Trên tay Steam Deck OLED: máy chơi game mình thích nhất từ xưa đến nay

Nam Air
7/12/2023 8:0Phản hồi: 144
Trên tay Steam Deck OLED: máy chơi game mình thích nhất từ xưa đến nay
Bao ngày em đợi em mong, giờ em đã có Steam Deck OLED rồi, cho em chơi chung với nha mấy anh chị em 😁. Thật sự với mình Steam Deckmáy chơi game cầm tay tốt nhất ở thời điểm hiện tại về giá và hiệu năng, giờ bản OLED ra đời thì mình vẫn cho rằng SD là máy rất rất tốt luôn, cho dù anh em mua bản LCD hay bản OLED, miễn anh em thích chơi game thì chiếc máy này sẽ phục vụ anh em trong nhiều năm sắp tới ngon lành luôn nha.

Mời anh em xem video nha:
Mình mê mẩn Steam Deck từ thời Valve giới thiệu cách đây 2 năm, tuy nhiên gần đây thì mình mới có điều kiện mua và trải nghiệm bản LCD, và chiếc máy này đã giúp mình quay trở lại với việc thích chơi game, giải trí bằng game, điều mà những chiếc máy mình đang có (PS5, PC, Switch) không làm được.

Vì sao mình thích Steam Deck:

 • Hệ điều hành Steam OS ngon, mượt, nhẹ, không ngốn cấu hình giúp máy chơi game PC với hiệu năng rất ổn.
 • Do nó của Steam nên nó tích hợp xuyên suốt với Steam, mua game, tải game, mở game chơi hay gì cũng rất tiện lợi, hơn các máy cầm tay chạy Windows.
 • Chơi giả lập trên Steam Deck cũng rất đỉnh luôn, mình có thể chơi game Switch, PS1, PS2, PS3, NES, SNES, GB, GBA vv và vv.

Tất nhiên nó cũng có những hạn chế, không phải dành cho tất cả mọi người:

 • Anh em nào chơi game online hệ PC thì sẽ khó khăn, ví dụ muốn chơi XBOX Gamepass thì không được, muốn thì phải cài Windows vô.
 • Một số game online có hệ AntiCheat chơi trên SD sẽ bị nghĩ là đang cheat.

Tóm lại: nếu anh em chỉ ăn ngủ ụ ị trên Steam thì Steam Deck là hoàn hảo. Còn nếu anh em chơi đa hệ, Windows mua game ở Epic, GOG đồ thì vẫn chơi được nhưng nó không ngon như chơi trên Steam.

Anh em có thể tham khảo thêm bài của mod Huy về Steam Deck để có thêm thông tin: https://tinhte.vn/thread/72-gio-voi-steam-deck-khong-hoan-hao-nhung-thoa-man-cho-viec-choi-game-pc-o-moi-noi.3570066/

72 giờ với Steam Deck: Không hoàn hảo nhưng thoả mãn cho việc chơi game PC ở mọi nơi

Steam Deck, một chiếc PC di động, một cách để anh em có thể chiến game PC khi đang ngồi trên xe, khi ở ngoài công viên, khi ở quán cafe...Kể từ khi Steam Deck xuất hiện thì mình đã có nhiều thắc mắc lẫn hoài nghi về chiếc máy chơi game cầm tay này.
tinhte.vn


Lý do nên mua Steam Deck OLED nếu anh em đang chơi bản LCD

Hành trình mua SD OLED của mình cũng khá gian truân vất vả luôn, ngay sau khi Valve giới thiệu và nói là 16/11 mở bán thì mình đã nhờ một số bạn bè ở Mỹ mua, một vài người ở Nhật cũng có thể mua dùm.


Tuy nhiên nhờ bạn bè mua thì phải đến tháng 1 mình mới nhận được máy, trong khi tiền để trong túi nó cứ cắn không chịu được, thế là mình thử thêm tùy chọn đặt mua ở VN.

