Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Trên tay SM1, bàn phím cơ low profile rất đáng mua của hãng Satechi

16/6/2024 7:28Phản hồi: 66
Trên tay SM1, bàn phím cơ low profile rất đáng mua của hãng Satechi
Satechi vốn nổi tiếng là hãng sản xuất phụ kiện cho các thiết bị của Apple, mới đây thì hãng quyết định tham gia cả mảng bàn phím và khởi đầu với mẫu SM1, một chiếc bàn phím cơ theo phong cách low profile rất đẹp. Mời anh em xem video trên tay:1. Thiết kế tổng thể


tinhte-satechi-sm1-keyboard-18.jpg
SM1 là một bàn phím rút gọn chỉ với 84 phím. Kích thước nhỏ với các chiều Dài x Rộng x Cao lần lượt là 38.8 x 11.9 x 2.4 cm. Với kích thước nhỏ gọn này thì người dùng dễ dàng mang theo bàn phím hàng này để sử dụng.

tinhte-satechi-SM1-06.jpg

Bàn phím được hoàn thiện theo phong cách tối giản từ màu sắc tới thiết kế. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy SM1 không có gì quá nổi bật, nhưng nhờ thiết kế tối giản nên nó lại có một vẻ đẹp không nhàm chán và dễ dàng phối với bất kỳ góc làm việc nào.

tinhte-satechi-sm1-keyboard-2.jpg
SM1 có thân vỏ được làm từ nhôm nhưng không phải nguyên khối, phần đáy được làm từ nhựa. Mình từng trên tay nhiều bàn phím low profile thì nhiều hãng chọn làm theo cách này để đảm bảo tín hiệu kết nối không dây được ổn định.

tinhte-satechi-SM1-16.jpg
Các góc cạnh bàn phím được bo cong nhẹ giúp trong quá trình dùng đụng tay vào rất thân thiện chứ không khó chịu.

tinhte-satechi-SM1-17.jpg
Công tắc và cổng sạc được đặt ở cạnh gáy của bàn phím. SM 1 chỉ có một công tắc tắt/mở nguồn và một cổng sạc USB-C. Mọi thao tác tinh chỉnh còn lại được thực hiện bằng phím bấm. SM1 có khả năng kết nối với 4 thiết bị qua 3 giao thức khác nhau là có dây; bluetooth 5.0 (2 thiết bị) và reciever.

tinhte-satechi-sm1-keyboard-3.jpg
Bộ reciever được Satechi dấu ở dưới đáy của bàn phím, một chi tiết rất nhỏ nhưng mình rất thích, nhiều hãng lười không làm điều này nên cục reciever rất dễ thất lạc.

tinhte-satechi-SM1-14.jpg
SM1 có chân kê giúp thay đổi góc nghiêng, bình thường sẽ được dấu đi như vầy.

Quảng cáotinhte-satechi-SM1-11.jpg
Khi đó bàn phím gần như là bằng phẳng.

tinhte-satechi-sm1-keyboard-5.jpg
Bật chân kê nhỏ trong cùng sẽ nâng bàn phím lên một góc nghiêng nhẹ.

tinhte-satechi-SM1-10.jpg
Lúc này bàn phím sẽ nghiêng cỡ này.

tinhte-satechi-SM1-12.jpg
Bật hết cả chân kê lớn.

Quảng cáotinhte-satechi-SM1-09.jpg
Thì bàn phím sẽ nghiêng một góc cỡ này. Cá nhân mình luôn bật chân kê ở góc cao nhất này, nó giúp tư thế gõ thoải mái hơn rất nhiều nên sẽ gõ rất nhanh và không mỏi.

2. Keycap


tinhte-satechi-SM1-25.jpg
Keycap là một trong những chi tiết mình thích nhất trên bàn phím SM1. Phiên bản mình có trên tay là màu đen nên keycap có 2 tone màu là đen và xám đen giúp bàn phím tuy tối màu nhưng vẫn có nét đẹp riêng. SM1 có hàng phím chức năng trên cùng rất tiện lợi giúp người dùng điều chỉnh độ sáng bàn phím, độ sáng màn hình, âm lượng, chỉnh qua lại nhạc rất tiện.

tinhte-satechi-SM1-20.jpg
Keycap được làm với kích thước vừa phải, bề mặt lõm nhẹ ở giữa tạo cảm giác gõ rất là thân thiện với đầu ngón tay. Một bộ keycap tốt sẽ giúp các bạn gõ phím nhanh hơn và ít sai sót hơn, keycap của SM1 đã làm được điều đó đối với mình.

tinhte-satechi-SM1-21.jpg
Satechi đã rất tỉ mỉ và khéo léo trong việc chọn font chữ in trên keycap. Các ký tự chữ cái và số được in hoa, to, tròn, đều, không gạch chân nên rất dễ quan sát kể cả có đèn hay không có đèn nền. Các phím chức năng như tab, caps, shift... được Satechi ghi chữ thường nhưng lại in đậm nên vẫn rất nổi bật. Với mình thì đây là bộ font chữ in trên keycap low profile khiến mình hài lòng nhất từ xưa tới giờ.

tinhte-satechi-SM1-01.jpg
Keycap của SM1 là loại có thể xuyên LEDs. Satechi trang bị cho SM1 hệ thống LEDs một màu trắng, ánh sáng trắng trên nền keycap đen giúp cho bàn phím của mình cực kỳ dễ quan sát trong môi trường thiếu sáng.

