Trên tay màn hình ASUS ProArt PA329CRV: màu sắc cực kì chính xác

Pnghuy
12/4/2024 8:34Phản hồi: 99
Trên tay màn hình ASUS ProArt PA329CRV: màu sắc cực kì chính xác
Dòng PA329CRV chính là phiên bản nâng cấp của PA329CV trước đây và nó vẫn là chiếc màn hình 4K chuyên dành cho đồ hoạ, cho các bạn làm thiết kế rất tốt, ở trong tầm giá dưới 25 triệu. Rõ ràng con số này là không nhỏ và chúng ta chắc chắn sẽ có nhiều đòi hỏi với một mẫu màn hình chuyên cho các công việc liên quan đến màu sắc, vậy chiếc màn hình này có gì hấp dẫn chúng ta?
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-09.jpg
ProArt thì anh em chắc là không còn lạ gì nữa, so với những dòng màn hình chuyên cho game, hay những màn hình văn phòng đơn thuần, màn hình dành cho đồ hoạ thì màu sắc là yếu tố cực kì quan trọng. Vì vậy mà mẫu PA329CRV hay PA279CRV nhỏ hơn đều có những nhận màu sắc từ Pantone, đặc biệt hơn nữa là chứng nhận Calman từ trước khi xuất xưởng, các tấm nền này đều được cân chỉnh để màu sắc đều đồng nhất với nhau.

Chất lượng hiển thị cực kì đẹp và chính xác của PA329CRV

Screenshot 2024-04-12 151907.png


Dù đã có chứng nhận, tức là anh em không cần phải cân chỉnh lại màu sắc khi mua màn hình về nhà, nhưng để kiểm tra với kết quả của nhà sản xuất, mình vẫn dùng công cụ riêng của Tinh tế để xem các dải màu sắc, độ sáng, độ tương phản và gamma xem như thế nào.

Screenshot 2024-04-12 152029.png
Trước tiên, mình thực sự bất ngờ với Delta E của chiếc màn hình này, cao nhất chỉ là 1.85 và trung bình chỉ là 0.67, những màu sắc mà chúng ta thường thấy hay sai nhất trên những mẫu màn hình khác là màu xanh lông công, nhưng trên PA329CRV thì độ chính xác vẫn ở mức rất cao.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-20.jpg
Các gam màu thể hiện trên PA329CRV đều tốt, 88% AdobeRGB, 100% sRGB và 96% DCI-P3 cộng với 85% NTSC, những thông số đều rất cao, đáp ứng được nhu cầu làm việc của người dùng. Nhưng lưu ý, đây là màn hình 8-bit + FRC mà thôi.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-24.jpg
Độ sáng peak đo được ở phần trung tâm của màn hình là 392 nits (độ tương phản 830:1), vùng tối nhất là hai vùng ở cạnh trên và cạnh dưới ở phía bên trái của màn hình, tối hơn đâu đó khoảng 10-15% so với trung tâm. Nhưng độ sai lệch màu sắc thì không quá nhiều như độ sáng ở những vùng rìa của màn hình.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-22.jpg
Vì vậy về cơ bản khi mình dùng màn hình này để chỉnh ảnh, làm các công việc liên quan đến màu sắc thì rất an tâm, độ sáng thực tế khi mình xài chỉ khoảng 75% là tối đa, buổi tối thì giảm đi một chút, màu sắc hiển thị ở những mức độ sáng đó vẫn ổn và độ chính xác vẫn cao.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-27.jpg
ASUS có rất nhiều tuỳ chỉnh cho người dùng trong menu OSD, bản thân là một chiếc màn hình đồ hoạ nên sẽ có nhiều profile màu cho anh em lựa chọn, đặc biệt là sự có mặt của không gian màu Rec.2020 với độ bao phủ màu rộng hơn cả Rec.709 tiêu chuẩn hay DCI-P3. ProArt PA329CRV còn có thêm các chứng nhận khác như VESA DisplayHDR 400, VESA MediaSync…

Hiện tại mình chưa tìm ra được nhà cung cấp tấm nền IPS LCD của mẫu PA329CRV này, nhưng với mẫu PA27CRV thì tấm nền được AUO cung cấp, đáng chú ý là phiên bản tiền nhiệm của nó, mẫu PA279CV thì tấm nền do LG Display cung cấp.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-28.jpg
PA329CRV hay PA279CRV cũng sẽ hỗ trợ công nghệ bảo vệ mắt ASUS Eye Care và đạt chứng nhận TUV Rheinland, trong đó đảm bảo các tính năng cơ bản như Flicker Free và Low Blue Light.

