Trên tay MacBook Pro 16 M1 Max: không đẹp nhưng rất ngon

cuhiep
31/10/2021 1:53Phản hồi: 312
Trên tay MacBook Pro 16 M1 Max: không đẹp nhưng rất ngon
Nhiều thứ không như trên mạng… và MacBook Pro 16 mình trên tay hôm nay cũng vậy. Thực tế nó đẹp hơn so với những gì người ta nói về nó hay hình ảnh thể hiện về nó.Giới thiệu về máy: MacBook Pro 16 M1 Max

Đây là chiếc máy có cấu hình cơ bản cao nhất mà Apple đưa ra với các sự đặc biệt đó là nó chạy chip M1 Max, 32 nhân GPU, 32 GB RAM, 1TB SSD và giá niêm yết trên site của Apple là $3500. Máy này mình mượn được của bên Vender.vn.


Apple đưa ra 3 cấu hình cơ bản cho anh em mua là có máy liền, không cần phải đợi như hình bên dưới. Một số anh em có nhu cầu khác thì lựa 1 trong 3 cấu hình này rồi tiếp tục thay đổi thêm sau như thêm RAM, thêm SSD…

MacBook_Pro_16_M1Max.png
Với Cấu hình khuyến nghị cao này của Apple thì gần như nó thoả mãn mọi nhu cầu của anh em rồi, nên con này nếu không xét về giá thì nó là ước mơ chung của anh em. Tính thêm thuế, phí này nọ nữa thì giá nó cũng khá căng tầm 100 triệu.

Xong phần giới thiệu mở đầu để anh em biết nó là ai. Giờ mình đi từ ngoài vào trong để anh em biết nó thế nào.

Về cảm giác cầm nắm, sử dụng

Với các cạnh tù hơn bên ngoài (nhìn thấy) và bên trong (không nhìn thấy) thì việc anh em cầm máy trên tay hay thao tác với máy sẽ có cảm giác mềm mại hơn, êm ái hơn là so với các đời máy MacBook trước đây. Đây là thay đổi quan trọng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.


MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep18.jpg
Giờ cầm trên tay máy 16" hơn 2 kg này nhưng vẫn cảm thấy thoải mái hơn, “nhẹ hơn” vì chúng ta có thể cầm nó chắc hơn, ghì được vào nó nhiều hơn.

Việc các cạnh được vát tù hơn như thế này thì cũng sẽ giúp cho máy sẽ bền bỉ hơn, ít bị tổn thương hơn vì ít các phần dễ bị tổn thương. Mình nói cái này vì những chiếc MacBook trước thường có một đường cạnh sắc và thẳng nhìn rất đẹp nhưng khi va chạm vào đâu thì chỗ đó là dễ tổn thương nhất.

Về ngoại quan

Nhìn máy bên ngoài không lung linh và đẹp như những chiếc MacBook đời trước do thiết kế các đường vát thẳng. Tổng thể máy nhìn kém sang hơn, tù hơn, đục hơn khá nhiều so với các sản phẩm khác mà Apple đang bán hay so với những chiếc MacBook trước đây.

Cạnh trước của máy khi nhìn thẳng vào thì vẫn liền lạc và cứng cáp, ngon lành. Hai cạnh hai bên thì nhìn kém liền lạc hơn nhiều. Không chỉ do Apple thêm các cổng như MagSafe, HDMI, SD vào mà còn thêm hai khe tải nhiệt nhìn như hai khe ổ CD. Cạnh sau của máy chỗ khe thoát nhiệt thì nó cũng giống như những chiếc MacBook từ trước tới giờ.

Quảng cáoMacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep10.jpg

Đó là khi anh em nhìn người ta dùng máy hay khi anh em nhìn máy từ xa. Còn khi anh em sử dụng máy thì phần nhìn thấy sẽ chỉ còn lại phần cái cằm chứa camera là khó chịu. Tuy nhiên với mình thì nó không nghiêm trọng lắm.

Màn hình rất to và đẹp

Màn hình là điểm mà mình thấy sướng nhất ở MacBook Pro 16 này. Chúng ta có một màn hình to hơn, chất lượng hiển thị tốt hơn rất nhiều so với màn hình MacBook đời trước hay các máy tính xách tay khác trên thị trường.

