Trên tay nói về Top 5 của máy ảnh DSLR Nikon D780: Lấy nét mắt, xem trước ảnh trên LCD như MLR...
tuanlionsg
1 nămBình luận: 34
Trên tay nói về Top 5 của máy ảnh DSLR Nikon D780: Lấy nét mắt, xem trước ảnh trên LCD như MLR...
Đây là video mình dùng thử các điểm nâng cấp khi Nikon giới thiệu chiếc máy DSLR Fullframe D780. Một chiếc máy theo tên gọi là nâng cấp của D750 (ra mắt 5 năm trước), nhưng thừa hưởng sức mạnh của D850 / D5 và quan trọng là tích hợp nhiều tính năng công nghệ của dòng không gương lật Z6/Z7.

Khá nhiều người ngạc nhiên khi thấy Nikon đang tập trung cho việc sản xuất ống kính và phát triển hệt hống máy ảnh mirrorless Z, lại ra mắt một chiếc DSLR vào đầu năm 2020. Nikon cho biết sự phát triển của Z-series là trọng tâm cốt lõi của họ, nhưng nhu cầu khách hàng DSLR cần được hỗ trợ, với các công nghệ mới nhất. D780 đại diện cho một bước nhảy vọt về công nghệ so với D750. D780 có những tính năng mà chúng ta có thể gọi là các tính năng 'vượt trội' cho một máy ảnh DSLR dòng trung cấp, chẳng hạn như thuật toán lấy nét tự động từ D5 và cơ chế màn trập của D850, xem trước đo sáng trên LCD như của MRL, lấy nét tự động vào mắt ...

Mời anh em xem video:Quảng cáo1 - Bộ xử lý hình ảnh EXPEED 6
Nikon D780 dùng cảm biến ảnh Fullframe CMOS BSI với độ phân giải 24.5MP, bộ xử lý hình ảnh thế hệ mới EXPEED 6 (nâng cấp từ EXPEED 4 trên D750). Đây là bộ xử lý hình ảnh trên Nikon Z6 và Z7, cải thiện thuật toán lấy nét tự động (AF), phơi sáng tự động (AE) và cân bằng trắng tự động (AWB), giúp máy có tốc độ xử lý nhanh hơn, sử dụng năng lượng thấp hơn và cải thiện hiệu suất ở các môi trường ánh sáng yếu cũng như duy trì màu sắc bão hòa và độ rõ nét tốt hơn.

2 - Live View hình ảnh xem trước khi chỉnh như MRL
Trong menu d9 "Exposure preview (Lv)" để chọn tính năng này. D780 có thể gần như là một chiếc máy ảnh không gương lật thực thụ nhờ được thừa hưởng nhiều công nghệ từ 2 đàn anh Z6 và Z7 và đây là công nghệ lai đầu tiên được trang bị cho những chiếc DSLR Nikon. Nikon D780 có cùng hệ thống lấy nét với 273 điểm lấy nét lai trên cảm biến như trên chiếc Z6 với độ bao phủ đến 90% khung hình giúp máy có bắt được các chuyển động nhanh xuất hiện trong khung hình.

3 - Lấy nét mắt AF (Eye detection)
Kích hoạt menu mục a5 "Auto-area AF face / eye detection) là công nghệ lấy nét theo nhận diện mắt cũng được trang bị cho Nikon D780 và cũng là chiếc DSLR đầu tiên của Nikon có công nghệ này, giúp máy có thể theo dõi và bắt nét chính xác mắt người trong khung hình ở thời gian thực cho những tấm ảnh chụp chân dung, chụp người có thể sống động hơn, sắc nét hơn nhiều. Bạn muốn chạy tính năng này, vào mục menu a5, chuyển qua chế độ chụp AF-C.

4 - Video
Video 4K full-frame ở tốc độ 30fps full-pixel readout, quay video 1080P 120fps. Hỗ trợ xuất video thông qua HDMI 10 bit hỗ trợ N-Log hoặc HDR (Hybrid Log-Gamma), focus peaking, highlight display (zebra stripes), intervalometer, và timecode... Và, tương tự như ở chế độ Lv chụp hình, quay video Live view cũng có thể thấy trước tình trạng ánh sáng của khung hình khi tăng giảm thông số hay +-EV như các dòng MRL.

5 - USB-C
USB-C sạc trực tiếp với pin Nikon EN-EL15b và kết nối truyền dữ liệu. Mình thử với sạc Macbook Pro, xạc với Pin dự phòng các loại, đổi cable không phải cable đi theo máy đều được. Tuy nhiên, nếu dùng sạc rời thì sẽ nhanh hơn (vào khoảng 2 tiếng thì full) còn sạc trực tiếp cổng USBB-C vào máy thì lâu hơn (khoảng hơn 3 tiếng). Một tính năng có lẽ quá thông thường với các dòng máy MRL, nhưng với D780 là một điều rất nhiều người dùng DSLR Nikon mong chờ.

