Trên tay tai nghe Edifier W320TN: LDAC, Hi-Res Audio Wireless, kháng nước IP54, có Fast Pair

Pnghuy
23/8/2023 17:23Phản hồi: 33
Trên tay tai nghe Edifier W320TN: LDAC, Hi-Res Audio Wireless, kháng nước IP54, có Fast Pair
Trong số những chiếc tai nghe true wireless trong tầm giá dưới 2 triệu, Edifier W320TN được trang bị rất nhiều công nghệ nổi bật, thậm chí một số dòng tai nghe giá cao hơn cũng chưa chắc đã có được, ví dụ như Google Fast Pair, LDAC, chứng nhận Hi-res Audio Wireless, kháng nước IP54, Bluetooth 5.3.Ở phạm vi một bài trên tay, mình muốn chia sẻ với anh em về 4 điểm, thứ nhất là thiết kế & cảm giác đeo, thứ hai là các công nghệ được trang bị, thứ ba là tính năng và cuối cùng là thời lượng pin.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy15.jpg

Thiết kế & cảm giác đeo


Vì là kiểu tai nghe earbuds nên nó cho cảm giác đeo vô cùng thoải mái, đeo lâu cũng không bị đau. Một số người không thể đeo được tai nghe in-ear thì dạng earbuds như W320TN sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy8.jpg

Edifier cho người dùng hai tuỳ chọn màu sắc, xám và trắng ngà, màu trung tính, nam nữ dùng đều được. Nhìn chung, hoàn thiện của W320TN ổn, đặc biệt phần bản lề không bị ọp ẹp hay bị méo khi mà đóng mở hộp sạc.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy13.jpg

Đây là hộp sạc và tai nghe của Edifier W320TN
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy16.jpg

Cảm giác đeo thoải mái là thứ đáng giá trên W320TN khi so với dạng tai nghe in-ear.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy9.jpg

Khả năng kháng nước IP54 cũng giúp yên tâm hơn khi sử dụng.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy23.jpg

Công nghệ


Về công nghệ, hai thứ đầu tiên làm mình thấy bất ngờ cho một chiếc tai nghe dưới 2 triệu là LDAC và Hi-Res Audio Wireless.

Quảng cáo


trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy12.jpg

Thực ra LDAC hay Hi-Res Audio Wireless cũng không phải là điều gì nổi bật, nhưng nó xuất hiện trên một mẫu tai nghe chưa đến 2 triệu đồng, lại còn phải có được sự đồng ý của Sony (mình không rõ có phải trả phí gì không) thì LDAC sẽ cải thiện khá nhiều về chất lượng âm thanh khi truyền tải qua Bluetooth. LDAC yêu cầu cả tai nghe và thiết bị phát cũng phải hỗ trợ, anh em lưu ý điểm này nhé.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy6.jpg

Google Fast Pair là công nghệ sẽ giúp anh em kết nối tai nghe với điện thoại Android một cách nhanh chóng hơn.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy11.jpg

Edifier W320TN sử dụng công nghệ Bluetooth 5.3 mới nhất.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy10.jpg

Quan trọng nhất chính là khả năng chống ồn chủ động thích ứng, đây cũng là dòng tai nghe earbuds hiếm hoi có hỗ trợ chống ồn chủ động, còn thích ứng là nó sẽ tự điều chỉnh về mức độ chống ồn tuỳ vào môi trường xung quanh. Mình chưa có cơ hội thử ở nhiều môi trường khác nhau, chủ yếu ở công ty cũng khá yên tĩnh nên không chia sẻ nhiều hơn với anh em được. Ngoài chống ồn thì W320TN cũng có Ambient Mode và smoothing sounds.

Quảng cáo


trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy4.jpg

Tính năng thông minh


Trên W320TN, Edifier trang bị rất nhiều tính năng thông minh, hầu hết có thể tinh chỉnh qua ứng dụng Edifier Connect.

Đầu tiên và cơ bản nhất là cảm biến tiệm cận, tháo tai dừng nhạc và đeo vào thì chơi nhạc tiếp, đây là tính năng chiếc Beats Studio Buds + giá 4 triệu cũng không có.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy2.jpg

Thứ hai là các thao tác cảm ứng trên tai nghe, dạng force touch giống AirPods Pro, điều chỉnh được về mức độ mạnh – nhẹ của lực nhấn. Cơ bản thì có nhấn 1 lần dừng/chơi nhạc, nhấn hai lần tua bài hoặc quay lại bài trước, nhấn giữ để bật/tắt chống ồn.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy1.jpg

Thứ ba là tính năng kết nối hai thiết bị, tuy nhiên, anh em lưu ý là bật tính năng này thì không thể kích hoạt LDAC vì giới hạn của băng thông Bluetooth.

Ngoài những tính năng kể trên, anh em cũng có thể tuỳ chỉnh thời gian tắt nếu đeo đi ngủ, tuỳ chỉnh mức độ âm lượng và EQ.