Màn hình to hơn là do tỉ lệ màn hình của MacBook Pro 16" này vuông hơn. Mình dựa trên độ phân giải tính ra thì tỉ lệ là khoảng 3.1:2 vậy là gần như đạt tỉ lệ 3:2 trong khi các máy tính khác thường là 16:10 hoặc là 16:9. Thực tế cho thấy nội dung hiển thị được rất nhiều theo chiều dọc cho chúng ta nhiều không gian làm việc hơn.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep13.jpg

Mật độ điểm ảnh cao nên khi nhìn từ khoảng cách dùng bình thường khoảng 70cm thì mọi thứ đều mịn và mượt. Kể cả anh em nhìn sát 40cm hay 50cm thì cũng không nhìn thấy điểm ảnh. Điều này làm cho mọi thứ hiển thị trên màn hình cho dù có chi tiết rất nhỏ cũng có thể nhìn thấy được rõ ràng. Anh em làm việc code nhiều chữ trên màn hình cũng sẽ nhìn được chữ rõ hơn.

Quảng cáoVề sự đều của ánh sáng và màu sắc của màn hình được thể hiện tốt hơn do màn hình dùng đến 10 ngàn bóng mini-led với 2500 vùng sáng khác nhau. Nên nếu mở màn hình trắng hay các mảng màu lớn anh em có thể thấy được nguyên mảng mản màn hình hay mảng màu đều nhau.

Bàn phím và trackpad

Về thiết kế thì trước tiên là không còn phần Touch Bar nữa nên nhìn bàn phím nó có phần liền lạc và đồng bộ hơn. Phần khung xung quanh các phím và bàn phím vẫn là một phần của tấm nhôm phía trên máy (phần upper) nhưng được sơn màu đen mờ cùng màu với bàn phím. Khi nhìn trên hình thì thấy bản cũ sẽ đẹp hơn với mỗi phím là một đảo nhỏ. Nhưng thực tế mình dùng thì thấy thích cái bàn phím sơn đen dưới này hơn vì nó là một khối liền lạc hơn, mà nó cũng không quan trọng lắm.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep6.jpg
Cảm giác gõ phím cũng rất ổn, hành trình không sâu nhưng khi gõ thấy tự tin hơn vì tính xác nhận của phím cao hơn, không bị cảm giác sợ là gõ đã không ăn. Phần quan trọng hơn là chính tả khi gõ bàn phím này so với các máy khác của Apple thì mình chưa thử được, anh em đợi nhé.

TrackPad thì không có gì chia sẻ nhiều với anh em. Nó vẫn là công cụ điều khiển chuột trên máy tính tuyệt vời nhất mà loài người từng làm ra.

Sạc Magsafe: hít mạnh, dây đẹp, 140W

Củ sạc theo máy 140W khá nhỏ gọn nhưng cũng to hơn so với các củ sạc trước đây của Apple. Thiết kế củ sạc cũng không khác gì, cũng gần 20 năm rồi Apple không thay đổi thiết kế củ sạc. Một đầu USB-C nối vào củ sạc đầu còn lại là Magsafe 3. Như vậy anh em sẽ có thể dùng củ sạc này cho các máy khác cũng như cho chính máy này nhưng sạc qua cổng USB-C. Tuy nhiên muốn lên 140W thì phải là dùng dây Magsafe.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep29.jpg

Mình vẫn đánh giá cao Magsafe vì sự tiện lợi và an toàn của nó. Chỉ không thích là việc có đến hai thứ để sạc máy MacBook Pro mới cùng tồn tại. Nếu anh em chỉ cần sạc không thì MagSafe là tuyệt vời, nhưng vừa sạc vừa chép thì thôi để cáp Magsafe ở nhà dùng USB-C cho tiện đôi đường.

Điểm khác anh em sẽ thích ở dây sạc Magsafe là nó nhỏ, mềm và vỏ bọc dạng vải giống như những cáp usb-c Lightning đi theo máy iMac M1 gần đây. Dây không dính vào củ sạc, dây không phải là vật liệu tự phân huỷ nên sẽ bền và đẹp lâu dài hơn so với các củ sạc trong quá khứ của Apple.

