Trên tay ROG Ally: đối thủ xứng tầm của Steam Deck và Ayaneo 2

Pnghuy
12/5/2023 13:49Phản hồi: 146
Trên tay ROG Ally: đối thủ xứng tầm của Steam Deck và Ayaneo 2
ROG Ally có thể nói là một thiết bị chơi game cầm tay (gaming handheld) tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nó hội tụ nhiều yếu tố, nhiều điểm mạnh khác nhau từ những đối thủ để tạo ra một thiết bị phục vụ nhu cầu chơi game và dĩ nhiên cả công việc nữa một cách gần như trọn vẹn.Ally có thể coi là một chiếc máy tính chơi game PC hoàn chỉnh vì nó được cài đặt Windows 11 như bao chiếc máy tính, laptop chơi game khác, nó có màn hình 120Hz cũng thuộc loại cao nhất trong thế giới gaming handheld nói chung, nó sở hữu nền tảng AMD Ryzen Z1 series kiến trúc Zen 4 mới nhất đến từ AMD, nó có hệ thống tản nhiệt được ROG thiết kế lại hoàn toàn để dành cho những thiết bị như Ally. Quan trọng hơn, Ally được thiết kế và tối ưu cho người dùng châu Á chúng ta.

Thiết kế của ROG Ally

ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy3.jpg

Thiết kế trưởng của ASUS ROG - Wong Ding Chuen là một người châu Á (Singapore) và bản thân đội ngũ của ASUS ROG đã mất đến 5 năm (kể từ 2017) để có thể thiết kế ra được mẫu ROG Ally mà chúng ta đang thấy ở thời điểm này. Việc đó có thể biểu trưng cho việc ROG Ally sẽ phù hợp ra sao với kích cỡ tay hơi nhỏ của người châu Á nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng. Nó cũng cho thấy ROG đã quan tâm đến thị trường Handheld PC từ khá lâu rồi chứ không phải mới đây.


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy16.jpg
Anh em có thể thấy layout của phím được thiết kế theo layout của Xbox, các nút ABXY, 2 nút joystick và LT,LB, LR,RB cũng khá giống với Xbox. Hai nút M1 và M2 phía sau của Ally anh em hoàn toàn có thể mapping được qua phần mềm và nó cũng ít nút hơn so với Steam Deck, nó cũng không có touchpad giống như Steam Deck. Phần joystick của Ally và các nút bấm được thử nghiệm rất kỹ và cho độ bền từ 1.000.000 đến 2.000.000 lần nhấn.

ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy14.jpg
Ngay phía trước của Ally cũng là hệ thống loa kép, chất lượng cũng ổn lắm anh em.
ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy21.jpg
Cảm giác cầm nắm của Ally với mình là rất tốt, các phím bấm và cả hai nút chức năng phía sau đều vừa vặn, nó phù hợp với lời chia sẻ của ROG về việc tối ưu cho người dùng châu Á. ROG Ally có trọng lượng khoảng 608g, nó cũng không khác biệt quá nhiều so với Steam Deck, nhưng nhẹ là điểm chúng ta có thể kiểm chứng được. Theo chia sẻ từ ASUS ROG, nếu làm quá nhẹ có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thiện và khả năng tản nhiệt, quá nặng thì không phù hợp với tính di động.
ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy1.jpg
Màu trắng trên Ally với mình là rất đẹp và công nghệ, những món đồ công nghệ có màu trắng như Ally đây chưa bao giờ là xấu cả. Kết hợp với hệ thống LED RGB ở joystick và “đường chỉ” tinh tế ở mặt lưng, tạo nên sự nổi bật vừa đủ cho Ally dù xuất hiện ở bất kì đâu.

