Trên tay ống kính Sony FE 50mm f/1.2 GM - Chất từ f/1.2
tuanlionsg
6 ngàyBình luận: 8
Trên tay ống kính Sony FE 50mm f/1.2 GM - Chất từ f/1.2
Giới hạn kích thước vật lý của ngàm E sẽ cản trở việc làm ống kính khẩu siêu lớn như các hãng khác. Nên khi Sony giới thiệu FE 50mm f/1.2 GM ra mắt thì rất nhiều người hóng. Thậm chí có những trang gửi phỏng vấn cả các chuyên gia Nhật Bản đã nghiên cứu và thiết kế làm ống kính này bên Sony. Họ cho đó là việc vượt qua giới hạn của Sony, một điều rất đặc biệt. Mình mượn cầm nắm chụp thử nhanh cho anh em.Về ống kính FE 50mm f/1.2 GM

 • - Ống kính E-mout Fullframe
 • - Khẩu độ từ f/1.2 đến f/16
 • - 3 thấu kính XA - Lớp phủ Nano AR II and Fluorine
 • - Motor lấy nét tuyến tính, Lấy nét trong thân ống êm nhẹ
 • - Có nút tính năng tùy chỉnh -Focus Hold Button, Nút chuyển AF/MF
 • - Vòng Xoay chỉnh khẩu độ trên thân lens, bật tắt tiếng kêu khi thay đổi khẩu.
 • - Có khả năng kháng bụi và ẩm mốc
 • - Đường kính filter size 72mm
 • - Giá ở VN là 47 triệu đồng.

Sony FE 50mm f/1.2 GM là chiếc ống thứ 60 cho ngàm E và là thứ 13 thuộc dòng ống G-Master đầu bảng của hãng. Sony FE 50mm f/1.2 GM thuộc nhóm bộ ba ống kính cao cấp khẩu lớn mà Sony ra mắt trong cùng khoảng thời gian là 24mm f/1.4 và 35mm f/1.4, với cùng ngôn ngữ thiết kế, đều bằng Polycarbon, bề mặt sần nhám, công nghệ quang học đầu bảng, khẩu độ lớn… cho thấy họ rất cố gắng tạo một hệ thống ống kính cao cấp chất lượng cho riêng mình.

[​IMG]

Quảng cáo


Sony FE 50mm f/1.2 GM có thiết kế chống chịu thời tiết, thân ống bằng hợp kim ma-giê với hệ thống gioăng đệm cao su bên trong. Thân ống có đầy đủ vòng khẩu độ và vòng lấy nét như các ống một tiêu cự G-Master khác, có thêm nút chuyển đổi khẩu độ yên tĩnh khi quay video. Có đủ cả hai chế độ lấy nét AF và MF ngay trên thân ống. Cấu tạo bên trong rất chất, Sony dùng 14 thấu kính chia làm 10 nhóm với 3 thấu kính XA (là loại phi cầu cực đại - Extreme Aspherical).

Sony còn phủ lớp Nano AR II để kiểm soát hiện tượng Flare, Ghosting (cái này có trên FE 35mm f/1.4 GM và đã được chứng minh hiệu quả). Thấu kính ngoài cùng thì Sony phủ lớp Flo chống bám bụi vẩn, hạn chế dấu vân tay. Hệ thống lá khẩu có 11 lá cho thấy Sony rất muốn chất lượng Bokeh (vùng ảnh không rõ nét) có độ chuyển mịn màng tự nhiên, khoảng cách lấy nét gần nhất 40cm. Hệ thống lấy nét được trang bị đến 4 động cơ tuyến tính XD để hoạt động cực nhanh, chính xác và yên tĩnh. Kết hợp với AF Real-time / Eye-AF của các máy ảnh Sony thì việc lấy nét của Sony khi kết hợp với các ống kính cao cấp là luôn dẫn đầu.

