Trên tay snack dế sấy khô Rec Rec: đặc sản ở quá khứ, thực phẩm của tương lai

Trên tay snack dế sấy khô Rec Rec: đặc sản ở quá khứ, thực phẩm của tương lai
recrec-deeptalk-tinhte-1.png

Bên cạnh việc nuôi để đá nhau thì từ lâu dế còn có thể dùng để ăn. Nhiều nơi khác nhau dã tồn tại từ lâu đã chế biến dế cơm thành những món đặc sản sản, một loại món ăn độc đáo, dân dã và thú vị. Giờ đây, món đặc sản ấy đã có thể tiếp cận được tới nhiều người hơn một cách dễ dàng thông qua Rec Rec - một công ty làm snack chế biến từ dế trên một quy trình công nghiệp khép kín.

Rec Rec là một công ty khởi nghiệp tại Việt Nam và sau khi gọi vốn thành công trên Indiegogo, hiện họ đã có sản phẩm thương mại chính thức, không chỉ bán tại Việt Nam mà còn đạt được nhiều chứng nhận, đủ tiêu chuẩn bán tại thị trường các nước châu Âu.

Công ty cho biết, mục tiêu của họ là thổi một luồng gió mới, làm phong phú thêm các lựa chọn thị trường snack. Với dế sấy khô đóng gói, rõ ràng bên cạnh các tùy chọn như bánh kẹo, rau củ quả sấy khô, thì giờ đây dế nói riêng hay côn trùng ăn được nói chung đã là một lựa chọn mới, cung cấp dinh dưỡng lẫn đáp ứng nhu cầu "buồn miệng" của nhiều người.

Vĩ mô hơn, đây còn là một trong những bước đi đầu tiên trong nỗ lực kết hợp lợi thế nông nghiệp Việt Nam và công nghệ, tạo tiền đề cho một nhu cầu dinh dưỡng bền vững trong tương lai. Nhưng khoan hẵn nói về chuyện ngày xa đó mà trước hết, hãy bàn tới việc Rec Rec ăn như thế nào trước.

Khuyến cáo: cần hết sức thận trọng đối với những người có tiền sử dị ứng với động vật thân giáp (tôm, cua,...) hoặc dị ứng với thực phẩm có đạm cao (một số người gọi là bị phong trong người, bị dị ứng ngứa, nổi mẩn khi ăn hải sản... thì nên tránh)

Về dế của Rec Rec


tren tay snack de rec rec tinhte 2.jpg

Mình tiếp cận món Rec Rec này ở 2 góc độ: một cách hiện đại và an toàn để thưởng thức đặc sản dế; đồng thời là một loại snack ăn chơi, đầy dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng.

Trên thực tế, trước giờ việc ăn món gì đó làm từ dế nói riêng và côn trùng được đề cập tới như một loại đặc sản - đồng nghĩa với việc không dễ dàng có thể tiếp cận được nếu muốn. Đó có thể là vì yếu tố mùa vụ tự nhiên (như đến mùa rươi thì mới được ăn chả rươi, đến tháng mưa thì mới có càng còng, ốc núi đá cũng phải chờ mùa mưa tới hay mùa nước nổi thì mới có chuột đồng ngon...), yếu tố vùng miền (từng vùng đất mới có những loại đặc sản riêng, như mình ở miền Nam mà muốn ăn cốm tươi chuẩn bị bắc thì thật sự khó...) Và dế cũng tương tự như vậy trước đây. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của quy trình nuôi nhốt và đóng gói công nghiệp như Rec Rec, thì yếu tố tiếp cận món ăn đã được giải quyết - chúng ta có thể tiếp cận được món đặc sản một cách đơn giản và an toàn hơn bao giờ hết.

Mình đọc được trên Rec Rec, nguồn dế được chủ động chọn nuôi tại các trang trại từ giai đoạn trứng, sau đó đạt đúng thời điểm sẽ mang đi thu hoạch, xử lý và chế biến trên một quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đóng gói và đưa ra thị trường. Cơ bản họ đang là đơn vị gần như duy nhất xuất khẩu được sản phẩm từ dế sang Châu Âu có thể xem là một minh chứng cho yếu tố độ an toàn của món snack này.