Cổng USB-C dùng để xuất hình, âm thanh và sạc cho MacBook, ultrabook Windows

trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-21.jpg

Quảng cáo
Những màn hình sử dụng cổng USB-C cho cả việc xuất hình ảnh và sạc cho máy tính không còn xa lạ ở thơi điểm này, và với một chiếc màn hình tối ưu cho Mac thì có cổng USB-C là điều vô cùng cần thiết. Một sợi cáp USB-C có thể vừa giúp kết nối, xuất tín hiệu hình ảnh và sạc cho máy giúp đơn giản hoá không gian làm việc.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-39.jpg
Cổng USB-C với DP Alt mode có thể xuất tín hiệu ra màn hình 4K@60Hz một cách dễ dàng, sợi cáp được ASUS tặng kèm cũng là cáp có thể truyền được dữ liệu nhưng chỉ là giao thức USB 3.2 Gen 1 (5Gbps).
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-19.jpg
Với máy tính Windows, con số 96W cũng là con số có thể đáp ứng được gần như hầu hết các mẫu ultrabook trên thị trường hiện nay. Ví dụ Dell XPS 14 9440 mình đang dùng bữa giờ hay MacBook Pro 14-inch có công suất tối đa là 100W thì công suất từ cổng USB-C này vẫn có thể đảm đương được.

Kích thước 32-inch với không gian hiển thị lớn

trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-36.jpg

Dòng ProArt CRV mới sẽ có hai kích thước là 27-inch và 32-inch, sự khác biệt chính ngoài kích thước vật lý thì phiên bản 27-inch sẽ có được độ bao phủ màu AdobeRGB lên đến 99%. Nếu dùng ở khoảng cách bình thường, tức là như mình ngồi cách màn hình khoảng 70cm thì 32-inch không phải là quá lớn, bù lại thì không gian sẽ nhiều hơn.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-33.jpg

Quảng cáo


32-inch thì anh em sẽ phải xoay cổ nhiều hơn một chút, đặc biệt là ở những góc của màn hình, nếu dùng với Windows thì có lẽ không cần phải quay nhiều chứ khi anh em dùng với Mac thì khu vực menu bar anh em sẽ tương tác nhiều, mà nó lại đặt ở cạnh trên của màn hình.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-15.jpg
Viền màn hình của PA329CRV không phải quá mỏng, phần cạnh dưới vẫn làm dày hơn các cạnh còn lại.

Thiết kế đơn giản, tập trung vào tính hiệu quả

trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-40.jpg

Tổng trọng lượng của PA329CRV đã bao gồm chân đế là xấp xỉ 15kg, đó không phải con số quá lớn đối với đa số anh em chúng ta nhưng với các chị em thì sẽ hơi khó trong việc lắp đặt. Chiếc màn hình này vẫn hỗ trợ ngàm VESA 100 x 100 nên nếu muốn gắn arm cũng rất dễ dàng.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-01.jpg
Mình thích cách thiết kế gắn ngàm gài của ASUS, nó giúp cho việc lắp màn hình vào chân đế để dùng rất dễ, không mất nhiều thời gian và cũng chẳng cần công cụ, tua-vít gì để lắp cả.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-11.jpg
Tuy nhiên điểm mình không thích là dù nó có thiết kế chủ yếu từ nhựa nhưng tổng khối lượng lại khá cao, theo ASUS thì chân đế nhỏ hơn 33% so với màn hình ProArt khác có cùng kích thước, nhưng nếu được hoàn thiện bằng kim loại thì sẽ thích hơn, nặng chút cũng được, kim loại sẽ bền bỉ và trông sản phẩm sẽ cao cấp hơn.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-04.jpg
Cổng kết nối được bố trí ở phía dưới này, bao gồm 2 cổng HDMI 2.0, 2 cổng DisplayPort 1.4, 3 cổng USB-A 3.2 và 2 cổng USB-C, trong đó một cổng 96W và một cổng 15W để sạc điện thoại. PA329CRV cũng hỗ trợ DisplayPort Daisy-chain, giúp kết nối nhiều màn hình chỉ với một sợi cáp DisplayPort.
ProArt PA329CRV cũng có loa tích hợp công suất 2W, tuy nhiên thì chất lượng chỉ đủ đảm bảo là có âm thanh mà thôi.

