Trên tay ổ SSD Sandisk Extreme 500: nhỏ gọn, USB 3.0, đọc dữ liệu đến 415MB/s
Trung Dt
4 năm trướcBình luận: 97Lượt xem: 33.683
Trên tay ổ SSD Sandisk Extreme 500: nhỏ gọn, USB 3.0, đọc dữ liệu đến 415MB/s
Sandisk được biết đến với dòng sản phẩm lưu trữ USB flash, thẻ nhớ, SSD gắn trong cho máy tính. Lần này chúng ta sẽ đến với một sản phẩm SSD gắn ngoài mang tên gọi Extreme 500. Sản phẩm được giới thiệu tại Computex 2015 nhắm đến người dùng có nhu cầu lưu trữ dung lượng và tốc độ cao nhưng vẫn đảm bảo tính di động. Ở đây mình sẽ thử nghiệm mẫu Extreme 500 dung lượng 240GB có tốc độ đọc và ghi theo nhà sản xuất công bố là 415 MB/s và 340 MB/s.

Sandisk_Extreme_500_SSD_1.jpg
Về kích thước, Sandisk Extreme 500 có hình vuông với chiều dài bằng ngón tay trỏ (75,69 x 75,69 mm). Nếu đặt trên bàn và nhìn từ xa thì nhiều người dễ nhầm tưởng chiếc ổ cứng là một cái đế lót ly. So với mẫu USB flash Extreme 3.0 thì ổ cứng SSD Extreme 500 ngắn và mỏng hơn nhiều. Rất dễ dàng nhận thấy thiết kế các chip nhớ theo chiều ngang của Sandisk để tạo thành một sản phẩm ổ cứng SSD mỏng và nhẹ. Vì thế chúng ta có thể dễ dàng mang đi theo bên người, bỏ túi áo, túi xách, ba lô dễ dàng. Tất nhiên nó vẫn hơi lớn nếu bạn bỏ vào ví tiền, nhưng vẫn có thể bỏ vào những túi đựng danh thiếp cũng được.

Sandisk_Extreme_500_SSD_6.jpg
Mặc dù là ổ cứng SSD nhưng Sandisk vẫn chăm chút khả năng chống sốc cho ổ cứng này bằng việc bọc xung quanh đường viền cao su mờ. Trong đó một cạnh để bạn móc vào đâu đó, cạnh đối diện là kết nối USB 3.0 micro B. Cũng giống như ổ cứng Samsung T1, Sandisk Extreme 500 dùng dây USB 3.0 gắn rời nên muốn sử dụng thì bạn phải mang theo. Sẽ là tiện lợi hơn nếu nó được tích hợp hoặc gói gọn vào để người dùng không phải quan tâm việc mang theo. Kèm trong hộp máy là sợi dây ra cổng USB tiêu chuẩn, nếu bạn muốn dùng USB-C thì chúng ta cần mua thêm phụ kiện ngoài, không bán kèm.


Thử nghiệm thực tế

Với tập tin cài hệ điều hành OS X El Capitan, Extreme 500 cho tốc độ đọc rất nhanh khi chỉ mất 16 giây để chém vào máy tính MacBook Pro 13 Retina 2015, tương đương 380,7 MB/s. Tuy nhiên tốc độ chép từ máy tính ra ổ nhớ lại hơi chậm trong thử nghiệm này. Lưu ý là tập tin cài Mac dù đóng gói 1 file nhưng bên trong nó chứa cả nghìn tập tin nhỏ lẻ.

Thử nghiệm với tập tin ISO cài Windows 10 dung lượng 4,1GB thì Extreme 500 đã cải thiện được tốc độ đọc và ghi. Lần này tốc độ đo được khoảng 455,8 MB/s và tốc độ đọc 341,9 MB/s, khá sát với lý thuyết của nhà sản xuất.

Ở hai thử nghiệm này mình có đối chứng với ổ nhớ USB flash Extreme 3.0 dung lượng 64GB của SanDisk. Theo lý thuyết thì mẫu USB flash này cho tốc độ ghi đến 190MB/s và đọc 245MB/s, dù chưa phải là mẫu USB flash cao cấp nhất của hãng.

Cách tính dung lượng của OS X khác với Windows một chút nhưng mình vẫn tính theo dung lượng tập tin hiển thị của Mac và chia ra thời gian thực thi chép tập tin.
Sandisk_Extreme_500_SSD_12.jpg
Sandisk_Extreme_500_SSD_11.jpg

Benchmark

Thử nghiệm với Blackmagic Speed Test trên OS X và CrystalDiskMark 5.0.2 trên Windows với cùng một máy tính là MacBook Pro 13 Retina MF841. Tốc độ khá tương đồng với một số ổ cứng SSD có kích thước tương đương và nhanh hơn khá nhiều so với ổ cứng HDD 2,5" gắn ngoài. Với dung lượng 240GB thì bạn có thể dễ dàng sao lưu dữ liệu từ những chiếc laptop có gắn ổ cứng 120GB, 128GB hay 256GB với thời gian được rút ngắn khá nhiều. Ngoài ra nếu cần xử lý lượng phim hoặc ảnh lớn, chúng ta cũng có thể tận dụng ổ cứng SSD gắn ngoài nếu dung lượng bộ nhớ trong của máy tính không cho phép.