3. Switch


tinhte-satechi-SM1-05.jpg
Khác với các hãng làm phím cơ khác, Satechi không cho người dùng tuỳ chọn switch mà chỉ bán ra với một kiểu duy nhất là brown switch (tactile), một kiểu switch rất phổ biến vì đứng giữa style chơi game và làm việc.

tinhte-satechi-SM1-03.jpg
Tuy nhiên, switch của SM1 cho trải nghiệm gõ rất rất tốt, có thể nói là brown switch gốc đi theo phím tốt nhất mà mình từng được dùng. Trước đây để có được trải nhiệm gõ brown switch tốt tương tự SM1 thì mình phải ngồi lube lại từng phím một, rất mất thời gian mà có thể vẫn không ưng ý.

tinhte-satechi-SM1-04.jpg
Switch của SM1 có hành trình vừa đủ, độ mượt vừa đủ, khấc chạm vừa đủ, giúp mỗi một cú nhấn phím đều rất dứt khoát nhưng vẫn nhẹ nhàng và lướt. Kết hợp với keycap được thiết kế rất tốt mà mình đã nói ở trên giúp SM1 mang lại một trải nghiệm gõ phím tổng thể tốt một cách đáng kinh ngạc, anh em có tìm kiếm bàn phím cơ low profile thì rất nên thử qua con này. Một lưu ý nhỏ: Switch của SM1 là loại hàn chết nên anh em cũng không thể mua switch khác để thay thế được.

4. Một vài hướng dẫn sử dụng nhanh


tinhte-satechi-SM1-18.jpg
SM1 được Satechi thiết kế và đánh ký hiệu rất thông minh nên người dùng có thể dễ dàng tự quan sát là tinh chỉnh được tuy nhiên mình vẫn hướng dẫn nhanh cho anh em nào cần. Để kết nối với thiết bị khác thì anh em Nhấn giữ phím Fn + các phím số từ 1 - 4 (1-2 kết nối bluetooth thiết bị 1-2; 3 kết nối với thiết bị gắn reciever; 4 kết nối có dây).

tinhte-satechi-SM1-19.jpg
Để chuyển đổi layout giữa hệ điều hành macOS và windows thì anh em Nhân giữ Phím Fn + phím O hoặc P (O là mac; P là windows).

tinhte-satechi-SM1-24.jpg
Để tăng giảm độ sáng bàn phím thì dùng nút F5 và F6. Để chuyển đổi hiệu ứng hiển thị đèn LEDs thì nhấn phím hình bóng đèn nằm cạnh nút del này.

