Trên tay Matterport Axis: thiết bị to bằng nắm tay giúp vẽ không gian 3D cho căn nhà của bạn

Hoàng Hải.
18/2/2023 8:24Phản hồi: 43
Trên tay Matterport Axis: thiết bị to bằng nắm tay giúp vẽ không gian 3D cho căn nhà của bạn
Matterport là nhà phát triển nền tảng truyền thông 3D chuyên thiết lập các mô hình 3D, thực tế ảo, chụp ảnh không gian của Mỹ. Mình thử qua Matterport Axis và thấy hài lòng với chất lượng mà nó mang lại. Và thiết thực nhất cho sản phẩm này có lẽ là các anh em trong lĩnh vực lĩnh vực bất động sản, thiết kế trưng bày cửa hàng, quản lý các dự án xây dựng hoặc quảng bá địa điểm du lịch,…Đơn vị Smartcom sẽ là nhà phân phối chính thức của hãng tại Việt Nam với 2 sản phẩm là Matterport Axis và Matterport Pro 2 (@cuhiep sẽ có bài viết về con này cho anh em). Và trong bài viết này, mình sẽ đi theo thứ tự từ việc mình sử dụng sản phẩm chất lượng hoàn thiện cho tới việc ai là người nên sử dụng sản phẩm này.

Trải nghiệm sử dụng thực tế


Bên trong hộp, Matterport cho bạn 1 nút điều khiển từ xa (remote), một con ốc kim loại tùy chỉnh to nhỏ cho các chân tripod khác nhau và 1 phần khung đỡ điện thoại, hoạt động gần giống như gimbal vậy. Tất cả chỉ có vậy, công việc của anh em là ghép chúng với nhau và sử dụng.

matterport_axis_tinhte_trentay-3.jpg

Matterport Axis rất dễ sử dụng đến mức mình không cần đọc sách hướng dẫn đi kèm cũng có thể biết được cách vận hành của nó bằng việc hiểu tiếng anh (làm theo hướng dẫn trên điện thoại) và nhìn hình mà thôi.

matterport_axis_tinhte_trentay-20.jpg
Hướng dẫn sử dụng

Khả năng quét của Axis rất nhanh và việc của bạn là đi theo 1 vòng hình tròn tránh camera của nó quét mà thôi. Nếu bạn không muốn di chuyển thì ngồi yên một chỗ và sử dụng nút bấm điều khiển từ xa mà hãng trang bị sẵn trong hộp. Hầu như 1 vị trí Matterport Axis chỉ tốn của mình tầm 3 phút là có thể quét xong (2 lần quét cho một vị trí để máy tự động ghép lại không gian trên dưới với nhau).

matterport_axis_tinhte_trentay-36.jpg

Vì đây là một sản phẩm nhỏ gọn và linh hoạt hơn so với Matterport Pro 2 nên Axis sẽ bắt bạn tương tác hầu hết bằng điện thoại (iOS hoặc Android) thông qua 1 app tên Matterport Capture. Trên phần thân vỏ của Axis chỉ có mỗi nút nguồn và hàng đèn thông báo tình trạng pin mà thôi.

matterport_axis_tinhte_trentay-27.jpg
Việc của anh em là để camera chính thẳng hàng với điểm tam giác trên Axis

Quảng cáo


matterport_axis_tinhte_trentay-25.jpg
App sẽ hỏi anh em rằng anh em đang hoạt động trong lĩnh vực nào để có thể tối ưu và ghi nhận thông tin về sau, đại loại vậy

matterport_axis_tinhte_trentay-26.jpg
Remote đi kèm, nhỏ gọn và chất lượng bấm ổn, dù chỉ được hoàn thiện bằng nhựa. Tuy vậy, anh em nên giữ kỹ vì có thể sẽ mất.

matterport_axis_tinhte_trentay-45.jpg
Khi chụp xong 1 vị trí, app sẽ mất tầm đâu đó 1 phút để có thể ghép mọi thứ với nhau

matterport_axis_tinhte_trentay-46.jpg
Mình chụp tầm 5 vị trí demo cho anh em xem, đối với những bạn làm trong lĩnh vực bất động sản căn hộ thì chụp càng nhiều càng chi tiết nhé. Mình thấy tối thiểu 1 phòng phải có 4 góc, chưa kể chính giữa hay các vị trí khuất.

