Trên tay ống kính 7Artisans 50mm f/0.95 ngàm X dành cho máy ảnh Fujifilm

Nhà Của Cáo
16/11/2021 17:21Phản hồi: 64
Trên tay ống kính 7Artisans 50mm f/0.95 ngàm X dành cho máy ảnh Fujifilm
7Artisans là hãng chuyên sản xuất các ống kính MF dành cho các máy ảnh MRL với body kim loại, cấu hình với khẩu độ khủng và giá cực rẻ so với thị trường. 7Artisans 50mm f/0.95 ngàm X mình mượn được có mức giá 5.290.000VNĐ phải nói là cực kì tò mò về nó, hãy cùng mình xem nó có gì hay.Thiết kế


trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-1.jpg
50mm f/0.95 hấp dẫn mình với body full kim loại, cầm vào rất thích, bề ngoài rất đẹp, và ngầu. Mình phải nhấn mạnh là full kim loại vì sẽ không có bất cứ một yếu tố bằng nhựa hay cao su nào trên body lens.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-3.jpg

Ống kính sẽ có 2 vòng xoay, 1 là vòng lấy nét to, và vòng khẩu độ có kích thước nhỏ hơn ở đầu lens.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-10.jpg
Phần vòng lấy nét có các rãnh được vát ở phần đầu và các thông số lấy nét nhìn rất giống với các ống kính cao cấp của nhà Leica. Nếu thẳng thắn mà nói, thì ống kính này có ngoại hình rất giống với ống Leica Noctilux-M 50mm f/0.95 ASPH. Cảm giác xoay rất mượt, thích tay, không thua kém gì các lens của hãng, khi xoay phần phía trước ống kính sẽ thòi ra thụt vào.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-4.jpg
Tiếp theo là vòng khẩu độ vẫn sẽ có các rãnh kiểu như vậy, có số khẩu từ 0.95 đến 16 và khu vực ghi số khẩu sẽ không có các rãnh mà được mài nhẵn. Vòng khẩu độ là vòng không có tiếng click, cho nên phù hợp với anh em quay phim hơn, khi chụp ảnh thì mình thích có tiếng click hơn.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-11.jpg
Phía trước ống kính nổi bật và một thành phần thấu kính rất to, sẽ không có thông số gì ở khu vực này. Chúng ta có thể nhìn sâu vào bên trong thấy rõ các lá khẩu, khi chọn f/0.95 thì bạn sẽ thấy được độ to lớn của khẩu độ này, nhìn rất hấp dẫn.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-9.jpg
Điều làm mình tiếc ở ống kính này, là hãng chọn phối màu sơn thông số là trắng và đỏ, mà màu đỏ nhìn rất rẻ tiền, giá như hãng trau chuốt hơn một tí về mặt thẩm mỹ thì mình nghĩ nó sẽ đẹp hơn nhiều.

Bù lại phần nắp đậy phía trước làm mình rất thích, được làm bằng kim loại, và cảm giác đậy vào mở ra nó rất thoải mái. Nắp đậy theo mình là khá hay, nhưng mà do làm bằng kim loại và có độ khít chính xác cao với body, nên chỉ cần móp nhẹ một tí thôi mình nghĩ việc đậy vào sẽ khó khăn hơn.

Quảng cáo


trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-7.jpg
Cuối cùng là phần ngàm, phần này cũng được làm bằng kim loại, nhưng mà có màu và hoàn thiện bề mặt khác so với body, cho mình cảm giác chắc chắn hơn, nhìn khá xịn.

Cấu hình và trải nghiệm chụp


trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-12.jpg
Ống kính có cấu hình gồm 7 thành phần ở 5 nhóm, có 13 lá khẩu, phi filter là 62mm, lấy nét gần nhất ở 0.45m, bên cạnh đó là 2 thành phần tán xạ cực thấp từ Hoya, giúp giảm các hiện tượng về quang sai, ổn định màu sắc của ảnh hơn.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-15.jpg
Phải nói là cấu hình của ống kính cực kì đơn giản, vì nó không có hệ thống lấy nét, không có các lớp phủ cao cấp, chỉ đơn giản là thấu kính, body, khẩu độ, cũng đúng thôi, chúng ta cũng không thể đòi hỏi gì thêm ở mức giá hơn 5 triệu.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-19.jpg
Về trải nghiệm chụp nếu chưa tính đến chất lượng hình ảnh thì mình xin gói gọn là đáng tiền. Chúng ta sẽ có khẩu độ cực to cho khả năng chụp đêm và bokeh vượt trội ở nhiều trường hợp.