Kết: Một chiếc MacBook thực tế hơn

Trừ phần ngoại hình khi nhìn từ xa không được bắt mắt và lung linh lắm thì MacBook Pro 2021 có toàn những thứ tuyệt vời. Tuyệt nhất là màn hình, tiếp theo là hiệu năng và macOS. Anh em cần lên đời máy thì cứ lên thẳng thôi. Anh em chưa đến lúc lên đời thì cứ đợi thêm ít thời gian để mua lại của anh em khác hay đợi giá êm êm hơn rồi mua.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep16.jpg
Vị trí cắm sâu nhất của khe thẻ SD là khoảng ½ chiều dài của thẻ. Như vậy nó không phải là chỉ ăn phần đầu như một số đầu đọc thẻ trên mấy cái USB-C HUB hay ăn tận vào trong như là khe thẻ trên máy ảnh.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep19.jpg
Cảm giác cầm máy mềm mại và dễ chịu hơn.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep20.jpg
Cạnh trái với cổng Magsafe lớn nhất, hai cổng Thunderbolt và lỗ cắm tai nghe 3.5. Khe gió bên dưới khá dài nhìn y như khe để nuốt đĩa CD thời nào đó.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep21.jpg
Cạnh phải với cổng HDMI to, hình dáng xấu. Tiếp theo là Thunderbolt, khe đọc thẻ và khe gió dài.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep22.jpg
Nắp màn hình với logo táo to và đen.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep26.jpg
Phần nocth so với iPhone 13 Pro.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep12.jpg
Không chỉ phần ngoài mà nhiều phần khác cũng vuốt nhiều hơn, tù hơn nên ít cấn tay.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep11.jpg
Camera chiếm một phần nhỏ trong cụm chứa nó. Apple làm cân đối chứ không chỉ đơn giản là chứa camera. Dĩ nhiên là cân đối theo cách mà họ cho là đúng.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep8.jpg
Chất lượng camera rất tốt. Mình sẽ nhờ Đan Anh thử sau.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep3.jpg
Cảm giác tì tay lên máy khi gõ hay khi lướt mịn màng và êm hơn đời trước.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep2.jpg
Mình định mua 14 mà thấy em 16 này ham quá. Chắc thử cả hai xem rồi mới quyết định xem mua em nào.

