Trên tay Realforce R2 for Mac: ngon hơn bàn phím Apple 42 lần
cuhiep
2 nămBình luận: 161
Trên tay Realforce R2 for Mac: ngon hơn bàn phím Apple 42 lần
 • Realforce R2 for Mac sử dụng switch Topre đầu tiên có layout dành cho máy tính Mac.
 • Tích hợp cả tính năng APC (điều chỉnh độ nhạy trên từng phím) và Silent lên cùng một sản phẩm.
 • Phần mềm Realforce R2 for Mac tùy chỉnh tính năng APC từng phím trực tiếp trên máy tính Mac.
 • Phong cách thiết kế cùng theo ngôn ngữ máy tính Mac.
 • Switch Topre độc đáo. Có thể nhận phím khi đi nửa hành trình (mặc định) hoặc theo giá trị APC mà bạn set trên bàn phím mà không cần bất cứ tiếp điểm cơ học nào.
 • Cảm giác nhấn phím Soft-Tactile của Realforce không giống các loại switch cơ sử dụng lò xo truyền thống khi càng nhấn sâu, lực lò xo phản hồi càng lớn


Mình đã mua bàn phím cơ của Phong Cách Xanh từ lâu và cuối cùng thì cũng có một chiếc được làm cho macOS từ một thương hiệu xịn, switch xịn và làm ở Nhật. Realforce R2 For Mac có nhiều cái hay ho mà anh em dùng win đã được trải nghiệm lâu rồi, giờ đến lượt anh em dùng macOS trải nghiệm.

Layout cho Mac:

Đây là phần mình rất quan tâm khi chọn mua một bàn phím cơ. Trước đây mình mua của Matias nhưng lâu lắm rồi họ không update và việc mua bán cũng cực kỳ khó khăn, mình từng tham gia một nhóm mua chung của họ mà hơn 3 năm rồi chưa ship hàng.

Realforce R2 For Mac với layout đúng với một bàn phím của macOS không chỉ giúp cho chúng ta thao tác quen thuộc hơn mà khi nhìn vào bàn phím thì thấy nó cũng quen thuộc hơn, phím cmmand và biểu tượng
⌘ chứ không phải là bấm vào phím cửa sổ.

Quảng cáo


Realforce_R2_for_Mac_white-7.jpg

Dãy phím tính năng bên trên, các phím mũi tên, các phím delete, home, page up, page down... nó đều đúng như vị trí mà Apple làm cho bàn phím ngoài của họ hay trên Macbook. Nói chung là chúng ta có một phiên bản khác, chính thức để thay thế bàn phím Apple. Cho trải nghiệm gõ ngon hơn mà không cần phải hy sinh dùng một layout của win chắp vá hay layout hỗn hợp của các bàn phím có thể kết nối nhiều OS.

Thiết kế theo style của Apple:

Mình mua hai cái để ở nhà và cty với hai màu giống hai màu MacBook Pro là trắng bạc và xám đen. Màu phím, ký tự in trên phím, màu của khung bàn phím... nhất là cái màu đen, nó rất gần với cái Macbook màu xám của Apple. Điều này tạo sự liền lạc hơn trong cái nhìn.

Realforce_R2_for_Mac-23.jpg

Về thiết kế thì bàn phím Realforce R2 For Mac cũng rất đơn giản và thực dụng, gần như những cái gì được làm ra thì nó sẽ có nhiệm vụ của nó và anh em cũng không cần phải quá bối rối xem cái đó để làm gì, nút này để làm gì, tại sao cái này lại tồn tại... nói chung là nó được làm ra cho những người dùng macOS thực thụ, đòi hỏi sự tinh tế, đơn giản và hữu dụng không màu mè, không dư thừa.

Phần mềm điều khiển trên macOS:

Rất sơ khai nhưng chúng ta có thể điều khiển được cái bàn phím của chúng ta từ cái app trên máy. Trong đó việc điều khiển độ nhạy từng phím bằng app là đã nhất. Tuy nhiên trình điều khiển này chưa đẹp như bàn phím và vẫn có thể thêm nhiều tính năng nữa từ app. Hy vọng Realforce sẽ update phần mềm cho ngon hơn.