Màn hình 120Hz

ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy18.jpg


Với kích thước 7” và độ phân giải FHD (1920 x 1080) và tốc độ làm tươi 120Hz với mình là vừa đủ để chơi game trên một thiết bị như Ally. Màn hình của Ally cũng có độ phủ màu sRGB là 100% cũng như bảo vệ bởi lớp kính Corning Gorilla Glass DXC, giảm thiểu độ phản xạ ánh sáng tốt hơn so với kính thông thường, vì màn hình của Ally là glossy.
ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy17.jpg

Quảng cáo


Độ sáng của màn hình cũng đạt mức trung bình là 500 nits, tương đối thoải mái khi anh em sử dụng máy ở những điều kiện ánh sáng môi trường phức tạp, sử dụng ngoài trời hay dưới ánh sáng trực tiếp. Thông số màn hình của Ally là rất cạnh tranh so với các đối thủ, vốn có màn hình 720p là nhiều.

Cá nhân mình thấy màn hình của Ally có độ trong trẻo, màu sắc tươi sáng, nói chung là đẹp, trải nghiệm chơi thử một số tựa game cũng tương tự như vậy.

Cấu hình & hệ thống tản nhiệt

ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy4.jpg


Ngay khi ROG công bố Ally cho người dùng toàn cầu thì AMD cũng giới thiệu Ryzen Z1 series, APU được tuỳ chỉnh dành cho các thiết bị chơi game cầm tay và trong tương lai gần, không chỉ Ally mà còn một số thiết bị khác nữa, phân khúc này sẽ rất sôi động.

AMD Ryzen Z1 series trên Ally sẽ có 2 phiên bản với phiên bản cao cấp nhất là Z1 Extreme, nhiều nhân hơn, xung nhịp cao hơn. Cụ thể, Ryzen Z1 Extreme sẽ có xung boost 5.1GHz và xung base là 3.3GHz, thiết kế với kiến trúc Zen 4, nền đồ hoạ RDNA 3 và sản xuất trên tiến trình 4nm của TSMC. Về kiến trúc của CPU và GPU tích hợp của Ryzen Z1 được chia sẻ chung với thế hệ Ryzen 7000 series mới nhất của AMD, ví dụ như dòng Phoenix 7040 series dành cho laptop.

RAM của Ally tối đa là 16GB LPDDR5 6400MT/s và SSD PCIe 4.0 tối đa 512GB, nhưng anh em hoàn toàn có thể mở rộng thêm đến 1TB qua khe thẻ microSD UHS-II với tốc độ cao. Với các thử nghiệm của nhà sản xuất, việc load game bằng SSD của Ally hay bằng thẻ nhớ ngoài không chênh lệch nhau nhiều, cụ thể với Cyberpunk 2077 thì load game bằng SSD là 26.86s còn với thẻ nhớ thì khoảng 27.92s.

Quảng cáo


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy11.jpg
Ryzen Z1 Extreme bản thân sẽ có 8 nhân 16 luồng, L3 cache 16MB và iGPU 12 nhân RDNA 3 xung lên đến 2.7GHz. Công suất tiêu thụ điện mà AMD thiết kế cho Z1 sẽ từ 9-30W, rất tiếc phiên bản của mình chưa phải bản chính thức nên không thể chia sẻ với anh em về các thông số cũng như hiệu năng thực sự của Ally, hẹn anh em trong một bài gần nhất.

Theo chia sẻ từ ASUS, GPU của Ally có thể đem đến khả năng xử lý lên đến 8.6 TFLOPS, nếu so với những thế hệ console mới nhất thì Ally không thua kém quá nhiều. Thậm chí nếu xét về tính di động và sự cơ động trong việc sử dụng, Ally vượt trội hơn những chiếc console kia nhiều.

Nhưng nếu iGPU RDNA 3 vẫn chưa khiến anh em thoả mãn thì anh em hoàn toàn có thể kết nối eGPU là XG Mobile với RTX 4090, thì việc chơi game ray tracing với anh em không còn là bất khả thi nữa. ROG Ally cũng là thiết bị đầu tiên hỗ trợ XG Mobile bên cạnh dòng máy ROG Flow.
ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy20.jpg
Để tản nhiệt cho máy, ROG thiết kế gần như hoàn toàn mới hệ thống tản nhiệt Intelligent Cooling của họ, bao gồm 2 quạt và ống đồng với kiểu thiết kế dựa vào hiện tượng mao dẫn, để dù cho anh em có sử dụng máy theo tư thế nào thì lượng khí nóng vẫn được đảm bảo tối ưu tốt để đem lại hiệu năng tốt cho anh em khi chơi game. ROG gọi đây là công nghệ tản nhiệt Zero Gravity. Chủ yếu sự khác biệt so với các hệ thống tản nhiệt truyền thống là dựa vào trọng lực để dẫn nhiệt ra ngoài, nhưng với Ally vì được sử dụng ở nhiều tư thế khác nhau thì một heat pipe được thiết kế đặc biệt nên người dùng sẽ không cần lo lắng khi sử dụng máy dù ở tư thế nào.