Quảng cáotrên_tay_7artisans_50mm_f0.95-20.jpg
Với f/0.95 mình có thể lấy được các bokeh rất rất to, kể cả ở các khoảng cách khá xa chủ thể chụp. Ở cuối bài mình sẽ đặt nhiều ảnh chụp bằng ống kính này để anh em tham khảo, có file kích thước lớn luôn nhé.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-23.jpg
trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-22.jpg
Về chất lượng bokeh thì cũng ở mức bình thường, không có đặc điểm gì nổi bật, nhưng bù lại số lượng nhiều và to, tương đối là tròn cho nên điểm cộng là không thể từ chối.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-26.jpg
Khả năng chụp đêm thì phải nói là tuyệt vời luôn, chấp mọi thể loại đèn đường, đường tối, ban đêm, đường phố, mình sử dụng body X-T4 đặt tốc chụp ở 1/80s, và chưa bao giờ cần ISO hơn 1000 cả.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-25.jpg
Bạn sẽ có thể có những tấm ảnh với độ noise ít nhất, phải nói là trải nghiệm chụp rất đã. Chưa kể là lấy nét tay, bạn sẽ phải xoay xoay để lấy nét, chụp một cách từ từ, kiểu như tận hưởng cảm giác chụp, và mình nghĩ anh em chụp máy film sẽ khá thích.

Cuối cùng là phần quan trọng nhất: độ nét, màu sắc, chất lượng quang học.

Độ nét


trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-14.jpg So sánh độ soft ở khẩu độ f/0.95 và f/2, khoảng cách lấy nét là 45cm.

Sau hơn một tuần trải nghiệm thì mình thấy độ nét ở f/0.95 thường khá soft, không nét căng được, nhất là ở khoảng cách từ 0.45 đến hơn 1m. Nếu chụp chân dung ở khoảng cách từ 1,2m đển 1,7m thì độ nét ổn hơn, chi tiết rõ ràng hơn và độ soft được cải thiện.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-46.jpg
Ảnh chụp ở khẩu độ f/2.8.

Khi ở khẩu độ f/1.4 hoặc 2 thì tình trạng soft này giảm dần, và theo mình ở khẩu độ f/2.8 là ổn định nhất, nét ổn, tình trạng bị soft giảm đi rất nhiều và gần như là hết.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-37.jpg
Ảnh chụp ở khẩu độ f/0.95, ở khoảng cách tầm 1,5 đến 2m.

Cho nên nếu bạn đã chọn khẩu độ ở mức f/0.95 thì mình khuyên không nên chụp ở khoảng cách quá gần, chủ thể nên cách xa máy ảnh tầm 1m5 trở lên thì độ nét sẽ ổn hơn.

Màu sắc


trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-17.jpg
trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-16.jpg
Về màu sắc thì nó cho màu có thiên hướng hơi mơ màng, hơi nhạt hơn, cảm giác phù hợp với máy film hơn là máy số. Mình chụp bằng body X-T4, và không sử dụng các bộ lọc màu của máy, chụp định dạng RAW.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-47.jpg
Sử dụng Profile màu PROVIA của Fujifilm X-T4.

Nhưng khi kết hợp với các bộ lọc màu của Fuji thì màu sắc ảnh ra khá ổn, cũng không thua kém nhiều so với lens hãng.

Chất lượng quang học


trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-1 copy.jpg So sánh với ống kính Fujifilm XF 50mm f/2 R WR, chụp với thông số 1/250s, f/2, ISO 160.

Độ méo của ống kính là khá nhiều, một tấm ảnh mình có so sánh với lens hãng để anh em thấy được độ méo và phần nét ở rìa. Phần rìa sẽ cho độ nét kém hơn, cũng như méo hơn khá nhiều so với lens XF 50mm f/2.0.

trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-50.jpg
Một chiếc ảnh chụp khung tranh, độ méo thể hiện rõ hơn.

