[Trên tay sách ảnh] Đông Dương tráng lệ - Trung Kỳ-Bắc Kỳ-Nam Kỳ của Pierre Dieulefils
Rất hay và hữu ích!/6 người
blueJune
một nămBình luận: 54
[Trên tay sách ảnh] Đông Dương tráng lệ - Trung Kỳ-Bắc Kỳ-Nam Kỳ của Pierre Dieulefils
Gần đây, Nhã Nam mới phát hành cuốn sách ảnh Đông Dương tráng lệ - Trung Kỳ-Bắc Kỳ-Nam Kỳ của nhiếp ảnh gia người Pháp Pierre Dieulefils, cuốn tư liệu ảnh mang tính sưu tầm, nghiên cứu lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ 19.

Xem video để biết nội dung cuốn sách nhé các bạn!


Về nhiếp ảnh gia Pierre Dieulefils
Vào năm 1885, khi vừa tròn 23 tuổi, Pierre tham gia đoàn quân viễn chinh Pháp và được cử sang Đông Dương, đóng quân ở Hà Nội. Tháng 8-1887 Pierre trở về Pháp và giải ngũ. Do khủng hoảng kinh tế, ông quyết định quay trở lại Hà Nội mở tiệm ảnh cạnh hồ Gươm. Song song với việc chụp ảnh thẻ kiếm tiền, ông đi khắp ba miền Bắc, Trung, Nam để khám phá và thỏa mãn đam mê nhiếp ảnh. Ông là nhà phát hành bưu thiếp Đông Dương hàng đầu, dựa trên những bức ảnh do chính ông chụp. Ông là người đầu tiên phát hành ra thế giới những tấm bưu thiếp về xứ này.

Về sách ảnh Đông Dương tráng lệ - Trung Kỳ-Bắc Kỳ-Nam Kỳ

Quảng cáo


Cuốn sách ảnh là tư liệu giúp người xem có một hình dung về Việt Nam cách đây hơn một trăm năm khi tác giả chịu khó tìm tòi về phong cảnh, kiến trúc, văn hoá và nhân khẩu học. Điều này chứng tỏ qua những hình ảnh toàn cảnh về đường phố, quang cảnh ở các thành phố cũng như miền quê, theo đó là chân dung và trang phục của người hoàng tộc, các viên quan, người dân tộc, hay hình ảnh đoàn nhạc công, kịch tuồng người Hoa.

tren-tay-sach-anh-dong-duong-trang-le-1.jpg
tren-tay-sach-anh-dong-duong-trang-le-3.jpg
Người xem ghé thăm quá khứ, chứng kiến những nhân chứng lịch sử đã tồn tại từ cách đây hơn một thế kỷ, từ chốn thành thị với hồ Hoàn Kiếm, cầu Doumer (cầu Long Biên) ở Hà Nội, hay nhà thờ Đức Bà, khu phố Tàu ở Sài Gòn cho đến thác Bản Giốc thuộc vùng núi Cao Bằng; vua Duy Tân và quan lại ở kinh thành Huế; thiên nhiên hoang sơ, kì vĩ,… Khi lật giở từng trang sách, mình bỗng sực tỉnh nhận ra một điều hết đỗi hiển nhiên là cách thời điểm mình sống hơn trăm năm, những người dân Việt Nam cũng từng sinh hoạt, có một đời sống sinh động như mình bây giờ, ở trên cùng mảnh đất với các nhân chứng đứng yên qua từng ấy năm tháng. Đôi khi mải sống trong hiện tại và hướng tới tương lai, mình quên mất đi lịch sử đã từng ở đấy, nó chưa bao giờ mất đi. Đó là cảm giác của mình khi nhìn thấy từng con người xuất hiện trong khung hình của Pierre Dieulefils.

Tác giả chọn chụp chân dung toàn thân đối với hầu hết các chủ thể trong ảnh, làm lộ rõ vóc dáng của người Việt. Vào thời đó, chính phủ thực dân coi xứ ta thấp kém hơn, còn họ là dân tộc thượng đẳng, dân chủ, đem ánh sáng văn minh tới đất nước thuộc bán đảo Đông Dương. Vì vậy, có thể lý giải phần nào khi xem những bức ảnh chân dung, ta cảm giác được cơ thể thấp bé của người Việt, xuất hiện co cụm, kể cả khi tác giả chụp những viên quan có chức sắc lớn trong triều đình. Đồng thời, hình ảnh những mái nhà lá nghèo đói hiện lên đối nghịch với những công trình kiến trúc Pháp xây - rộng lớn, đẹp đẽ. Có một sự tôn vinh nhất định đối với chính phủ thực dân thông qua các tấm ảnh về khu phố Hà Nội và Sài Gòn.

tren-tay-sach-anh-dong-duong-trang-le-2.jpg
tren-tay-sach-anh-dong-duong-trang-le.jpg
Tuy vậy, chúng ta cần có cái nhìn khách quan về nỗ lực của nhiếp ảnh gia trong việc ghi chép lịch sử bằng hình ảnh. Cuốn sách được phát hành bởi Nhã Nam, đóng bìa cứng, ảnh in trên loại giấy hay được dùng để in các tạp chí thời trang. Dù chưa đạt tiêu chuẩn chât lượng in của một cuốn sách ảnh nhưng với mức giá 280.000 đồng, cũng có thể hiểu được phần nào vì đây là mức giá để tất cả mọi người muốn tìm hiểu về lịch sử có thể tiếp cận, không giới hạn ở đối tượng người yêu nhiếp ảnh.