Quảng cáo


matterport_axis_tinhte_trentay-47.jpg
Những bạn mà có sử dụng không gian nhiều tầng thì lại càng tiện lợi khi Matterport Axis có thể tự động phát hiện (hoặc anh em chủ động chọn) và chia các tầng riêng biệt.Xem lại thành quả trên điện thoại và máy tính:


Anh em có thể xem lại kết quả trực tiếp trên điện thoại nhưng do điện thoại có dạng dọc, nhìn không đã lắm. Nếu anh em xem trên iPad màn hình lớn thì thích hơn, còn với mình thì mình chọn giải pháp máy tính.
matterport_axis_tinhte_trentay-53.jpg
Vào my.matterport, mình có thể lại thành quả vừa chụp được ở Cà phê Tinh Tế và sử dụng rất nhiều tính năng như đo đạc, xem lại các góc, từ dưới đất lên tới trần nhà.

https://my.matterport.com/show/?m=CRbsAUUm65b


matterport_axis_tinhte_trentay-54.jpg
Ở phiên bản miễn phí của mình thì Matterport cho anh em tải về các bản video 480p và gif 320x240. Ở các phiên bản có trả phí như gói Starter giá $9/tháng để up lên cloud và chia sẻ thì chúng ta có thể nhận được các kết quả có độ phân giải cao hơn. Tuy vậy, khi anh em upload lên web như thế này thì web sẽ tốn thời gian để xử lý. Mình chờ tầm 30 phút, những anh em chụp nhiều hơn thì thời gian xử lý lâu hơn.

matterport_axis_tinhte_trentay-55.jpg
Có nhiều tính năng cho anh em chỉnh sửa. Anh em đang có sẵn các hệ thống VR thực tế ảo cũng có thể chuyển sang chế độ này và sử dụng hoặc đưa cho khách hàng của mình trải nghiệm.

Chất lượng hoàn thiện của Matterport Axis:


Có một điểm khiến mình bất ngờ là chất lượng hoàn thiện sản phẩm của Matterport ở mức khá cao. Các thành phần cấu tạo của máy là kim loại và cao su là chủ yếu, nhựa cũng có nhưng khá ít. Và các đường cắt, các mối lắp ghép hay bề mặt kim loại của Axis rất mượt mà, mát lạnh, anh em có thể cảm nhận được ngay khi lần đầu sử dụng nó.

matterport_axis_tinhte_trentay-10.jpg

Tiếp đến là phần khớp của tay đòn (phần lắp điện thoại vào), mình thấy thích các bánh răng của nó, làm chỉnh chu và đẹp. Tuy không quá sắc sảo nhưng ở mức có đầu thư chứ không có giống các sản phẩm kim loại rẻ tiền khác.

matterport_axis_tinhte_trentay-16.jpg

Ứng dụng thực tiễn


Video hoặc hình được chụp bằng Matterport Axis có thể giúp anh em quan sát công trình, không gian từ nhiều góc độ khác nhau như từ trên cao xuống, từ dưới lên hay bên cạnh và anh em có thể xem toàn bộ hình ảnh của công trình đó trong không gian 3D.Tiếp theo, với chế độ plan view (góc nhìn từ trực tiếp phía trên công trình) hay Matterport ghi là floor map, anh em có thể xem tổng thể 1 tầng hay của cả ngôi nhà từ trên xuống.

Cuối cùng, tùy vào khối lượng chụp lại công trình mà Matterport cho phép bạn di chuyển tự do trong không gian, nôm na hơn thì nó tương tự chế độ Street view của Google như thể bạn đang thực sự di chuyển ở thực tế.

Ai là những người cần sử dụng Matterport


 • Bất động sản: đại lý bất động sản, nhà môi giới hay nhà quản lý bất động sản thì đây cũng là thứ mà anh em cần quan tâm, bằng cách cho khách hàng các sản phẩm của anh em ở chế độ 3D, có cái nhìn trực quan hơn, tương tác đủ kiểu mà không cần tới xem trực tiếp thì anh em đã đi trước đối thủ… vài bước rồi. Có một thống kê thủ vị theo là đại lý OrangeTee ở Singapore đã tiết kiệm thời gian và tăng trưởng doanh thu hơn nhờ Matterport, cụ thể là:

 1. Niêm yết và cho thuê 100% căn hộ trong vòng 7 ngày
 2. Bán nhà trong 6 tuần mà không cần xem trước
 3. Tạo một nhánh kinh doanh mới với dịch vụ chụp 3D

 • Các anh em làm web: anh em có thể nhúng ghi chú dạng pop-up, liên kết web, video và các quy trình thương mại điện tử bên trong mô hình 3D của mình, đồng thời cho khách hàng đo đạc kích thước trong mô hình đó,…
 • Kiến trúcnội thất: Các anh em làm kiến trúc chắc sẽ có cái nhìn trực quan và thậm chí còn rành về những thứ này hơn mình. Anh em có thể sáng tạo và chia sẻ các bản sao của các tòa nhà, căn phòng, từ đó doanh nghiệp có thể thiết kế, xây dựng, quản lý, quảng cáo từ bất cứ nơi đâu.
 • Quản lý từ xa: Anh em sẽ có một mô hình các tài sản thực của mình bằng file kỹ thuật số kể quản lý mọi thứ của mình.

