Trên tay Picopresso: nhỏ gọn hơn, cao cấp hơn
Rất hay và hữu ích!/8 người
Didu
2 thángBình luận: 53
Trên tay Picopresso: nhỏ gọn hơn, cao cấp hơn
Sau Minipresso và Nanopresso, Wacaco đã gây dựng được hình ảnh nhất định về một dụng cụ để pha chế espresso bằng tay có tính di động cao. Năm nay họ tiếp tục ra thế hệ mới là Picopresso với thiết kế nhỏ gọn hơn, sử dụng vật liệu cao cấp hơn. Picopresso có giá 130 USD và đang hết hàng trên trang web, mình đã mượn được một chiếc để trên tay giới thiệu nó với anh em.Picopresso có thiết kế rất gọn gàng, khi không sử dụng bạn có thể cho tất cả dụng cụ của nó vào bên trong và mang đi. Khi đó thì nó đủ nhỏ để nằm gọn trong lòng bàn tay và dễ dàng cho vào túi xách, balo để mang đi phượt, đi du lịch… Mình đánh giá cao cách thiết kế của Wacaco khi mà chúng ta có thể cho tất cả dụng cụ vào bên trong thân máy mà không cần bất cứ phụ kiện ngoài nào.

DSC_0075.jpg

Nếu như Nanopresso là một công cụ pha espresso chủ yếu làm từ nhựa, khay đựng ít cà phê thì Picopresso ngược lại. Bạn sẽ thấy nó được tạo thành từ rất nhiều thành phần kim loại được cắt gọt chi tiết và cao cấp. Chúng ta có basket, khung cố định, phễu, tamper là từ kim loại, duy chỉ có cái thìa đong cà phê là nhựa mà thôi. Phần thân của Picopresso được bọc một lớp dạng cao su hay nhựa mềm và được cắt vát nhẹ chứ không phải hình tròn hoàn toàn. Tay bơm thì vẫn được làm từ nhựa và có thể khóa gọn vào thân khi không sử dụng.

Quảng cáoNguyên lý hoạt động của Nanopresso hay Picopresso đều là dùng tay bơm để tạo áp suất đẩy nước đi qua lớp cà phê, sau đó cho ra espresso. Basket của Picopresso có kích thước 52mm và chứa 18g cà phê, khi chiết xuất sẽ cho ra tối đa khoảng 60ml, tức là 2 shot espresso. Cải thiện rõ rệt so với Nanopresso 4 năm trước. Khay chứa nước nóng của Picopresso có thể tích khoảng 80ml nước.

DSC_0089.jpg

Espresso khi đi ra sẽ chảy qua một miếng cao su (hoặc nhựa) mềm có một lỗ tròn, anh em cũng có thể tháo miếng cao su (hoặc nhựa) này ra để tạo thành một cái portafilter không đáy. Khi không có đáy, anh em có thể nhìn thấy được cà phê đi ra từ các lỗ nhỏ trên basket và tạo thành một dòng chảy rất là hay. Tuy nhiên do nó là công cụ cầm tay và không cố định nên khi bóp, thiết bị di chuyển thì có thể dòng chảy sẽ bị lệch khỏi ly bên dưới và cà phê bị chảy ra ngoài nên khi dùng anh em lưu ý (hoặc dùng một ly nào có miệng rộng).

Khi pha chế với Picopresso, anh em cũng có quá trình ủ (pre-infusion) giống máy pha hiện đại. Đây là quá trình cho cà phê tiếp xúc với nước ở một khoảng thời gian nhất định, trước khi cà phê chảy ra. Theo hướng dẫn, anh em sẽ bóp khoảng 8 lần rồi đợi 10 giây gì đó cho quá trình ngâm ủ rồi mới tiếp tục bóp để chiết xuất. Có nhiều tỉ lệ pha khác nhau nhưng thường là 1:2, tức là 18g cà phê thì mục tiêu sẽ chiết ra khoảng 36ml espresso.

DSC_0076.jpg

Picopresso là công cụ pha espresso nhỏ gọn và mang đi đâu cũng được, đó là cái ấn tượng nhất. Về chất lượng, mình đánh giá nó ở mức ổn khi mục đích là để uống espresso, hương vị và độ đậm đà ở mức vừa phải, đáp ứng tốt cho nhu cầu hay di chuyển hoặc đi lại. Việc vệ sinh Picopresso cũng thuận tiện và đơn giản cho những lần uống kế tiếp.

53 bình luận
tienlamht
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cafe so với Staresso Mirage hay Nanopresso thì như thế nào ad? Mình đang chờ em nó về mà lâu quá
@tienlamht mình chưa dùng mirage và nanopresso nên không trả lời bạn được. nhưng mình nghĩ thế hệ sau thì nó cũng sẽ bằng hoặc hơn nanopresso.
.acu.
TÍCH CỰC
2 tháng
@Didu cho mình hỏi con này pha xong rồi pha tiếp thêm 1 ly được không, hay phải đi vệ sinh rồi mới pha tiếp được, đang nghiên cứu mà phân vân quá, dịch dã phải đóng cửa quán =.=! mà mình thì ngày 2 cữ cà phê mới chịu được. thanks
@.acu. bỏ bã cf ra pha tiếp luôn b
Giá con này mặn quá. Nano thì dễ thở hơn
@zombie01 Chuyên mục khoe Espresso của các bác trên này sôi nổi quá 😁