Sau khi mình đặt ở Droidshop.vn (đây là shop bán máy game, kính thực tế ảo khá nổi tiếng trên mạng) và shop báo là “tháng 12 hàng về” mình cũng hơi nghi ngờ, vì đến thời điểm này bạn mình đặt hàng dùm ở Mỹ còn chưa có tracking (hoặc nó làm biếng đặt nên nói mình vậy)

Chiều hôm qua shop điện thoại nói có hàng rồi, mình rất bất ngờ luôn, nhanh quá nhanh, vậy là phi trâu qua shop liền!!!

steamdeck-oled-13.jpg
Anh Thắng chủ Droidshop.vn cũng là thành viên Tinh tế đó anh em.

Quảng cáoMình chọn mua phiên bản 1TB vì 2 lý do:
 • Bản 1TB có màn hình chống chói.
 • Bản 1TB có túi đựng có thể tháo rời thành túi slim.

steamdeck-oled-12.jpg
Anh em nhìn thấy bản màn hình gương ở trên và màn chống chói ở dưới. Màn chống chói thì nó phản chiếu ít hơn hẳn so với màn gương, tuy nhiên màn chống chói lại có nhược điểm là nó sẽ hơi không trong bằng màn gương ở điều kiện sánh sáng cao. Anh em nhìn sẽ thấy ánh đèn bị tản nguyên cái màn ha. Đây là góc nhìn cố tình vậy, chứ thực tế nó sẽ cũng không đến nỗi vậy đâu.

Thêm các lý do Steam Deck OLED hơn bản LCD
 • Pin bản OLED dung lượng lớn hơn bản LCD (50Wh so với 40Wh)
 • Bản OLED nhẹ hơn bản LCD.
 • Bản OLED mát hơn bản LCD.
 • Bản OLED điều khiển bấm sướng hơn bản LCD.
 • Bản OLED dùng chip bluetooth mới, chip wifi mới xịn hơn bản cũ.
 • Và tất nhiên là màn hình của OLED ngon hơn màn hình LCD.
 • Một điều mà Steam Deck làm ngon, các máy cầm tay chạy Windows chưa ngon: Đang chơi có việc gì bấm sleep cái là xong, mấy ngày sau quay lại vẫn chơi bình thường, máy Win thì chưa chắc nha!

steamdeck-oled-1.jpg

Mình mua về xong rồi tháo máy, gỡ ổ SSD bên máy LCD gắn vô máy OLED, làm vậy để chuyển toàn bộ game, cài đặt vv và vv từ máy cũ sang máy mới, thao tác này chỉ mất tầm 10-15 phút so với việc phải tải lại mấy TB game mất cả ngày.

Quảng cáo


Tháo máy thì dễ và đơn giản nhé anh em, Steam hoặc iFixit đều có hướng dẫn rất dễ.
steamdeck-oled-9.jpg
steamdeck-oled-3.jpg

Hai hình này là mặt lưng và hệ tản nhiệt của bản LCD.

steamdeck-oled-11.jpg
steamdeck-oled-2.jpg

Hai hình này là mặt lưng và hệ tản nhiệt của bản OLED.

Chỉ sau vài phút mở máy, mình đã có thể chơi game trên máy mới rồi! Rất tuyệt nha.

Lý do nên tiếp tục chơi bản LCD nếu còn băn khoăn về OLED

Nói nhiều về việc vì sao bản OLED rất ngon rất đã rồi, nhưng anh em đang chơi bản LCD có nhất thiết phải lên bản OLED không? Có điều gì cần biết về bản OLED không? Có nhất thiết phải hype đu theo nó hay là cái LCD cũng còn ngon?


Dùng cái OLED được 1 hôm thì mình thấy là cái LCD vẫn còn ngon lắm, và đây là một số lý do cái LCD vẫn rất ngon nha.