Menu OSD tuỳ chỉnh được gì?

trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-35.jpg


Một số tính năng tuỳ chỉnh menu OSD của PA329CRV phục vụ riêng cho người dùng thiết kế đồ hoạ, ví dụ tuỳ chỉnh thông số Gama từ 1.8 đến 2.6, nhiệt độ màu cũng có thể tuỳ chỉnh với 4 nấc: 5000K, 5500K, 6500K và 9300K.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-26.jpg
Chưa hết, một số tính năng như PIP, PBP để kết nối hai máy tính vào cùng một màn hình để sử dụng, hoặc QuickFit Plus. QuickFit Plus là tính năng đặc trưng trên màn hình đồ hoạ của ASUS, nó sẽ bao gồm các tính năng như thước kẻ (ruler) theo hai hệ đo là hệ mét và hệ Anh. Ngoài ra, QuickFit Plus cung cấp các định dạng lưới và ảnh kích thước thực trên màn hình, giúp người dùng xem và chỉnh sửa chính xác các sản phẩm nghệ thuật của mình ở kích thước thực tế.

Kế đến là chế độ tiết kiệm năng lượng, trước đây với ASUS thì họ gọi là Normal level và Deep level, tính năng này bật/tắt sẽ liên quan đến việc tự động chuyển đổi nguồn tín hiệu từ thiết bị đến màn hình, khi kết nối từ 2 thiết bị trở lên với màn hình.
trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-32.jpg
Còn lại thì do không phải màn hình chuyên để chơi game, các tính năng liên quan đến game sẽ không có.

Đây là một màn hình thiết kế chuyên nghiệp đáng cân nhắc

trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-29.jpg


Màu sắc trong thiết kế là điều cực kì quan trọng, thậm chí với một màn hình chỉ có tốc độ làm tươi 60Hz cũng không làm cho người dùng bận tâm nếu họ thực sự đề cao tính chính xác của màu sắc. Bản thân mình khi làm hình ảnh sản phẩm cũng cần phải có độ chính xác màu sắc cao, đặc biệt là các màu sắc khó như màu xanh, màu tím, màu cam,…thì chiếc màn hình này đáp ứng hoàn toàn tốt, nó giúp cho mình tự tin hơn trong việc chỉnh sửa những tấm hình mà mình chụp.

