Trên tay máy xay cà phê Fellow Ode và bộ lưỡi Gen 2: lựa chọn kinh tế cho anh em dùng máy đời đầu
Nam Air
3 thángBình luận: 53
Trên tay máy xay cà phê Fellow Ode và bộ lưỡi Gen 2: lựa chọn kinh tế cho anh em dùng máy đời đầu
Để có một tách cà phê ngon thì nhiều yếu tố ảnh hưởng lắm, trong đó yếu tố quyết định là cà phê phải ngon, và tốt nhất là vừa mới được xay ra. Vì vậy nếu bạn có một cối xay hay máy xay tốt thì bạn đã làm chủ một yếu tố khá quan trọng để có được cà phê ngon.

Mình cũng làm trên tay một số cối xay tay hàng đỉnh với anh em rồi, ví dụ như Kinu, Comandante vv. Nhưng nếu anh em muốn máy xay thì sao? Có lựa chọn nào trong tầm giá đáng cân nhắc không?Nếu anh em chỉ uống cà phê filter, tức là các loại cà phê có lọc như pour over, drip, french press vv thì máy xay Fellow Ode là một trong những lựa chọn đáng nhắc đến. Chiếc máy này được giới thiệu trên Kickstarter hồi 2019 và chỉ trong 90 phút là đạt được số tiền góp vốn luôn!.

Tuy ra đời cũng một hai năm rồi nhưng Fellow Ode chưa từng hết độ “hot”, nó vẫn là một chiếc máy xay đáng cân nhắc nhé anh em.

Quảng cáoThiết kế, chất lượng hoàn thiện Fellow Ode

Fellow Ode có hai màu trắng hoặc đen, tuỳ người tuỳ tính cách mà chọn lựa màu nhé anh em.


fellow_ode_namair_49.jpg

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Fellow Ode là thiết kế hiện đại và tối giản, dường như nó chẳng giống gì với một cái máy xay cà phê cả. Tuy vậy, những nét đặc trưng của ngôn ngữ thiết kế nhà Fellow vẫn ẩn hiện đâu đó trong linh hồn sản phẩm.

fellow_ode_namair_50.jpg
Máy xay Fellow Ode không nặng lắm, khoảng 4.5Kg, hoàn thiện đẹp, chỉn chu.

fellow_ode_namair_59.jpg

fellow_ode_namair_60.jpg
Khung máy bằng nhôm, điểm xuyến một vài chi tiết bằng thép không rỉ giúp máy xay nhìn cao cấp và đẹp mắt.

Quảng cáo


fellow_ode_namair_10.jpg
Có lẽ khi thiết kế máy xay Ode, Fellow chú ý nhất là tính tiện dụng và dễ dùng. Phần núm chỉnh mức độ xay nằm ngay mặt trước máy rất dễ tuỳ biến.

fellow_ode_namair_63.jpg
Phần hũ đựng bột cà phê có nam châm, đưa vào là nó tự động vào vị trí, không sợ sai lệch.

fellow_ode_namair_56.jpg
Bạn cho cà phê vào hopper, nhấn một nút là xay.

fellow_ode_namair_7.jpg
Sau khi xay xong máy sẽ tự dừng luôn, bạn không cần phải thao tác gì khác.

Quảng cáo


fellow_ode_namair_8.jpg
Phần knocker này sẽ giúp bạn lấy hết cà phê còn sót trong máy xuống hũ đựng.

fellow_ode_namair_16.jpg
Nhìn kỹ hơn về hũ đựng bột cà phê, anh em nhìn thấy hai cái “tai” này không.

fellow_ode_namair_1.jpg
Nó giúp việc trút cà phê ra được kiểm soát hơn, không bị tung toé lúc lấy cà phê ra pha.

fellow_ode_namair_11.jpg

Nhìn chung, Fellow Ode là một máy xay chất lượng cao, thiết kế chu đáo. Không có gì ngạc nhiên khi đây là một chiếc máy được nhiều người yêu cà phê sử dụng.