Một số hình ảnh mở hộp và sử dụng khác:
Mức giá mà smartcom đưa ra cho bản thường là 2.400.000đ còn bản có thêm tripod đi kèm là 2.700.000đ.

43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Le Vovan
ĐẠI BÀNG
một năm
Hay cho ae ngành xây dựng!
@Le Vovan Chuẩn luôn
Rất hợp lý với giá 2m7
Sản phẩm binh thường thôi chủ yếu là phần mềm đi sau nó. Phần render free hay sao bác?
@botram ko có chuyện nó export đc 3D đâu bác, chỉ xem trực quan sinh động dễ tính toán hơn thôi.
botram
ĐẠI BÀNG
một năm
@asternartini về mặt logic thì đo được khoảng cách là export được file 3D, có gì khó đâu bạn.
botram
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hoàng Hải. Bro nói cụ thể hơn được không, nếu ổn thì mình làm 1 cái về làm việc cho đỡ cực.
@Hoàng Hải. Mình thấy có gói 9$ và 69$ . Dùng gói trả phí hàng tháng có thể thoải mái upload và không giới hạn diện tích quét à bác ? Mình làm bên bất động sản, đang tính sắm một con.
trước đắt với cồng kềnh vl, giờ ra bản portable này thì dễ dàng cho mọi người tiếp cận rồi, virtual tour của matterport làm rất tốt, bước đi và chuyển cảnh tự nhiên nhất trong các app làm virtual tour
@Wildgingers tuỳ bản hay sao á, bản pro thì nó cồng kềnh hơn vì nó dùng sẵn camera của nó, còn bản này thì dùng camera của smartphone
À, bạn mod cho mình xin thêm thông tin mua thiết bị này ở VN với nhé.
Bên BĐS mà chỉ cần chụp ảnh rõ ràng thực tế đúng căn hộ mình bán thì đã mừng rớt nc mắt rồi nói gì hình 3D như này =)))
@sieu_nhan Do đặc thù thôi. Chứ nước ngoài ngta quen với việc thuê căn hộ online. Khoái mấy cái này lắm
quá rẻ cho anh em bất động sản. Này là phải có 100% rồi. Thật sự anh em môi giới mà có con này đảm bảo chốt nhà nhanh hơn hẳn các bạn quay youtube.
Ôi đã nhỉ
nice
Trai xinh gái đẹp ko mà ko để được mấy cái dép cho đc mắt chút
Giận
tt.png
@breakboyvn haha
@breakboyvn thánh soi ^^
bạn tinh ý thật !
Khá xịn xò
xứng đáng để đầu tư nếu ai có căn hộ muốn cho thuê
@minhchien0207 đúng bạn
Mình vẫn làm việc này hàng ngày với 1 cái tripod và Google camera Photo sphere mode. 😎
Đang dư con matterport pro 2. Ai có nhu cầu chơi món này ko t để lại cho
giá như bạn nói từ đầu: 'Matterport Axis là 1 tbị abc dùng để xyz sử dụng CAMERA CỦA ĐIỆN THOẠI ...' thì dễ hiểu bao nhiêu 😃
Hiện tại khi mua Matterport Axis sẽ được tặng gói bản quyền SaaS Starter 3 tháng, chương trình đến hết ngày 30/6
Liên hệ mình để mua thiết bị Matterport chính hãng
matterport-axis-thumb.jpg
bimbom
ĐẠI BÀNG
một năm
@tqltuan xin bạn thông tin liên hệ
@bimbom Bạn liên hệ 0853769898 (zalo số này luôn)
bimbom
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@tqltuan mình mua xong rồi, giờ lại muốn tìm chỗ bán lại, phí mua hosting cao quá, ko chơi đc, phí này chỉ bên nước ngoài dùng được thôi
bimbom
ĐẠI BÀNG
một năm
bán ở đâu nhỉ, không thấy link sản phẩm để tham khảo
Cái này hay vậy mà h mới bik lun as
@MinhTriND awwww

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019