TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Trên tay Router Wifi 6 TP-Link Archer AX10
ndminhduc
6 thángBình luận: 126
Trên tay Router Wifi 6 TP-Link Archer AX10
Từ cuối năm 2019 đến thời điểm hiện tại, mình nhận thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều hơn của những thiết bị di động có hỗ trợ Wifi 6 AX, điển hình như cả Samsung từ S10, S20, Fold cho tới iPhone 11 Series, iPhone SE, nhiều máy của Huawei, OPPO và cả những chiếc laptop của Dell, HP, ASUS, Lenovo hay LG. Mặt khác, Qualcomm cũng nhiều lần cho biết trên cương vị là một nhà phát triển chip sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình phổ cập hóa chuẩn wifi mới tốc độ cao này.Mặt khác, đối với những thiết bị PC hay Laptop nếu vẫn còn tích hợp wifi 5 đời cũ thì cũng có thể dễ dàng nâng cấp lên Wifi 6 chỉ đơn giản thông qua một card mạng M2 hoặc PCI-e hoặc các adapter bắt sóng cắm vào thông qua cổng USB. Do đó, bọn mình đã quyết định sẽ thử nghiệm nhiều chiếc Router có hỗ trợ Wifi 6 hơn, bắt đầu từ TP-Link Archer AX10. Mốt bọn mình làm thêm mấy con khác nữa anh em nhớ ủng hộ nha.

DSCF1637.jpg

Đầu tiên là cài đặt. Cơ bản trong hộp chúng ta có router với thiết kế khá mỏng, gọn gàng với 4 ăng ten nổi bật, thêm adapter và 1 cáp mạng LAN đi kèm. Thiết kế khá gọn này cho phép chúng ta có thể dễ dàng “giấu” router trong nhà cho đỡ lộn xộn hơn. Về các cổng kết nối thì chúng ta vẫn có 1 cổng WAN và 4 cổng LAN Internet, tất cả các cổng đều là Gigabit, thêm 1 nút tắt mở nguồn và cả 1 nút tắt mở tính năng phát wifi.


DSCF1643.jpg

Trái với suy nghĩ thường thấy về việc lắp đặt những chiếc router và setup ban đầu với đầy rẫy thông số, hiện tại các nhà sản xuất đã dùng những biện pháp thông minh hơn và TP-Link cũng không ngoại lệ. Giải pháp mà họ chọn chính là một ứng dụng tự động dò và hỗ trợ cài đặt rất trực quan mang tên Tether (có trên cả Android lẫn iOS). Những việc chúng ta cần làm chỉ đơn giản là cắm dây mạng và dây điện, sau đó mở app lên và gần như chỉ cần bấm next liên tục, ứng dụng sẽ lo mọi thứ ở phần còn lại, cái cần làm chỉ đơn giản là nhập tên wifi và đặt mật khẩu ở những bước sau cùng là xong.

Và cũng thông qua ứng dụng này, chúng ta có thể theo dõi các hoạt động của toàn bộ hệ thống, bao gồm cả việc kích hoạt chức năng hình thành mạng mesh dựa trên chính chiếc AX10 này. Cụ thể hơn, tính năng này cho phép tạo ra 1 mạng mesh cơ bản trên chính chiếc AX10 và các thiết bị phụ. Tính năng này này gọi là OneMesh, các thiết bị được TP-Link hỗ trợ cũng rất đa dạng, từ router Wifi, repeater, mở rộng mạng qua đường điện PLC, router 4G…

ax10-1.jpg

Cho anh em nào thích cài đặt theo kiểu web truyền thống thì giao diện setup wizard cũng khá đơn giản và nhanh chóng tương tự như trên app vậy. Và cũng thông qua ứng dụng hoặc trên nền web, chúng ta sẽ có thể kiểm soát và cài đặt thêm những tính năng nâng cao như cài đặt kiểm soát nội dung, VPN, Airtime fairness cho phép điều hòa giữa băng thông giữa các thiết bị để tối ưu hiệu suất, tự động chuyển kết nối của thiết bị đến băng tần tối ưu nhất và cả QoS cho phép ưu tiên thiết bị được chọn để tăng tối đa tốc độ cần thiết.