Lưỡi xay và Mô tơ của Fellow Ode


fellow_ode_namair_4.jpg
Fellow Ode dùng lưỡi phẳng 64mm xếp dọc và mô tơ điều khiển PID.

fellow_ode_namair_5.jpg

Lưỡi phẳng 64mm là loại lưỡi thường thấy trong các máy xay thương mại, dùng cho quán cà phê. Và thông thường để cung cấp đủ lực xay cho loại lưỡi này thì phải có mô tơ đủ lớn và đủ mạnh.

fellow_ode_namair_6.jpg

Mô tơ của Fellow ODE được kiểm soát tốc độ PID, đảm bảo lưỡi xay luôn quay ở tốc độ 1400 vòng / phút cho dù ở mức cài đặt nào. Tức là mô tơ sẽ tự thay đổi lực kéo tuỳ theo cài đặt độ mịn hạt xay bạn đặt.

Và nhờ có PID nên máy sẽ biết khi nào hết cà phê để tự tắt, bạn không cần phải tắt thủ công sau khi xay xong nữa.

fellow_ode_namair_18.jpg
Về thời gian xay, máy cho thời gian xay rất nhanh, 20g cà phê chỉ mất dưới 5 giây, và âm thanh cũng khá ổn ở mức khoảng 76-77dB.

Các cài đặt xay của Fellow Ode


Núm chỉnh cài đặt độ mịn hạt xay nằm ngay phía trước máy, anh em vặn sẽ nghe tiếng click để chỉ chính xác mức cài đặt mong muốn.

fellow_ode_namair_55.jpg

Các mức độ xay được đánh số từ 1 đến 11, mỗi số có thêm 3 click để chọn, như vậy anh em có tổng cộng 31 mức độ xay.

Để xem chi tiết hơn về cài đặt thì lật nắp hopper lên là sẽ có hướng dẫn tham khảo mức độ xay.

Thông thường, khi xay hạt cà phê rang light, anh em nên rang mịn hơn một chút để chiết xuất được trọn vị cà phê mong muốn.

fellow_ode_namair_34.jpg

Nếu anh em Fellow Ode cho AeroPress hoặc ấm Bialetti, cài đặt đề nghị là ở mức số 1. Pour over thì từ 2 đến 5 tuỳ mức độ rang của anh em.

Anh em dùng máy pha cà phê tự động thì mức 4-6, còn French press hoặc cold brew thì từ 6 trở lên.

Chất lượng bột xay từ Fellow Ode


Nhìn chung chất lượng cà phê từ Fellow Ode đáp ứng đủ nhu cầu dùng hằng ngày của đại đa số anh em.
Tuy nhiên, thì với một số anh em uống cà phê đặc sản, mức độ xay của Fellow Ode vẫn chưa đủ mịn với một số hạt nhất định. Cụ thể thì ở bộ lưỡi mặc định, kích cỡ hạt xay ra bé nhất là 550 micron trở lên.

SSP.jpg
Và đó cũng là lý do một số anh em lựa chọn nâng cấp lưỡi xay, cụ thể là mua luôn bộ lưỡi xay SSP, một bộ lưỡi có thể nói là rất đắt tiền, với giá tham khảo ship về khoảng đâu đó 5-6 triệu.

Bộ lưỡi SSP ngoài việc cho phép xay với kích cỡ nhỏ hơn, chất lượng hoàn thiện của nó cũng giúp vị cà phê được tách bạch và sáng hơn rất nhiều so với lưỡi xay gốc.

fellow_ode_namair_2.jpg

Và đó cũng là lý do và điểm mấu chốt để Fellow ra phiên bản 2 của cối xay Fellow Ode, tức hiện nay đã có phiên bản Fellow Ode 2 với một số nâng cấp, cũng với thế hệ lưỡi thứ 2 cho phép xay mịn hơn, cho phép bạn chiết xuất được nhiều hương vị hơn từ cà phê.

fellow_ode_namair_24.jpg

Vậy thì những người đang dùng máy xay Fellow Ode đời đầu bây giờ làm sao? Phải bỏ cái máy đi à, vì đã có đời mới hơn rồi mà?