3 vị dế sấy giòn tan
recrec-deeptalk-tinhte-1.jpg
Hiện tại Rec Rec đang có 3 tùy chọn là phô mai, trứng muối và vị wasabi. Về tổng thể, bên trong sẽ là những con dế dài cỡ 1 lóng tay, to cỡ đầu đũa. Hầu hết chân và ruột được loại bỏ, chỉ còn lại phần thân dế được sấy khô lên, cuối cùng là tẩm ướp gia vị. Thoạt nhìn vào, anh em sẽ dễ liên tưởng tới nhộng ong nhiều hơn.
recrec-deeptalk-tinhte-2.png
recrec-deeptalk-tinhte-3.png
recrec-deeptalk-tinhte-4.png
recrec-deeptalk-tinhte-5.png
recrec-deeptalk-tinhte-6.png

tren tay snack de rec rec tinhte 12.jpg
Trước đây, mỗi tối uống bia mình thích nhấm nháp đậu phộng hoặc thứ gì đó khô khô và sau khi thử dế thì nó chắc chắn phù hợp. Về cơ bản, nó giống như anh em ăn đậu hà lan sấy khô tẩm wasabi, trứng muối... góp phần tạo tính vui miệng (và đỡ ngán hoặc tăng vị bia hơn đối với một số anh em).

Về dinh dưỡng của dế


Theo thông tin từ Rec Rec, snack dế chứa hàm lượng đạm gấp 3 lần so với thịt bò, heo, gà cùng cân nặng. Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magie, kali, vitamin E, A, B3, B5, B7, B9, B12 và tất nhiên là chất xơ. Các chuyên gia cho biết mỗi 15 gram đạm dế là đủ đáp ứng khẩu phần cho một người trưởng thành.

tinhte-recrec-map.png

Trên thực tế, việc ăn côn trùng không phải là mới đối với anh em Việt Nam nói riêng hay thế giới nói chung. Trong tài liệu công bố bởi Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), có một khái niệm gọi là entomophagy - chỉ việc thực hành ăn côn trùng. Theo tài liệu này, hóa ra việc ăn côn trùng không chỉ có ở Việt Nam hay Campuchia, Thái Lan mà thực ra, nó phổ biến ở cả nhiều nơi ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La tinh.

recrec-deeptalk-tinhte-3.jpg

Đồng thời, nhiều ý kiến lầm tưởng rằng việc dùng con trùng làm thức ăn chỉ dành cho những người nghèo lúc họ đói. Hóa ra theo nghiên cứu của FAO, côn trùng thật ra được ăn tại nhiều nơi vì mùi vị đặc trưng của nó chứ không phải vì đói mới ăn. Thật vậy, có lẽ nào chúng ta ăn bò 1 nắng chấm muối kiến là vì đói hay sao?

Theo nghiên cứu được công bố hồi 2013 trên tạp chí Viện dinh dưỡng và thực phẩm phân tử, hiện y điển vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào trong lịch sử bị lây bệnh truyền nhiễm hoặc ký sinh ở người do ăn côn trùng (tất nhiên là trong điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đúng chuẩn như những loại thức ăn khác). Tuy nhiên, đối với những người mẫn cảm với thực phẩm có nguồn gốc giáp xác thì sẽ có thể bị dị ứng. Tuy nhiên so với động vật có vú hay chim, côn trùng ít có nguy cơ truyền bệnh từ động vật sang người, vật nuôi và động vật hoang dã hơn.

Trong một nghiên cứu công bố bởi Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, hiện có hơn 1900 loại côn trùng đang được ăn trên toàn cầu, con số này vẫn tiếp tục tăng theo số lượng của những nghiên cứu được tiến hành xoay quanh độ an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng. Theo những dữ liệu có thể thu thập được, loại côn trùng được ăn phổ biến nhất thế giới là bọ cánh cứng chiếm 31%, tiếp theo là sâu chiếm 18% và ong / kiến chiếm 14%. Các loài thuộc bộ cánh thẳng như châu chấu, cào cào và dế đứng sau chiếm 13% trên tổng số.

tinhte-recrec-info2.png

Về hàm lượng protein trong trong các loại côn trùng, thì bộ cánh thẳng bao gồm dế có hàm lượng khá cao so với các loài khác. Như bảng bên trên là hàm lượng đạm có chứa trong 8 loại côn trùng được ăn phổ biến nhất trên toàn cầu.

tinhte-recrec-info1.png
So sánh thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trên các nguồn protein (thô) truyền thống và hai loài côn trùng thuần hóa (dế và sâu bột vàng) được sử dụng bởi con người.

Trong một nghiên cứu tiến hành bởi các chuyên gia của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), người ta đã phân tích rõ hơn nữa về thành phần dinh dưỡng chính của dế, sâu bột so với các loại thực phẩm phổ biến, cho thấy hàm lượng protein trong các loại côn trùng này thực sự tương đương so với cá hồi, gà hoặc bò, heo. Anh em có thể theo dõi kỹ hơn trong bảng trên.