Cảm giác gõ:

Switch Topre cũng lâu rồi nên anh em nào quen có thể hiểu được. Mình cũng muốn chia sẻ nhanh là gõ rất nhẹ và feedback rất ngon. Vụ gõ nhẹ có khi anh em phải làm quen để không cần phải để quá nhiều lực cho nó.

Mình sẽ nhờ mod @bk9sw thử nghiệm kỹ hơn rồi chia sẻ với anh em sau về trải nghiệm gõ phím.

Quảng cáo


Về độ ồn thì bản không có tính năng silent thì có nghe lóc cóc khá là hay và nhẹ nhàng, bản silent thì êm ru gà rù luôn. Mình để bản silent ở nhà gõ ban đêm còn bản không có silent để trên cty gõ ban ngày.

Realforce_R2_for_Mac-4.jpg
Realforce R2 for Mac có thiết kế đơn giản, tinh tế, anh em khó tính và đòi hỏi cao sẽ thấy được điều này. Dù gì thì cũng là Made in Japan.

Realforce_R2_for_Mac-14.jpg
Switch Topre mình chưa từng xài, sau vài ngày gõ thì thấy rất hài lòng về nó, kể cả phiên bản kêu và phiên bản không kêu. Thực chất âm thanh gõ nếu không quá lớn kết hợp với cảm giác gõ sẽ mang đến sự hỗn hợp của hai cảm giác cùng lúc và thấy đã hơn.

Realforce_R2_for_Mac_white.jpg
Tuy nhiên môi trường làm việc ở nhà, gõ chủ yếu buổi tối thì mình thấy là bản silent là cần thiết vì lúc này nó coi như không có âm thanh. Chỉ có điều lúc này cảm giác tổng hợp có được là khá mềm.

Realforce_R2_for_Mac-5.jpg

Quảng cáo


Layout này của Realforce R2 for Mac giống với layout phiên bản US của bàn phím trên Macbook hay bàn phím Apple bán, anh em nhớ là layout US nhé. Và vấn đề là chúng ta hiện đang dùng chủ yếu Macbook hay bàn phím Apple dựa trên Layout này nên khi chuyển qua Realforce R2 for Mac anh em sẽ không cần phải tập lại một vị trí phím khác, xài được ngay. Hiện nay các phím cơ khác hầu như không có option này.

Realforce_R2_for_Mac-9.jpg
Các phím tính năng cho macOS không in trên bàn phím đầy đủ, anh em có thể thiết lập thêm trong ứng dụng Keyboard trong settings của máy.

Realforce_R2_for_Mac-13.jpg
Phần giữ cho bàn phím đứng im trên bàn. Nhờ cái này mà gõ vững hơn.

Realforce_R2_for_Mac-17.jpg
Cảm giác gõ nhẹ nhàng và feedback tốt.

Realforce_R2_for_Mac-3.jpg
Ở trạng thái đá hai chân lên mình cảm giác nó công thái học hơn là để thẳng, lúc này gõ dễ chịu hơn.

Realforce_R2_for_Mac-11.jpg
Có 3 vị trí để kéo dây

Realforce_R2_for_Mac-12.jpg
MADE IN JAPAN. Đây là phần quan trọng với mình, nó giúp mình tin tưởng hơn vào chất lượng bên trong của một sản phẩm.

Realforce_R2_for_Mac-15.jpg
Thêm cái nhìn để thấy sự hoàn thiện sản phẩm chất lượng cao.

Realforce_R2_for_Mac-8.jpg
Độ sâu của phím.

Tinhte.vn sẽ có một bài nữa đánh giá kỹ hơn về bàn phím này, anh em hóng xem nhé. Giờ thì anh em dùng Mac có thể tìm một chiếc bàn phím cơ ngon lành và thiết kế cho Mac rồi.