fellow_ode_namair_3.jpg
Thực sự thì với đại đa số người dùng, những gì chiếc Fellow Ode mang lại đã là quá đủ cho tách cà phê hàng ngày rồi, nhưng nếu bạn vẫn muốn tốt hơn nữa, muốn thử nghiệm sâu hơn nữa, thì Fellow cũng bán ra bộ lưỡi Gen 2 cho anh em đang dùng máy Fellow Ode nâng cấp.

fellow_ode_namair_20.jpg

Theo Fellow, lưỡi Gen 2 giúp anh em chiết xuất nhiều hơn với các loại cà phê rang sáng, cho hương vị cân bằng, tăng body và tăng độ ngọt. Mức độ clarity (độ trong của hương vi), mức độ tách bạch hương vị của lưỡi Gen 2 được để ở mức medium clarity, so với lưỡi SSP thì Fellow để ở mức Extreme clarity. Và qua nhiều đánh giá mình đọc được thì việc nâng cấp lên lưỡi Gen 2 đã là quá đủ với đại đa số người dùng phổ thông.

Gen2.png

Với anh em đang dùng máy Fellow Ode, mua bộ lưỡi Gen 2 nâng cấp này sẽ có giá tham khảo là 1tr880 nghìn.

fellow_ode_namair_47.jpg

Việc nâng cấp lưỡi Gen 2 vào máy Fellow Ode cũng khá đơn giản, có video hướng dẫn của nhà sản xuất, anh em xem rồi làm theo mất tầm 5-10p là được thôi.

Đánh giá chung Fellow Ode

Đẹp, độc đáo và dễ dùng là những từ mình dùng để mô tả Fellow Ode.


fellow_ode_namair_28.jpg
Chỉ cần cân cà phê, cho vào máy, nhấn nút, máy xay nhanh và êm, xay xong tự tắt, trải nghiệm pha cà phê hàng ngày của mình trở nên nhẹ nhàng hơn, có thêm thời gian để tận hưởng cà phê.

fellow_ode_namair_29.jpg
Thật vậy, thời gian xay 20g cà phê chỉ mất đâu đó khoảng 5 giây mà thôi, việc nâng cấp lưỡi xay lên Gen 2 cũng giúp chiết xuất được những tầng hương vị mà trước đây với lưỡi gen 1 mình chưa cảm thấy được.

Một số lưu ý khi dùng máy xay cà phê


Đầu tiên có thể kể đến là việc bị tĩnh điện và cà phê đọng lại trong máy sau khi xay xong, với một số loại hạt thì dễ bị dính vào thành cốc đựng do việc điện tích hơn hạt khác.

tinh_dien_static.jpg

Để xử lý việc này thì anh em có thể cho một ít nước vào hạt trước khi xay, ví dụ như nhúng đầu đũa vào ly nước, khuấy qua hạt một lần sẽ giúp loại bỏ hiện tượng này. Mẹo này dùng được cho anh em xay tay lẫn xay máy nhé.

fellow_ode_namair_48.jpg
Máy xay hay cối xay cũng đều cần bảo dưỡng, vệ sinh, và Fellow Ode cũng cần được thỉnh thoảng vệ sinh, việc tháo ra vệ sinh cối cũng rất đơn giản thôi, video của nhà sản xuất anh em làm theo là được.

fellow_ode_namair_42.jpg
Ngoài thị trường có rất nhiều loại máy xay, đắt hơn cũng có, rẻ hơn cũng có, nhưng mình nghĩ ở trong tầm tiền như Fellow Ode thì khó có máy xay nào có được thiết kế đẹp, chất lượng hoàn thiện như và mức độ dễ dùng như máy này. Máy Gen 1 giờ giá tham khảo khoảng hơn 6 triệu. Anh em đang dùng máy Gen 1 rồi thì có thể mua bộ lưỡi Gen 2 giá khoảng 1tr8 để nâng cấp hương vị.