Sơ sơ đọc 3 4 bài gì đó rồi :D
mình vửa mua staresso basic khá ổn ạ. con ở giữa trong hình ạ.
image.jpg
tx102
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@greensky20 Staresso là ngon nhất rồi
khacminhrt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@greensky20 Thấy có anh em độ cái bơm mì xào cho staresso chạy khá nuột. Còn chi tiết thì không thấy chỉ 😆))
@tx102 Ngon chỗ nào vậy?
nvn1979
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@greensky20 Mình cũng đang xài con staresso pha thấy ngon và hài lòng.
Dịch nên món này đắt hàng phục vụ a e tại gia
doctornghi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mùa này có món này đỡ cho dân ghiền cafe
bkpro185
TÍCH CỰC
2 tháng
Vẫn thua cafe phin của VN về hương vị. Được mỗi cái pha chế nhanh hơn
quang577
TÍCH CỰC
2 tháng
@DKez Cùng nhiệt độ nước. 1 đằng ép áp suất cao cho nước chảy qua cà phê được nén. Một đằng để cho chảy tự nhiên qua bột cà phê không ép. Bạn nghĩ phương pháp nào chiết suất được nhiều hơn? Ngoài lề chút, mình cũng đã dùng ấm moka của Bialetti để pha cà phê dưới nhiều mức cấp lửa. Mục đích để thay đổi thời gian chiết suất thì dễ dàng phát hiện ra thời gian chiết suất chỉ cần dài hơn 10 giây thôi là bắt đầu có mùi khét rồi.
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@quang577 Chốt hạ khéo làm quả picopresso này 😄
homangchua
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bkpro185 Trước mình cũng 1 thời, sáng nào cũng phải ra quán 1 tách cà phê phin, sau khi thử mua hạt rang sẵn về,sáng ra xay và pha 1 ly espresso thì không uống nổi cà phê phin ngoài quán nữa
.acu.
TÍCH CỰC
2 tháng
@bkpro185 chỗ mình toàn uống cafe phin, đa phần là trung niên, họ từ chối thử cái mới, không chịu uống cafe máy, mình mở quán bán pha máy nhưng vẫn nói là pha phin, và giờ thì không ai chịu uống pha phin nữa rồi bạn ^^!
HuyHayHoc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Các mod thi nhau lên bài cafe từ nam chí bắc. Bữa bác Long vừa review con nano thấy cũng chiến quá, mà có mỗi một nhược điểm là chỉ ra được 1 shot, h còn pico này ra là đúng chuẩn chỉ luôn
bilamsao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HuyHayHoc Mua thêm barista kit thì cả xóm uống, sợ ko có cà phê mà đãi
Loại mới này giá cao ghê
faithhw
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái này vác lên máy bay hành lý xách tay có được không các bác nhỉ?
Nhìn ngon 🤤 nhỉ
L.T.D
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Em này nhìn gọn và khá đẹp! nhưng đã tới bản nâng cấp rồi mà phần đựng nước vẫn còn nhựa nhiều quá
Mình cũng thích cf nhưng sợ làm ố màu răng nên k dám uống nhiều. Bác nào có cách uống cf thoải mái mà k làm ố màu răng k ạ?
@kr_13 Mình k biết, nhưng mỗi lần đi kiểm tra răng là nha sĩ cứ khuyên hạn chế uống trà, cf....
@Phantuanvu0310 Nha sĩ khuyên mình hạn chế uống ak
@chetdichoroi Uhm
Mình thì từ khi nha sĩ khuyên mình giảm uống cà phê,...mình ko đi khám ở nha sĩ nữa 😃
@bilamsao Cách này hây đó bác
cu9x
TÍCH CỰC
2 tháng
Em này nhỏ gọn nhìn chất quá ạ
Yêu quá
trông giống cái phin nhỉ
Hết mùa dịch các món này lại cất vào xó ấy mà
KeyOne
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Em pico này công nhận đẹp, nhìn gọn và đỡ ọp ẹp hơn mấy bản trước.
Có 1 số vấn đề mình bổ sung cho clip của bạn:
Giai đoạn bóp đầu tiên gọi là pre-infusion, bạn nên vừa bóp vừa nhìn xuống đáy, khi nào cảm thấy dưới đáy cf ướt đều là được. Giai đoạn này nhằm cho nước ngấm đều toàn bộ cafe, giúp giảm hiện tượng channeling. Nếu như bóp cảm tính sẽ khiến nước chưa thấm hết, chỗ khô chỗ ướt thì nó còn phản tác dụng, khiến channeling dễ xuất hiện hơn nữa. Nên 1 là cho chiết xuất luôn, 2 là ủ như bạn nói thì phải làm sao cho ướt hết cafe.
Cái thứ 2 là bạn nên sử dụng cân để cân đầu ra, vừa để dễ điều chỉnh cho shot sau, vừa hạn chế chiết xuất ra quá nhiều chất khó chịu trong cafe, vì không phải cứ chiết xuất hết hạt cafe thì sẽ được cốc cafe ngon đâu.
congtt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
130 mỹ kim khá mặn cho dụng cụ pha cà phê, nó chủ yếu dành cho các bác thích và nghiền cafe.
LeNu1989
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhìn rồi thèm cf
NgoHaiLong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Didu cái này bán ở đâu vậy bạn?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019