không ưu tiên độ di động mà ưu tiên về hiệu suất. Mà mấy người đó lương cao chót vót, đầu tư con này 1-2 tháng hoàn vốn, có khi 2 tuần.
@thienbao_0949964724 "dành cho người quá thừa thãi tiền bạc mới mua kiếm 1 tháng mấy trăm triệu mới dám mua. "
"con này dành cho người làm phim ảnh chuyên nghiệp rồi."
Ủa, sao thấy nó ngang phè phè vậy???
nhc1995
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Wolfrain thớt nói chuyện câu trước đá câu sau vãi :v
KGBvn
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@thienbao_0949964724 Nếu bạn có 1 sự kiện quay video lúc 4h chiều và muốn xuất video đẹp cho khách vào tối muộn. Ấy, lúc đó tiền bạc bù đắp cho thời gian. Mà tiền ấy bỏ ra sẽ kiếm được nhiều hơn bù lại.
hppl
TÍCH CỰC
10 tháng
nhược điểm to đùng : thiếu ứng dụng + game ,ko biết bao giờ kho ứng dụng mới nhiều như bên Win
David H
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@T28 Trẻ trâu thích hơn thua đọ cấu hình lắm hihi ... cậu nói đúng không
algorith
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@hppl thiếu ứng dụng gì bác? Nguyên tập đoàn của tôi 100% xài mac.

Tôi làm việc ở Silicon Valley thì chắc phải 90% mọi người xài Mac.

Thiếu game thì còn có thể chấp nhận đc.
T28
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@David H chuẩn bác cả mac và win là 2 cái không phạm vào lĩnh vực của nhau đem ra so sánh kiểu so táo với cam ý cả 2 đều ngon nhưng mỗi quả lại có hương vị, cách ăn khác nhau ._.
mokuniu
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@T28 Tốt nhất là nên mua cả mac và pc win bác nhỉ.
quá đẹp quá sang luôn dù nhìn hơi thô
Ngon thiệt chứ, tha hồ render. khỏi cắm điện chắc chạy được vài ngày.
Thích cái ARM của chủ tịch quá. Cả combo toàn thấy mùi tiền thôi
Đậu job bên Mạc kinh sì là tui mua con này ăn mừng 😆)))
Yêu quá
@cuhiep: cổng 3.5mm cắm trực tiếp Devialet phantom được không bác, dây optical ra 3.5mm?
@quanghuy94 được,
@quanghuy94 Devialet của mình có lỗ 3.5, không rõ con của bạn có không, nếu có thì cứ nối ra thôi, lúc này cái loa devialet thành cái loa vi tính, mình đang dùng như vậy
@cuhiep ngon, chưa thử vì tưởng nó là cổng optical. Để mua cable. Dây bác @cuhiep xài là dây nào😃, toàn xài qua wifi không rành mấy vụ loa
cho con này vào wishlist cuối năm thoai
bức ảnh đầy mùi tiền
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019