Quạt tản nhiệt của Ally cũng sử dụng bạc đạn với trục chất lỏng bên trong, đây là một thử nghiệm mới của ROG để giúp cho quạt của Ally vẫn quay như lúc mới mua về sau khoảng thời gian dài sử dụng. Quan trọng nhất là với quạt trục chất lỏng, độ ma sát sẽ thấp khi sử dụng ở các hướng phi truyền thống. Những lá tản nhiệt của Ally cũng có độ dày chỉ 0.1mm để tối ưu hiệu quả cũng như giảm trọng lượng chung của máy.

Pin, phần mềm & phụ kiện

ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy24.jpg


Với Ally, ROG trang bị cho máy viên pin dung lượng 40Wh, mình cũng chưa thể test được thời lượng dùng pin cụ thể với anh em được vì phiên bản BIOS và driver chưa phải bản chính thức cuối cùng. Ally cũng được trang bị Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.2, phù hợp để anh em kết nối đến các phụ kiện thuộc hệ sinh thái ROG với khả năng tương thích là cao nhất.

Theo chia sẻ từ website của ROG, Ally có thể chơi game nặng trong vòng 2 tiếng và nếu xem Netflix & YouTube thì được gần 7 tiếng.

Vì chạy Windows nên anh em có thể cài và chơi được mọi tựa game trên PC hiện tại, thậm chí anh em có thể giả lập được cả Nintendo Switch và Android cũng được luôn, nhưng vấn đề tương thích game pad của Ally như thế nào thì còn là câu hỏi cần tìm câu trả lời trong tương lai. Nhưng với việc chạy Windows 11, sự đa dụng của Ally là rất cao, không chỉ chơi game, anh em có thể làm việc, xuất tín hiệu ra màn hình ngoài, chơi game qua TV, kết nối tay cầm hoặc bàn phím chuột để chơi game. Anh em có thể đối xử với nó như một chiếc laptop cũng được, nhưng tính di động thậm chí còn cao hơn.

ROG cũng thiết kế lại phần mềm quản lý hiệu năng quen thuộc là Armoury Crate, anh em có thể khởi động game rất nhanh ngay từ giao diện khởi động, vì Armoury Crate Game Library là nơi anh em truy cập đầu tiên chứ không phải giao diện của Windows. ROG cũng giới thiệu Command Center, anh em có thể tuỳ chỉnh rất nhiều thứ, từ hiệu năng, AMD RSR, tốc độ làm tươi, các chế độ chơi (game pad, desktop), theo dõi các thông số của máy…
ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy10.jpg
ROG cũng sẽ bán ra kèm với một dock sạc, trong đó có sẽ bao gồm 1 cổng USB-C PD 3.0, một cổng USB-A 2.0 và một cổng HDMI 2.0 để phục vụ cho việc xuất tín hiệu. Cục sạc đi kèm với máy sẽ có công suất 65W và hỗ trợ sạc nhanh.

Với mình thì ROG Ally hiện tại là một trong những chiếc gaming handheld đa dụng và tốt nhất. Dĩ nhiên Ally không phải không có nhược điểm, nhưng ở thời điểm này chưa thể đánh giá được vì không phải bản chính thức, mình muốn chờ xem bản chính thức thì ROG sẽ tối ưu cho trải nghiệm game pad với Windows sẽ như thế nào.