Screen Shot 2020-07-27 at 20.39.43.png

DSCF1639.jpg

Giờ tới những gì mà chiếc router này có thể làm được. Chúng ta sẽ có 2 mạng 2.4 GHz với tốc độ 300Mbps và mạng 5 GHz hỗ công nghệ AX với khả năng đẩy tốc độ lên tới hơn 1200 Mpbs, ngoài ra sẽ còn kết nối Gigabit 1Gbps và tất cả mọi thứ sẽ được xử lý bằng con chip 3 nhân với xung nhip lên tới 1.5GHz bên trong,

ax10-2.jpg
Đó là về thông số, thực tế, bọn mình đã sử dụng một chiếc điện thoại hỗ trợ Wifi 6 và tiến hành các bài test tín hiệu, tốc độ mạng bằng các ứng dụng trên Android. Kết quả bên dưới.
Từ trái sang phải: Test tín hiệu thông thường và Test tín hiệu khi qua 2 lớp tường

ax10-3.jpg


DSCF1638.jpg

Để đạt hiệu suất tín hiệu tốt nhất, AX10 sử dụng những công nghệ đáng chú ý là OFDMA và 1024-QAM. Đầu tiên, công nghệ OFDMA sẽ kết hợp với công nghệ MU-MIMO cho phép nhiều thiết bị wifi có thể cùng kết nối vào 1 băng tần mạng nhưng không làm giảm hiệu suất mạng. Mặt khác, MU-MIMO từ Wifi 6 sẽ áp dụng MIMO cho cả uplink và downlink, không như Wifi 5 về trước, MU-MIMO chỉ hỗ trợ downlink. Về cơ bản, chúng ta có thể hình dung các packet tin do client request sẽ được phân bổ thành từng cụm một cách thông minh hơn, sau đó sẽ được tối ưu “chở” trên các lane khác nhau để đi phân phối hiệu quả nhất. Cách làm này sẽ cho phép cùng lúc nhiều thiết bị kết nối vào mạng wifi nhưng vẫn không làm giảm hiệu suất của mạng. Theo lý thuyết, Archer AX10 cho phép kết nối cùng lúc 128 thiết bị vào mạng, khá lý tưởng cho cuộc sống nhiều thiết bị hiện nay, đặc biệt khi số lượng thiết bị nhà thông minh đang dần tăng trong mỗi gia đình.

DSCF1647.jpg

Mặt khác, AX10 còn thừa hưởng một công nghệ khác của mạng wifi là điều chế 1024-QAM, cho phép mỗi symbol chở được tới 10bits dữ liệu thay vì 8bits như trước đây, từ đó tốc độ truyền tải sẽ được đẩy lên tới 25% so với 802.11ac 256-QAM. Nhờ đó các nhu cầu đòi hỏi độ nhạy cao như các game online, game VR kèm tai nghe không dây,… sẽ được đáp ứng hiệu quả hơn.

DSCF1641.jpg

Cuối cùng, về mặt vật lý thì 4 ăng ten cùng với công nghệ beam forming giúp tập trung tín hiệu đến những thiết bị kết nối hơn, đảm bảo kết nối mạng được duy trì thông suốt và tối ưu tới từng người dùng hơn.

DSCF1644.jpg

Rõ ràng, với mức giá 1,9 triệu đồng, AX10 cho phép chúng ta đón đầu công nghệ wifi cao cấp nhất hiện nay với một loạt những công nghệ phụ trợ đi kèm khá hấp dẫn nhằm tối ưu hiệu suất tổng thể của mạng trong thời điểm hiện tại, vốn nhu cầu không chỉ là tốc độ cao đơn thuần mà còn là tối ưu tới từng thiết bị nhỏ, những nhu cầu chuyên biệt hơn và cả sự bảo mật, an toàn thông tin. Điểm yếu của Archer AX10 là bản thân thiết bị chỉ hỗ trợ Amazon Alexa, chứ chưa hỗ trợ Google Assistant - trợ lý ảo được dùng ở Việt Nam nhiều hơn