Mình mua hai bàn phím này ở Phong Cách Xanh. Anh em có thể tham khảo thêm thông tin qua link này


Thêm hình:
161 bình luận
Nhìn mod gõ phím mình nghĩ còn ngon hơn 69 lần ấy chứ!
conheosuabeo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Fedin Realforce với Switch Topre giá đã mắc r chứ ko nhất thiết là do 2 chữ "for mac".
@Fedin Cái topre cho win giá cũng 6 củ rồi
1 phần cứng hay
Yung Nguyen
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chuyên dụng lúc nào cũng ngon thật
nhathoabao
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tại sao ko 69 mà là 42, 42 là sao ;d
namct_sn
TÍCH CỰC
2 năm
@nhathoabao 42 là ông mod thích hút cần bác ạ 😆)
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
2 năm
@nhathoabao Có thanh niên thủ dâm 42 lần liên tục chêtz luôn, đó là lý do 42 lần ra đời
ma dzê in japan thì khỏi nghĩ ngợi lan man. ngon
@caffeinezzZ japan cũng có japan this japan that, Real Force thì đỉnh rồi. Còn về dòng tầm trung cherry thì đội filco đang bị leopold của Hàn Xẻng vả cho vỡ mồm cả về giá bán lẫn chất lượng build, keycaps. Các bản custom cũng vậy.
minhtriet
ĐẠI BÀNG
2 năm
@shadowfiend912 có điều fan leo pỏn chờ mòn mỏi vẫn chưa có bản bluetooth =))
@minhtriet Chuẩn rồi. Em cũng đang tính xúc con filco milinaR. Ko bết con anh hiệp có bờ lu tút ko nhỉ? Chưa kịp vào link xem sp, đang đọc cmt đã
bắc54
TÍCH CỰC
2 năm
cậu không tin đâu
bàn phim của apple là nhất
Đẹp, nhẹ nhàng. Nhưng giá cao quá nên không có điều kiện đu theo rồi
@anhchangdeptraingoitrongquanvoilycaphe Không nhẹ đâu bạn. Cả kí lận
Nhìn ông mod gõ phím mà cứ ngỡ đang chơi đàn piano 😁
Mình thì chả thấy thiết kế theo style Apple nào trên cái bàn phím này ngoại trừ layout dành cho mac. Con này thiết kế vuông vức trái ngược hẳn triết lý của Apple với những đường cong mềm mại
@gauto988 Ông hiểu là sự ĐƠN GIẢN TINH TẾ không? đầy thứ trên thế giới này cũng thiết kế đơn giản và tinh tế chứ đâu riêng gì Apple? Còn theo Style Apple là theo Style đơn giản nhất có thể đó ông ơi. Đọc và hiểu đi. Cái ông đang nói là hữu hình còn cái cuhiep nói là vô hình là nghệ thuật ông ạ. haha
@trantuananh1996 Giống hết ở việc tối giản và tinh tế giống triết lý của Apple chứ không phải là giống 100% cách thiết kế của Apple. Ông hiểu theo ý hữu hình còn người ta hiểu theo hướng nghệ thuật đó ông. Bắt bẻ nó cũng vừa phải thôi. haha
@Anthonie Le "Dãy phím tính năng bên trên, các phím mũi tên, các phím delete, home, page up, page down... nó đều đúng như vị trí mà Apple làm cho bàn phím ngoài của họ hay trên Macbook. Nói chung là chúng ta có một phiên bản khác, chính thức để thay thế bàn phím Apple. Cho trải nghiệm gõ ngon hơn mà không cần phải hy sinh dùng một layout của win chắp vá hay layout hỗn hợp của các bàn phím có thể kết nối nhiều OS."

"Layout này của Realforce R2 for Mac giống với layout phiên bản US của bàn phím trên Macbook hay bàn phím Apple bán, anh em nhớ là layout US nhé. Và vấn đề là chúng ta hiện đang dùng chủ yếu Macbook hay bàn phím Apple dựa trên Layout này nên khi chuyển qua Realforce R2 for Mac anh em sẽ không cần phải tập lại một vị trí phím khác, xài được ngay. Hiện nay các phím cơ khác hầu như không có option này."