Hình ảnh khác:
312 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Máy này có khe nhét thẻ CD kìa anh em
@Nam Air ôi admin quê vãi apple liên kết với sony chơi đc bluray ps5 nhé.
@Nam Air vậy là cậu này lại chém gió rồi, hai khe đó là hai khe kensington, chìa khoá to bằng cái đĩa cd, muốn khoá máy thì nhét vào khe bên phải, mở máy thì lấy ra từ bên trái, chìa khoá được apple bán riêng với giá 3000$ nhé ae
nvtiep
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nam Air Mod nói lại quá chuẩn. anh em nào chưa biết thì nhớ đọc nhé
MrNghiaIT
TÍCH CỰC
2 năm
@Nam Air Tay bác quá nhanh
nvtiep
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chẹp chẹp
@GloriousPanda Chơi game trên MacBook Pro M1 Max là một thảm họa
Trang Tom’s guide cho rằng trải nghiệm chơi game trên MacBook Pro chạy chip M1 Max rất tệ. Nguyên nhân đến từ việc phần mềm không tối ưu.
Vẫn ái ngại cái notch
thankimka
ĐẠI BÀNG
2 năm
@trangkhuyet0410 Chuẩn bác ! 1 là notch, 2 là dày, 3 là rắc rối nhiều cổng quá. Công nhận là dòng này hướng về sự thực dụng và làm việc chứ với những người thích cái đẹp thì tạm biệt. Mà đừng bác nào nói về tiền nhé. Muốn nói thì inbox show tài khoản 😆
kakame
ĐẠI BÀNG
2 năm
@trangkhuyet0410 Thôi thánh nín giùm. Đợi 3 4 năm nữa ae bán rẻ cho tầm 40 củ rồi mua. Luac đó chấp nhận đc rồi.
M R BẢO
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Thịnh Nguyễnn Đang ở trọ ăn mỳ tôm xài con lap icore 3 đời đầu à? Như cứt nhưng mà đc cho một cái thì lại chả ôm khư khư như cục vàng ý nhỉ? Đã nghèo còn hay nói oai
@M R BẢO Thì mình nghèo mà, gì căng 😹, ai giàu như i cừu mấy bạn. Đúng rồi, cho thì lấy, chứ mua thì đéo. Hihi.
TOKYO VICE
TÍCH CỰC
2 năm
Nhin dang cap that +.+
@M r M i n h Trong đầu em nó chỉ là rác thôi vậy, câu ns trên của anh có gì thể hiện là sự ghen ăn tức ở không? khi mà anh thấy nực cười vs 2 từ "Đẳng Cấp" chỉ đơn giản là cái latop, còn nếu đẳng cấp của các em nó đơn giản đến vậy thì anh xin lỗi nhé, đẳng cấp của anh giờ là xe hơi, biệt thự và BĐS... Anh k còn trẻ trâu mơ ước mấy cái thứ điện thoại hay latop "Đẳng cấp" đó đâu, vẫn chỉ dùng Note10 vs iPhone 12 và dùng Dell M4800 thôi, được cái là chẳng phải làm thuê đợi ngày lĩnh lương rồi đi mua những gì mình thích nữa rồi
M r M i n h
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vietnamMBC Lớn hơn ai mà xưng anh ngọt dữ vậy? Nói người ta "cố mà mua cho nó thượng đẳng" thì không phải đang kháy người ta mua con máy chỉ vì nó trông "thượng đẳng" à?Người ta mua cái gì thì cũng kệ mẹ người ta, bạn có cho nó đồng nào đâu mà giở giọng kháy đểu 😆 Cá nhân vẫn đang xài XPS 15 9560 và Thinkpad X1 Gen 6 đây, không có con Macbook nào nhé, nhưng nghe giọng điệu này ẻ chảy thực sự! À mà bạn nghĩ mình bạn tới tháng không đợi lương à 😃)) Bạn là nhất luôn rồi!!
@M r M i n h Ok, em thì đẳng cấp rồi, chúc mừng bố mẹ em, chúc mừng CẢ HỌ nhà em luôn 😃)
M r M i n h
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vietnamMBC Cám ơn nhé 😃
nybinh
CAO CẤP
2 năm
Theo mình thì đẹp đấy. Còn notch thì mình xài Samsung qua iphone 1 thời gian cũng chẳng thấy có vấn đề j với cái notch. Không biết laptop thì sao!
nybinh
CAO CẤP
2 năm
@duyvua Mình ghét cái hub gì đâu. Fdi phải mang theo.
duyvua
TÍCH CỰC
2 năm
@nybinh Tính mình hay ngược với mọi người lắm, trước mọi người khen rối rít MacBook Pro thì mình lại rời bỏ nó vì ghét sự bất tiện, rườm rà, hiệu năng cũng không phải quá ấn tượng, game thì chả chơi được, mà giá cao, quay qua xài dòng Dell XPS, thấy hài lòng hơn hẳn. Năm nay con Mac mọi người chê thì mình lại thấy thích nó, cấu hình, hiệu năng xem trên review thấy rất ấn tượng, giá giờ so với dòng Dell XPS cũng không chênh lệch quá nhiều nữa, thấy đến lúc quay về rồi 🤣.
nybinh
CAO CẤP
2 năm
@duyvua
Cười vô mặt
@duyvua Đúng rồi nhìn không thì xấu thiệt. Mà nếu sử dụng nó sẽ bị menu che lại giống iphone nên cũng chẳng cần care.
_ Top notch về perf 😆
Cười vô mặt
Mình cũng thấy macbook mới hơi lạ nhưng mà ngon
@lehuuthe1202 Bướm thơm mà mặt sida có cho cũng next. Lâu lâu lại thấy Apple có 1 thiết kế tởm như vậy từ con XR.Thô kệch,rẻ tiền.
BondBond203
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lehuuthe1202 Thích nhất là quả Magsafe 3. Mình mới dùng mac từ 2016 nên vẫn chưa biết đến mùi magsafe trên macbook là như nào. Hy vọng sẽ đổi máy sớm và được trải nghiệm.
@BondBond203 uhm, lên đời xài cho ngon 😆.
Mình thì đang xài macbook cổng magsafe, muốn rút sạc thì nắm sợi dây giựt lên. Nếu mua macbook M1 thì hơi mệt à, để trên bàn ko biết cách nào rút cho có thế nữa 😔(
@Hondacodon287 nhưng mà cấu hình mạnh lắm bạn, bạn yên tâm sử dụng.
@Hondacodon287 Gọi là nhìn xida nhưng điện nước đầy đủ :d
supermee
TÍCH CỰC
2 năm
Ngon lành
Máy này của hãng nào mà xấu thế?
@Alexandrosssss xiaomi đổi sang logo táo b ạ
bupbechanh
TÍCH CỰC
2 năm
@Alexandrosssss Chả biết còn đầy lỗi vặt như mấy dòng trước không nữa.