DSC01231.jpg

Về khẩu tiêu cự 50mm và khẩu độ f/1.2


Ống kính có khẩu độ siêu lớn đầu tiên được Sony chọn tiêu cự 50mm. Là tiêu cự ngày xưa thời máy chụp film, gọi tiêu cự 50mm là ống Kit. Chuyện không mới với nhiều người nhưng mới với các bạn bắt đầu. Mình vẫn trả lời cho các bạn mới bắt đầu chơi chụp ảnh trong việc mua sắm ống kính rằng cứ chơi ống zoom-kit một thời gian vài tháng làm quen; sau khi quen thiết bị, thành thạo thao tác, hiểu các yếu tố quyết định một khung hình... thì nên sắm thêm hoặc đổi ống kính tiêu cự 50mm trên máy ảnh FullFrame hoặc 35mm trên APSC . Ống kính có tiêu cự 50mm là tiêu cự trung bình / cổ điển và nó chính là ống kit cho các máy ảnh film ngày xưa. Hầu hết các ống tiêu cự 50mm đều có khẩu độ lớn f/1.4, f/1.8...

Tiêu cự 50mm

Có nhiều bạn mới bắt đầu chụp ảnh thắc mắc, nên mình tóm lại 3 lý do tại sao ống 50mm là ống kính các bạn mới nên dùng, có thể chụp đa dạng chủ đề: Still-life (đời thường), Life-style (đời sống), Portrait (chân dung), Food (thức ăn, tĩnh vật…):

 • Lý do 1: Góc nhìn với tiêu cự 50mm (FX) hoặc 35mm (DX) được xem là góc nhìn tự nhiên của mắt người, rất dễ canh khung và lấy nét khi gắn trên máy ảnh. Với ống 1 tiêu cự chuẩn đó, người mới bắt đầu (thậm chí người chụp lâu năm) sẽ phải dịch chuyển tìm vị trí chụp thích hợp, chọn góc chụp phù hợp... là cách luyện tập góc nhìn có tư duy tốt nhất.
 • Lý do 2: Khẩu độ tác động đến độ sâu trường ảnh (khoảng ảnh rõ nét). Thường thì ống 50mm có khẩu lớn. Hỗ trợ người dùng chụp chân dung ấn tượng, hoặc chụp trong hoàn cảnh ánh sáng yếu cần mở khẩu lớn.
 • Lý do 3: Linh hoạt nhiều chủ đề ảnh, tiêu cự 50mm phù hợp cả cho chủ đề ảnh đường phố nhưng cũng có thể chụp phong cảnh và cả chân dung. Nhiều người chỉ dùng một ống kính tiêu cự 50mm trên máy của họ.

Khẩu độ f/1.2

Khẩu siêu lớn f/1.2 thường thì dân nhiếp ảnh nghĩ ngay đến việc “lợi khẩu”. Nghĩa là trong một số bối cảnh ảnh sáng không tốt, thiếu sáng, thì mở khẩu f/1.2 sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, ví dụ f/1.2 so với f/1.8 là 1 khẩu hay với f/2.8 là 2 khẩu thì giúp cho bạn vẫn chụp được ở ISO thấp hơn, tốc độ cửa trập không quá chậm gây rung lắc mờ nhoè ảnh. Thuật ngữ hay gọi ống có khẩu độ lớn là ống kính nhanh (fast lens) nghĩa là vậy, có thể chụp ở tốc độ cửa trập nhanh nhờ khẩu lớn.

_DSC0358.jpg
ISO100 f/1.4 -1/ 400s

Quảng cáoKhẩu siêu lớn f/1.2 sẽ tạo ra dof (khoảng rõ nét của hình ảnh) rất mỏng. Với tiêu cự 50mm và khi mở hết khẩu là f/1.2 và chụp ở khoảng cách gần thì dof mỏng dính. Có khá nhiều chủ đề bạn sẽ ứng dụng dof mỏng để tạo hiệu ứng thị giác thú vị. Nếu gắn vào chiếc máy có khả năng quay video tốt, thì việc ứng dụng dof mỏng trong một số cảnh quay tĩnh vật rất hấp dẫn thị giác.