trentay-ASUS-proart-PA329CRV-tinhte-38.jpg
Các giá trị khác của ASUS ProArt PA329CRV có thể không hấp dẫn lắm, ví dụ ngoại hình, hoàn thiện sản phẩm, sự điệu đà trong một sản phẩm phục vụ trong môi trường nghệ thuật, nhưng bù lại thì thứ làm cho chiếc màn hình này trở nên đáng giá chính là giá trị cốt lõi mà người dùng cần, đó là màu sắc.
99 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình bật chế độ Night Light mọi lúc để màn hình vàng vàng chứ không nhìn chói mỏi mắt , nên xài màn hình nào cũng như cái nào dù là cái 2tr hay 20tr hay 200tr 😁
@anhlucky2 Bạn chơi hard vậy. trừ khi làm việc văn phòng còn lại liên quan đến hình ảnh cần màu sắc chỉnh xác mà bật night.light thì sao làm.
@anhlucky2 dùng mấy con màn lởm thì sao mà hiểu đc. Chấn bé đù.
@anhlucky2 mình nhìn nighlight thì con 20 củ vẫn đẹp hơn con 2 củ gấp 10 lần 😆) toàn chơi f lux
@anhlucky2 có bản 27-4k ko nhỉ?
Dòng ASUS này cá nhân mình thấy để một đống nút control đằng trước nhìn xấu
@lechien.us So vs dell lg thì mặt trước con asus nhìn ko bằng, viền cũng dày hơn,
@Pnghuy mấy cái nút đó thật sự chưa bao giờ xài, kể cả nút nguồn cũng vậy
@Pnghuy Họ bảo xấu thôi. Đúng mà 😂
NQN.79
ĐẠI BÀNG
một tháng
@lechien.us cá nhân mình thấy tiện và thẫm mỹ thì nên đặt bên hông.
trước mình dùng lenovo thinkvision thì nằm trc mặt nên viền dưới dày.của LG thì con quay tuỳ chọn cũng nằm mép dưới nhưng viền dưới vẫn dày(khả năng do đặt logo LG)
Không thấy nhắc gì tới tần số quét
@tohaitrieu 4K@60Hz
@tohaitrieu Màn hình đồ họa thì tần số quét ko phải là yếu tố được quan tâm
baynuio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
không phải OLED ah , 15tr là có OLEd 4k rồi
@amdxxx Vì sao tivi thì có Oled giá rẻ mà màn hình máy tính thì không có vậy bạn ?
@Phuong.TT Độ chính xác màu 😅
@Phuong.TT Vì sản xuất màn tivi dễ hơn - nên có giá rẻ hơn thôi bạn
Màn Lcd next
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
làm sao review trên tay biết màu sắc nó cực kì chính xác ?
@Quang Hưng Phạm Ba cái thông tin gg search rồi chế cháo post lên diễn đàn rồi cho mình có học và ng khác vô học. Cái đó con nít biết chữ nó cũng đọc được mà chưa cần đi học đấy nhé😃 rồi thông số j dc tiêu chuẩn hoá bằng bước sóng ánh sáng, viết cái câu lù tù mù, tối nghĩa, là biết trình văn chương có vấn đề mà đam mê chê bai lắm😃
@Barbatos đơn giản thế này: cảm nhận màu sắc mỗi người là khác nhau đúng không? Vậy bản chất ánh sáng là gì? Khác biệt thực sự giữa các màu là cảm nhận của cá nhân hay là bước sóng? Nói vô học ở đây là nói cái thứ quên bản chất vật lý của ánh sáng, cái được học ở Vật lý cấp 3 đấy.
Đó chính là tiêu chuẩn hoá, mỗi con mắt đọc màu đều tuân theo đó, vậy nên đừng tranh cãi nó chuẩn theo cái gì, khi đánh giá chuẩn hoặc không chuẩn thì phải dùng thiết bị đo đạc.
LIS-SCI-ART-02-Colours-of-light-visible-spectrum-waves-v3.jpg
@Quang Hưng Phạm Ok, vậy bạn đọc dc những cái này thì ng ta cũng đọc dc, mà nếu chưa đọc thì k có nghĩa vô học, thế h những cái bạn k biết bạn hỏi ng ta bảo bạn vô học thì có đúng k. Bạn có hiểu những j phát ngôn k?
@Quang Hưng Phạm Thôi bác ạ. Mình nghĩ tốn công bác thôi. Đã vô học còn lười đọc thì n không hiểu được đâu
Nhìn dàn nút hết muốn mua = ))
@longhons Bỏ nút như studio display thì bảo muốn chỉnh mà k dc chỉnh. Đâu dễ khiến mn hài lòng😃
@Barbatos Xài Joystick như LG là đẹp cả đôi đường, chỉnh ko cần nhìn, lại còn đẹp = )))
beyon
ĐẠI BÀNG
một tháng
@longhons Mình dùng toàn Asus Proart cái Joystick do Asus làm không tốt nó hay chạm lắm. Nên năm nay nó bỏ đi luôn. Trước mình bị một cái nó chạm cứ hiện menu lên liên tục khó chịu lắm. Công nhận Joystick LG nó làm tốt thật.
NQN.79
ĐẠI BÀNG
một tháng
@longhons mình đang dùng lg có Joystick năm bên dưới mà cạnh viền bên dưới vẫn còn thấy dày lắm(khả năng là do đặt logo LG)
@NQN.79 E thì xài môi trường tối nhiều, cũng ko quan tâm cạnh lắm, miễn ko đóng khung nổi cộm lên như mấy con màn hồi xưa là đc : ))))