tinhte-satechi-sm1-keyboard-14.jpg
Thời lượng pin của SM1 cũng rất khá, khoảng 16 tiếng nếu anh em dùng đèn nền và 2 tháng nếu tắt đèn nền. Giá bán của SM1 tại thị trường Mỹ là 100$, tại Việt Nam khoảng 2,7 triệu đồng, theo mình là một cái giá quá xứng đáng với những gì mà nó mang lại.
66 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhỏ gọn đẹp thật, mấy ae dùng ipad là hết bài
Nhìn con này đúng gu mình luôn. Nhưng mà chưa chơi low profile bao giờ, ko có chỗ trải nghiệm thử, hơi rén =.=!
nhìn same MX Mechanical mini keyboard nhỉ
Mình đang phân vân giữ con này với con logitech mx mechanical. Anh em dùng qua rồi cho mình xin đánh giá với
@hoangtam258 Hàng Logi bây giờ thì nên tránh. Chất lượng không như xưa mà giá cao. Có nhiều lựa chọn khác.
@hoangtam258 Bạn t mấy người mua, thật méo thể tin nổi một sản phẩm mắc ngang NuPhy Air75 v2 mà gõ lẹt phẹt ko bằng bàn phím laptop. Ko hotswap, ko có VIA, build quality rất rẻ tiền. Lời khuyên là nếu ít tiền thì mua Keychron K3 Pro, nhiều tiền thích đẹp thì NuPhy Air75 v2. Còn con logi này né ra.
Giá dưới 3 củ low-profile này còn con Lofree Flow, nếu quen cách gõ Magic Keyboard ko chân đế nâng.
Quan trọng là hoàn thiện phải mướt, như Keychron, nếu là người ko chuyên nhìn con nào cũng giống nhau, vào hàng bấm thử một dãy các hãng khác nhau, thì Keychron là hãng đầu tiên ko thèm đếm xỉa.
@lafitte là Keychron lỡm hay sao bạn
@klc1802 keychron xịn nha, support mac tận răng, chỉ mua và gõ thôi
@klc1802 Nó kết nối Mac nhanh lắm, có lẽ chỉ thua Magic Keyboard, nhưng finish thì lởm khởm ko ăn khớp với Mac. Giống như FL-Sport gì đó, youtubers nói rất tốt, nhưng nhìn tận mắt thì keycap in nhoè nhoẹt, rất OCD
@lafitte t có 2 con keychron k6 pro vs k8 pro. Dạo này bị lỗi không tương thích audio với mac m1, nghe tai nghe bluetooth cứ bị rè rè chán vl. Đang cân nhắc qua magic keyboard cho đỡ đau đầu
Đang xài em Lofree Flow mà nhìn em này cũng mê quá 😁. Sau nhiều năm phím cơ rồi phím thường rồi cuối cùng dừng lại ở low profile hợp với mình và cả vợ xài chung pc.
@lechien.us có khi bác kiếm bộ keycap màu đen về quăng vào là cũng nhìn y chang luôn ấy chứ
Xác nhận là ngon ạ
Quá đơn giản và rõ ràng
Kiểu dáng và kết nối thua xa Nuphy Air 75 V 2 .
@need your care Nuphy còn thua Lofree Flow
@vanlinh2905 Đúng, nhưng Lofree Flow vẫn chưa chịu nâng cấp về khoảng kết nối như Nuphy, giá như mà nâng cấp luôn về mảng kết nối thì tuyệt vời ko chê dc gì cả
Giá cao, hóng các pháp sư trung hoa vào cuộc chơi
4 phím điều hướng là dính vào thì chán lắm. TKL muôn năm.
tamngm
ĐẠI BÀNG
một tháng
Đang dùng Logitech MK855, to hơn chiếc trong bài này khoảng 2 cột phím. Cơ bản hài lòng.
Gọn gàng sạch sẽ...có màu trắng/ bạc ko bác?
Low profile giá rẻ 570k gõ ngon lành ko kém akko 68
20240615-103636.jpg
20240615-103627.jpg
20240614-225704.jpg
kl2991
ĐẠI BÀNG
một tháng
@huutai_pasion Hiệu gì vậy bạn?
@huutai_pasion bác cho xin mã con này với
@zixzaxzo Đây bác: Cơ hội sở hữu sản phẩm Bàn Phím Cơ Không Dây Bluetooth C68 Pin Sạc Thiết Kế Low-profile 3 Mode Kết Nối Sử Dụng Cho Win/ Mac/Điện Thoại được giảm 42%! Chỉ còn ₫579.000. Mua ngay trên Shopee! https://vn.shp.ee/wx5Ha35
@huutai_pasion phải chi biết sớm tí, mới mua 1 con không dây. Bác xài lâu chưa? đánh giá thế nào?
@tahitivn Thấy gõ không nhàn như bàn phím laptop Thinkpad vì hành trình hơi sâu, gõ còn hay vướng phím vì khoản cách 2 phím ko lớn, gõ êm mà có cả đèn nền dù keycap không xuyên led, giá này thì vô đối trong tầm giá bác nhé.
kl2991
ĐẠI BÀNG
một tháng
Mua đại con Magic Keyboard 2nd 700k xài cho rồi
@kl2991 Macgic Keyboard sao so với phím cơ ông 😂
@bita95 Đừng đùa, magic keyboard công thái học phết đấy, mỏng, chiclet, ko gõ nhanh những gõ rất ít nhầm. Chưa kể universal control bắt buộc phải dùng magic keyboard.
@lafitte Đồng ý là gõ rất hay, nhưng cảm giác đâu có giống trên phím cơ ông. Nhiều người họ dùng phím cơ vì thích cái cảm giác tactile của nó thôi. Tôi đâu có chê, chỉ là ông trên so sánh kiểu sao ko ăn thịt heo mà lại mua thịt bò ấy 😆
kl2991
ĐẠI BÀNG
một tháng
@bita95 Câu chuyện là về giá và tương thích bạn ạ 😃))
@kl2991 Tôi cũng đang xài magic keyboard full phím đây, ai qua chơi nhìn thấy cũng sang, đẹp, gõ thích. Nhất là khoảng tối làm việc gõ ko ảnh hưởng đến vợ con đang ngủ. Đúng là đáng đồng tiền bát gạo
Không liên quan đến bàn phím lắm nhưng mà nhìn quả Magic Mouse đúng kiểu khổ dâm mod ạ…
@Quy Le Anh Có vẻ con chuột được khắc phục bằng phụ kiện rồi
@Quy Le Anh Đúng kiểu khổ râm thiệt. Con chuột 2tr mà còn thua con Logitech 200K
@stevenvmc Thực ra mỗi con có cái hay cái công dụng riêng của nó. Không thể nói con nào thua con nào được.
Ví dụ có con chuột để làm việc, có con chuột để làm màu vậy. Làm màu không làm được việc nên phải khổ dâm thôi.
@Quy Le Anh do nhu cầu mỗi ngừoi thôi ông, xài đúng nhu cầu nó là 1 sự lựa chọn tuyệt vời
Mình gõ Low profile khó chịu vãi luôn, gõ lướt thì cứ Mx key mini hoặc Magic Keyboard, thích cảm hứng thì có con LMK81 cũng sướng
gọn đẹp ghê
Bài lên đúng lúc tìm hiểu phím cho iPad hihi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019