Sau bản nâng cấp Steam OS 3.5, phần hiển thị của bản LCD đã ngon hơn nhiều, anh em có thể tùy chỉnh nhiệt độ màu, mức độ bão hòa màu, tăng lên một xíu hoặc tăng lên rất nhiều là tùy anh em, và nó giúp màu sắc hiển thị trên bản LCD ngon lắm nha anh em. Nó thua cái OLED ở phần màu đen thôi, chứ còn ngoài ra thì không kém nhiều đâu.


Bản OLED màn hình dùng công nghệ PWM (Pulse Width Modulation), nôm na là nó chớp tắt màn hình rất nhanh để “đánh lừa” mắt người về mức độ sáng tối của màn hình. Chính vì cái PWM này mà anh em nào nhạy cảm sẽ bị nhức đầu, chóng mặt. Trong video trên anh em thấy màn OLED nó có chớp chớp cuộn cuộn, còn cái LCD thì không.


Thêm video cho anh em xem, một số người nhạy cảm sẽ thấy chóng mặt, mệt, mỏi mắt khi dùng màn hình OLED, ngay cả trên điện thoại thì màn OLED cũng dùng công nghệ PWM này, và trên Steam Deck OLED thì việc PWM này ảnh hưởng đến mắt, gây mỏi mắt cho các anh em nhạy cảm đã được nhiều trang nói đến, anh em lưu ý.

steamdeck-oled-4.jpg

Ngoài ra trên Steam Deck OLED máy mới bây giờ còn có lỗi bị nhiễu tai nghe có dây, máy của mình cũng bị. Cụ thể là anh em cắm tai nghe có dây vào nó sẽ rè rè.
IMG-3089.JPG

Cái này lỗi phần cứng rồi, có cách xử lý tạm là mở 2 con ốc chỗ này, đệm miếng cách nhiệt ở dưới rồi vặn ốc lại sẽ sửa tạm. Mình thử làm thì thấy có bớt được khoảng 90% tiếng nhiễu. Cái này chắc phải chờ Valve sửa ở các bản revise tiếp theo.

2vjwsdetir2c1.webp

Lỗi dead pixel: trên mạng nhiều người báo là bản OLED của họ có dead pixel, nhất là các anh em mua bản LE. Mình thì thuộc trường phái không soi, mắt không thấy thì lòng không đau nên không test, nhưng các anh em thánh soi thì nên cân nhắc vì có hiện tượng này.

Nguyên do có lẽ do Steam dùng tấm OLED từ 2 nhà sản xuất là Samsung và BOE, tấm của BOE tỉ lệ lỗi nhiều hơn tấm Samsung. Lỗi này cũng là một cái anh em cân nhắc.

Nếu mới tìm hiểu, mua bản LCD là kinh tế nhất

Theo mình, nếu anh em mới tìm hiểu về SD thì thời điểm này mua bản LCD là hợp lý nhất, ngon nhất trong tầm tiền rồi, vô địch rồi:


 • Chơi game AAA với giá 9 triệu mấy máy mới.
 • Hiệu năng bản OLED so với bản LCD không chênh lệch, như nhau cả thôi, hơn 1 xíu xìu xiu nhưng phải chi gấp 2 tiền.Màn hình LCD và OLED vẫn đẹp như nhau nha, OLED đẹp hơn tất nhiên rồi, nhưng x2 tiền thì mới chơi mua LCD là hợp lý. Còn nếu đã máu không cần biết bố cháu là ai thì cứ chơi tới nóc đi anh em.