Tương lai của loại thực phẩm bền vững


Trước đây ở một số nền văn hóa phương Tây, đặc biệt là Bắc Mỹ và châu Âu, ăn côn trùng ít được thực hiện và côn trùng chủ yếu được coi là một loại thực phẩm mới lạ hơn là một nguồn dinh dưỡng. Thậm chí một số người còn cho rằng việc con người ăn côn trùng dễ gợi đến cảm giác ghê sợ và miễn cưỡng. Tuy nhiên, nhận thức này đã dần bắt đầu thay đổi khi các báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) cho Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng dân số toàn cầu có khả năng tăng lên 9 tỷ người vào năm 2050, đồng thời nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra các mặt tích cực để "bình thường hóa" loại thực phẩm này.

recrec-deeptalk-tinhte-2.jpg

Theo thống kê của Liên hiêp quốc, hiện vẫn còn gần 1 tỷ người bị đói; do đó, khi dân số tiếp tục tăng, số lượng người thiếu ăn cũng tăng theo. Có nhiều tài liệu chỉ ra rằng đất nông nghiệp đã bị áp lực bởi nhu cầu lương thực của dân số hiện tại. Do đó, đến năm 2050, nhu cầu lương thực thế giới sẽ cần tăng ít nhất 50% với việc nông dân sản xuất thêm 60% lượng calo từ cây trồng (7.4 triệu tỷ calo) và tăng diện tích sử dụng đất lên 593 triệu ha (gấp đôi diện tích của Ấn Độ).

Việc khám phá các nguồn protein khác cũng bền vững hơn sẽ giảm bớt áp lực đối với các nguồn thực phẩm hiện tại vốn chủ yếu dựa vào gia súc và gia cầm. Côn trùng thuần hóa (nuôi được) hiện đang là ứng cử viên sáng trong số các lựa chọn thay thế.

tinhte-recrec-info.png

Ở khía cạnh khác, một trong những lý do để FAO khuyến khích việc ăn ăn côn trùng còn đến từ cơ hội kinh tế cao từ việc nuôi côn trùng của người nông dân, đồng thời lại ít tác động tới môi trường hơn. So với các động vật thuần hóa khác, côn trùng nuôi trong trang trại cần ít tài nguyên hơn để sản xuất cùng một lượng protein. Nhìn chung, chăn nuôi côn trùng đòi hỏi ít thức ăn và đất đai hơn nhiều so với chăn nuôi gia súc. Hơn nữa, việc nuôi côn trùng gây ra tác động khí hậu nhỏ hơn về khí nhà kính (GHG) và khí thải amoniac. Côn trùng có thể được nuôi trên ít đất hơn trong thời gian ngắn do vòng đời ngắn của chúng, cần ít nước và năng lượng hơn đáng kể nhờ vào tốc độ tăng trưởng của chúng cao hơn so với vật nuôi truyền thống. Anh em có thể theo dõi hình bên trên để nắm rõ hơn một phép so sánh.

Tất nhiên, đó là chuyện của tương lai không gần. Ở hiện tại, có lẽ như chúng ta sẽ tập trung hơn vào vị ngon của túi snack dế nhiều hơn là những tầm nhìn vĩ mô đến thế. Dù vậy, trong một thế giới ngày càng thay đổi nhanh chóng như hiện nay, có lẽ chúng ta cũng nên nghĩ tới chuyện con cháu của chúng ta sau này phải ăn gì ngay khi cầm chai bia hay túi snack ở hiện tại nè.

Deeptalk là dạng bài phân tích sâu, nội dung chất lượng với đồ họa đẹp, coi sướng con mắt. Hình ảnh trong bài Deeptalk được mở rộng ra tối đa để bạn có thể chiêm ngưỡng và đón nhận thông tin theo cách hoàn toàn mới. Hãy pha một ly cà phê thật ngon, vừa nhâm nhi vừa đọc bài Deeptalk nhé, sẽ phê lắm đó!

