[Trên tay sách ảnh] Magnum Magnum của các nhiếp ảnh gia Magnum Photos

blueJune
15/1/2020 4:52Phản hồi: 12
[Trên tay sách ảnh] Magnum Magnum của các nhiếp ảnh gia Magnum Photos
Magnum Magnum, xuất bản lần đầu vào năm 2007, là cuốn sách ảnh tổng hợp những bức ảnh mang phong cách nổi bật của 69 nhiếp ảnh gia thuộc hãng ảnh Magnum Photos danh tiếng trong 60 năm kể từ lúc thành lập. Cuốn sách này đặc biệt ở chỗ, mỗi thành viên sẽ chọn ra 6 ảnh trong số rất nhiều ảnh của một người khác và viết suy nghĩ, cảm nhận của họ. Nếu anh em muốn xem những bức ảnh tiêu biểu của thế kỷ 20 và biết thêm về những nhiếp ảnh gia sáng giá trong thời đại chúng ta hoặc đơn giản là nhìn thế giới mình đang sống qua nhiều lăng kính, đây là cuốn sách anh em có thể tìm đến.



tren-tay-sach-anh-magnum-magnum-camera-tinhte00003.JPG
Bìa sách ảnh "Magnum Magnum"

Magnum đại diện cho một số nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới. Tổ chức là sự pha trộn giữa những nhà báo, nghệ sĩ và người kể chuyện. Họ chia sẻ tầm nhìn của mình về các sự kiện trên thế giới, về con người, nơi chốn và văn hoá bằng ngôn ngữ kể chuyện mạnh mẽ, bất chấp các quy ước. Những dự án ảnh của Magnum phá vỡ hiện trạng, tái định nghĩa lịch sử và thay đổi cuộc sống.

Magnum Photos được thành lập vào năm 1947 ngay sau Thế chiến II bởi bảy nhiếp ảnh gia: Robert Capa, David "Chim" Seymour, Henri Cartier-Bresson, George Rodger, William Vandivert, Rita Vandivert và Maria Eisner. Vào thời điểm đó, nhu cầu ảnh phóng sự và ảnh đăng tạp chí là rất lớn. Tuy nhiên, Magnum không chỉ khai thác thị trường này, họ là một nhóm nhiếp ảnh gia kết hợp với nhau để thực hiện những dự án ảnh mà họ có niềm tin riêng cho chúng, và quan trọng là lưu giữ bản quyền sau khi các câu chuyện ảnh đã được đăng tải.


tren-tay-sach-anh-magnum-magnum-camera-tinhte00005.JPG
Bên trong sách ảnh "Magnum Magnum"

Nói về lịch sử phát triển, Magnum tồn tại được đến bây giờ là nhờ hãng luôn thay đổi để phù hợp với thời thế. Khi được thành lập, hãng đóng vai trò quan trọng trong thời hoàng kim của phóng sự ảnh trên các tạp chí trong khoảng từ thập kỉ 40 đến 80, trước khi tivi đóng vai trò chủ đạo trong việc đưa thông tin hình ảnh tới người xem. Khi thời kì này qua đi, không chấp nhận dừng lại ở đó, vào thập kỉ 60, những nhiếp ảnh gia của Magnum cũng bắt đầu nhận chụp ảnh quảng cáo và báo cáo thường niên cho các công ty dù có nhiều sự phản đối. Nhưng có một vấn đề thậm chí còn dữ dội hơn, đó là tình trạng văn hoá của bức ảnh cũng dần thay đổi. Các bảo tàng nghệ thuật, cùng với đó là thị trường nghệ thuật bắt đầu để mắt tới nhiếp ảnh. Vì thế, những thành viên mới của Magnum từ thập kỉ 80 đã đem tới các cách tiếp cận khác nhau với những phong cách đa dạng: chụp ảnh màu, ảnh mang tính cá nhân nhiều hơn, và họ cũng coi mình là nghệ sĩ, song song với việc là phóng viên ảnh. Các nhiếp ảnh gia trẻ dần dần mở rộng phạm vi ảnh của Magnum.