Cơ bản là vậy, mình sẽ báo cáo với anh em thêm nếu được trải nghiệm nhiều hơn, hiện tại thì rất hứng thú với nó. Anh em nghĩ rằng nếu ROG Ally bán tại Việt Nam thì mức giá là bao nhiêu và anh em có hứng thú với chiếc máy này không như mình không?Trước đó: ASUS bán ROG Ally tại Mỹ với giá từ 600 USD.

Thử pin ASUS ROG Ally: game nặng 50 phút, game nhẹ gần 1 tiếng 30 phút

Mình chơi thử 2 tựa game, một khá nặng và một tựa game nhẹ để xem thời gian sử dụng pin thực tế của máy như thế nào. ROG Ally được trang bị pin dung lượng 40Wh, nghe thì có vẻ cũng lớn đối với một thiết bị cầm tay…
tinhte.vn
146 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

HungVu23
ĐẠI BÀNG
một năm
Nhìn quá đã, nhà có con ps5 mà toàn đắp chiếu. Đổi qua con này chắc sẽ vui và có hứng chơi hơn
HungVu23
ĐẠI BÀNG
một năm
@Avatarinternet Riêng về khoảng coi tài liệu nhật thì ps5 thua r đó 🤣🤣🤣
@HungVu23
Cười vô mặt
@HungVu23 Mình lại nghe nhiều ae bảo hàng asus dễ hư hổng mà ta, mình thì chưa có ý định đổi chờ tiếp xem SD 2 sắp ra chưa, chứ con ally này màu trắng mình sợ dơ do tay mồ hôi😆
HungVu23
ĐẠI BÀNG
một năm
@jindowing Hàng asus mấy món văn phòng thì mình chưa dùng qua. Chứ dòng rog thì mình đc dùng từ pc tới laptop thấy khá là ok và mình cũng hay recommend người nhà mua laptop của rog xài. Trước đó mình có xài qua dòng Acer Nitro thì máy bị lỗi chết card đồ hoạ nên cạch đến giờ. Chắc có duyên với rog 🤣🤣🤣
kaka1994
ĐẠI BÀNG
một năm
Ram 16gb thì quá ít
g_p3
TÍCH CỰC
một năm
@kaka1994 Low đến normal setting thì cần ram gì cho nhiều
@kaka1994 đm cái máy chơi được medium tới low, độ phân giải 1080 là max, fps được 30-40 thì 32GB Ram để tế thiên địa à?
@kaka1994 cái laptop t card 3060 mà chơi game cũng chẳng bao giờ ăn hết 16GB Ram
@Lục Gia Chơi thử mấy game RTS như Age Of Empire Definitive, ToTal War chưa thanh niên. Setting Maximum unit, Max map xem 32GB đủ không. CPU dưới 12 Core còn lè lưỡi. Chơi Lives Stream nữa thì phải Ram 32GB tối thiểu.
Giờ chỉ còn chờ anh Mic làm ra cái Windows nhẹ nhàng chuyên dụng cho máy game cầm tay nữa là ngon hẳn.
@dualshoсk LTSC đó
@Tech Man hẳn là ltsc 🤣
@dualshoсk Mic chẳng làm gì ra hồn ngoài hệ sinh thái Windows & Office
Có điều kiện để mua NHƯNG kiên quyết chơi game bằng PS5 và Desktop với màn hình máy tính to vật vã còn hơn cái màn hình 7 inch bé tý này 😁
Mày vui tính vãi
@jindowing thì có tiền thì chơi game gốc mà trải nhiệm chứ chỉ là cái máy chơi game nên em chọn mua máy hack cho nó nhẹ tiền , giờ cũng bán rồi k có tgian chơi
@Cuong Nb Khi nào một tháng bạn bay đi công tác ở các tỉnh, các nước từ 4-5 lần. Thì bạn mới hiểu được cái máy này nó tiện lợi hơn PS5 hoặc máy PC như thế nào !
@Avatarinternet Nói thiệt b mình có khi thèm chơi nhưng cả tháng không đụng vì bận nhưng mình không bao giờ cái kiểu tranh thủ chơi handheld. Cảm giác cầm nắm của Sw tệ hại cực kỳ luôn á. Sắm thêm grip thì đỡ hơn nhưng lại cồng kềnh. Không có tg cắm dock chơi thì mình xem youtube luôn