Sandisk_Extreme_500_SSD_9.jpg
Sandisk_Extreme_500_SSD_10.jpg
SanDisk Extreme 500 có 3 phiên bản dung lượng 120GB (giá 2,6 triệu đồng), 240GB (3,9 triệu đồng) và 480GB (6,5 triệu đồng). Việc đầu tư ổ cứng SSD sẽ tốn kém hơn khá nhiều so với ổ HDD nhưng với những sản phẩm gọn nhẹ, hiệu năng cao thì nó sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu di chuyển nhiều.
Sandisk_Extreme_500_SSD_cover.jpg
bác nào hiểu tốc độ đọc ghi là sao chỉ em với ạ 😔 còn mù mờ chỗ này
@down_load Chắc do ổ bị phân mảnh nhiều rồi bác ạ 😁
@OoOVampiratesOoO ví dụ cắm usb vào máy tính, lấy dữ liệu từ usb quẳng vào máy tính là đọc 😃, còn copy ngược lại là ghi
@OoOVampiratesOoO Bạn hiểu nôm na là tốc độ copy file từ ổ đĩa ra máy và ngược lại. 😁
Nhìn gọn ghê
Nói chung là : "Muốn nhanh hơn chút, thì phải tốn thêm 1 mớ"
@nickquang từ HDD lên SSD không phải nhanh hơn chút đâu bạn, nhanh hơn rất nhiều và nhìn thấy rõ chứ ko cần phải dùng công cụ đo đạt chính xác đâu nha 😃
@HVT và còn mát máy chỗ gắn ổ cứng, tiết kiệm pin. giảm ồn,
@nickquang Cs bất công vãi ra bạn ah. Cần nhanh hơn cũng tốn thêm 1 mớ, mà cần chậm hơn cũng cần thêm 1 mớ luôn ;))
Nhỏ gọn tiện ghê ấy chứ.
Ổ cứng gắn ngoài mình ưu tiên ổ hdd dung lượng cao, chứ ssd không chống nổi
làm phiên bản 1TB lun cho máu
Mơ ước 1 ngày nào đó ssd 500GB khoảng 1tr5
@ngoanrazo Lúc ấy ssd thành cổ lỗ sĩ rồi. Lại có comment Ước gì 1 ngày nào đó có xxd 500GB khoảng 1tr5 😃
@ngoanrazo Bác bỏ heo 1 ngày 1 ngàn đi. Chắc chắn bác sẽ mua được SSD 512GB luôn chứ không phải 500GB đâu 😁
@ngoanrazo Mơ ước nhỏ nhoi quá. Chẳng cần phải mơ đâu, tương lai cũng vậy thôi. Đã mơ là mơ công việc hái ra tiền nhiều để đáp vào mặt cái bọn mê công nghệ lắm tiền bẩn tính như cái thằng...à mà thôi. Mơ ước of bác k đáng gọi là mơ ước 😃
kg nói đến tốc độ, thì loai này so với mấy cái ổ cứng di động thi cài nào bên hơn nhỉ?
Mình toàn dùng ổ cứng di động lưu thay ổ cứng, sợ một ngày nó tèo thì....
@linhatm ổ HDD di dộng thấy còn nhanh hư dữ liệu hơn vì rung lag nhiều
@hieupy89 Trừ khi rớt, chấn động mạnh. Còn không thì cứ dùng thôi, mua của hãng wd hay là seagate thì ok ;) mình dùng con wd đỏ 1 tb mấy năm nay, bỏ vào cái máy getac v100 đem đi đem lại quăng quật có bị giề đâu 😁
@koutouyo mình xài ổ WD mới rớt có mấy lần đã bad, đem đi BH. ổ gắn ngoài lỡ tay làm rớt là chuyện BT. nói chung ổ gắn trong an toàn hơn. Nên HDD gắn ngoài dùng back up dữ liệu là sai làm lớn. ổ ssd thì an toàn nhất.
@hieupy89 Giờ mới hiểu bro muốn nói gì 😁 có lý. Xài ổ ngoài thì dùng SSD coi bộ hay hơn, nếu muốn tiết kiệm thì đành tập thêm tính cẩn thận vậy
6 củ thì xuy nghĩ ác lắm à...
Thôi.. chờ thêm gấp đôi 3 time để có dung lượng gấp đôi, rẻ hơn gấp 3 vậy..
Còn cái vụ nhỏ gọn hay di lại nhiều thấy hơi mắc cười. Ôm nguyên cái laptop trong balo ko kêu , cá ổ cứng bằng cái mắt muỗi chứ to nhiêu đâu mà khó di chuyển nhiều..
Nói chung dư giả cứ thế mà quất, còn ko thì HDD
Giá chát quá....hihihi
Cho em hỏi ké tí: thay ổ SSD cho HDD của laptop có cải thiện tốc độ hiệu năng ko ạ???
Em có con Dell XPS L502X chíp Core i5 M thế hệ thứ 2. Hiện tại máy dật và lag nhiều, xem video FullHD trên youtube nhiều lúc đơ máy. Và máy lúc chạy chậm lúc chạy nhanh, ngay cả gõ văn bản trên tinhte nhiều lúc đợi mãi thì màn hình mới hiển thị đc nội dung mình viết. 😔(
@TDCuong_TN Theo mình bạn nên dùng hiren boot vào mục hdd reggation (không nhớ chính xác tên pm) để chạy kiểm tra bad hdd,mình nghi là bị bad rồi đó
Ps: tư vấn thêm cho mấy bác có ý định nâng cấp hdd2sdd: ngay và nhanh😁
Tiện nâng ram lên 8Gb luôn.
Máy mình Dell vostro 3460 I5 nâng SSD 540 intel, 8Gb ram Samsung, tốc độ chạy khác luôn, mở VMware v (4máy ảo set mỗi máy 1Gb ram) và khoảng 20 tab chrome máy vẫn chạy phè phè.Máy của mình mua từ W1Y2013 nhé
@taonhan114 Máy bác mới có 3 năm, máy em gần 6 năm rùi @@
@TDCuong_TN Máy bị giật và đơ thì xem lại phần tản nhiệt chip + main nhé. Ổ cứng trông thế chứ bền lắm. Máy mình 7 năm rồi vẫn chạy phà phà đây chỉ yếu mỗi con chip core 2 duo hay nóng phải độ tản nhiệt nước thôi, giờ lại chạy ngon luôn.
@diorlee Chip+main vẫn nguyên bản mà bác, mình có đụng chạm vào bg đâu
đẹp quá 😔, chục năm nữa là lỗi thời mà=))
So với ổ T1 của samsung nên chọn em nào?
@bảy sẹo có vẻ em của ss ngon hơn, trông cũng gọn, đẹp hơn nữa
@bảy sẹo Có cảm giác Samsung T1 nhanh hơn 😁