Vậy Archer AX10 sẽ phù hợp với ai? Mình nghĩ là những người muốn trải nghiệm Wifi 6 với mức giá phải chăng, cũng như những người đã hoặc đang có kế hoạch mua về những thiết bị nhà thông minh cho gia đình mình. Cho anh em nào quan tâm mua cái này ở đâu thì có thể sang Phong Vũ hỏi thử nhé.
Tui đang xài Netgear Nighthawk AX6000 RAX80
@harry.pham16 Mạng của bài viết còn chậm quá mà sao khai thác được Wifi 6 ?
Giá các dòng Router hỗ trợ Wifi 6 còn khá đắt so với số đông người dùng nên chắc còn lâu nữa mới phổ cập được chuẩn này. Trừ khi nhà mạng tặng kèm thì mới nhanh phổ cập được 😂
Khiem Lee
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@huykl tôi FPT đây, có thấy 5ghz nào đâu, cái modem củ chuối bác ơi 😔
@Khiem Lee Đang giả dụ Router nhà mạng tích hợp công nghệ Wifi 6, chứ con này ai nói làm gì
huykl
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Khiem Lee bạn lắp lâu chưa , FPT tầm 2 năm nay FPT cấp cho modem 2 băng tần rồi
Khiem Lee
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@huykl Em lắp đc 1 năm, gói 35mb
aiglove
TÍCH CỰC
6 tháng
Tp link có cần cài đặt nâng cao gì không các bác. Mình cài đặt con c60 như mặc định mà chập chờn quá.
@aiglove AC1350 mà chập chờn à
dhphucs
TÍCH CỰC
6 tháng
@aiglove Bác thử chỉnh lại độ rộng kênh, vd 2.4Ghz thì chỉnh 20Mhz, còn 5Ghz thì chỉnh xuống 40Mhz. Mình dùng tplink cũng bị chập chờn khi để max, tốc độ cao nhưng thỉnh thoảng bị chập chờn, chỉnh xuống min tốc độ giảm nhưng rất ổn định.
aiglove
TÍCH CỰC
6 tháng
@dhphucs thank bác nhé. để về mình thử coi 😁
thêm 600 nữa làm 3 pack deco m4 cho xong, bây giờ mesh khá ổn định rồi chơi 1 con router làm chi cho khổ 😆
@minhminh87 Giá đó làm 2 con Xiaomi AX1800 hoặc 3 con Huawei AX3 ngon hơn nhiều. Deco M5 ăn thua gì
open0
CAO CẤP
6 tháng
@minhminh87 Mesh Deco M5 3-pack giờ giá cũng tốt, xài lại ngon
p700i
CAO CẤP
6 tháng
@minhminh87 Mesh quan trọng hơn ax, giờ chỉ cần n 600mbps đã là đủ cho hầu hết các ứng dụng rồi.

Quan trọng là tầm phủ sóng ổn định, tốc độ mạng ổn định.
NiapSMeaT
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@minhminh87 Mesh là cái thứ cùi bắp 😃
Con này thay modem nhà mạng được ko ak
linkking
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Ming-Chi Kuo Bác gọi lên nhà mạng bảo kỹ thuật xuống cấu hình hộ bridge mode. Cầu hình xong là modem nhà mạng chỉ dùng để quay số còn con này sẽ là modem chính thay con nhà mạng.
@Ming-Chi Kuo Ý của bác đó là chuyển modem nhà mạng thành thiết bị convert mạng quang thành mạng internet, sau đó nối tiếp 1 modem mua riêng của mình nữa để nối tiếp từ modem nhà mạng sang modem riêng đó. Mục đích là để việc quản lý ip và cấp ip do modem mình mua riêng xử lý.
Gọi là bridge mode.
Dây cáp mạng (cáp quang/cáp thường) ---> Modem nhà mạng (đã chuyển thành bridge mode) ---> Modem riêng của mình --> Dây nối đi các thiết bị trong nhà ....

Tham khảo chi tiết tại đây (tinhte từng có 1 bài rồi): https://tinhte.vn/thread/chia-se-cach-chuyen-doi-modem-viettel-sang-convert-quang-va-cau-hinh-router-wifi-chuan-bridge-mode.3156874/#post-57201986

[Chia sẻ] Cách chuyển đổi modem viettel sang convert quang và cấu hình router wifi chuẩn bridge mode | Tinh tế

Chào các bạn! Bình thường mọi người khi đăng ký internet cáp quang nhà mạng Viettel sẽ cấp cho một modem wifi chuẩn Gpon nhưng rất bình thường và không có gì nổi bật…
tinhte.vn


Ưu: Modem nhà mạng dỏm, quản lý IP chán với phát wifi chán,ko ổn định, nên giải pháp là dùng 1 modem thay thế để quản lý IP mạng và phát wifi luôn. (Thường nhà nhiều thiết bị hãy cân nhắc, còn ít ít với nhu cầu thấp thì thôi khỏi cho đỡ mất công)

Nhược: Phải rành chút kiến thức mạng để xử lý vì khi bị trục trặc thì phải vô xử lý, còn dùng như bình thường thì gọi điện cho nhà mạng reset mạng hay cử người xuống sửa, mình ko phải làm gì cả.
Ngoài ra thì nếu làm dạng bridge thì khi set up phải gọi yêu cầu nhà mạng chỉnh nữa chứ ko tự set up từ phía mình ko thôi đâu.
Ngoài ra nếu mà có combo truyền hình internet, thì phải biết mà mua thiết bị hay config modem riêng của mình để có thể truyền tín hiệu truyền hình (IPTV) vì tín hiệu này là đi riêng, cổng nào trên modem mà set phát tín hiệu này là ko có phát được internet đâu .