8bit + FRC thì vứt.giả cầy chán lắm giống tai nghe mà đòi âm thanh vòm
@odysseyntn Có tiền thì cứ true 10bit thôi. Bảo giả cầy chứ chắc phân biệt dc giữa 8frc vs 10 bit thật k. Còn sa số ng tưởng studio display là true 10 bit đấy. Cái màn chắc chỉ cần mỗi thông số bit màu là khẳng định ngon sao. Rồi mấy thông số độ phân giải, độ sáng, tần số quét, tấm nền vứt cho cún gặm hết ah😃
So với DELL Ultrasharp U3223QE thì sao mn?
@drizzles Dạo này thấy anh en xài proart nhiều, lúc trước thì toàn Dell U
@drizzles Dell thì viền màn hình mỏng hơn ở cằm, có nhiều cổng kết nối hơn. Còn màu sắc thì phải trải nghiệm mới biết được kaka. Còn thiết kế mình nghĩ nhỉnh hơn em Asus này
beyon
ĐẠI BÀNG
một tháng
@drizzles Dell thiết kế nó đẹp nhưng bị lỗi cố hữu là hở sáng. Nếu phòng tối nó gây khó chịu. Và độ bền màn Dell bây giờ mình thấy nó kém hẳn ngày xưa.
@beyon IPS thì thằng nào mà ko hở, ít nhiều thôi.
Màn hình cho dân đồ hoạ
@datmacom Bạn nhầm, không phải cứ dân đồ hoạ là cần màn đẹp xịn đâu. Người dùng bình thường giải trí hoặc công việc khác có tiền thì cứ xúc mấy con này, màu sắc nó chân thật - đỡ hại mắt - thiết kế đẹp và bền bỉ,... bla bla.
@williamcuong282 Nhưng tất cả những màn cho đồ hoạ đều đẹp và giá cao😃 ngoài ra những con dùng cho đồ hoạ đều dc định ở phân khúc đầu bảng, con ultrasharp, ultrafine, eyefinity hay sd đều có giá k rẻ so vs mặt bằng chung😃
1 con studio display đủ cân mọi thể loại rồi😃
Nhớ năm nào lỡ tay comment vào topic hãng Táo rằng màn hình đồ họa gì mà lại glossy... gạch từ năm đó đến giờ xài ko hết.
@Red_Skin Glossy hay matte đều tuỳ ng dùng thôi. Nhưng trc đây matte thường cho văn phòng vì độ hiển thị kém hơn glossy. Sau này thì có nano matte nhìn ngon hơn nhưng cũng k bằng glossy. Glossy thì né mấy nguồn sáng mạnh bao ngon😃
Ko có 144hz nhỉ ?
@bomduc Chuyên nghiệp thì dĩ nhiên nsx phải cân chỉnh cho hoàn hảo rồi, nếu khuyết điểm bạn chấp nhận dc thì cứ mua thôi.
@Barbatos Mình chủ yếu xem phim, đọc báo, thi thoảng chơi games thôi. Ko cần thông số cao làm gì. Nhìn nó cũng giống nhau. Nhưng tần số quét và độ phân giải cao dùng sướng hơn khá là nhiều. Duyệt web cũng thích. Giờ dùng màn 60hz, hay full hd thấy lag, rỗ rất rõ ràng. Điện thoại, tab, pc đều dùng tần số quét cao hết rồi. Còn cái laptop ít dùng quá chưa nâng thôi. Lúc nào thay nốt cho đồng bộ.
@bomduc Mình làm hình ảnh nên 60hz vẫn thấy good, mình chỉ cần độ phân giải cao để mịn vs k rỗ thôi. Ip vs ipad thì 120hz nhưng máy tính thấy 60 hz cũng ngon😃
@Barbatos Oh du nhu cầu khác nhau mà
Đang dùng màn Dell 27" đã thấy nó đã mắt rồi, con này tận 32". Đúng là các màn hình từ Điện thoại tới TV nó đều ngày càng lớn!
@LEHUYEN Mình dùng 32 inch phải về lại. 27 inch. 😆. 27 là đẹp rồi ông ơi. 32 lác con mắt luôn. Nếu 32 siêu dài thì còn được nhưng nó dành cho dân soi chứng với kế toán đối chiếu data thôi, ko bị to thì lại bị dài. Nếu mình cần dài mình dùng 2 màn 27 inch. 1 màn phụ để hẳn 1 bên.
Mấy cái con màn hình này thì đừng dùng từ cực kì chính xác hiểu k ? Từ đấy chỉ được dùng với mấy con màn tham chiếu của sony thôi. Bớt tung hô lùa gà quảng cáo trá hình đi
Màn đồ hoạ mà peak Contrast còn chưa được 1000:1 thì chán quá ta
Mình cũng đang dùng con Proart 27'', đc 2 năm nay rồi, đánh giá chất lượng hiển thị rất ngon, độ sáng rất cao. Mà cụm phím điều khiển bấm rít rít lại còn khó dùng nữa. Thẩm mỹ v à UX thì thua Dell, nhưng chất lượng xứng đáng giá tiền
ko có logo hoa quả mà chính vs xác cái gì
Dell U2332QE contrast ratio nó lên tới 2,104 : 1, con này còn chưa tới được 1000:1...
@hoatongoc Cái thông số đó để làm gì, mình chả bao giờ chỉnh max Contrast, nhìn kinh lắm.
@williamcuong282 Cái màn hình contrast ratio thấp thì khi tăng contrast nó mới kinh.
Với lại cái contrast ratio cao thì tương ứng là màu đen sâu hơn. Như OLED là vài triệu đó

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019