Flare và ghosting là thường xuyên xảy ra nếu như mình chụp ngược sáng, độ méo của lens cũng khá nhiều. Nhưng mình nghĩ, mình sẽ không sử dụng ống kính này trong các trường hợp khó như vậy, các trường hợp đầy đủ ánh sáng sẽ khiến ống kính này phát huy tốt vai trò của nó hơn.

Kết


trên_tay_7artisans_50mm_f0.95-1.jpg
Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm mới, với giá thành rẻ, hoặc bạn có nhu cầu chụp đêm nhiều, thích bokeh thì có thể 7Artisans 50mm f/0.95 sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Ngoài độ nét ở f/0.95 chưa ổn, mình thấy 7Artisans 50mm f/0.95 với các đặc điểm mà nó mang lại thì mình thấy trải nghiệm từ chiếc ống kính này là khá vui vẻ. Cảm ơn cửa hàng Giang Duy Đạt đã cho mình mượn ống kính này và trải nghiệm, anh em có thể tham khảo thêm thông tin và giá bán của ống kính tại đây.

Bên dưới là các hình ảnh được chụp từ ống kính này với body X-T4 mời anh em tham khảo:

64 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

heaven1987
TÍCH CỰC
2 năm
ảnh chán ghê. Trong trường hợp này f/0.95 không có ý nghĩa gì....
Jun.88
TÍCH CỰC
2 năm
@blockchain Uhm vậy xt4 là ff... chịu thật
blockchain
TÍCH CỰC
2 năm
@Jun.88 e nói đến đây mà bác ko hiểu thi chịu rồi . bác là nhất nhé khỏi phải giải thích
Cười vô mặt
Jun.88
TÍCH CỰC
2 năm
@blockchain Đùa thì câu sau phải đính chính , ng ta ko biết mới hỏi , trả lời kiểu đó thì cũng chịu r , còn nhất hay ko thì cào phím quan trọng ? Biết thì chia sẻ ae ko biết cũng đừng chỉ bậy
blockchain
TÍCH CỰC
2 năm
@Jun.88 Những câu sau e vẫn trả lời bác mà 😆 ( mà bác biết nó là gì rồi thì e tl làm gì nữa ) hôm sau thì đọc cho hết câu bác nha đừng bỏ lỡ điều gì 🐧. Mà e nghĩ bác lớn tuổi quá nên e xin lỗi trước nhé.
@dlv.thickgame Fuji ko có fullframe đâu bác nha chỉ có crop và medium format thôi.
Xoá phông kinh khủng, cái ly cafe ko biết trường ảnh rõ nét khúc nào luôn! 🤔
@SoGetSu Nó có bắt nét vào vật nào đâu đâu mà biết? ............Mà kể ông cũng giỏi nhỉ ko biết bắt nét vào đâu mà cũng biết vùng lấy nét của nó mỏng.
@SoGetSu Nét vào phần vành miệng ly bạn nhé.
Fuji vốn đã nổi tiếng chụp mờ rồi, thêm cái ống này vô còn mờ bạo. Chụp ra hình cứ như trên Đà Lạt mờ sương vậy 😆
Ps: các máy mình đã từng dùng cho các thánh nói mình review mõm: X-T10, X-100T, X-E2S.
Ps 2: thể theo chỉ trích của các Fuji-er, em xin nhận là do em chụp tệ chứ Fuji nó không mờ nhé, peace 😃)
lanh_bi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Wolfrain M nghĩ mờ là do bác không biết chụp, hay cố zoom lên rồi so sánh với nikon hay ff gì đó thôi. Chứ m thấy xa10 với 35 còn nét căng đó.
@Wolfrain Bác nói mờ chắc do cái chế độ hỗ trợ MF nó cùi hơn Sony chứ gì. Xài chưa quen thôi =)))
tiendat181
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Wolfrain 😃)) mình không biết dùng bao nhiêu loại máy, mà bác chụp mờ k phải do " Fuji vốn đã nổi tiếng chụp mờ " trình bác TỆ . Câu nói thể hiện trình độ và am hiểu nhiếp ảnh của bác ở mức thấp.
@tiendat181 Cứ bao giờ có người nhắc tới chuyện Fuji chụp mờ là y rằng lũ lượt những thể loại như vậy lên tiếng. Âu cũng là cái "nét văn hoá" rồi. Ờ thì không mờ, các bạn cứ tự thủ với nhau vậy đi :v
ghostdevils
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ảnh có vẻ bị out do DoF quá mỏng mà gặp thêm lens MF nữa...
Hunter0zz
TÍCH CỰC
2 năm
nhiều hình chụp như muốn dìm hàng ống kính vậy nhỉ
Hunter0zz
TÍCH CỰC
2 năm
@Nhà Của Cáo hình chụp dàn xe, đường đêm... nói chung mình thấy ko ấn tượng
Hunter0zz
TÍCH CỰC
2 năm
@Nhà Của Cáo hình bạn nữ buổi tối nữa... rất nhiều tấm cảm giác như bị out nét
@Hunter0zz Bạn nói nói mình dìm cái ống kính, nhưng xong bạn nói là ảnh không ảnh tượng? Bạn muốn ảnh ấn tượng khi cơ bản nhược điểm của ống kính này là ở đó, ý bạn muốn mình cố tình nói sai sự thật và cố tình muốn nói xấu cho ống kính này?