Riêng EQ mình thấy có 4 tuỳ chọn, không có tuỳ chọn tắt, mình thấy chưa được chủ động lắm, mình muốn kiểm soát hơn nữa về những gì mình có thể tinh chỉnh trên tai nghe, đặc biệt phần liên quan đến âm thanh.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy5.jpg

Một điều quan trọng nữa anh em cần lưu ý đó là nếu dùng W320TN với iPhone, anh em sẽ không thể dùng được codec LDAC vì không được hỗ trợ, cộng thêm đó là một số tính năng khác như Fast Pair, Google Assistant…
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy7.jpg

Sẵn nói về âm thanh, mình nghe khoảng 3 ngày, nguồn nhạc là Apple Music, nghe trên cả iPhone lẫn điện thoại Android. Điều mình nhận ra khi bật và không bật LDAC cực kì khác biệt, không giống với một chiếc tai nghe full-size khác mình dang dùng cũng hỗ trợ LDAC, nhưng khi bật và tắt không khác biệt nhiều đến vậy.

Màng loa của W320TN là Dynamic 13mm. Mặc định, tiếng của W320TN sẽ kiểu bị ù, bị bí, giống như đang bọc trong một lớp vỏ dày (mình hay nghe Bolero, Ballad, Rock), nhưng khi kích hoạt LDAC thì tiếng trong hơn, rõ hơn, chi tiết hơn, đó cũng là đặc điểm chung của codec này. Mình không rành về âm thanh, không nhiều kiến thức hiểu biết về nó nên không nhận định sâu hơn với anh em về chất lượng âm thanh của chiếc tai nghe này được, chỉ thấy được bấy nhiêu.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy18.jpg

Thêm nữa, khi chuyển đổi giữa chống ồn và Ambient mode, sẽ có một quãng ngắt khá dài, 2-3 giây, lúc đó nhạc vẫn chạy và mình cảm thấy quãng ngắt đó không cần thiết, hoặc Edifier có thể tối ưu lại sao đó để cho nó liền lạc hơn.

Thời lượng pin


Từ khi mình mở ra nghe, pin trong hộp sạc còn 80%, pin trong tai là 100%, mỗi ngày mình chỉ nghe 1-1.5 tiếng, nhưng không nghe liên tục, chỉ nghe khi có nhu cầu, và sau 3 ngày thì nó vẫn chưa hết pin, vẫn còn khoảng 50%.

Theo công bố của Edifier, W320TN có thời lượng dùng pin là 5.5 tiếng liên tục khi không bật chống ồn, cộng với hộp sạc là 22 tiếng, còn khi bật chống ồn là 3.5 tiếng liên tục, bên cạnh đó là khả năng sạc nhanh 10 phút giúp nghe được 1 tiếng.

Tạm kết về Edifier W320TN


Thực sự xét về công nghệ và các tính năng thông minh được trang bị, W320TN không thua kém gì những dòng tai nghe có giá cao hơn, LDAC hay Hi-Res Wireless Audio là những trang bị đáng giá giúp người dùng nghe nhạc hay hơn. Các tính năng thông minh rất nhiều, nếu anh em thích về sự thông minh thì chiếc tai nghe này đích thị là dành cho anh em luôn, nhưng chỉ khi dùng với Android thôi nhé.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy30.jpg

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của một chiếc tai nghe là chất lượng âm thanh và sự chủ động thì Edifier W320TN cần phải tối ưu thêm, mình nghĩ nó không quá khó đâu, chỉ cần một vài bản cập nhật phần mềm để tinh chỉnh lại là mọi thứ sẽ ổn.

Ở thời điểm hiện tại nếu anh em mua W320TN thì sẽ được tặng kèm một chiếc loa Edifier MP85 giá gần 600k.
trentay-edifier-w320tn-tinhte-pnghuy31.jpg
33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ton_vu1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài viết thì dài, thông tin chính xác quan trọng thì đ có. Lướt qua thấy mấy lần ghi giá dưới 2 triệu mà k đưa ra giá chính xác.
@ton_vu1 1.890.000
huytai93
TÍCH CỰC
3 tháng
@Pnghuy Có 1.690.000 thôi á, lại còn tặng loa 600k.
Vumep73
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ton_vu1 giá này mua airpod 2 ngon hơn
Thực ra LDAC hay Hi-Res Audio Wireless cũng không phải là điều gì nổi bật, nhưng nó xuất hiện trên một mẫu tai nghe chưa đến 2 triệu đồng, lại còn phải có được sự đồng ý của Sony (mình không rõ có phải trả phí gì không) thì LDAC sẽ cải thiện khá nhiều về chất lượng âm thanh khi truyền tải qua Bluetooth. LDAC yêu cầu cả tai nghe và thiết bị phát cũng phải hỗ trợ, anh em lưu ý điểm này nhé.

nếu mod đã thành tâm muốn biết, thì mình sẵn lòng trả lời:

Codec LDAC đã được tích hợp miễn phí vào mã nguồn của Android, đại đế hảo tâm phát cho Google mà ko thu tiền. Từ đấy các thiết bị chọn Android làm OS đều có quyền đưa LDAC vào phần cứng mà ko phải trả 1 xu nào cho cả Google hay đại đế.