@Nhất Linh 93 Thời gian chơi chỉ cần 1-2 tiếng lúc rỗi thôi bạn ơi. Tuỳ mỗi người à. Mình thì nhiều lúc đợi tới giờ lên máy bay, hay chơi lúc đang bay chuyến dài trên 4 tiếng, hay những lúc chờ mấy đứa Con Gái Nuôi đi shopping…nói chung là để giết thời gian rỗi trong lúc chờ làm việc khác. Chứ khi đã đang làm việc rồi thì chút thời gian ít ỏi thì mình dùng để ngủ một chút cho khoẻ người
Đã quá
ước mình có 1 chiếc
Đỉnh quá nhưng vẫn hi vọng có thể giảm xung xuống tầm 3w chạy game nhẹ nhàng cho sướng như mấy con handheld này chơi tầm 15w đã nóng vãi ra rồi
@voldemot Thì giảm xuống rồi chơi pikachu nha bác vẫn bao mượt😂
@jindowing Steam deck 3w vẫn chơi dc khá nhiều game , em này chắc phải ngon hơn chứ
@voldemot Không biết 3W thì chơi kiểu gì,lướt web cũng cỡ 6W điện rồi
Untitled.png
@D.H.17 Gì căng thế ạ? 😄
Lại thi đua mức tiêu thụ như Android à bác? 🤣
Con i3-4010U 10 tuổi của bố em idle chắc cũng 4-5W 🐸
ko có màu đen là 1 thiếu sót....
Naluzes
ĐẠI BÀNG
một năm
@demonntl Cũng nghĩ như bạn, màu trắng chơi tầm 15 phút bỏ máy xuống nhìn đâu cũng thấy cái khung màu đen trước mặt
tdcn
ĐẠI BÀNG
một năm
Hi hi với thể loại máy cầm tay như vầy thì cu Tèo chầu rìa rồi 😃
Naluzes
ĐẠI BÀNG
một năm
Run on windows 11 thì còn gì bằng, cháy hàng cho xem
Chơi game tay cầm thì chơi trên PS5 hay Switch vui hơn nhiều, game lại mới, tối ưu tốt chứ không như trên PC đợi port qua lâu lắc mà lại hay bị tối ưu kém nữa. Còn mấy game chơi ngon với chuột và bàn phím như FPS hay RTS thì chơi máy này chán chẳng khác nào chơi trên mấy máy console. Mua con này thà mua console hoặc mua dàn PC/laptop gaming tùy vào dòng game muốn chơi còn tốt hơn.
@Cam vui vẻ Tùy nhu cầu thôi, đâu phải ai cũng thích ngồi vào bàn hay ngồi trên ghế để chơi, những người mua máy này chủ yếu thích trải nghiệm di động, cầm đi rất tiện, thích sự thoải mái như vừa nằm vừa chơi hoặc vừa đi ẻ vừa chơi game cũng được 🤣. Cơ mà con này cài giả lập vào cũng chơi được game Wii U hay PSP rồi, thậm chí chơi được game của Switch (tuy chưa biết fps có ổn hay không).
@Kakashiki Chơi giả lập thì sao sướng bằng chơi chính chủ được bạn. Giả lập switch trên pc hiện giờ vẫn chưa quá ngon đâu. Còn nếu giả lập game của mấy máy đời xa xưa cấu hình thấp như wii u hay psp thì quá phí tiền mua cái máy. Còn game AAA port từ hệ máy PS qua gần đây có nhiều phốt về tương thích còn game AAA cho hệ PC thì chắc gì con này chiến ngon. Cấu hình đủ để chiến ngon chắc mua đủ dàn PC ngang cấu hình cộng thêm chiếc switch hoặc biết đâu là không chỉ đủ tiền mua thêm switch mà là đủ tiền mua cả PS5 không chừng.