2 cái này đều nói đến layout của bàn phím này, mà mình ko thấy sự khác biệt rõ ràng. Bạn đã đọc và hiểu comment của mình chưa
@Anthonie Le móa! cái bàn phím đó đơn giản & tinh tế ở chỗ nào ta? Ngoài cái layout dành cho Mac? Thiết kế đấy thì cũng giống các bàn phím Ten Keys Less(TKL) khác mà thôi. Hỏi thật là ông có dùng bàn phím cơ bao giờ không đấy?
Sao không phải ngon hơn 43 mà chỉ có 42 lận ạ?
@Bảo hộ moto Tài Đạt Luật bất thành văn rồi, đừng cự nự 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
K biết các tính năng thông minh thì thế nào chứ nhìn đeo trên tay cái aw xấu quá trời ơi.
Kelamtro
TÍCH CỰC
2 năm
đang tìm một phím cơ cho mac như con này, giá tầm 4tr thì đẹp chứ hơn 6tr lăn tăn thật -.-
Kelamtro
TÍCH CỰC
2 năm
@crazysexycool1981 mấy bác cứ xúi dại, 2 củ ở vn chả nhỏ tí nào đâu, làm đc bao việc 😆)
@Kelamtro Nói vậy nghĩa là độ kích thích & hứng thú của bạn chưa đủ 9 muồi rồi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
minhtriet
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kelamtro 4tr thì leopold iz da bezt
Voldedore
ĐẠI BÀNG
2 năm
HHKB nhe, có điều >4tr 😁
Radium94
ĐẠI BÀNG
2 năm
Riu phọc là một trong những dòng cao cấp nhất của bàn phím cơ rồi.
@Radium94 Đúng rồi bác ơi, 1 con tầm 5 củ, tiền nào vải nấy thôi, bác gõ cái phím của nó phê lòi.
@hunghxist phê thế nào dazy bác đang sử dụng cherry MX speed chưa rõ cảm giác mà topre mang lại như thế nào.
Vẫn còn đang xài LEO, FILCO, bền thật mãi chưa hỏng, từ hồi 2016 đến bh, dùng Brown Switch, mỗi cái không ưng là cái nhựa của FILCO là dòng ABS, gõ không sướng bằng nhựa PBT. Chắc là dùng đến đời con cháu quá 😁
cu.bong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hunghxist Mình vẫn thích nhựa ABS hơn, nhựa ABS lên màu vẫn đẹp hơn PBT.
@cu.bong Quan trọng là cảm giác gõ không được như PBT đó bác ơi, nút ABS trơn trơn.
@shadowfiend912 Đợt mới ra là mua luôn cả combo Leo, Filco rồi bác, bây giờ dùng luân phiên 2 con cho sướng.
@hunghxist không những trơn mà sử dụng lâu còn có cảm giác nó dơ dơ thật sự cực kì khó chịu để sử dụng
Không có bàn full size cho mac nhỉ
@crazysexycool1981 cái này không dành cho mac thì phải bác ạ
@tuyettinhcongtu À, đúng! Mình quên khuấy chi tiết này! Sorry bạn 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình thích loại bàn phím khi gõ nghe cọc cạch hơn là im lặng. Giá em này là 6tr38 thì quá cao cho người dùng như mình 😔
@Sao_Cung_Duoc Loại này là loại phím stock mắc nhất luôn, mình ko khoái lắm âm thanh của RF 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
longnhatbinh
ĐẠI BÀNG
2 năm
đúng là tìm trên thị trường phím cơ cho layout Mac ko có nhiều, nhưng với cái giá này chắc anh em nhìn cho thèm thôi
6 Củ mà ko có cổng C thì ko ngon rồi ...!!!
nhimbkno1
TÍCH CỰC
2 năm
@realls Chuẩn luôn, với dây có thể tháo rời nữa. Mấy hãng nhật bảo thủ quá chừng
con này 55g nữa là đẹp 😁
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019