Đối với các thiết bị âm thanh gồm loa và tai nghe ko chạy Android OS, để tích hợp codec LDAC thì phải trả phí bản quyền cho đại đế. có lẽ tính theo doanh số, càng bán nhiều thì trả càng nhiều. đây mới là nguồn thu đạt được khi đem codec LDAC đóng góp free cho Android.

Cái chuẩn Hi-Res Audio Wireless là do JEITA đặt ra. Những nhà sản xuất phần cứng muốn lấy chứng nhận này thì phải tham gia làm thành viên và đóng phí hội hàng năm. Sau đó dựa trên bảng thông số của JEITA quy định sẽ phát triển sản phẩm đáp ứng, rồi gửi sample cho JEITA kiểm định. Đạt hết các yêu cầu thì cấp chứng nhận cho sản phẩm đó và bán ra thị trường thì dán bùa Hi-Res Audio Wireless. Đại đế là thằng giật dây cái hội này, ngay cả logo bùa tâm linh cũng do đại đế vẽ.

hiển nhiên toàn trò ma giáo của đại đế để bơm thổi bọn 1000X lên hàng siêu phẩm. thông qua JEITA mà truyền bá mị dân. Ảnh hưởng chủ yếu ở khu vực châu á chứ sang bên trời tây thì kém hiệu quả đi, thường là mấy brand âm thanh jav, k-pop hay chị na sẽ đi theo nhiều hơn các hãng US-UK. nhất là đội chị na, đệ tử trung thành của đại đế. đến ngay anh cả làng Chi-Fi là Hifiman còn clone R10.

với bộ máy marketing và tầm ảnh hưởng thì LDAC và bùa tâm linh Hi-Res giờ phổ cập như lợn con. giống cái tai nghe trong bài, 2 củ đã có chẳng kém gì ai.
huytai93
TÍCH CỰC
3 tháng
@zen1987 Chắc viết review nhưng chủ yếu lụm nhặt nhiều nơi rồi thêm mắm muối vào thôi
@hunggh Review tai nghe? Bạn biết đâu là review đâu là bài hands-on ko?
@zen1987 Bạn cần thêm thông tin gì?
trungmum
TÍCH CỰC
3 tháng
@Pnghuy gian gian díu díu mập mờ giữa 2 khái niệm này. haha.
Kevil
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mua đâu để được tặng loa anh em nhỉ
Mình đang hài lòng với em này, đang định tìm 1 em khác đổi gió trải nghiệm chơi, anh em ai kinh qua rồi thì giới thiệu em 1 con ngon bổ rẻ như con này với ^^
hdo2
TÍCH CỰC
3 tháng
@AĐÙMEN tính về âm thanh khó con nào qua lại lypertek trong tầm giá lắm, con Z3 lẫn Z7 như 1 variant khác của con Noble Falcon 1/2 và 2 Pro
@AĐÙMEN ldac chất âm vẫn thua xa cắm dây bác nhỉ
@hdo2 Cám ơn bác ^^
@haobcyqhdvb Ko codec nào so được với dây. Ldac cũng thế.
@cucucu vậy thôi quay về cắm jack 3.5mm cho lành
Mr Gil
TÍCH CỰC
3 tháng
earbud chống ồn coi bộ cũng ko đòi hỏi nhiều, giá 1tr9 thì khá là căng cho thương hiệu edifer
wannaback
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bạn làm đánh giá tai nghe nhưng k đánh giá đc chất âm dù là cảm nhận chủ quan thì giá trị bài viết giảm đi khá nhiều. Dù sao cũng cảm ơn bạn đã chia sẻ. 👍
khanhdad
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có tai nghe nào 100-200k nghe chống điếc khi chạy bộ không các cụ? Yêu cầu kết nối bluetooth ổn định, vì trước có xài loại tws quên mất thương hiệu, để đt túi bao tử, quay đầu qua lại thì bị mất kết nối với tai nghe.
lucvan2406
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tưởng gì chứ Hires ở bản SLxx chúng tôi nhiều như lợn con.
Vui vẻ thôi ad đừng quạu nhé!
P/s: ảnh sưu tập trong nhóm ae đừng ném đá bản quyền.
SL hires.jpeg
jamestran
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quan trọng là độ bền của Pin, pin mà củ chuối thì tầm giá 2 triệu là rất đắt
Edifier có thù về codec aac hả gì đó dù chip qc nhưng ko giải mã aac
âm thanh của edifier nó vẫn ở cái tầm ngon bổ rẻ tuỳ loại :c
Hãng này đủ loại tai nghe trên trời dưới đất, tầm tiền nào cũng có. Mình đang xài con ghẻ hơn 300k xíu, nghe chống cháy quá tốt kk

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019