Mình có nêu ưu nhược điểm, bạn không đọc, mình nói nó bị soft ở khẩu nào, khoảng cách lấy nét nào... đầy đủ.

Bạn không đọc nhưng kêu mình dìm, việc cảm giác bị out nét thì do bạn khẩu độ ở f/0.95 dẩn tới DOF quá mỏng, và bạn không nhận ra điểm nét ở đâu, chưa kể soft nữa.

Phần ưu điểm thì bạn không đọc 😁
0.95 chắc để quảng cáo là chính chứ qwerty chắc cũng hơi mệt
@tamnguyen072 không mệt lắm, nhiều body máy số hổ trợ lấy nét tay tốt lắm rồi 😁
baccon
TÍCH CỰC
2 năm
Thiết kế nhìn đẹp, khẩu lớn, nếu dùng máy Fuji chắc cũng sắm 1 em
iKaris
CAO CẤP
2 năm
Hỏng hết chất ảnh Fuji, khép vào F2.8 chụp thôi, 0.95 chỉ để vui vẻ.
dangquocvan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Không thấy tấm nào chụp ngược sáng hoặc ánh sáng mạnh để xem con Lens này xử lý như nào
haituando
ĐẠI BÀNG
2 năm
Soft thế nhỉ
Ống gì chụp ra xấu hoắc
Thấy ảnh ko được nét. Cứ soft soft thế nào ấy.
khẩu to mà ảnh dùng kg được thì chụp làm gì.
irtel_neyugn
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thật chứ nhìn hình xong mình ko có ý định mua cái lens luôn 😅
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
2 năm
7art chup vui thi đuoc chứ viền tím, hay out nét lắm Camera raw 14 xử lý xoá phong rất đỉnh.
trieunam
TÍCH CỰC
2 năm
Ảnh tronh bài đa phần mở khẩu max khi chụp,soft,bệt,nhợt nhạt,chất lượng ko thuyết phục.
Thực tế cũng ko mấy khi mở max khẩu khi chụp,nếu có thể test bokeh,độ nét… thêm ở các khẩu thì dễ hình dung hơn.
Còn giá ,build và cái khẩu 0.95 thì cũng dễ xuống tiền đấy chứ.
tjendung
TÍCH CỰC
2 năm
Bác cho em hỏi ngu: thường những ống có khẩu lớn như này giá rất đắt, sao cái của Fuji lại rẻ vậy ạ
@ntfknd Một phần vì nó là lens MF ạ
TT10
TÍCH CỰC
2 năm
@ntfknd Tại nó là ống kính for, chất ảnh ở max khẩu tệ, cái nữa là nó chỉ xài dc cho crop chứ ống max khẩu to vậy xài cho fullframe thì cho dù là mf giá cũng không dễ sờ vào đâu bạn 😆)
@ntfknd Ống kính này là của 7Artisans không phải của Fuji bạn ơi
màu ra lợt nhách vậy
wormwon
TÍCH CỰC
2 năm
khẩu to nhưng soft banh chành như những con lens for giá rẻ khác

tiêu cự 50mm mà méo lòi mồm

Thôi bỏ qua vậy.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019