fellow_ode_namair_38.jpg

Mình nghĩ đây là mức giá rất đáng cân nhắc để tăng trải nghiệm pha cà phê tại nhà, nhất là với anh em thường uống cà phê filter, pour over, coldbrew vv. Nếu anh em không uống espresso thì mình nghĩ đây là một trong những máy xay tốt nhất dành cho anh em ở mức giá này. Còn nếu anh em uống espresso thì xin hẹn anh em một dịp khác ở những chiếc máy xay dành riêng cho hệ chơi này nhé.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

53 bình luận
Nếu được a đổi thử lưỡi SSP MP nhé. E đã dùng với DF64 pha Espresso mỗi ngày thì cái hương nó nổi khủng khiếp, hội Love Home Coffee VN FB đang trade lại tầm hơn 4tr xíu ah. E đã đổi lưỡi SSP Lab sweet để nổi vị ngọt của cà hơn khi dùng
@Heritage Vietnam Mình sợ trình chưa đủ tới nên tạm hài lòng với lưỡi Gen 2, cảm ơn bạn nhiều nha!
@Heritage Vietnam Con này có thay lưỡi ssp multi purpose cũng không xay được cỡ espresso b nhé. Do xác nhẹ quá.
@vn_soft con này xác định chơi filter thôi, espresso thì cứ mua đúng máy cho khỏi lăn tăn, ví dụ Niche hay ek gì đó
@Nam Air Chuẩn rồi. cứ từ từ mới vui bác.
@vn_soft Vâng bác
Nhìn xịn xò quá, cám ơn mod chia sẻ nhé , 5*
@haphutoan cảm ơn bạn, chúc vui nha
Mr-Bom
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cho hỏi Mod xíu. Hộp cà ethiopia mua ở đâu vậy Mod
@Mr-Bom bạn tham khảo ở bên này nha, 360k
Mr-Bom
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nam Air ok cảm ơn mod
Giảm tải sức quay tay đi bao nhiêu, chứ em cầm chiếc 1z nặng khiếp
@quangvuhee Ngày nào cũng quay tay đúng là hơi oải 😁
CuppyPh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Eo ơi hình anh tải ở đâu đẹp thế!!!
@CuppyPh Ặc, hình mình chụp mà huhu
CuppyPh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nam Air Oh thế ạ em không biết em xin lỗi
@CuppyPh Hehe có gì đâu Chúc bạn vui nha
Những bài của bạn về cà phê đều rất chi tiết và rõ ràng, cảm ơn bạn
@lightingbolt cảm ơn bạn vì đã đọc và ủng hộ nha, chúc bạn ngày vui vẻ
@Nam Air
Yêu quá
Gam màu ảnh cảm giác an lành quá, bài hay và hình đẹp. Tks mod
@xecatang Cảm ơn bác nhiều, chúc vui ạ
Em này thì vừa đẹp vừa xay ngon,nhưng kinh tế chưa cho phép nên vẫn phải quay tay thôi
Cười vô mặt
@skyline87 Ngân hàng hỗ trợ nha
6 củ cho 1 cuộc tình
@hongphuc1992 Giá bằng đồ xay tay luôn
Đẹp xịn cơ mà ngại nhất khoản vệ sinh.
Máy mình cứ qua 1 ngày là tháo ra vệ sinh luôn để loại bỏ bột cf cũ, tránh ám mùi
@Quang Hưng Phạm Mỗi ngày đều tháo thì e là quá cầu kỳ rồi bác
@Quang Hưng Phạm max rảnh
@Rockiessoul Rảnh thật mà, vệ sinh 5p đáng nhiêu
con này công nhận xay nhanh 😁
@magic.flame :D hơi nhanh kkk
tvtruc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sáng sáng quay tay thành thói quen rồi nên cũng không có nhu cầu máy
Cười vô mặt
@tvtruc Hạnh phúc là ngon rồi bác hehe
cuongbu
TÍCH CỰC
3 tháng
Tuyệt vời anh
Tín đồ của cà phê xay
@cuongbu Cảm ơn bạn, chúc vui nha
Máy xay có ồn và bay mùi nồng nặc không nhỉ?
@maidng Mình có nói về âm thanh của máy trong bài đó bác
Mỗi khi đọc tốc độ máy khác lại thấy cay chiếc specialita của mình 😔. Xay toàn 25-30s cho 16-18g (dù biết nó là espresso).
Mang đi ăn vạ thì toàn bị bảo là xay nhanh làm gì nó bị heat up -_-. Kiểu mua Z1000 về chạy được 60kmh rồi bảo chạy vậy cho an toàn vậy. Cay cú. Rõ ràng là batch đó bị lỗi (trên các group Tây cũng confim như vậy), mà bên bán cứ nhùng nhằng mãi không đổi.