Bài viết dài rồi, cám ơn anh em đã đọc, giờ mình sẽ chơi tiếp và sẽ làm review chi tiết gởi đến anh em sau nha. Bài viết này không có quảng cáo cho shop nào hết, nhưng do trải nghiệm mua máy bên Droidshop.vn của mình quá nhanh nên giới thiệu với anh em tham khảo luôn, còn anh em có nguồn khác mua thì cứ tự nhiên ha.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

144 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hun cái nè
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
giờ cứ có chữ oled là mờ mắt mua
@ryanmw Xúc!!!
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nam Air bác Nam Air cho hỏi bác ở gamuda hả
@ryanmw đúng bác
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nam Air bên đó pháp lý ok ko bác chúc mừng bác khu đó sắp thịnh
@ryanmw E thấy pháp lý ngổn ngang mà nói thiệt e cũng không quan tâm lắm, có nhà ở là dc rồi chứ không mua bán kinh doanh gì. Bác ở gần đây hả bác
sao chơi game trên sd lại bị dính anti-cheat vậy ae?

"Do nó của Steam nên nó tích hợp xuyên suốt với Steam, mua game, tải game, mở game chơi hay gì cũng rất tiện lợi, hơn các máy cầm tay chạy Windows."
đoạn này mình k hiểu, mấy con handheld windows như rog ally, legion go chạy steam big piture thì cũng có khác gì đâu nhỉ?
@jindowing heroic launcher cũng ngon lắm nha, bao chơi epic, gog, blizzard.
Hokjang
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vqt907 SteamD khác Ally, Legion ở chỗ:
Khi mình dừng chơi, bấm nút nguồn, thì khi quay lại chơi SteamD tiếp tục chơi ngay được.
Còn các máy windows sẽ coi như tắt máy, bật lên nhiều khi phải vào lại game từ đầu 🤣
@Hokjang cái này mình cũng có nghe nói, công nhận handheld mà k sleep đc thì cũng hơi tù 😆
@Hokjang Đúng bác, cái hay nhất mà quên nói ha ha
cvn
TÍCH CỰC
3 tháng
Thế thì mình lôi SD LCD ra sạc, nâng cấp OS rồi lại cất vậy. Cảm ơn bài viết của chủ thớt giúp mình khỏi tốn chục trịu đổi máy 😁
@cvn ha ha, up lên 3.5 đi bác
@Nam Air lên 3.5 lại bỏ tủ tiếp bác ạ
Ông anh máu vậy,chắc mua lại con steam deck về mod lại mới được
@chavalier 😁 SD đã mà, mình mê lắm
nghe cũng máu đấy. đợi Tết coi có ai lì xì không đã, hụ..hụ...
@Phan Huy Thọ sắp tết rồi nè, về xin má thôi.
BossRice
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Máy đẹp quá . Mà lớn rồi thích cái màn bự của Legion GO hơn .
@BossRice bự quá thì lại khó mang đi lại di động đó bác
pisa
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nam Air bự hơn nhưng tháo tay cầm được lúc không chơi game lướt web cũng gọn
@pisa Ok bác mỗi người mỗi nhu cầu. Chúc vui nha bác
cái này có làm được word với exel không anh để em còn báo cáo vợ nâng cấp máy làm việc 😁
@Dương Quang Thế được nha, thêm phím chuột, chạy desktop mod nữa là bao luôn
Valve Steam Deck Budget Gaming PC cover.jpg
duyvua
TÍCH CỰC
3 tháng
@Dương Quang Thế Nếu làm việc thì khuyên bạn lấy con Rog Ally, nó là pc luôn 😂
@duyvua con đấy chơi AOE với đào vàng chắc ổn bác nhỉ 😁
duyvua
TÍCH CỰC
3 tháng
@Dương Quang Thế 2 game đó thì chắc chơi max setting thoải mái luôn quá 🤣
tanviet12
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con máy quá ngon. Droidshop.vn thì quá uy tín rồi, không bàn cãi.