DSC01237.jpg

Về ngoại hình & thiết kế FE 50mm f/1.2 GM


Sony nói là với ống cùng tiêu cự và khẩu f/1.2 thì Sony FE 50mm f/1.2 GM có kích thước nhỏ và khối lượng nhẹ hơn các ống của các hãng khác. Mình không có con số so sánh cụ thể. Chỉ biết là nó nặng 778g, gắn hood vào và cắm vào A7R4 thì phần ống hơi thiếu cân bằng với body, hơi nghiêng phần trước một chút, một tay cầm báng hơi nặng so với mình.

DSC01247.jpg

Tiếp theo vòng lấy nét ở đầu ống kính, là vòng các nút tính năng, có nút khoá nét. Nút này hữu dụng khi bạn lấy nét trước và bố cục khung hình sau thì điểm lấy nét được khoá không chạy nét khi di chuyển khung hình; có chốt chuyển đổi giữa lấy nét tự động AF và thủ công MF. Và, cũng như các ống G-Master khác, có nút “Click” để chọn cách xoay vòng khẩu độ êm mượt vô cấp. Khá đơn giản và khi cầm máy hai tay thì nó nằm ngay khoảng ngón trỏ và cái thao tác không cần nhìn.

Quảng cáo


Vòng trong cùng là vòng khẩu độ, chạy từ f/1.2 - f/16 và Auto. Từ khẩu f/1.2 đến f/2 được chia là 4 điểm dừng và từ đó thì mỗi khẩu chia đều làm 3. Khi bật qua “Click Off” thì vòng khẩu chuyển qua chế độ vô cấp khi xoay, êm mượt không phát ra tiếng động, phục vụ khi quay video tránh âm thanh ngoài ý muốn và rung lắc. Mình cầm xoay thử vòng lấy nét và vòng khẩu thử như kiểu quay video thì thấy cũng vừa tay, tay mình nhỏ, có lẽ với tay lớn thì khoảng rộng của vòng nét hơi nhỏ, lăn MF sẽ ít thoải mái.

DSC01250.jpg

Đường kính filter của ống Sony FE 50mm f/1.2 GM là 72, hood có vòng cao su ở đầu có lẽ để tiếp xúc bề mặt khi đặt máy, xoay vào đầu ống kính và có chốt phải bấm khi tháo ra, theo thói quen dùng ngàm trượt là dễ gãy.

Về chất lượng hình ảnh của FE 50mm f/1.2 GM


Thực chất thì cầm ống kính là mình dễ bị kích thích thử liền f/1.2. Bên dưới là một số ảnh mình chụp ngoài trời, các stop để so sánh dễ thấy, tất cả tại ISO 100 và ưu tiên khẩu:
12_DSC0323.jpg
f/1.2

2_DSC0324.jpg
f/2

4_DSC0326.jpg
f/4

56_DSC0327.jpg
f/5.6

8_DSC0328.jpg
f/8
11_DSC0329.jpg
f/11

Dof - khoảng rõ nét

Hệ thống lá khẩu có 11 lá cho thấy Sony rất muốn chất lượng Bokeh (vùng ảnh không rõ nét) có độ chuyển mịn màng tự nhiên, khoảng cách lấy nét gần nhất 40cm.
_DSC9960.jpg
ISO100 - f/1.2 - 1/ 2500

_DSC9954.jpg
ISO100 - f/1.2 - 1/8000

_DSC9984.jpg
ISO100 - f/2.8 - 1/500s

Quang sai

Cấu tạo bên trong rất chất, Sony dùng 14 thấu kính chia làm 10 nhóm với 3 thấu kính XA (là loại phi cầu cực đại - Extreme Aspherical). Một ống kính tiêu cự 50mm được thiết kế hệ thấu kính hoành tráng như thế, để đạt độ phân giải cao nhất, độ nét tối đa, màu sắc tái tạo sống động và xử lý các vấn đề về quang sai với khẩu độ lớn. Sony nói là họ phủ lớp Nano AR II để kiểm soát hiện tượng Flare, Ghosting.