Vẫn đang dùng Samsung T1 500GB :v
Không thấy vòng đời đọc ghi được bao nhiêu nhỉ, SSD quan tâm thêm cái này 😔
Xài cái này thấy nó sao sao á. SSD thì pci express hoặc sata mới tận dụng hết tốc độ tối đa của nó, chứ xài qua 3.0 thì mất cũng nửa tốc độ rồi. Chưa kể dung lượng + giá thành thì mua được vài ổ 1TB. Chắc xài cái này cho vui thôi thì được!
@vinhsui123 USB 3.0 tương đương với Sata 3 đó bạn.
@vinhsui123 Có lẽ bạn đã nhầm về tốc độ USB 3.0 với 2.0 rồi!
USB 3.0 có tốc độ khoảng 4.8Gb/s(khoảng 600MB/s), còn Sata 3 tốc độ khoảng 6Gb/s(Khoảng 750MB/s), bạn thấy đó, tốc độ USB 3.0 thua sata 3 chỉ 1 chút thôi.
ssd Extreme 500 này tốc độ đọc-ghi khoảng 415MB/-340MB/s, gần max tốc của chuẩn USB 3.0 rồi chứ có chậm đâu nè!
Phí tiền quá, 2,6tr bạn có thể mua đc 1 sản phẩm ssd rất tốt như samsung 850 pro, plextor m6pro, kiếm cái dây usb xịn xịn nữa thì chả khác gì ổ của anh san đít này, mà tốc độ và về ổn định ăn đứt
anh em ráng mua nhiều kích cầu. kích cung cho vài năm nữa em hưởng xái xài đồ cũ giá rẽ.
thần kinh đi mua con này , 120Gb 2tr6?:eek: , con Samsung EVO 850 đọc 500mb ghi 500mb có 1tr5😃
@ly_tam_hoan Ở đâu bán
@ly_tam_hoan Trc mình cũng có cmt kiểu thế này ở 1 topic sản phẩm khác, nhưng bị phần lớn trẻ trâu ko não bảo là đừng dạy ng giàu tiêu tiền, ko biết lát b có đc mấy thành phần ấy phản pháo ko 😁
@vatlitre saiback
@ly_tam_hoan Bạn cho địa chỉ web
tinh tế quá. Xu hướng công nghệ gio là phải vậy, không muốn bỏ sót thứ gì cả khi mang theo người

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019