Trên tay MSI Claw: gọn, nhẹ, cứng cáp, Intel Meteor Lake, pin 53Whr, có Wi-Fi 7

Pnghuy
29/2/2024 5:43Phản hồi: 26
Trên tay MSI Claw: gọn, nhẹ, cứng cáp, Intel Meteor Lake, pin 53Whr, có Wi-Fi 7
MSI Claw là mẫu handheld PC đầu tiên sở hữu nền tảng Intel Meteor Lake được giới thiệu từ hồi CES 2024, phiên bản trong bài này vẫn là sales sample thôi, chưa phải phiên bản chính thức nên vẫn chưa phải là firmware hoàn chỉnh. Tuy vậy, đây là mẫu máy chơi game cầm tay đầy hứa hẹn, khi mà nền tảng Intel Meteor Lake với GPU Intel Arc dự báo sẽ là đối thủ nặng ký với AMD Ryzen Z1 series, đi cùng thời lượng pin mà MSI tự tin là nó tốt hơn.

Claw không phải là mẫu handheld PC đầu tiên sử dụng nền tảng của Intel, AYANEO đã có nhiều mẫu máy như vậy rồi, nhưng Intel Meteor Lake thì MSI là một trong những hãng đầu tiên. MSI Claw cũng tương tự như bao mẫu máy khác, một thiết kế quen thuộc, điểm xuyến thêm các nét đặc trưng của hãng như LED RGB Mystic Light, logo Rồng và hình nền, giao diện MSI Center M.
[​IMG]
MSI Claw không phải là mẫu máy nhẹ, đó là nhận định đầu tiên của mình khi cầm Claw trên tay, cân nặng 675g là con số khá lớn nếu so với ROG Ally (608g) nhưng chưa là gì nếu so với Legion Go (854g). Chính xác thì MSI Claw sẽ nặng hơn Steam Deck (cả bản OLED và bản LCD) một chút. Kích thước tổng thể của MSI Claw, ROG Ally, Lenovo Legion Go và Steam Deck là:

  • MSI Claw: 294 x 117 x 21.2 mm.
  • ROG Ally: 280 x 111 x 21.2 mm.
  • Legion Go: 298.83 x 131 x 40.7mm.

trentay-MSI-claw-tinhte16.jpg
Cân nặng rất quan trọng với một mẫu máy chơi game cầm tay, bản chất nó khác rất nhiều so với laptop, một mẫu máy quá nặng khi cầm trên tay chơi game lâu sẽ không thể thoải mái được, Legion Go chính là ví dụ điển hình cho việc này.

trentay-MSI-claw-tinhte9.jpg
Được hoàn thiện lớp vỏ ngoài hoàn toàn bằng nhựa, đó không phải điều gì căng thẳng, lớp sơn đen nhám tăng độ bám là điểm mình thích, nó sẽ đỡ dơ và trông cũ đi sau một thời gian, không giống như ROG Ally với lớp sơn trắng, nhìn thì rất đẹp nhưng dùng một thời gian sẽ bị bám các vết bẩn rất khó để chùi sạch.
trentay-MSI-claw-tinhte10.jpg Về các nút bấm, hai joystick với thiết kế Hall Effect giúp chống trôi, các nút ABXY làm hơi vuốt nhọn ở phần trung tâm, LED RGB xuyên qua các kí tự luôn và cụm nút này MSI làm đẹp, D-pad thì làm thành 1 cụm.
trentay-MSI-claw-tinhte11.jpg
Riêng joystick bên phải đặt hơi thấp một chút, anh em đặt hai ngón cái lên là thấy ngay sự hơi cấn cấn nhẹ, khi chơi buộc phải gập ngón cái nhiều hơn so với ROG Ally hay Legion Go và Steam Deck. Mình không rõ anh em tay nhỏ hơn hoặc to hơn có thoải mái hay không, tay mình không thuộc loại quá to, cũng là loại nhỏ đó nhưng thấy hơi khó chịu một chút.
trentay-MSI-claw-tinhte12.jpg
Hai loa đặt ở hai bên, công suất 2x2W và chứng nhận Hi-Res Audio. Một trải nghiệm khác của mình với hệ thống loa của Claw là khi mở loa để chơi game hay nghe nhạc sẽ bị rung toàn bộ thân máy giống kiểu máy mát-xa mà bật chế độ nhẹ vậy, nếu xài lâu sẽ bị tê tay, hi vọng đây cũng chỉ là vấn đề của phiên bản thử nghiệm.
trentay-MSI-claw-tinhte19.jpg
Cổng USB-C Thunderbolt 4 là điểm ăn tiền của MSI Claw, ít nhất về mặt thông số, vì sở hữu nền tảng Intel nên dĩ nhiên là Thunderbolt 4 rồi, bên cạnh là khe thẻ microSD, ngay bên trên hốc tản nhiệt, không rõ độ bền sẽ như thế nào. Nút nguồn có đi kèm cảm biến vân tay để mở khoá nhé anh em.
trentay-MSI-claw-tinhte3.jpg
Màn hình của MSI Claw kích thước 7-inch, độ phân giải FHD, độ sáng 500 nits, phủ 100% sRGB và tốc độ làm tươi tối đa 120Hz. Để chơi game thì màn hình này hoàn toàn ổn, không có vấn đề gì, cũng là điểm mạnh nếu so với Steam Deck. Lớp kính bảo vệ là kính bóng, không có lớp chống chói nhưng MSI có bán riêng một miếng bảo vệ màn hình hoặc anh em có thể tìm miếng dán chống chói riêng nếu muốn.
trentay-MSI-claw-tinhte25.jpg
Cấu hình của MSI Claw mình nghĩ sẽ có nhiều tuỳ chọn, nhưng cấu hình cao nhất sẽ là Intel Core Ultra 7 155H, 16GB RAM. Core Ultra 7 155H với nền tảng đồ hoạ Intel Arc và kiến trúc mới hi vọng sẽ giúp cho Claw và cả Intel có được những bước đột phá về khả năng chơi game.
trentay-MSI-claw-tinhte20.jpg
Mình chưa thể đưa ra bất kì đánh giá nào cho đến khi được trải nghiệm phiên bản thương mại chính thức, nhưng trong khoảng 45 phút thử chơi Sons of the Forest với cấu hình ultra low, độ phân giải 1600 x 900 thì chỉ mất khoảng 15% pin.
trentay-MSI-claw-tinhte14.jpg