@Cam vui vẻ Đã nói là tùy nhu cầu mà, những người thích trải nghiệm di dộng đi lại nhiều nơi sẽ thích kiểu máy này. Còn giả lập là ai thích thì cài vào thôi, ngoài game PC có thể chơi thêm game của Wii U hay PSP, Switch. Chứ có bảo mua về để chơi giả lập đâu 🤣, chơi vậy mua luôn máy chính hãng không tốt hơn hay sao 🤣. Bạn không hiểu ý gì cả, mỗi người sẽ có nhu cầu và lối sinh hoạt, sở thích khác nhau, bạn thích cái này, nhưng người khác lại thích cái kia, các dòng máy như Ayaneo 2 hay Onexplayer 2, Steam Deck ra mắt đều hướng đến một nhu cầu của một tập khách hàng tiềm năng, chứ chẳng hơi nào bỗng dưng họ lại bán những chiếc máy đó cả.
@Cam vui vẻ Cái màn bé tí teo đó thì để setting vừa phải là đủ chơi rồi ông. Tôi chơi con switch xấu mù ra mà vẫn happy (mặc dù nhìn chúng bạn chơi steam deck đẹp hơn cũng thèm hehe)
@Cam vui vẻ Khi nào một tháng bạn bay đi công tác ở các tỉnh, các nước từ 4-5 lần. Thì bạn mới hiểu được cái máy này nó tiện lợi hơn PS5 hoặc máy bàn như thế nào !
dòng ROG asus làm ngon lắm..
cài game ..... dc k ta
@quangphamvt Nó chạy win thì bác mua store của epic hay steam gì mà chả được.
@quangphamvt Dùng Windows mà, bản chất của nó là chiếc PC kèm tay cầm thôi, cái gì PC chơi được thì nó cũng chơi được.
tvh1412
ĐẠI BÀNG
một năm
@quangphamvt Chạy win thì cài cả game ..... chứ thím =))))) mỗi tội chơi Aoe III cắm màn rời vs bàn phím chiến k biết ổn k. 😀😀
@quangphamvt Bắn Pugb, chơi gái trên Tinder bằng Android giải lập còn được nữa là ^_^
Có, sẽ mua nó thay cho laptop 😁
Quá ngon rồi vừa chơi game, vừa xách đi làm.
Nói chung là cầm mượt tay, hơi to thôi
20230512_130637.jpg
Nhìn chất quá, không biết chơi FO4 có phê ko nhỉ?
Máy này bắn đột kích đc ko Anh Em
@HuynhTrung911 Yên tâm là hàng ROG thì sẽ support thôi, còn thích có thể kết nối với màn hình ngoài thêm chuột, bàn phím chơi bình thường.
@HuynhTrung911 thế thì do game nó có hỗ trợ gamepad ko, có thì chơi dc thôi. Còn ko có thì chịu
realvn
TÍCH CỰC
một năm
@HuynhTrung911 Thể loại này phù hợp với game thế giới mở, cốt truyện này kia thôi, còn game fps, dàn trận thì k hợp đâu, di chuột mới ngon được
@realvn Chuẩn, fps thì chuột và phím là chân ái
dlcky
TÍCH CỰC
một năm
đối với mình thì chạy windows là 1 điểm trừ chứ không phải ưu điểm
@dlcky Đúng luôn bác, gánh cái os đó đã nặng mà handheld cấu hình vốn đã yếu còn phải gồng gánh thêm.
@namnguyen1011 thế là chắc chưa dùng rồi , ngoài pin yếu ra thì dùng ngon lành nhé
@deobiet_1996 Ý e là nếu chạy OS riêng sẽ tối ưu hóa hiệu năng hơn kiểu như PS hay switch á bác chứ win 11 nó sẽ xén bớt 1 phần tài nguyên nữa mà bản thân cái máy đã không mạnh rồi.
@dlcky Chắc cài được SteamOS, thấy SteamDeck chạy Windows FPS thấp hơn kha khá, không biết có phải do bị bóp dé không nữa 😃
@vanthoan Nhớ ngày xưa test hiệu nang cái Steam OS thua cả máy chạy Windows 8.1 😃)))))))))))))))))))))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019