Quảng cáoMình nghe Nikon VIC Việt Nam nói là họ sẽ chính thức bán vào tuần cuối tháng này nhưng chưa biết giá tại VN, giá quốc tế riêng thân máy là 2.300 USD, kèm theo ống kính AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR: 2.797 USD.
Với anh em chơi Nikon lâu năm, sở hữu dàn ống ngàm F thì nâng lên em D780 này là một lựa chọn quá ngon. Giá tiền vừa phải, có được cái ưu của cả dòng D lẫn dòng Z.
Pamjahun
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nikon ra quả này chất thật
scattered
ĐẠI BÀNG
1 năm
Với người dùng D750 hơn 3 năm như mình thì thấy không có muốn nâng cấp rồi đó 😆 Nếu lên thì chơi D850 vẫn phê hơn.
Dĩ nhiên D780 là tốt hơn nhưng không hơn vượt trội nhiều. Nói thêm là tính năng xem trước expose khi live-view thì từ D750 đã có rồi. Eye-detect thì D750 cũng có face-detech trong thuật toán focus. Khả năng lấy nét D750 cũng không có gì phải bàn cãi, vì nó rất tốt. ISO hay chất lượng file raw của D750 thì đã có quá nhiều người biết nó tốt như thế nào rồi 😁

USB-C thì khá là hữu ích, dù mình manh 4 cục pin nhưng thỉnh thoảng vẫn hết, zz. Sạc chung với điện thoại được lúc cần thiết là hợp lý.

4k N-Log cũng ngon, nhưng là xuất bên ngoài thì chưa ngon lắm, quay chuyên nghiệp như vậy người ta ít đi theo Nikon =.='
Anduy123321
ĐẠI BÀNG
1 năm
@scattered 😃) eye detect của 750 tuổi gì mà so đc bác. ngoại trừ chất lượng file ra thì tính năng còn lại đều ngon. giá cũng same 750 hồi mới ra mắt.
fly07
TÍCH CỰC
1 năm
@scattered Face detection thì D610 đã có rồi. Mà các dòng trước của Nikon thì đều như hạch. D850 liveview cũng như hạch, tuổi gì mà so với D780. Mấy người xài Nikon chuyên phóng sự cưới, event sẽ rất thích con D780.
@scattered NÓ KIỂU AB 2020 CŨNG MÉO THỂ SO VỚI SH 2014 ẤY . DÒNG NÀO RA DÒNG ĐẤY
AGE-FX
CAO CẤP
1 năm
Con này sạc 1 lần chup cả 2 show đám cưới chưa hết pin ấy chứ😃
MRL chứ sao lại MLR.
Máy Nikon chụp rất nét nhưng sử dụng khó và phải hậu kỳ nhiều. Canon thì sử dụng dễ hơn với người không chuyên.
AGE-FX
CAO CẤP
1 năm
@zozolozozove Bác dùng mấy con dòng z đi, chả cần hậu kỳ bao nhiêu đâu. Như tấm dưới e chưa hậu kỳ này, màu lên khá ngon ah😃
563E008B-59CF-4258-8EB1-2D31BF36836B.jpeg
scattered
ĐẠI BÀNG
1 năm
@zozolozozove Hậu kỳ nhiều thì có khi bạn nhầm với đội Sony rồi 😆 Nikon chụp ra màu khá ổn, nét vừa phải, chuyển vùng mượt có đâu có gắt. Xài ảnh gốc vẫn thoải mái. Mình xài lens Nano và lens D đều ngon cả.
fly07
TÍCH CỰC
1 năm
@zozolozozove Máy canon chụp ra file jpeg như mức.
Pin tốt ghê
Hornet600
TÍCH CỰC
1 năm
Qúa đắt
han_linh
ĐẠI BÀNG
1 năm
D750 thua mấy con ngang tầm ở khả năng lấy nét khi quay video, may quá con này ra ae dịch vụ đỡ bỏ phí 1 mảng đang thịnh hành quá!
TT là fan Nikon mà 😁
huya2k42
ĐẠI BÀNG
1 năm
oh ngon,,,,
Mình chỉ thấy nâng cấp hấp dẫn nhất là EXPEED 6 😁
conan1212
TÍCH CỰC
1 năm
anh Tuấn @tuanlionsg quê ở Ninh Thuận hay Bình Thuận vậy ạ ^^
Nikon mình thấy chụp vẫn sắc nét hơn Canon
phongdinh89
ĐẠI BÀNG
1 năm
em chỉ tiếc là màn hình live nikon ko có cái vụ peaking focus như live của máy sony, fuji. Điểm nét báo đỏ lên, giúp mình dễ dàng biết chỗ nào nét. Em nghe đâu trên 850 mới có
giangcj
TÍCH CỰC
1 năm
Nói chung thì vẫn chưa được như mình mong muốn nên vẫn dùng D750 thôi
Đang gom lúa mua em này. Tất cả mọi thứ đều hợp lý.
Đang xài D750 mà nghe thông tin này cũng thèm


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019