42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đang chờ ra bin bin gián mà chả thấy . Nghe nói gián nhiều dinh dưỡng hơn thịt bò .
@ngoinhala Ngôi nhà lá sẽ được cho ăn thử đầu tiên gián sấy
@ngoinhala Nghe ghê quá. Thực ra thì mấy con này nếu chế biến kỹ thì ăn đc hết. Nhưng xã hội tiến bộ rồi, nên không ăn nữa, để cho bọn nó sống trong tự nhiên, không thôi tiệt chủng hết không còn gì.
Quảng cáo nó cũng vừa thôi. Cái này mình order mấy bịch rồi. Dế con nhỏ tí, đầu cẳng rụng hết nhìn như con ruồi bự. Ăn nghe thơm thơm giống … mùi cám. Vứt hết luôn
@tranducduy26 Sponsor cho Tinh Tế.
@NguyễnDuyĐạt Hình chụp coi lung linh lắm. Mấy ông mod nên quay luôn clip review ăn hết 3 bịch kia coi cái mặt cười hay nhăn 😮‍💨
@tranducduy26 Phải cho vào đĩa bọc da khắc tên ăn mới ngon
@tranducduy26 Ăn bò dát vàng ngon hơn, dế này mà ăn gì!!!
T.Đ.N
ĐẠI BÀNG
một năm
Đang chờ phần quà này từ tinhte 🤤
Kêu gọi ăn côn trùng tựa như kêu gọi hãy tin tưởng tuyệt đối vào mấy tổ chức như WHO, WEF... Mục tiêu lâu dài là dân đen ăn côn trùng, còn tầng lớp tinh hoa như các tỷ phú thì "chịu khó" ăn thịt bò tảng, hải sản các kiểu. Khuyên bạn chủ thớt đọc nhiều hơn về âm mưu depopulation của giới tinh hoa chính trị Mẽo cũng như bọn Liên hiệp quốc, WEF, WHO để biết bọn đó kinh tởm cỡ nào...
@zhuming88 Đúng rồi đấy. Dm cái thuyết tiến hoá nó còn bịp. Nói gì mấy cái sâu bọ này. 🙂
@Thế là thế nào? đang bán thịt cho 8 tỷ người không sướng, tự nhiên phải có chiến dịch loại bỏ người nghèo khỏi danh sách khách hàng tiềm năng để làm gì bạn nhỉ? Mình thích nói chuyện với mấy người theo thuyết âm mưu như bạn lắm, có nhiều góc nhìn lạ lùng
@Minh Chung Hứa Không hề ngưng bán hàng cho người nghèo. Bạn nghĩ tỷ suất lợi nhuận giữa côn trùng và thịt cái nào cao hơn? Đặc biệt nếu “dạy” được người ăn rằng côn trùng bổ như thịt?

Lạ lùng là do bạn chưa bao giờ tự suy nghĩ lấy. Thử quan sát cái người khác muốn bạn tin, và bạn ngẫm ngược lại xem. Không giống như họ, tôi không ép bạn tin, tôi chỉ đặt câu hỏi để bạn suy nghĩ.
@Thế là thế nào? bạn nghĩ rằng thực sự dạy được người dùng? Với cùng lượng protein tương đương để hoạt động mỗi ngày, ví dụ 1 bữa ăn ăn 1 lát thịt bò là đủ no thì bằng 1 chén dế, thì giá của chén dế phải như thế nào so với giá lát bò thì người ta mới chịu thay đổi chứ? Rồi nếu tỉ suất lợi nhuận của thịt thấp hơn vậy sao "Big Food Corps" lại chọn bán nó cho người giàu, nhóm khách hàng chiếm số ít?
120calo đổi lấy 14gr protein thì cũng được phết đấy.
Cũng đc, nhưng làm tới thành phẩm như là protein bar hay whey j j đi, dễ tiếp cận
dế cơm loại to, lấy hết ruột rồi nhét đậu phộng (lạc) vào đem chiên giòn là hết bài. Mấy két cũng đều ổn cả
@trongtri27 Bạn chắc nghe ai kể lại rồi
Chúng tôi nặn ra phần cít giữ lại ruột nhét đậu vào nhé
Nặn hết ruột ko còn béo nữa mà sáp sáp
@BÒ PHÊ CỎ tui đâu biết đâu, khi bé tui hay ra ngoài giồng cát đào rồi làm vậy á. Mà hồi đó lại chưa biết nhậu. 😂
Đảm bảo an toàn chứ mod. Mod ăn tôi mới tin
Cmt bị xoá lần 3. Tiếp tục nói lại:
Review snack dế thì ít, tuyên truyền thì nhiều. Thực phẩm bên vững tương lai cái con cờ. Ông anh review một hai bịch, tấm tắc kêu thực phẩm tương lai xong ông quay lại ông nhai tảng thịt bò. Khi dân đen bị ép ăn côn trùng thì cái ông nói ngày hôm nay nó là một phần của tội ác.

Chỉ có ăn ban mới ngăn được cái account này nói ra sự thật okelah?
Hãy làm ruồi sấy để bớt ruồi
lại làm trò con bò, càng đẻ ra mấy hãng snack này lại càng xả thêm mớ bao bì nhựa ra thiên nhiên chả giúp ích được gì cho xã hội
Mình chỉ thích đá dế chứ không thích ăn dế 😁
@kekk ủa, hay ta. Hay kiếm mấy con hẹn nhau ra solo chơi bạn 😁
Vị nước mắm là ngon nhất! Mấy cái vị này không khoái!
TheTab
ĐẠI BÀNG
một năm
Mịe cái này ăn dở như hạch mà quảng cáo như đúng rồi. Đúng là ăn tiền rồi thì mod tinh tế ăn cức cũng nói ngoh
xdd51
TÍCH CỰC
một năm
Đang định mua ăn thử nhưng …..quay xe
Ra quán nhậu kêu món dế rang lá chanh 150k đĩa quá ngon

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019