Được cái từ đó mình không mua thêm đồ cà phê nữa òi =)))).
@magic.flame Mình giờ không chơi nữa nên bạn nói size cũng không nhớ rõ. Nhưng vấn đề là cùng model đó thì bạn mình xay chỉ mất 1/2 thời gian của mình và chất lượng out nó tương đồng ấy. Mình không nghĩ là tầm 12-15s cho 18-19g là quá nhanh.

https://youtube.com/shorts/8S_-2V5yGno?feature=share


Đây là chuẩn. Trong comment cũng có nhắc đến mấy units lỗi luôn.
@lxhxxnxxx Nó còn tuỳ cà, cà light nó sẽ cứng hơn cà medium hoặc dark. Rồi set thô hay mịn nó cũng khác. Mấy cái này tương đối thôi bác ạ. Mấy con ceado lưỡi 64 motor mạnh hơn mà xay 1 shot 17gr cũng phải 20s nữa là lưỡi 55 của eureka
@magic.flame 😆) chả hiểu sao việc đầu tiên là cứ giả định mình không biết test - giống như bên bán cho mình.
Mình test 2 máy cùng model, cùng loại hạt cùng thời điểm, cùng cỡ xay, thậm chí là cùng khối lượng hạt trong hopper - single dosing luôn. Tương đối là một máy 15s, một máy 16s thôi chứ 15s với 30s thì là chậm hơn rõ ràng. Việc test thử một yếu tố thì các yếu tố khác phải tương đồng là cơ bản mà.

Mình biết cái này mỗi người mỗi nhu cầu khác nhau, nên không muốn dùng chuẩn của ai. Thế nên mình mới nói là so sánh với máy cùng model - vì mình mua với nhu cầu giống chiếc máy mình được thử. Lỗi thì cũng được xác nhận từ bên bán rồi chứ chẳng có gì tương đối nữa. Chẳng qua họ làm việc lằng nhằng nên mình không có hứng theo đuổi nữa thôi.
@lxhxxnxxx cơ bản bác phải hiểu mấy con eureka nó là máy sản xuất hàng loạt, ko có cân chỉnh từng con 1 nên nó chỉ vậy thôi bác ơi. muốn ngon hơn thì chơi tới ceado, mazzer. còn cao cấp hơn có cân chỉnh từng con 1 thì monolith, option-o các thứ
Tompk
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhìn mấy hộp cà của Mod mình đi uống G7 đây hichic
@Tompk Có cà uống là vui rồi bác, G7 cũng là cà mà
sau 1 thời gian ngâm cứu, thì thấy bộ môn cf này cũng ngốn kha khá tiền, em mới chơi thì nên tìm cối xay hay máy xay bác nhỉ, với tiêu chí ngon bổ rẻ đi kèm dùng trước với ấm moka
@hoannguyen258 tùy gu bác thế nào, muốn quay tay thì mua cối vì thực ra xay tay có cái thú là nghe tiếng cà phê được xay nhỏ trên tay mình còn muốn nhàn thì mua máy. Mới chơi thì em nghĩ nên mua cối trước, kiếm con cối tầm 1tr thôi đã, chơi thời gian thấy thật sự thích rồi mới đầu tư, chứ mới vào mua đồ nhiều bị ngộp tự nhiên ngán chơi luôn.
Cà phê Ethiopia đó mua ở đâu vậy bro? Có ngon ko?
Máy thì mình dùng breville 870 thôi, nó có xay 😁2


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019