Nên nếu bác là dân mạng hay có kiến thức, kinh nghiệm thì làm thoải mái, còn nếu ko thì cân nhắc khỏi, dùng như nhu cầu bình thường là dư sức rồi.
@borntobemaster cảm ơn bài viết của bạn, cho mình hỏi tại sao phải dùng bridge mode vì mình có thể nối dây từ 1 cổng LAN của modem nhà mạng sang cổng WAN modem nhà mình và phát wifi bình thường?
@Ming-Chi Kuo Nếu ko bridge mode thì khi đó modem nhà mạng sẽ làm 2 việc:
1. xử lý tín hiệu mạng từ quang sang internet để truyền vô nhà.
2. Xử lý máy cái phát IP, cấp mạng và wifi (nếu muốn để modem nhà mạng phát).
Khi đó, cái số 2 , modem nhà mạng sẽ xử lý băng thông rồi cấp ip, v.v.v. thì như mình nói ở trên, modem nhà mạng cơ bản đủ xài nếu ít thiết bị, lượng truy cập internet ko quá dữ dội ( ko cần phải balancing mạng).
còn khi mà bắt đầu nhiều thiết bị vô, internet nó đi qua modem mạng mà nhiều, cần xử lý nhiều thì modem mạng xịn ko sao, còn dỏm nó sẽ ko chịu tải nổi, bị nóng hay cấp ip bị đụng v.v.v.
Ngoài ra thì modem riêng của mình sẽ có thêm nhiều tính năng hơn ví dụ như tường lửa, QoS, v.v.v. (tùy modem).
Ví dụ tương đối cho dễ hiểu thì cái modem giống như van dẫn nước, van này mà ko tốt, nước ra vô ko ổn định. Còn nếu luôn mở van chỉ để cho nước đi qua thôi, sau đó dẫn nước vô 1 cái van nước khác xịn hơn (modem nhà mình) để điều tiết nước ra vô, để xử lý thì sẽ ngon hơn.
Kiểu vậy!
thienan7
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Giá ổn mà hơi tiếc giờ còn hơi ít thiết bị đầu cuối hỗ trợ đầy đủ. Kể mà mấy hãng dt trang bị wifi 6 cho tầm trung nhiều nhiều thì hay
unknownAAC
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Thật ra con này wifi 6 mà giá rẻ hơn nhiều con AC đó chứ, như con tplink archer c7 chẳng hạn
Xài con này được hơn tháng. Dễ setup, ổn áp ko quá nhiệt không rớt
Mới check phong vũ mua được khuyến mãi con repeater. Cơ mà sao phong vũ được ưu tiên nhắc đến nhẩy?
@Fan Nghe Nhạc Tại pv ký phân phối độc quyền 😆 với tplink dòng Wifi6
Đang dùng con Acher 6 và phải nói quá hài lòng. Kéo full băng thông của nhà mạng luôn. Trước dùng cục nhà mạng chỉ lẹt đẹt 3-40MB, dùng con này phát lên hơn 100MB, mấy chục thiết bị chạy vèo vèo.
Mod đang tâm sự và kể về thông số cho ai lười đọc 😆))
qua2007
TÍCH CỰC
6 tháng
đắt
Chờ band 6Ghz
Mình cũng đang xài tp-link mesh, và luôn thấy memory của router wifi chiếm đến 80%. Có cách nào để "giảm tải" cho memory này? có thể quan sát ở đâu chi tiết hơn? và cách can thiệp vào nó? Cảm ơn.
thienan7
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Phải mà có ai đầu tư gói FPT 1 Gbps test thử tốc độ thì hay
@thienan7 Cần méo gì test internet. Test mạng LAN thôi. Chủ thớt review ap mà cái cơ bản đó mà đèo làm thì chịu. Kiểu như show hàng là chủ yếu 😂😂😂
lehman1
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@baotuan nó là bot chuyên viết QC trá hình
Wifi 6 giờ qua xiaomi có 700k là có con ax5 cấu hình chíp qc 4 nhân rồi,
@layhon https://www.chotot.com/74962870.htm?utm_source=ad_view&utm_medium=share_buttons&utm_campaign=share_ad_via_copylink đây bác 680k nhé, còn tiền ship chắc hơn 700k tí
layhon
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hoanghaitb1 Ac2100 chứ có phải ax5 wifi 6 đâu, lag à??
Mình mua trực tiếp ax5 trên taobao đã hơn 8xx rồi 😃
IMG_20200716_104646.jpg
@layhon Ặc chắc ông bán hết hàng nên đăng lại thành cái đấy
@layhon Đây em mua của bác này, cả ship nữa là 720k
Screenshot_20200816_045103_com.facebook.katana.jpg
router ngon nhưng mạng chán như này thì cũng ko ăn thua lắm,ngồi cạnh cục phát mà còn lag
jedi9
TÍCH CỰC
6 tháng
Rước cái của nợ này về làm gì ko biết =))
@jedi9 Kiểu như cưới vợ hả bác
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019