Quảng cáo


Viên pin của MSI Claw chỉ có dung lượng 53Whr, nếu thực sự thời lượng pin của MSI Claw ấn tượng hơn những mẫu handheld PC hiện tại thì Intel đã có điểm cộng rất lớn. Viên pin của Claw cũng lớn hơn so với ROG Ally (40Whr), Ayaneo 2S (50.25Whr) hay Legion Go (49Whr), trong khi thân hình thì mỏng gọn hơn mẫu máy của Lenovo.

Trong khi các đối thủ chính vẫn trang bị Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.1 thì Claw đã hỗ trợ Wi-Fi 7 và Bluetooth 5.4 hẳn hoi.
trentay-MSI-claw-tinhte17.jpg
Về tản nhiệt, MSI sử dụng 2 quạt tản đi kèm với hai hốc tản nhiệt ở trên, mặt sau thiết kế rất thoáng và có công nghệ quen thuộc của MSI: CoolerBoost HyperFlow, tối ưu luồng khí để giữ cho máy mát mẻ dù anh em đang ngồi hay nằm để chơi game.
trentay-MSI-claw-tinhte22.jpg
MSI Center M là phần mềm điều khiển và quản lý hiệu năng trên Claw, được tích hợp vào nút bấm ở cạnh bên của màn hình, cách bố trí này cũng tương tự như ROG Ally hay Lenovo Legion Go. Mình thấy giao diện còn hơi mờ và chưa có bố cục rõ ràng, cũng dễ hiểu khi đây mới chỉ là bản sample, nhưng MSI cho biết Center M là phần mềm điều khiển được tối ưu lại giao diện và thiết kế dành riêng cho Claw và các thiết bị cầm tay tương lai của MSI, hãy chờ bản hoàn thiện xem sao.

trentay-MSI-claw-tinhte23.jpg
Giao diện chính thì sẽ trông như thế này, mình thích giao diện này vì nó đẹp và trực quan, tích hợp các nền tảng phổ biến như Steam, Xbox, Origin, EA…mở game nhanh ngay từ Center M. Mình biết phần mềm vẫn chưa hoàn thiện 100% đâu, nên có thể sẽ có thay đổi khi phiên bản thương mại bán ra. MSI còn cho biết với App Player tích hợp, Claw không chỉ bao gồm thư viện cho game Windows mà còn cả game mobile (Android) nữa, chưa rõ thực sự như thế nào, cũng chờ thêm ở bản thương mại.

trentay-MSI-claw-tinhte26.jpg

Quảng cáo


Hiện tại MSI Claw đang chạy Windows 11 bản mới nhất, Windows 11 sẽ tối ưu cho game, còn việc cảm ứng trên Windows nói chung vẫn chưa ổn.
trentay-MSI-claw-tinhte24.jpg
Với Center M thì cũng giống như phiên bản trên laptop của MSI, chúng ta có thể chọn nhiều chế độ hiệu năng, đơn giản nhất thì chọn AI Engine rồi để mọi thứ cho máy lo. Nhìn từ góc này tự nhiên thấy Claw đẹp quá 😁.
trentay-MSI-claw-tinhte1.jpg
Mình đang hóng bản thương mại đê test kĩ hơn hiệu năng của nó ghê, không biết khi nào mới có bản thương mại :D. Nhìn rộng ra thị trường máy chơi game cầm tay hiện tại, MSI Claw so với các đối thủ của nó thì điểm nổi bật nhất đến từ nền tảng Intel Meteor Lake mới nhất, nói đúng hơn thì người dùng vẫn chưa hình dung rõ được Intel Meteor Lake sẽ chơi game AAA như thế nào, liệu có ăn được những mẫu máy sử dụng nền tảng AMD vốn có iGPU mạnh mẽ hơn không và đặc biệt là thời lượng pin có tốt hay không. Những tên tuổi lớn như ASUS, Lenovo đã tiến vào thị trường này thì MSI dường như cũng không muốn đứng bên ngoài cuộc chơi.