Nếu muốn quay ngược lại lịch sử và có thể “bỗng dưng” nhận ra như mình, anh em hãy mua một cuốn nhé!
54 bình luận
Đúng bọn Thực dân đề đầu cưởi cổ là giỏi 😆
@Nguyễn Thành Truân Thời nào cũng vậy thơi bạn ơi. Quan trọng là lộ liễu hay âm thầm mà thôi 😁
Cười vô mặt
@Nguyễn Thành Truân Lầm , để xem tương lai gần da vàng t+ đè đầu cưỡi cỗ da trắng Mỹ nhé
@3bkshared Anh em kali của tui chắc chắn sẽ ko để bọn tàu cẩu làm chuyện đó 😆
DKez
TÍCH CỰC
một năm
@The_Hobbit_AK dân kali lúc nào chả nghĩ thượng đẳng
Cười vô mặt
Ồ tay búp chuối.
Quyển này nhiều hình ảnh rất quý. Mình có quyển này và quyển Một chiến dịch Bắc Kỳ cũng khá hay.
Bắc kỳ
Đẹp đấy
@do_phu_vvt Ok
Tôi tin em!
mrqd
TÍCH CỰC
một năm
Tôi được xem nhiều tấm hình Việt Nam cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20. Hầu hết trong khung cảnh lặng lẽ và cái hồn của nó nằm ở thiên nhiên, cảnh vật. Có lẽ thầm ý của các nhiếp ảnh gia chăng?
Mod có vẻ giỏi lịch sử 😁
Đã quá
Hóng các thánh tổ lái 😁 Phân biệt vùng miền!
Cười vô mặt
@Giàng A Lúa Haha.
@Giàng A Lúa North-ers eat wood'en fish
Eat fault grenade, daddy go boom.


Á HIHI, Í HAHA =)
Ngầu đấy
@Giàng A Lúa lót dép hóng haha
Tiki bán 210k nhé
Nghe giọng ấm áp ghê.
Bắc Kỳ Trung Kỳ Nam Kỳ .... tới Hoa Kỳ 🤣😆😝☘️
@Bão Sài Gòn Hoa kỳ nghĩa là vùng đất của người Hoa phải ko nhể 😆
@Vo Huu Phuc Ko phải đâu ... vùng đất của cờ hoa 😁
có Thai kỳ hem
Dan Son
ĐẠI BÀNG
một năm
backylivesmatter
Bạn nữ này mỗi lần lên sóng là một màu tóc
Cười ra nước mắt
Mr.ZP
TÍCH CỰC
một năm
@pntphong1810 Ở ngoài trang chủ nhìn hình nhỏ mà ko để ý tên... Cứ như 3D giả gái làm hú hồn 1 phen🤣
Mấy thánh ngu sử kêu có BK mới có NK.
Dan Son
ĐẠI BÀNG
một năm
@from team b with love Kkkk 😃 thể loại dị tật đó nhiều lắm bro !
@from team b with love Đúng rồi, vốn nam kỳ toàn dân phù nam, chăm pa và gốc khmer, thời nhà lý là vào chiếm đất và khai khẩn thôi. Bọn cam nó ghét mình cũng đúng
37.TXCL
ĐẠI BÀNG
một năm
@trieuvhh ấy vậy mà bảo chúng nó là dân gốc phù nam chăm khmer thì chúng nó lại éo chịu nhận, chê là xấu đen lùn này kia... thế rốt cuộc là như nào ?
@37.TXCL Kk chả biết luôn, gốc bắc ko nhận, gốc miên với khmer cũng ko nhận, có thể là tiến hóa chậm và mới từ trên cây xuống =)) (Câu này troll vui mấy đứa mở mồm ra ẳng: backy backy... thôi, peace)
Mấy topic kiểu này tí lại một đống war, sách mình ko quan tâm chỉ muốn khen mod xinh và giọng cuốn, rất hợp làm travel, life style vlog
hkifan
ĐẠI BÀNG
một năm
Con người 100 năm trước sống thật giản dị.
Hình như thiếu mất một kỳ rồi Mod. VN ngoài Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ thì nay có thêm Hoa Kỳ. Vừa rồi Hoa Kỳ nó tổ chức bầu cử mà dân VN còn coi trong hơn so với các cuộc bầu cử ở 3 Kỳ kia 😁
@JoseyHan Có mỗi 1 đ.ảng thì làm gì có bầu cử, đc nhân dân tín nhiệm là lên thôi :v
1887 là cuối thế kỉ 19 chứ nhỉ. mod ghi là 18
@phuongnamprodl Thank you. Mình nhầm đó 😁
Jos AT
TÍCH CỰC
một năm
Tư liệu quý
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019