Cho tới thời điểm hiện tại, khi các phương tiện truyền thông bùng nổ cùng với sự phát triển của truyền thông kĩ thuật số và Internet, ý tưởng "máy ảnh là nhân chứng" trước đây đã bị lung lay. Các phóng viên ảnh và người xem nhận thức rõ hơn về sự mơ hồ, đạo đức hay nói cách khác là về cách thức người ta đưa tin về thế giới.

tren-tay-sach-anh-magnum-magnum-camera-tinhte00006.JPG tren-tay-sach-anh-magnum-magnum-camera-tinhte00008.JPG
Mỗi nhiếp ảnh gia được thành viên khác của tổ chức biên tập và chọn ra khoảng 6 ảnh, viết cảm nhận của họ.

Các thành viên của Magnum dù làm trong các môi trường ảnh thương mại và bất chấp những giới hạn do môi trường này đặt ra, họ vẫn cùng đặt ra một tiêu chuẩn chung nhất định, đó là họ sẽ làm việc độc lập nhất theo khả năng có thể. Tuy vẫn có các tranh cãi nhất định trong nhóm, có một tôn chỉ chung của tổ chức là các nhiếp ảnh gia Magnum nên cố gắng chủ động dẫn dắt thị trường ảnh hơn là chỉ cuốn theo nó và làm theo những gì được yêu cầu. Điều này có nghĩa là hãy chụp theo những chủ kiến của bản thân và thuyết phục khách hàng.

Nhưng dù phong cách thay đổi, thị trường thay đổi, các cách tiếp cận có thể khác nhau nhưng Magnum vẫn giữ nguyên khao khát thuở ban đầu, đó là làm nhân chứng của thời gian và ghi chép lại cuộc sống này.

tren-tay-sach-anh-magnum-magnum-camera-tinhte00004.JPG
Bên trong sách ảnh "Magnum Magnum"

Cuốn sách với 413 tấm ảnh được các nhiếp ảnh gia của Magnum lựa chọn từ khối lượng ảnh đồ sộ mà mỗi người đã chụp, được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái và dựa vào tên của mỗi người. Mỗi nhiếp ảnh gia được đồng nghiệp của mình chọn ra khoảng 5-7 tấm và được họ viết cảm nhận về ảnh của mình, kèm theo đó là tiểu sử cũng như hành trình sự nghiệp. Họ ví việc cho người khác xem toàn bộ công trình ảnh của mình để họ biên tập, chọn ra vài tấm giống như chơi trò cò quay Nga (Russian roulette).

Quảng cáo



Theo mình, Magnum Magnum là một cuốn sách ảnh giá trị để anh em tham khảo các phong cách ảnh đa dạng của những nhiếp ảnh gia nhiệt huyết thuộc một tổ chức ảnh uy tín của thế giới. Biết đâu có thể học hỏi được gì đó và nó sẽ khơi gợi niềm cảm hứng cho những tấm ảnh của anh em.

Sách ảnh Magnum Magnum do nhà xuất bản Thames & Hudson ấn hành và có giá là 24,95 bảng Anh. Sách to, dày và khá nặng. Anh em có thể tìm mua qua Amazon.

tren-tay-sach-anh-magnum-magnum-camera-tinhte00002.JPG tren-tay-sach-anh-magnum-magnum-camera-tinhte00007.JPG
Bên trong sách ảnh "Magnum Magnum"
12 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mod này chịu khó tìm hiểu về văn vẻ nghệ thuật nhỉ
thuong0909
TÍCH CỰC
4 năm
@blueJune ở ngoài nhìn dễ thương hơn trong hình :p
@thuong0909 Bro nhìn roài hả có xênh hơn @Rubi Lee ko?
thuong0909
TÍCH CỰC
4 năm
@songthuong09 hôm bữa mình đạt giải hình gói bánh tết và minh có gặp rồi 😁 còn bạn Rubi gì đó thì mình không biết là ai :p
liên tưởng đến Magnum Opus ^^
ThienTA90
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nhìn mod @blueJune cầm quyển sách ảnh Magnum là thấy xinh gái nhất hệ Mặt trời gồy :-"
ndohoa
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ThienTA90 Mình kết chất giọng của mod @blueJune dã man.
Chắc xem hình thôi, chứ chữ thì thua 😔, hiểu nhiêu hay nhiêu 😃
anhtuannd
TÍCH CỰC
4 năm
Quyển này dạng collection nên phong cách khá đa dạng.
Mà chưa bao giờ thấy @blueJune tóc đen
Khá độc đáo.
sharkmq
ĐẠI BÀNG
3 năm
xin link mua sách

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019