Mới ra thì khen lấy khen để, lúc bị lỗi thì khen đó là "tính năng ẩn" xong phải kiu mua thêm gói "A Care..." gì đó.

Cuối cùng âm thầm bán máy để nâng cấp đời sau.
Thô và có vẻ nặng nề, không phù hợp xu hướng “di động”
NemoCuteVL
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bupbechanh Kinh thế tôi ở Mỹ thì Apple Store đầy thật mà, chứ tôi mà mà đi buôn thì chưa chắc giờ đã được sờ
@NemoCuteVL Tóm lại bác cũng đã dùng hàng ngày đâu mà biết nặng hay k, bác cũng xài qua youtube với dùng online thôi
NemoCuteVL
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hoangvycdnl8 Nên tui có khen nó cầm nắm dễ hơn hay bảo nó nhẹ hơn đâu, là bác tự nhìn xong tự nghĩ nó nặng hơn mà. Này là bác hỏi tui cầm chưa thì tui bảo rồi, đúng không?
bupbechanh
TÍCH CỰC
2 năm
@NemoCuteVL Ở Mỹ khác VN bác ạ.

Mỹ là thiên đường, Apple nó nâng khách hàng lên mây. Nên Dân Mỹ thích Apple bởi cung cách Phục Vụ Apple quá tốt. Ko chỉ apple mà cả SS cũng thế.

Còn VN nó hành Khách hàng ra bã. Kiểu nhìn mặt mà bắt hình dong, ko làm căng thì khó mà đòi được quyền lợi.
rnr
ĐẠI BÀNG
2 năm
Xấu quá, k còn là cái máy cho việc mang di mang lại 😆) to cả tay, form thì xấu
có phải chạy video 8K 60FPS kia hơi lag chút không 🤣 :3
@<3PTBD Mạng ko load kịp
chuteo007
ĐẠI BÀNG
2 năm
cái notch làm có cảm giác màn hình bị mất một miếng chứ không phải "tràn" hết cỡ.
alexnam
TÍCH CỰC
2 năm
@chuteo007 có cái bác ko biết là trái táo bị cắn mất 1 miếng từ 1976 rồi 😁
susanou
ĐẠI BÀNG
2 năm
Màn hình dày dặn hơn, nhìn có vẻ chắc chắn hơn 👍
Nhìn nhiều r cũng đẹp thôi 😆
hamy21
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chê nhiều nhưng chắc chắn vẫn sẽ nhiều người cuồng vì nó. Thiết kế vuông vức hơn chưa hẳn đã xấu, còn tai thỏ thì hồi iphone X ra chê cũng đâu ít! Vậy mà vẫn cháy hàng!

Apple không làm sản phẩm khách hàng thích mà họ làm ra thứ khiến khách hàng thèm muốn nó!
@hamy21 Mình thì thấy apple cố tình làm vậy, để sang năm nó thay đổi mn lại mua. Tính hết rồi chứ đùa.
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hondacodon287 😆) công nhận dân xài win mà chính xác là hondacodon287 thì rảnh h á n g thật 😃)) chỗ nào cũng vào chọc apple.
chắc ko dùng điện thoại apple đâu nhỉ. Nếu xài samsung thì samsung nó cũng cạnh tranh với huway và xi áo mi đấy, vô cả bài của xi áo mi và hu way, ô pô mà cà khịa nữa. Chứ ko lại tưởng là seeder của xiaomi giả trang samsung phan
@3 ngàn T chỉ sài thứ t thích. Chứ cái loại quái dị ko za quái dị, độc lạ không ra độc lạ kia thì có hâm mới dùng. Còn đồ Apple năm nào cũng nạp vài thứ mầy ạ. Nên khỏi phải gatô.
IMG_20210112_154023.jpg
IMG_20190422_101545.jpg
IMG_0292.jpg
IMG_0134.jpg
IMG_20191231_100556.jpg
PXL_20201225_041733123.jpg
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hondacodon287 dĩ nhiên seeder ẩn của xiao mà dùng hàng xiao thì ai ng ta tin. phải dùng hàng khác thì khi bình luận mơi đóng vai ng tiêu dùng được chứ 😆>
Thuyết âm mưu thôi.
Thèm quá ! Ước
Mộc9
ĐẠI BÀNG
2 năm
Không có tiền mua 😔
@Mộc9 Vẫn còn thận mà bạn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019