1.2_DSC9906.jpg
Tại khẩu lớn nhất f/1.2 và ngược sáng rất mạnh. Là một tình huống rất khó cho mọi ống kính khẩu lớn. Dĩ nhiên là ống nào mở khẩu lớn đến siêu lớn đều có hiện tượng viền tím, ít nhiều thôi. Với hoàn cảnh thử nghiệm rất gắt này, xem tấm crop ở dưới, viền tím xuất hiện theo mình thì không nhiều với bối cảnh cố ý thử nghiệm ngược nắng gắt này. Tại f/2.5 cùng bối cảnh trên thì hết viền tím:

2.5_DSC9903.jpg

Lấy nét

Hệ thống lấy nét được trang bị đến 4 động cơ tuyến tính XD để hoạt động cực nhanh, chính xác và yên tĩnh. Kết hợp với AF Real-time / Eye-AF của các máy ảnh Sony thì việc lấy nét của Sony khi kết hợp với các ống kính cao cấp GM thì quá ngon. Khi kết hợp với máy ảnh tái tạo ảnh độ phân giải cao thì ống kính GM đủ điều kiện chất lượng hệ thấu kính tương ứng độ phân giải sẽ tạo thành cặp bài trùng.

anigif 1.gif
Chế độ AF-C, kích hoạt EYE tracking liên tục, chụp liên tục 60 tấm với f/1.2 thì được 60 tấm bé chạy nét liên tục. Mình ghép lại thành file.gif.

2_DSC0085.jpg
Một tấm cảnh rộng, thường thì mình sẽ khép khẩu f/5.6 - f/11 tuỳ, giữa trưa nắng như bối cảnh thì thường mình sẽ chụp f/8. Ở đây mình thử mở f/2.

_DSC0014.jpg
Có thể chụp nhiều thứ ở khoảng cách gần 40cm, anh em có thể dùng chụp đồ ăn, tĩnh vật. Mở khẩu lớn nhất f/1.2 lấy nét vào cái dây quai.


Mua không?

Giá ngoài thị trường thấy dao động từ 47 - 50 triệu tuỳ shop và chương trình tặng kèm quà cáp. Cá nhân mình rất thích 50mm f/1.2, và ước sở hữu ống kính như này vì mê chất lượng và hiệu ứng khẩu độ lớn mang lại. Tuy vậy, với ngân sách đó, Sony FE 50mm f/1.2 GM không phải là ống kính dành cho số đông mọi người, nó sẽ dành cho người làm nghề chuyên nghiệp, người có đủ ngân sách để cho thú chơi ảnh cá nhân “phê” hơn, người có đòi hỏi chất lượng hình ảnh rất cao.
Ngon thì nó quá ngon rồi nhưng chỉ dành cho mấy anh có nhiều tiền. Em chỉ biết ước thôi
Nhìn dàn lens Sony thấy mê quá
profbjhaha
ĐẠI BÀNG
3 ngày
sony màu xấu nhỉ
@profbjhaha đúng! màu rất chán. phải bán a7iii qua z6
bulknick
ĐẠI BÀNG
3 ngày
Khẩu to làm gì để rồi khi chụp toàn phải khép khẩu?
Đó chính là lý do tại sao tôi không dùng FF.
@bulknick Nói như bạn thì mấy thằng sản xuất ống kính cần méo gì bỏ thời gian và công sức nghiên cứu ống khẩu lớn ha? 😂
bạn nhật
TÍCH CỰC
6h
@bulknick trình non chừng nào cần khẩu lớn rồi khóc
bạn nhật
TÍCH CỰC
6h
thôi xài 50 1.8 12 tr cho nó nhã túi tiền, DOF đủ xài, thiếu sáng cũng chả thua bao nhiêu


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019