@tanviet12 ủng hộ shop luôn he he
có cài được Win11 giống ROG Ally ko mod?
@chavalier Nếu ko lo vụ pin thì con Ally đáng giá nhất bác nhỉ, ngoại hình lại đẹp nữa.
@JerryKist Tổng thể thì Ally ngon nhất. Kiểu con Steam Deck với Legion Go cộng lại chia đôi ra con Ally vậy
Màn hình: deck< ally< legion go
Pin: ally<legion go< deck oled
Phần mềm: legion go< ally< deck
@chavalier thanks bác, vậy mình vẫn giữ quan điểm là Ally ngon nhất 😁
@#JK Người thích lẩu người thích kho quẹt, món nào miễn ăn dc là dc nha
con oled mua bao nhiêu tiền vậy bạn
@DEAN-Canadian bạn tham khảo trên droidshop .vn nhé
ướt...
@Pnghuy ướt ké...
baobeobeo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đang lăn tăn con này với lenovo legion go. Thấy legion go cấu hình mạnh hơn
@baobeobeo với mình thì cấu hình không phải là tất cả, phần mềm cũng quan trọng nữa, mà windows trên màn hình nhỏ xíu thì hơi căng đó nha, bạn cứ trải nghiệm, vì giá Legion Go cũng tương đương SD Oled rồi., mà rõ ràng là to hơn mạnh hơn. Nhưng mình vẫn chọn SD.
Xưa em cũng chỉ chơi đám handheld với console thuần túy như PS, Switch thấy Steamdeck ra cũng k ham hố lắm vì nghe review chưa ngon với giá hồi đầu cũng cao. Sau giá khá tốt cộng với Sw cũng hết game hot nên cũng làm con 64Gb về tự mày mò up ssd 1tb...cảm nhận là rất tốt, cho trải nghiệm mới mẻ làm e có cái nhìn và sự hứng thú rất lớn với handheld pc.
Cơ mà nó có vài điểm chưa ưng lắm là nhiệt độ và hiệu năng, SD chạy nặng là quạt hú khá mạnh, máy khá là nóng nên nhiều khi cũng sót. Thường thì chơi sw có sao chơi đó, fps lẹt đẹt 30 có khi còn drop mình k quan tâm, mà chơi PC chẳng biết sao e lại cứ muốn phải mạnh phải mượt mới chịu đc nên sau cũng đú lên đời để trải nghiệm =))))
Chắc giờ mua lại con LCD để cài game retro chơi quá
@jindowing mình chơi SD thường hay cap ở tối đa 10W, giúp máy mát mẻ, do mình cũng chịu hạ cấu hình game xuống xíu, chơi 30-40fps cho game AAA, còn mấy game như giả lập SW, hoặc game PC nhẹ thì chơi 6-7W là có thể chơi 60fps rồi. quá ngon 😁
@Nam Air kiểu chơi game pc e cứ hay thích đẩy max lên ấy=)), đang chơi winmax 2 sắm luôn egpu để nghịch mặc dù cả tháng cắm đc lần cơ mà max setting nó phê
Cười ra nước mắt
@jindowing Haha, này thì SD thua rồi
Thui, xài PS5 cho 2 bố kon mềnh giao lưu, mua con này lại phải giám sát hắn ^^
@Bối Lỗ Đặc bố xài con này, thằng kon thì ps5 easy=))
E cũng order 1 e oled 512gb hôm nó vừa ra ở 1 shop, mà hẹn giữa tháng 12 hàng mới về 😁 nôn quá
@toannhutnguyen Chúc bạn sớm nhận hàng nha. Xứng đáng chờ đợi nha
@Nam Air Mình thích màn gương hơn lụa. Nên nếu mua thì sẽ mua 512gb!
Ad cho mình hỏi steamdeck oled mình cài game steam bản quyền trên steamOs rồi cài việt hoá như trên win được k
@SinhVienCanTho Game trên Steamdeck cũng giống Steam trên Pc, có thể mod thoải mái nha bác. Tùy game mà cộng đồng mod ít hay nhiều thôi
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
ngon mà tiếc là hỏng có xiền để mua
Yêu quá
@lazy0338 LCD giờ giá mềm lắm luôn á bác
Bản thân em cũng thích Steam Deck nhất
Cười vui vẻ
@quangtuyensa90 😁 vậy là có chung cờ rớt rồi hehe

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019