Trên tay ROG Ally: đối thủ xứng tầm của Steam Deck và Ayaneo 2

ROG Ally có thể nói là một thiết bị chơi game cầm tay (gaming handheld) tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nó hội tụ nhiều yếu tố, nhiều điểm mạnh khác nhau từ những đối thủ để tạo ra một thiết bị phục vụ nhu cầu chơi game và dĩ nhiên cả công việc nữa…
tinhte.vn

Trên tay Lenovo Legion Go: một chiếc handheld PC sáng tạo và thú vị từ Lenovo

Lenovo Legion Go là chiếc máy chơi game cầm tay rất sáng tạo của Lenovo (handheld PC) đi vào thị trường của những thiết bị có thể giúp anh em chơi game AAA ở mọi lúc mọi nơi. Legion Go được thiết kế để mang đến cho người dùng thêm sự tiện nghi…
tinhte.vn


26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tecno moi co qua concept hay phet, 1 cai tay cam` to hon tay cam fullsize 1 ti ben trong co day du linh kien nhu 1 cai mini PC, di kem` voi ca kinh AR lam` man hinh.
@hiepBENH Nhìn sơ thì có vẻ lạ chứ dùng thực tế có màn hình ngoài nó thoải mái hơn, trước mình dùng SD chơi với Xreal ngồi quan cf chơi nửa tiếng thôi vì mỏi mắt, màn hình nó luôn ở trước mắt mình do dù có quay qua quay lại dễ làm mình mỏi mắt hơn
Tôi cảm thấy hứng thú và cũng lo lắng về việc vẫn chưa có phiên bản chính thức và một số vấn đề như cân nặng của máy và trải nghiệm sử dụng loa, điều này cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua.
Máy nhìn đẹp, chơi ngon đó nhưng phải chi có ai cho mượn xài vài tháng thì tốt biết mấy
Xài chip in tèo pin phải lớn hơn bọn xài amd chứ hehe
Màn thì bé mà máy thì to đùng , giống con rog alli ở ngoài nhìn to khổng lồ luôn , mà cái màn bé tí
Wifi 7 ko phải ưu điểm mà là cái thừa thải nhất trên cái máy này 😂
Xịn
Yêu quá
Tan9x
ĐẠI BÀNG
một tháng
Trong khi thế giới thiết bị cầm tay đang cạnh tranh nhau viền màn hình 2mm với 2.5mm.... thì các anh làm cái viền hơn 1cm. Nhìn nó cứ lãng phí không gian hiển thị thế m* nào ấy.
@Tan9x PC handheld đang đi ngách riêng, bác lại đem nó so với smartphone hay màn hình rời là sai rồi.
Hiệu năng của bọn này đang có chút quá tải so với kích cỡ của nó nên các hãng vẫn ưu tiên tối ưu không gian để giãn cách các thành phần linh kiện nhằm giải quyết nhiệt độ và dung lượng pin, vậy nên thân to màn lọt thỏm là chuyện bình thường k có ai phàn nàn cái đó khi chọn mua pc handheld đâu
@Tan9x Màn thế hơi bé nhưng bảo viền mỏng như đt thì toang đấy, bọn này nó nặng, rớt phát là 100% hỏng màn nếu viền như đt.
Hóng giá xem ntn
Hóng so hiệu năng với mấy mẫu dùng AMDanh Ryzen mà k có
Buồn ghê...
@congtan98 Thua đứt đuôi hiệu năng rồi bác
Sao mà nhìn y chang Ally 😀 nhìn là thấy chán hết muốn mua lol 😅
Mình thắc mắc những em cầm tay này khi cắm điện thì máy sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp từ sạc hay vẫn lấy quá pin .
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
@tien dio LLG thì dùng điện trực tiếp, các máy khác mình không biết.
@tien dio ROG ally dùng trực tiếp, các máy khác mình không rõ.
Hóng máy này từ đợt CES 😆
Hiện tại điểm yếu lớn nhất là quả Ram 16Gb thui.
Chứ chip Ultra vừa được bản cập nhật driver, tăng 8-10% hiệu năng chơi game rùi mà.😙
đẹp, ngon
Đang dùng bản SD 64gb thấy hiệu năng xài ổn, game bom tấn trên những máy kiểu này không cần quá sắc nét
hóng xem hiệu năng và giá thực tế 😁
Cầm legion go xong hết thấy hứng thú với mấy con form kiểu này.
Máy nhỏ vậy FHD cũng đẹp rồi, quan trọng là thời lượng pin ngon là được. Với cả sao hãng Rồng hông làm màn oled cho tiết kiệm pin với đẹp nhỉ, wifi 6 còn chưa phổ biến nhiều lên wifi 7 hơi thừa 😁
Sao na ná giống ROG ally vậy, có lẽ nào thuê cùng một OEM chăng?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019